Croteam nói rằng họ phát triển Serious Sam 4 với tiêu chí "cái gì không sai thì khỏi sửa," và kết quả là chúng ta có một tựa game ngon lành.

Nếu bạn đến với bài viết đánh giá này để tìm kiếm một tựa game nghiêm túc được thực hiện bởi Mọt Nghiêm Túc cho một tựa game mang tên Sam “Nghiêm Túc,” bạn đã nhầm. Dòng game Serious Sam đến nay đã kéo dài qua bốn phiên bản (you don’t say?) và vài tựa game spin-off, nhưng chúng chưa bao giờ được đánh giá cao nhờ những câu chuyện kịch tính, đầy nút thắt kiểu Call of Duty. Thay vào đó, chúng là những tựa game từ tếu táo đến bẩn bựa dù đều khai thác đề tài chàng Sam “chuẩn men” đi giải cứu (một hoặc nhiều) thế giới. Với phiên bản mới nhất vừa ra mắt mang tên Serious Sam 4, một lần nữa Sam lại phải làm điều này khi Trái đất bị quân đoàn của gã Mental xâm lăng, và Mọt sẽ chia sẻ những đánh giá của mình về hành trình cứu thế mới của chàng Sam với các bạn trong bài viết này.

Logic? Không có logic gì cả!

Là phiên bản thuộc dòng chính thứ 4 của series, Serious Sam 4 của nhà phát triển Croteam đến với chúng ta sau khoảng 9 năm chờ đợi. Trò chơi vẫn giữ nguyên cái hồn của cả series khi đem lại cho game thủ những binh đoàn quái vật đông đúc và để cho bạn cày qua chúng trong khi tắt não và ném logic ra cửa sổ bằng đủ thứ vũ khí khác nhau, từ bình thường như những khẩu súng lục, kinh điển như shotgun hai nòng đến… quái đản như các khẩu đại bác bắn ra những quả đạn to hơn cơ thể của nhân vật chính. Nhưng thật ra trong lần trở lại này, logic còn bị ném đi xa hơn – có thể nó đã bị quăng đi từ đỉnh Landmark 81 – bởi giờ đây Croteam đã cho chúng ta thêm khả năng dual wielding (hai tay hai súng) mọi thứ trong game. Bạn có thể làm điều này với khẩu bắn tỉa hạng nặng lẫn đại bác ngoại cỡ, và đừng bận tâm đến việc “Sam sẽ nạp đạn thế nào” bởi Croteam cũng chẳng buồn giải thích tại sao!

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Thay vào đó, bạn hãy bận tâm đến những trò đùa của Sam và đồng đội của mình, những anh chàng tôn thờ việc thốt ra những câu đùa (one-liner) thật tếu, thật sáng tạo mỗi khi bắn gục một con trùm to lớn hay khám phá một điều phi thường chẳng hạn nhặt được chìa khóa mở cửa hành lang. Đây là một style hài hước đã khá cũ – những game thủ lớn lên với những người hùng hành động đầy cơ bắp trong phim của Arnold, Sylvester hay chàng Duke Nukem sẽ rất thích thú với những trò đùa này, nhưng có lẽ nó không thật phù hợp với những game thủ ngày nay.

Những điều mới mẻ thú vị

Trong lần trở lại này, Serious Sam 4 đem đến cho game thủ một số điều mới mẻ mà có thể bạn chưa nhận ra ngay, trong khi số khác hết sức rõ ràng và thú vị. Khả năng hai tay hai súng mà Mọt nhắc đến bên trên là một trong số những điều đáng chú ý, nhưng thật ra nó chỉ là một phần trong hệ thống kỹ năng của chàng Sam (được gọi là Sirian Artefacts of Might – viết tắt S.A.M). Chúng không thực sự chi tiết như Doom Eternal hay cho phép game thủ tạo ra những build hữu ích kiểu Borderlands 3, mà chỉ là các lựa chọn đơn giản giúp “đổi gió” cho nhân vật chính. Hơi tiếc là các kỹ năng về súng ống tỏ ra hữu dụng hơn rất nhiều so với kỹ năng cận chiến, dù một số kỹ năng cận chiến đem lại hiệu ứng hồi máu rất hữu ích cho người chơi.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Một trong những thứ Sam có thể móc ra từ túi quần.

Thật ra, cận chiến có lẽ không có chỗ trong Serious Sam 4. Hai phiên bản đầu tiên của series hoàn toàn không có tính năng cận chiến mà vẫn chinh phục game thủ, và nó chỉ là một tính năng “có cũng được, không có chẳng sao” trong Serious Sam 3. Khi đến với Serious Sam 4, nhà phát triển Croteam đã tạo ra một engine mới cho phép cả trăm ngàn nhân vật xuất hiện cùng lúc trên màn hình (như bạn có thể thấy trong màn chơi giới thiệu đầu game) và hiệu suất giết chóc của cận chiến quá chậm so với 18 khẩu súng và vài hố đen mà chàng Sam có thể móc ra từ túi quần của mình. Có lẽ Croteam cũng biết điều này và chỉ tạo ra một vài động tác kết liễu đơn giản cho chàng Sam, khác hẳn với một loạt chiêu “độc” khác nhau mà anh chàng có thể thi triển trong phiên bản trước.

Điểm mới thứ hai của Serious Sam 4 là Sam nay có thể sử dụng nhiều loại xe cộ hơn hẳn so với lần đầu tính năng này xuất hiện trong Serious Sam 2. Bạn có thể lái xe máy và ATV trong nhiều màn chơi bởi kích thước rộng lớn đến choáng ngợp của chúng, và có lúc game cho bạn dùng máy gặt đập liên hợp (combine harvester) để cày qua đối thủ tương tự GTA San Andreas, nhưng thứ ấn tượng nhất với Mọt tui không gì ngoài “Pope Mobile.” Nó không phải chiếc xe hơi bé xíu buồn cười dùng để chở Giáo Hoàng với kính chống đạn dày cả tấc ngoài đời, mà là một con robot khổng lồ cao nhiều tầng lầu với hỏa lực đủ để san bằng cả một thành phố. Mọt không rõ vị Giáo Hoàng trong thế giới của Serious Sam 4 làm gì với con robot này, nhưng nó quả thực là một món đồ hàng top xứng đáng với sự nghiêm túc của chàng Sam.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Tính năng mới thứ ba trong Serious Sam 4 nhỏ bé hơn rất nhiều: các thiết bị (gadget) mà Sam có thể tìm được trong các màn chơi. Chúng là những thứ đồ vật đơn giản như ống máu hay máy phát hologram để đánh lừa kẻ địch và không quá hữu dụng ở các độ khó thấp, nhưng khi bạn chuyển lên mức Hard hoặc cao hơn, chúng lại trở thành những món đồ cực hữu ích trong cuộc chơi. Bằng cách đem lại cho Sam cơ hội tự hồi máu hoặc xả hơi khi lũ quái vật đuổi theo hình chiếu, các vật phẩm này là một trong những thứ hữu dụng nhất mà Sam có thể đem theo bên cạnh kho súng đạn mà anh chàng luôn mang theo để phân phát cho binh đoàn của Mental.

Một bổ sung khác bé nhỏ hơn nữa nhưng không vì thế mà ít quan trọng hơn là việc Sam có hai trạng thái đi và chạy, đồng thời có thể kéo cò súng ngay cả khi đang chạy mà không cần phải dừng lại như trong Serious Sam 3. Rất nhiều game thủ sẽ không nhận ra thay đổi này đặc biệt là khi Serious Sam 3 cách chúng ta gần một thập kỷ, nhưng nó giúp cho cuộc chơi trở nên mượt mà và bớt trúc trắc khi bạn không còn phải ra lệnh cho Sam ngừng chạy trước khi “xử đẹp” con quái đang vào phía mình. Bạn sẽ cảm thấy mình chẳng khác gì Usain Bolt, chỉ khác là anh chàng Bolt chạy trên sân vận động trong tiếng hoan hô của khán giả còn Sam chạy trên chiến trường giữa các làn đạn mà thôi!

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Khi những tính năng mới này được kết hợp với một hệ thống súng đạn hoành tráng và hàng ngàn con quái vật, Serious Sam 4 đem lại cho Mọt tui trải nghiệm bắn súng có lẽ là thú vị nhất trong cả series. Chưa hết, bạn còn có rất nhiều bí mật được ẩn giấu khắp nơi trong từng màn chơi theo đúng truyền thống của series, và chúng sẽ tưởng thưởng cho bạn đủ thứ từ những gadget hữu ích, được xài súng mới sớm hơn, có nhiều máu và đạn hơn,… tóm lại là toàn những điều xứng đáng với công sức tìm kiếm của bạn. Vì vậy, Mọt tin rằng bạn cũng sẽ bị chinh phục bởi gameplay của trò chơi khi được tận tay thử nghiệm nó.

Watch Dogs: Legion - Những điều cần biết trước ngày ra mắt
Nếu có ý định mua Watch Dogs: Legion, bạn nên tham khảo những gì mà Mọt nhắc đến trong bài viết này để tránh phí công click nút Refund.

Multiplayer có gì vui?

Với số lượng quái vật đông đảo như Serious Sam 4, không có gì bất ngờ khi tính năng co-op quay trở lại một lần nữa dù đã cắt giảm lượng người chơi từ 16 còn 4. Việc cùng nhau đối đầu với binh đoàn của Mental trên những bãi chiến trường rộng lớn sẽ đem lại rất nhiều giờ giải trí vui nhộn, nhưng thật ra tính năng này còn có thể thú vị hơn nữa nếu Croteam thực hiện một số thay đổi để tăng độ khó khi game thủ chơi co-op. Chàng Sam vốn đã “overpowered” so với lũ quái vật nên khi chơi co-op, hỏa lực của bạn được nhân lên 2-4 lần còn lượng quái vật vẫn vậy khiến cuộc chơi dễ dàng hơn quá nhiều. Bên cạnh đó các nhân vật của game thủ cũng chẳng có tương tác gì với nhau – ngay cả khi bị quái hạ gục, bạn cũng sẽ hồi sinh ngay lập tức chứ không cần phải được cứu giúp hay chờ đợi.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa


Sự thiếu vắng của các chế độ lẽ ra nên có như Survival (sinh tồn trước hàng đàn quái) hay Versus (đối kháng) cũng là một điều khá đáng tiếc trong Serious Sam 4. Nếu các chế độ này tồn tại và có các loại vũ khí được tinh chỉnh hợp lý, game thủ sẽ có thể trải nghiệm các pha PvP hết sức thú vị và vui nhộn. Hãy tưởng tượng một chế độ PvP chỉ cho game thủ dùng đại bác và cố gắng đè bẹp nhau bằng các quả đạn khổng lồ, hoặc một bản đồ chật hẹp nơi sát thương của shotgun hai nòng được tăng lên tối đa để game thủ đọ tốc độ phản ứng với nhau.

Và những khuyết điểm

Như Mọt đã nhắc đến ở đầu bài viết, Serious Sam 4 một lần nữa là câu chuyện về chàng Sam giải cứu thế giới trước binh đoàn quái vật của “trùm phe ác” Mental. Trò chơi cố gắng kể câu chuyện này một cách hấp dẫn bằng những đoạn phim cắt cảnh được dựng trong thời gian thực, nhưng nỗ lực của Croteam bị họ phá hủy bằng những chuyển động thô kệch và biểu cảm khô khan trên khuôn mặt của các nhân vật, dù chất lượng mô hình nhân vật và môi trường đều ở mức ổn trở lên. Đôi khi bạn còn có thể nhận ra rằng bàn tay của nhân vật thực ra không hề chạm vào các vật thể mà họ đang cầm nắm, một sai lầm khá ngớ ngẩn rất dễ bị phát hiện và soi mói khi chúng xuất hiện trong phim cắt cảnh của trò chơi.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Những đôi mắt quái dị của các nhân vật.

Sự kém cỏi trong animation còn thể hiện ở các động tác chiến đấu của chàng Sam Nghiêm Túc. Các động tác nạp đạn ngắn và gãy gọn đã đành vì game thủ chơi Serious Sam không có thời gian ngắm anh chàng nạp đạn, nhưng các động tác kết liễu quái vật trong các pha cận chiến đều rất thiếu và yếu – chúng cứ lặp đi lặp lại và không hề có cảm giác uy lực hay gây ra sự thỏa mãn như những động tác của Serious Sam 3, chứ đừng nói tới những màn chặt chém cực kỳ ấn tượng mà Doom Slayer thể hiện hồi tháng 3 năm nay.

Đồ họa của game có thể là điểm yếu với một số game thủ bởi không ít người chê bai việc game giữ nguyên phong cách thực tế của Serious Sam 3 thay vì trở lại với kiểu đồ họa hoạt hình và màu sắc tươi sáng sặc sỡ của hai phiên bản đầu, nhưng với Mọt tui thì điểm yếu đồ họa nằm ở một vài điểm khác. PC của Mọt ( Ryzen 5 3600, 16 GB RAM, RTX 2070 – một cấu hình tương đối ổn vào thời điểm hiện tại) đủ để bật mức đồ họa tối đa, nhưng game vẫn có tầm nhìn khá ngắn và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vật thể nhảy vào khung hình khi bạn tới gần, một điều phần nào ảnh hưởng đến cảm giác hòa nhập vào trò chơi.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Bên cạnh đó, hiệu năng của game cũng không thật ổn định. Ở mức đồ họa tối đa, game luôn chạy ở mức trên 50 FPS ngay cả khi Mọt tham chiến trên một bãi chiến trường rộng lớn và hàng ngàn quái vật xuất hiện còn laser và đạn pháo bay vèo vèo, nhưng khi chơi ở mức thấp nhất game có thể giật từ 144 FPS xuống còn khoảng 60-80 FPS – một điều khá khó hiểu đã được nhiều người nhắc đến trên diễn đàn của game. Thời gian nạp màn chơi của game cũng khá lâu, nhưng có thể sẽ được cải thiện nếu bạn cài đặt game vào một ổ SSD thay vì để nó chạy trên HDD truyền thống.

Lời kết

Như Mọt được biết, Croteam phát triển Serious Sam 4 với một tiêu chí đơn giản: cái gì không sai thì đừng sửa. Điều này khiến không ít người chê bai game “không có gì mới mẻ” và “tạo cảm giác lỗi thời,” nhưng với Mọt tui thì đây không phải là vấn đề, mà là ưu điểm. Sau 9 năm chờ đợi, Mọt lại được gặp lại chàng Sam Nghiêm Túc và anh ta vẫn tếu táo thú vị như ngày nào, và vì thế chẳng có lý do gì Mọt lại không yêu thích trò chơi.

Đánh giá Serious Sam 4: Không sai nên chẳng cần sửa

Với mức giá chỉ 310.000 đồng trên Steam cho khoảng 10 giờ campaign, Mọt tui tin rằng Serious Sam 4 hoàn toàn xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập game bắn súng của bạn.

https://store.steampowered.com/app/257420/Serious_Sam_4/

Ưu điểm:

 • Các pha đối đáp hài hước và thú vị.
 • Gameplay quen thuộc nhưng được nâng cấp.
 • Những binh đoàn quái vật ấn tượng.
 • Bắn sướng tay.

Nhược điểm:

 • Đồ họa nhiều lỗi.
 • Số khung hình không ổn định.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  THÔNG TIN GAME

  Serious Sam 4

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.7
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA7.5
  ÂM THANH8
  GAMEPLAY8.5
  CỐT TRUYỆN7.5
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7
  Reader Rating3 Votes6.8

  3 Comments Added

  1. Tháng Mười 12, 2020 | Trả lời

   Seri game này viết ra để troll cụ Nuke Dukem mà :v

  2. Khách Tháng Mười 14, 2020 | Trả lời

   với update 1.04, Croteam đang cố gắng cải thiện hiệu suất của game. Nói đi nói lại Serious Sam 4 bị chê nhiều nhất về mặt hiệu suất và map glitch nhưng giờ thì map glitch đã sửa gần hết r, nếu đi theo khung đường chính của game thì chả còn lỗi map gì cả, còn về hiệu năng thì họ đã cải tiến thêm được một chút.
   Nếu ông theo dõi 6 video countdown của Croteam thì sẽ biết họ làm cutscenes như nào, họ tự phát triển công nghệ bắt chuyển động của riêng họ và chỉ dùng iphone X để bắt chuyển động khuôn mặt nên đương nhiên khuôn mặt, mắt của nhân vật trông không được như những game khác. Có vẻ như nó không bắt chuyển động tốt cho đôi mắt nên đại đa số nhân vật trong đó đều đeo kính đen. ( Phần 3 là ví dụ điển hình nhất)

  3. CocNguyen Tháng Mười 14, 2020 | Trả lời

   Dual all weapons thì có từ lúc ra mấy bản bên VR, gồm cả 3 bản đầu và 1 bản wave shooter chứ ko chạy loăng quăng là Sam “nghiêm túc” VR: The Last Hope. Trong The Last Hope thì vũ khí cận chiến thì có cây cưa máy với kiếm. nhưng chỉ có cưa máy là cận chiến thật sự, còn cặp kiếm thì có nạp năng lượng và chém ra những đường sockwave cắt phăng mọi thứ trên đường đi.

  Bình Luận