Streamers Company Tycoon sẽ cho người chơi tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng, quản lý, định hướng nội dung cho các streamer.

Tên gọi Streamer có lẽ bắt đầu nổi lên từ khoảng thời điểm năm 2010. Dần dần sau gần một thập kỷ, công việc này đã phát triển chóng mặt, trở thành một trong những ngành nghề có thu nhập cao nhất. Cùng với đó là sự nổi tiếng của các Streamer cũng khiến bao người khác phải ganh tỵ. Họ có cả một cộng đồng to lớn ở phía sau, lúc nào cũng sẵn sàng để hỗ trợ cũng như ủng hộ họ.

Tuy nhiên đi kèm với sự nổi tiếng, địa vị hay tiền tài, Streamer cũng được xếp vào hàng những công việc vất vả và đầy rẫy khó khăn hay cám dỗ. Có thể bạn nhìn thấy một người stream luôn nở nụ cười, luôn đầy năng lượng trước camera, nhưng đằng sau đó là cả một sự nỗ lực đánh bại những mệt mỏi.

Đánh giá Devotion – Bi kịch ma quái của một gia đình
Đánh giá Devotion – Bi kịch ma quái của một gia đình
Khai thác chất kinh dị tâm linh châu Á, Đánh giá Devotion khiến người chơi Việt cảm thấy “lạnh gáy” nhưng lại rất đỗi quen thuộc với văn hóa hàng ngày.

Ngay từ khi biết tới Streamers Company Tycoon, tôi đã thực sự thấy hào hứng, muốn trải nghiệm ngay lập tức. Trò chơi cho phép tôi được tham gia trực tiếp vào các công việc có liên quan tới ngành nghề này dưới góc nhìn của một nhà quản lý. Thông qua nó, tôi có thể biết thêm được một chút gì đó về góc khuất của những con người này. Trước camera, họ luôn phải thật vui tươi, nhưng khi tắt camera đi, các streamer là những ai? Họ phải chịu những áp lực gì? Bị ảnh hưởng ra sao bởi những người ở cấp cao hơn?

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Với Streamers Company Tycoon, bài đánh giá của tôi có lẽ sẽ hơi khác so với các bài review của trò chơi khác. Một phần vì trò chơi này rất nhẹ, cơ chế gameplay cũng chỉ click-n-point có thể khiến bạn dễ dàng bỏ qua một vài điểm yếu nho nhỏ để tập trung hoàn toàn vào nội dung, ý nghĩa trò chơi đem lại.

Khi nội dung quyết định tất cả

“Content is King”, nội dung sẽ quyết định tất cả. Đối với một streamer, những gì họ đưa lên trước camera sẽ quyết định việc mình có hái ra tiền hay không. Tuy nhiên, trong Streamers Company Tycoon, bạn sẽ trong vai một người chủ quản, có nhiệm vụ tuyển dụng, quản lý và theo sát thị trường để kịp thời đưa ra những định hướng nội dung phù hợp với từng người trong công ty của mình. Ban đầu, game đưa ra 3 cái tên cùng với đó là các thông tin khá chi tiết như chiều cao, cân nặng, số đo, sở thích,… để người chơi lựa chọn. Trong trò chơi này, hầu hết các streamer trong danh sách sẽ là giới tính nữ.

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Sau khi đã chọn được streamer đầu tiền, việc tiếp theo của bạn sẽ là lựa chọn nội dung để cho cô gái đó đưa lên trước camera. Người chơi sẽ tìm thấy danh mục nội dung khá đầy đủ trong phần Training. Đúng như tên gọi, các streamer muốn làm được thì trước hết họ phải được học và rèn luyện.

Trong phần Training sẽ bao gồm các danh mục như nội dung stream, trang phục, giầy, phụ kiện, cách ăn nói. Nội dung stream khá đa dạng từ chơi game, chơi LoL, Dota, Pubg, cho tới nhảy múa, ca hát. Thậm chí các bộ môn liên quan tới sức khỏe và tri thức như yoga hay giải bài tập cũng được thêm vào. Có thể thấy trò chơi này đưa ra những nội dung rất sát với thực tế. Hiện nay ngoài video game, các streamer có thể phát trực tiếp bất cứ nội dung gì, miễn là người xem cảm thấy được vui vẻ.

Việc người chơi kết hợp giữa nội dung, cách ăn mặc và cách ăn nói sẽ quyết định tới lượng người xem và lượng người hâm mộ. Cũng giống như ngoài đời, khán giả là nguồn thu chính cho những ai làm việc trong ngành nghề này. Bạn đang trong vai một quản lý nên việc kiếm được nhiều tiền hay ít tiền phụ thuộc hết vào chất lượng nội dung bạn yêu cầu streamer phải làm.

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Lẽ dĩ nhiên, khi lượng trafic và fan trung thành tăng lên, số tiền công ty bạn kiếm được thông qua các món quà tặng streamer nhận được sẽ tăng lên. Tới một mức nào đó, khi kỹ năng quản lý của bạn lên level cao hơn và số tiền tích cóp cũng nhiều hơn, bạn có thể chuyển sang thuê một địa điểm rộng hơn để có thể tuyển dụng thêm được nhiều streamer hơn nữa. Từ đó nguồn tiền sẽ lại càng dồi dào.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, Streamers Company Tycoon sẽ khá nhàm chán. Chính vì vậy game đưa ra thêm một hình thức nữa quyết định tới lượng khán giả, đó chính là các hợp đồng. Đây là lúc game bắt người chơi phải sử dụng cái đầu để toan tính. Khi chọn sai, hậu quả có thể dẫn tới phá sản. Nhưng khi chọn được một hợp đồng ưng ý thì người chơi sẽ lại phải để ý tiếp tới việc định hướng nội dung cho các streamer để theo được đúng hợp đồng.

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Bên cạnh đó, một yếu tố khác nữa cũng rất thưc tế được Streamers Company Tycoon đưa vào. Đó là truyền thông để lăng xê tên tuổi của các streamer. Và cấp độ cao nhất, gây sốc nhất được trò chơi đề ra chính là… 18+. Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là một hình thức đưa vào cho thực tế, còn khi người chơi lựa chọn cách thức lăng xê này thì tất cả streamer đều sẽ từ chối với lý do cuộc sống riêng tư bị đảo lộn.

Kỹ năng quản lý Streamer cực kỳ khó

Người chơi sẽ quản lý rất nhiều streamer cùng một lúc với mục tiêu kiếm ra tiền để chi trả cho các khoản phí hàng tháng như tiền thuê mặt bằng, chi phí điện nước hay tiền lương thưởng cho các streamer. Chính vì thế, những áp lực về tiền của một người quản lý sẽ tiếp tục đè nén lên các streamer. Có thể thấy trong Streamers Company Tycoon, các streamer phải làm việc liên tục rất ít khi có thời gian nghỉ ngơi.

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Bên cạnh đó, để có thể hái ra tiền, các streamer sẽ phải làm cả những nội dung không phải thế mạnh vốn có của họ, nhưng đúng theo hợp đồng và hợp gu của khán giả.

Thời gian trong trò chơi này trôi đi rất nhanh, đối với người chơi có thể đó chỉ là một vài phút, nhưng đối với các streamer trong game, việc phải ngồi liên tục trước máy tính khiến họ rất nhanh thấy chán nản và mệt mỏi. Mỗi streamer khi muốn nghỉ phép đều sẽ có một biểu tượng ở trên đầu. Đây là lúc game thử thách tài quản lý của bạn.

Nếu như bạn quá dễ dãi, các streamer bạn quản lý sẽ được đà lấn tới. Còn nếu bạn bắt họ phải làm việc quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi thì số lượng fan sẽ tụt xuống do streamer của bạn uể oải, thiếu năng lượng làm việc. Cách người chơi sắp xếp cho các streamer nghỉ ra sao cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều năng suất và số tiền bạn kiếm được.

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Các kỹ năng mà streamer phải học không chỉ một lần rồi thôi, nó giống như skill trong các trò chơi nhập vai khi phải nâng cấp level cho các skill để có thể đạt được trình độ cao nhất. Và các kỹ năng của streamer người chơi cũng phải bỏ tiền ra cao hơn cho lần học tiếp theo. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân nhắc số tiền đầu tư để nó không bị hao hụt quá so với tình hình tài chính. Nếu không cẩn thận, số tiền của bạn sẽ ở dưới mức chi trả cho các khoản phí, và sẽ dẫn tới khả năng phá sản.

Streamers Company Tycoon có đáng chơi hay không?

Điểm hạn chế đáng nói tới nhất của Streamers Company Tycoon có lẽ là về ngôn ngữ. Game chỉ hỗ trợ được tiếng Trung, một phiên bản khác có hỗ trợ thêm tiếng Anh nhưng phần dịch thuật lại thực sự khá kém. Điều này gây trở ngại trong việc tiếp cận rộng rãi với các game thủ.

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Nhìn chung, nếu xét về mặt giải trí, trò chơi chưa thể so sánh được với phần lớn các game khác. Mức độ giải trí của Streamers Company Tycoon cũng ở mức yếu, người chơi sẽ không đọng lại trong đầu hay có cảm xúc gì được gọi là giải trí, thư giãn với trò chơi này cả. Nên nếu bạn cần một trò chơi giải trí đem lại cảm giác đã thì đây không phải là sự lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, trò chơi này thực sự tạo ra được cảm giác thú vị, khác lạ. Streamers Company Tycoon đem tới cho người chơi một góc nhìn về khía cạnh khác của những con người đang làm việc trong ngành nghề stream này. Streamer sẽ có cả những người tự làm và những người được bảo trợ bởi cấp quản lý, công ty. Và game sẽ cho bạn hiểu được để vận hành một công ty đã khó, tham gia vào quá trình định hướng nội dung, quản lý streamer, ký kết hợp đồng để tăng trafic còn khó hơn.

Đánh giá Streamers Company Tycoon – Một khía cạnh khác về góc khuất của Streamer

Mặc dù tính xác thực về các chi tiết có trong game như cách quản lý, các nội dung, hợp đồng,… đều vẫn còn là một dấu hỏi. Tuy nhiên, người chơi vẫn sẽ thấy được một vài yếu tố khá tương đồng với thực trạng của streamer ngoài đời.

Đánh giá Streamers Company Tycoon rất đáng để người chơi trải nghiệm thử bởi mức giá rất rẻ cùng yêu cầu cấu hình rất thấp.

Cấu hình yêu cầu Windows:

 • HĐH: Windows XP trở lên
 • Bộ xử lý: Intel Core2 Duo hoặc AMD tương đương
 • Bộ nhớ: RAM 512 MB
 • Đồ họa: nVidia GeForce GTX 280 trở lên

Cấu hình yêu cầu MacOS X:

 • HĐH: OS 10.8
 • Bộ xử lý: Intel Core2 Duo hoặc AMD tương đương
 • Bộ nhớ: RAM 512 MB
 • Đồ họa: dòng nVidia GeForce GTX 560 trở lên / AMD HD 6870 trở lên

Link download tại đây

Jarvis

Tác giả

  Đánh giá bài viết:

  THÔNG TIN GAME

  Streamers Company Tycoon

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Mac | PC
  Thể loại:
  8
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA7.7
  ÂM THANH7.5
  GAMEPLAY8
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.6
  Reader Rating6 Votes6.8