Được giới thiệu là tối ưu cho dòng máy cao cấp, nhưng lại có chất lượng không cao, cùng đánh giá Run Gun Die có phải là một game thực sự đáng chơi hay không?

Run Gun Die là một game bắn súng với góc nhìn từ trên xuống kết hợp thêm yếu tố sinh tồn. Game cho người chơi vào vai một nhân vật nữ, có nhiệm vụ tìm đường thoát khỏi những tên quái vật và đến được với người bạn đồng hành của mình đang chờ sẵn ở đâu đó.

Theo như thông báo của hãng phát triển Tybug Studios, Run Gun Die được thiết kế cho những máy điện thoại cao cấp. Tất nhiên người chơi có thể tùy chỉnh được mức độ đồ họa trong phần cài đặt. Nhưng tôi thật sự tò mò xem một trò chơi với dung lượng chưa đầy 100MB, lại dành cho các máy flagship “con khủng long ông khủng khiếp” sẽ như thế nào.

Đánh giá Sdorica - Khi giá trị nghệ thuật vượt xa mọi chuẩn mực
Đánh giá Sdorica - Khi giá trị nghệ thuật vượt xa mọi chuẩn mực
Đánh giá Sdorica như một bản nhạc, Trữ tình, xúc động, bi thương, là màn đêm ẩn khuất sau ánh mặt trời vĩ đại, là những giá trị nghệ thuật vượt xa khỏi những thứ định hình nên nền tảng của một game mobile thuần túy.

Hãy cùng Mọt tui tới với bài đánh giá Run Gun Die chi tiết.

Gameplay

Run Gun Die có một dung lượng khá nhẹ, chỉ 80MB nên tôi không quá hi vọng vào một cơ chế gameplay phức tạp. Quả đúng như vậy, game có cách chơi đã được đơn giản hóa một cách tối đa. Đúng như cái tên, nhiệm vụ của người chơi chỉ là Chạy – Bắn – Chết, rồi lại lặp lại từ đầu.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

  • Bản đồ

Bắt đầu game, người chơi sẽ được đưa ngay tới một khu vực nhỏ, từ đó bạn sẽ phải vượt qua được khu vực ngoằn ngoèo như mê cung, tìm đường tới chỗ chiến hữu của mình để chạy thoát. Không dài dòng giới thiệu cốt truyện, không cần hướng dẫn gameplay, người chơi nhấn nút Quickplay là bắn luôn. Nhờ việc đơn giản hoá cách chơi, Run Gun Die đem lại nhịp game cao độ. Cùng với đó là các con quái vật xuất hiện với số lượng lớn ở tứ phía khiến game thủ sẽ không lúc nào ngưng tay được.

Chưa kể tới việc các khu vực trong bản đồ game được thiết kế rất tối và lằng nhằng, người chơi không dễ gì để tìm được đường. Mặc dù người chơi có thể bật mũi tên chỉ đường nhưng nó sẽ làm giảm đi tính gay cấn, hấp dẫn của trò chơi. Trên đường đi cũng có những bẫy ngầm, nếu không để ý bạn sẽ dính bẫy, máu của nhân vật sẽ bị mất rất nhiều.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Game không đa dạng về bản đồ mà chỉ cho người chơi duy nhất 1 khu vực. Mặc dù vậy, các con quái vật và cạm bẫy sau mỗi lần reset đều có thay đổi một chút, đủ khiến người chơi không cảm thấy nhạt dần sau thời gian dài trải nghiệm.

  • Cơ chế điều khiển

Về cơ chế điều khiển của Run Gun Die. Game cho người chơi điều khiển bằng 2 cần analog ảo. Cần bên trái để di chuyển, cần bên phải là chọn hướng bắn. Trên màn hình sẽ xuất hiện một tia laser nhỏ định hướng, khi người chơi gạt cần analog ảo bên phải về hướng nào, nhân vật sẽ bắn theo hướng đó.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Run Gun Die có góc camera chếch chéo từ trên xuống nên sử dụng cơ chế bắn và di chuyển như vậy là rất hợp lý. Tuy nhiên, góc camera này rất…ngu si. Khi lượng máu của người chơi càng về gần số 0, camera sẽ tự động zoom lại càng sát nhân vật chính, khiến tôi không thể nhìn thấy gì xung quanh. Game cũng không có chức năng hay nút nào để zoom camera lại về góc nhìn bình thường. Vậy tức là chỉ cần mất khoảng nửa vạch máu, game thủ gần như cầm chắc phần thua vì không thể nhìn thấy gì nữa.

Một điều nữa tôi thấy rất khó chịu là ở cần gạt bên phải. Nếu như analog trái cho phép người chơi chạm bất cứ chỗ nào để điều khiển được thì analog phải lại không được linh hoạt như vậy. Chúng được thiết kế quá sát mép màn hình, và cố định hoàn toàn. Đôi lúc tôi muốn chỉnh hướng bắn xuống phía dưới thì đã ra ngoài khu vực cảm ứng. Nếu game thủ nhấn ở phía cao hơn 1 chút thì cần gạt ảo này sẽ không hoạt động hoặc nhận nhầm thao tác, dẫn tới việc nhân vật chính không thể sử dụng vũ khí một cách quá ức chế.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Tôi hi vọng trong các bản update, trò chơi sẽ đưa phím ảo bên phải này lên cao hơn 1 chút, hoặc cho phép người chơi có thể nhấn nó linh hoạt hơn như với phím ảo bên trái.

  • Nhiệm vụ

Như tôi đã nói ở trên, game chỉ cho duy nhất một bản đồ, và nhiệm vụ của người chơi trong bản đồ đó cũng chỉ có duy nhất một, đó là đến được với người bạn đồng hành đang ở ở cuối đường. Sau mỗi lần chết, hệ thống sẽ tự động thống kê lại để người chơi có thể cố gắng hơn cho lần bắn về sau. Đây là một điều hạn chế không đáng có của trò chơi, một nhiệm vụ duy nhất là không đủ để lôi kéo người chơi trong một thời gian dài.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Bên cạnh đó, hệ thống súng ống cũng rất sơ sài, người chơi sẽ không thể sửa súng, nâng cấp hay mua thêm súng mà chỉ có thể lựa chọn vài khẩu mà trò chơi cung cấp. Trò chơi cũng không cung cấp thông tin về lượng đạn hay các chỉ số cơ bản như mức sát thương, độ giật, độ chính xác,… Mặc dù chúng có đôi chút khác nhau khi trải nghiệm thực tế.

Có thể nói nhà phát triển của Run Gun Die đã lược bỏ gần như hoàn toàn từ cốt truyện, sự đa dạng vũ khí, hay hướng dẫn, lược bỏ luôn cả việc đa dạng hóa bản đồ, không cho người chơi nhiều nhiệm vụ để cày kéo. Đây là một điểm trừ quá lớn của trò chơi. Hãng đã lược bỏ đi quá nhiều thứ khiến cho trò chơi có cảm giác bị sơ sài. Run Gun Die giống như là một bản demo hơn là một trò chơi chính thức.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Dung lượng 80MB của Run Gun Die không phải lớn nhưng nó cũng là đủ để nhà phát triển thêm một số yếu tố giúp trò chơi hoàn chỉnh hơn khi phát hành. Không phải game thủ nào cũng đủ kiên nhẫn để chơi đi chơi lại một game mà chỉ cần 5 phút là mình đã có thể trải nghiệm được hết sạch những gì mà nhà phát triển đem lại.

Đồ họa – Âm thanh

Đồ họa của Run Gun Die tiếp tục lại là một điểm trừ nữa. Ngay từ lúc phát hành, Tybug Studios đã thông báo rằng game được tối ưu cho những máy điện thoại cao cấp. Tôi đã thử chơi trên một chiếc máy flagship và một chiếc smartphone tầm trung, quả thật việc tối ưu đồ họa của Run Gun Die giữa 2 chiếc máy đắt – rẻ quá khác biệt. Những chiếc điện thoại thuộc phân khúc thấp dù có chỉnh mức đồ họa xuống thấp nhất, tắt hết các hiệu ứng thì mức khung hình có lẽ chỉ lên được tới 15 là cao nhất.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Tuy nhiên, hình ảnh đồ họa của trò chơi không hề tương xứng với sự tối ưu phân biệt giàu nghèo này. Game cho chất lượng đồ họa quá bình thường, hiệu ứng đổ bóng hay các hiệu đặc biệt khác đều được làm quá sơ sài, chuyển động của nhân vật thô cứng. Bên cạnh đó, cách thiết kế nhân vật giống như một “bản phác họa nháp”. Nhìn chung đồ họa của Run Gun Die không xứng đáng dành cho những máy điện thoại tầm cao.

Về phần âm nhạc, ban đầu ở ngoài màn hình loading, tôi cứ nghĩ Run Gun Die là một game thuộc thể loại…RPG lấy bối cảnh trung cổ vì phần nhạc nền quá giống. Khi bắt đầu màn chơi, phần nhạc nền tạo được sự kịch tính, cao trào. Nó khiến cho người chơi cảm thấy nhịp độ gameplay nhanh hơn rất nhiều. Còn về các âm thanh như tiếng súng, tiếng bước chân hay tiếng kêu của quái vật đều không có gì đáng để nói, tất cả đều không gây khó chịu cho người nghe. Thật may là Tybug Studios đã không lược bỏ thêm khoản này.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Tổng kết

Mặc dù sở hữu lối chơi có nhịp độ cao, gay cấn nhưng Run Gun Die vẫn có quá nhiều điều trừ không đáng có. Game vẫn đem lại được cho người chơi cảm giác hồi hộp, gay cấn hoặc ức chế khi lạc trôi trong bản đồ ngoằn ngoèo, tối tăm, đầy nguy hiểm. Nhưng có lẽ trò chơi này chỉ xứng đáng trải nghiệm sơ qua. Vì sự tối ưu đồ họa của Run Gun Die chỉ dành cho các máy điện thoại cao cấp, nên sẽ rất khó để tiếp cận được với đại đa số người dùng hay game thủ mobile.

Đánh giá Run Gun Die - Chất game khá tốt nhưng vẫn chưa tương xứng

Ưu điểm

  • Nhịp game ở tốc độ cao, đủ khiến trò chơi có được sự gay cấn
  • Âm nhạc đủ để khiến người chơi cảm thấy phấn khích cảm thấy hồi hộp
  • Bản đồ có đôi chút thay đổi sau mỗi lần reset

Điểm trừ

  • Góc camera cần phải cải thiện thêm chức năng zoom
  • Cần analog chỉnh hướng bắn ở quá sát mép màn hinh
  • Đồ họa không tương xứng với sự tối ưu “chỉ dành cho các đời máy cao cấp”
  • Bản đồ, vũ khí, nhiệm vụ không được đa dạng hóa

Link download: Android

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Run Gun Die

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
7.5
KHÁ HAY
ĐỒ HỌA7.2
ÂM THANH7.3
GAMEPLAY8.3
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7
Reader Rating0 Votes0