SpellForce 3: Fallen God là cuộc hành trình tìm kiếm hi vọng sinh tồn của bộ tộc Troll Moonkin và sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cảm xúc khi hoàn tất.

SpellForce 3: Fallen God là bản mở rộng độc lập thứ hai của SpellForce 3, và game thủ có thể thưởng thức nó mà không cần đến bản game gốc. Nội dung của trò chơi cũng hoàn toàn tách biệt với các phiên bản trước đó, xoay quanh cuộc hành trình của một bộ tộc Troll – phe phái thứ 6 trong vũ trụ SpellForce. Vì vậy nên việc biết về những gì đã xảy ra trong các phiên bản trước là một lợi thế, nhưng nếu chưa từng chơi qua thì bạn cũng không gặp bất lợi gì trong việc thưởng thức tựa game này.

Phần chơi cốt truyện của SpellForce 3: Fallen God kéo dài khoảng 20 giờ (tăng giảm tùy độ khó bạn chọn) và đưa game thủ vào vai tù trưởng Akrog, thủ lĩnh của bộ tộc Troll Moonkin đang dần suy vong khi nhà lãnh đạo cũ vừa chết đi, và họ phải tập trung vào việc giữ cho bộ lạc sinh tồn – đúng như câu thoại mà Akrog thường xuyên gầm lên trong chiến đấu “bộ lạc phải tồn tại!” Tuy nhiên đây không phải là một trách nhiệm dễ dàng: loài Troll đang bị săn lùng để lấy những chiếc nanh quý giá và dịch bệnh Bloodrot lạ lùng hoành hành không ngừng làm suy giảm dân số của bộ tộc. Trước tình hình này, một người Elf bí ẩn xuất hiện trước mặt Akrog và đưa ra một giải pháp khó lường: giải thoát cho Fial Darg, vị á thần đang bị giam giữ trong một ngôi đền cổ xưa và cầu xin sự giúp đỡ.

Gameplay

SpellForce 3: Fallen God và các phiên bản trước của series này đều thuộc về một thể loại tương đối lạ lẫm kết hợp giữa nhập vai với chiến thuật thời gian thực. Để nói cho bạn dễ hình dung, SpellForce 3 có gameplay gần giống với WarCraft 3 khi game thủ điều khiển các nhân vật anh hùng sở hữu các bộ kỹ năng riêng đi thám hiểm trong khi vẫn xây dựng căn cứ, khai thác tài nguyên, huấn luyện binh sĩ và đè bẹp kẻ thù. Tuy nhiên khi đi sâu vào thưởng thức trò chơi, bạn sẽ nhận ra rằng giữa đôi bến có một khác biệt hết sức rõ ràng: WarCraft 3 là một RTS có bổ sung chút xíu tính năng RPG, còn SpellForce 3 là một game RPG được đính kèm một phần chơi RTS hoàn chỉnh.

Trong SpellForce 3: Fallen God, phần lớn thời gian game thủ sẽ điều khiển một nhóm nhân vật anh hùng Troll từ góc nhìn trên cao, với gameplay vừa được đơn giản hóa đủ để làm quen ngay lập tức, vừa đủ phức tạp để bạn có thể cảm nhận được tính chiến thuật của trò chơi này. Ba trong số bốn nhân vật mà bạn điều khiển được tạo ra ngay từ đầu game, nơi mà bạn có thể lựa chọn loại hình (cận chiến, đánh xa, pháp sư, hỗ trợ,…) và phân phối điểm vào các chỉ số RPG quen thuộc bao gồm Linh hoạt, Ý chí, Thể chất, Trí tuệ, Sức mạnh. Việc lựa chọn cây kỹ năng và điểm số này không có giới hạn nào và sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cách mà họ chiến đấu trong game: nhân vật chính với ngoại hình khổng lồ hoàn toàn có thể trở thành một Shaman chuyên cắm Totem hỗ trợ, và một cụ già ốm yếu hom hem cũng sẵn sàng “bẻ cổ” kẻ thù, chỉ cần có bộ kỹ năng chính xác!

Đánh giá SpellForce 3: Fallen God - Sinh tử tồn vong

Để thi triển các kỹ năng của nhân vật trong trò chơi, thay vì phải click vào từng nhân vật và tìm đến thanh kỹ năng của họ, SpellForce 3 có một ý tưởng khá sáng tạo: các kỹ năng này được gom vào trong một thanh phím tắt ở cạnh trên màn hình và trong một menu tròn mà bạn có thể gọi ra thông qua việc ấn giữ Alt + chuột phải. Nó đem lại sự tiện lợi khi cần kích hoạt các kỹ năng trong game, bởi bạn chỉ cần bấm đúng kỹ năng, chọn đúng chỗ và nhân vật sở hữu nó sẽ tiến lên thực hiện điều bạn muốn. Sự đơn giản này là một điều đáng ghi nhận bởi dù game có nhịp độ không nhanh và chiến trường thường khá nhỏ, nó giúp game thủ không phải đảo mắt tìm kiếm nhân vật của mình và tiết kiệm thời gian, một tài nguyên quý giá trong thể loại chiến thuật.

Thêm một minh chứng nữa cho việc SpellForce 3: Fallen God là một tựa game RPG được bổ sung gameplay RTS là hệ thống trang bị của trò chơi. Các nhân vật của chúng ta có những slot trang bị trên người mình, và bạn sẽ có thể cho họ sử dụng các loại trang bị như giáp, vũ khí, nhẫn,… Mỗi vật phẩm trong số này lại có những đòi hỏi riêng và đem lại các chỉ số khác nhau khi được mang lên người nhân vật. Game thậm chí còn có hẳn tính năng chế tạo nơi bạn có thể thu thập xương, da, nanh của kẻ thù và biến chúng thành vật phẩm cho nhân vật của mình!

Đánh giá SpellForce 3: Fallen God - Sinh tử tồn vong

Dù các nhân vật anh hùng mà bạn điều khiển đều đa năng và mạnh mẽ, sẽ có những lúc họ không đủ sức để giải quyết mọi vấn đề. Đó là lúc mà trò chơi sẽ chuyển sang phần chơi chiến thuật nơi game thủ cần phải xây nhà, mua quân và chiến đấu trên một bản đồ rộng lớn hơn. Bản đồ này lại mang nhiều nét tương đồng với các tựa game RTS như Company of Heroes và gần đây nhất là Iron Harvest khi được chia làm nhiều phần nhỏ và buộc phải được chiếm đóng bằng các tiền đồn (Outpost) do các nhân vật chính xây dựng. Chúng cũng phải được kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới thì mới được tính là lãnh thổ và hoạt động bình thường.

Tuy nhiên SpellForce 3 có những nét chấm phá riêng để tạo ra sự khác biệt cũng như đảm bảo tính chiến thuật trên bản đồ này: mỗi khu vực đều chỉ có lượng tài nguyên giới hạn và lượng nhân công cố định mà bạn không thể trực tiếp thay đổi. Sau khi được khai thác, tài nguyên sẽ tự động được vận chuyển qua lại giữa các vùng lãnh thổ bằng các đoàn xe có thể bị tấn công, buộc game thủ luôn phải chú tâm đến việc đảm bảo an toàn cho các đoàn xe cũng như sự nối liền của các vùng đất mình chiếm hữu. Chưa hết, giới hạn quân của bạn tùy thuộc vào số lượng vùng đất mà bạn có được, và tất cả những yếu tố này không ngừng thôi thúc người chơi phải liên tục xuất binh để mở rộng bản đồ và chiếm lấy những vùng đất mới hoặc phá hoại các mạch máu tài nguyên của kẻ thù.

Đánh giá SpellForce 3: Fallen God - Sinh tử tồn vong

Và Mọt cũng không thể không nhắc đến cốt truyện của trò chơi. Sau khoảng 17 giờ rush qua phần cốt truyện, Mọt tui nhận ra rằng đây là một cuộc hành trình nhiều cảm xúc, được gửi gắm những tư tưởng quan trọng như sự mâu thuẫn giữa lợi ích cá nhân với tập thể, bản năng nguyên thủy và khát vọng vươn lên, cũng như sự yếu đuối của trí óc. Bạn sẽ thấy một trong hai kết cục khác nhau tùy vào những lựa chọn mà bạn đưa ra với một trong các nhân vật mình điều khiển trong quá trình chơi, và nó chắc chắn sẽ để lại cho bạn một ấn tượng khó phai nhòa.

Nhìn chung, trải nghiệm mà SpellForce 3: Fallen God đem lại là rất độc đáo, khi hai yếu tố RPG và RTS hòa nhập với nhau để tạo thành một gameplay lôi cuốn và có phần thử thách, khiến game thủ cảm nhận được số phận của bộ tộc Troll nặng trĩu trên vai mình. Bạn sẽ được tham gia vào cả những cuộc phiêu lưu khám phá những vùng đất mới đầy cảm xúc lẫn các trận chiến lớn hoành tráng và đẫm máu, điều không thể có nếu SpellForce 3 chỉ là một RPG hay một RTS mà thôi.

Lịch sử Fable, dòng game RPG một thời hoàng kim của Microsoft
Lịch sử Fable, dòng game RPG một thời hoàng kim của Microsoft
Series RPG Fable từng có một thời oanh liệt trước khi chìm vào quên lãng, nên nhân dịp nó chính thức trở lại, Mọt mời bạn cùng nhìn lại quá khứ của series.

Hình ảnh và âm thanh

Khác với phong cách đồ họa mang đậm nét hoạt hình của WarCraft 3 hay sự u ám của Company of Heroes, thế giới Eo trong SpellForce 3 được mô tả đầy màu sắc và hết sức chân thật. Có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ ngay trong màn chơi đầu tiên của game khi được nhìn thấy một khu rừng rậm xanh tươi, đầy rẫy cây cỏ và vô vàn vật phẩm nhỏ bé xuất hiện khắp nơi điểm xuyết cho mặt đất. Nó cũng có rất nhiều môi trường đa dạng mà bạn có thể khám phá, chẳng hạn ngay trong màn chơi đầu bạn đã có thể chuyển qua lại giữa mặt đất xanh tươi, đầy nắng ấm với một hang động ngầm ẩm ướt, đầy xương và xác chết của những kẻ không may.

Các mô hình nhân vật trong game cũng được thực hiện với mức độ chi tiết tương tự, đến mức Mọt tui nghĩ rằng nếu game không sử dụng góc nhìn trên cao mà chọn góc nhìn người thứ ba, trải nghiệm của game thủ vẫn sẽ không suy giảm. Bạn có thể nhìn rõ những chiếc khoen mà các nhân vật đeo trên ngà của mình, cờ quạt đao kiếm họ sử dụng lẫn các loại sẹo và sơn họ vẽ lên khuôn mặt. Bù lại cho sự chi tiết này, game thủ sẽ phải chấp nhận một thời gian load khá lâu mỗi khi chuyển bản đồ, dù các bản đồ trong game đều khá nhỏ.

Đánh giá SpellForce 3: Fallen God - Sinh tử tồn vong

Âm thanh cũng là một điểm mạnh của SpellForce 3: Fallen God, khi tất cả các lời thoại của nhân vật trong game đều được lồng tiếng và thể hiện được mức độ trí tuệ mà kẻ thốt ra chúng sở hữu. Các trận chiến được điểm xuyết bằng những bài nhạc nền hùng tráng và dồn dập, những tiếng va chạm của binh khí và phép thuật, tiếng gào của các binh sĩ,… tạo ra một không khí chiến trường chân thực và rạo rực mà bạn sẽ cảm nhận được trong quá trình chơi.

Ngoài ra, nhà phát triển Grimlore còn có dự định sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho SpellForce 3: Fallen God trong tương lai. Các tính năng đã được lên kế hoạch bao gồm khả năng chơi multiplayer Team vs Team, hai chế độ chơi mới đã gần hoàn thiện nhưng vẫn cần một chút tinh chỉnh, tiếp tục cân bằng các phe phái trong phần chơi PvP, và thậm chí là làm lại cả phần chơi chiến dịch của bản SpellForce 3 gốc. Tác vụ cuối cùng này là một khối lượng công việc khá lớn nhưng đã được Grimlore bắt tay thực hiện từ lâu, và họ dự kiến chỉ vài tháng nữa, phần chơi chiến dịch này sẽ chính thức ra mắt game thủ.

Lời kết

SpellForce 3: Fallen God là một tựa game độc đáo, sở hữu một phần chơi cốt truyện dài hơi và cuốn hút dù có thể hơi khó theo dõi bởi cách nói chuyện “kiểu Troll” của các nhân vật trong game, đòi hỏi game thủ phải có vốn tiếng Anh kha khá để hiểu điều gì đang xảy ra trên màn hình. Nó cũng là một tựa RPG hơi khó nắm bắt bởi có rất nhiều thông tin đổ ập lên game thủ ngay trong những phút đầu tiên, chưa kể đến sự tồn tại của mảng RTS luôn được xem là thể loại khó nắm bắt nhất. Tuy nhiên nếu có thể bình tâm ngồi trước màn hình và dành thời gian với trò chơi, không sớm thì muộn bạn sẽ nhận ra sức hấp dẫn của nó: đây là một cuộc phiêu lưu vừa nhỏ bé vừa vĩ đại, đem lại cho game thủ cả góc nhìn bao quát về số phận của cả bộ tộc Moonkin lẫn cận cảnh những vùng vẫy và đấu tranh của từng cá nhân trong cuộc chiến sinh tồn.

Đánh giá SpellForce 3: Fallen God - Sinh tử tồn vong

Mọt tui thực hiện bài viết này với key beta do nhà phát triển Grimlore Games cung cấp, và SpellForce 3: Fallen God hiện vẫn chưa có giá bán chính xác trên Steam. Dù vậy nhưng dựa trên những gì mà Mọt tui cảm nhận về trò chơi, đây là một tựa game mà những ai đang tìm kiếm một trải nghiệm RPG mới lạ với cốt truyện giàu cảm xúc nên thử qua.

Ưu điểm:

 • Đồ họa đẹp, đầy chi tiết.
 • Gameplay kết hợp RPG và RTS độc đáo, có chiều sâu.
 • Một cốt truyện hấp dẫn.
 • Có tính năng co-op.

Nhược điểm:

 • Thời gian load khá lâu.
 • Lời thoại các nhân vật khó hiểu.

Link Tải Game

Cyber Monday - Cơ hội dùng Win 10 bản quyền giả rẻ với GoDeal24

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  THÔNG TIN GAME

  SpellForce 3: Fallen God

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  rpg | RTS
  7.8
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA8.5
  ÂM THANH8
  GAMEPLAY8
  CỐT TRUYỆN7.5
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7
  Reader Rating1 Vote9.7

  1 Comment Added

  1. HuyCrow Tháng Mười Một 3, 2020 | Trả lời

   SpellForce 3 này cả game gốc và phần game mở rộng sau xứng đáng có một vị thế cao trong làng RTS, chỉ làđồ họa quá chi tiết của nó khiến máy game thường khó mà cân nổi.

  Bình Luận