Đánh giá Prismata không phải là một game thẻ bài như bình thường, mà nó giống như kiểu dàn trận theo lượt đòi hỏi tính toán cực nhiều.

Game thẻ bài vẫn luôn là một thể loại thu hút người chơi và Prismata cũng không ngoại lệ, nhưng khác với cách chơi truyền thống chú trọng vào việc xây dựng bài và đề cao tính may rủi, thì Prismata lại là một game mang phong cách dàn trận theo lượt, với việc tìm cách bỏ đi hoàn toàn cơ chế RNG cũng như khiến người chơi phải suy nghĩ rất nhiều.

Là một game dàn trận nên Prismata có rất nhiều yếu tố giống thể loại RTS truyền thống, đó là bắt người chơi phải xây dựng các công trình tài nguyên trước khi có thể mua lính. Có 5 loại tài nguyên trong Prismata nhưng quan trọng nhất là Vàng (Gold) – thứ tiền tệ chính dùng để mua tất cả unit, 4 thứ còn lại là: Energy, Gaussite, Behemium và Replicase, hay như cách gọi dân dã là “tài nguyên màu”.

Điểm đặc biệt trong Prismata là ngoại trừ vàng ra, thì 4 thứ tài nguyên còn lại sẽ tự động mất sau mỗi lượt nếu bạn không dùng. Ví dụ như 1 lượt bạn sản xuất ra 10 vàng và 4 Energy, thì kể cả không dùng vàng thì nó vẫn sẽ cộng dồn sang lượt kế tiếp, nhưng Energy sẽ bị mất sạch. Điều này làm việc tính toán trong Prismata rất mệt, vì người chơi phải cân nhắc xem mình sẽ dùng loại tài nguyên nào chủ yếu, cũng như làm sao để tối đa hóa chúng trong một lượt mà không bị thừa ra để mất.

Đánh giá Prismata: Game thẻ bài chiến thuật cực kỳ nhức não

Cơ chế chiến đấu của Prismata không như các game thẻ bài khác, mỗi lá bài cũng có chỉ số tấn công và máu như bình thường, nhưng chúng chia ra làm 3 loại là: sản xuất tài nguyên, tấn công hoặc phòng thủ (về sau sẽ có những lá bài đặc biệt có thể đảm nhận nhiều vị trí). Mỗi bên buộc phải phá hủy hết các lá bài phòng thủ của đối phương trước, rồi sau đó mới được đẩy vào trong. Quy tắc là lấy tổng số điểm tấn công trừ với điểm phòng thủ, nếu bên thủ cao điểm hơn thì đợt tấn công đó coi như vô dụng, còn ngược lại thì bên công sẽ được phá hủy các unit phía sau của đối thủ.

Prismata chia ra làm 2 phase chính bao gồm, thu thập tài nguyên để mua đồ và kích hoạt các kỹ năng của unit (tăng sát thương, tạo lính…), sau đó tới phần tính toán sát thương – nếu điểm của bên công cao hơn bên thủ thì bên công sẽ được quyền đánh tiếp vào các unit bên trong, quá trình này lặp đi lặp lại cho tới khi một bên bị tiêu diệt toàn bộ unit hoặc đầu hàng.

Red Dead Redemption 2
Đánh giá Red Dead Redemption 2: Miền Viễn Tây buồn thăm thẳm
Với những gì mà Rockstar đã đánh giá Red Dead Redemption 2, thì có lẽ danh hiệu Game Of The Year lần này khó mà vuột tay bọn họ được.

Chính vì cơ chế này mà một trận đấu trong Prismata diễn ra rất phiền phức, bạn phải tính toán làm sao để cân bằng giữa 3 việc là xây tài nguyên, tấn công hay phòng thủ. Không chỉ đơn giản là quẳng bài lên sân, Prismata là một game dàn trận thực sự kiểu RTS, chỉ khác là nó làm theo kiểu chiến thuật theo lượt mà thôi.

Đánh giá Prismata: Game thẻ bài chiến thuật cực kỳ nhức não


Mỗi lá bài trong Prismata đều có một tính năng độc nhất, cách phối hợp combo của chúng cũng phiền hà hơn rất nhiều, thí dụ như những lá đơn giản thì chỉ cần ném ra bàn là dùng, nhưng cũng có một số khác đòi hỏi phải hiến tế một đơn vị khác để tăng sức mạnh, hay cần thời gian “sạc điện” trước khi có tác dụng. Việc có tới 4 loại tài nguyên khác biệt nên số lượng unit trong Prismata rất lớn, nó không chỉ là bỏ các lá bài khai thác ra là xong, vì nếu bạn phân tán ra như vậy thì Vàng sẽ không đủ và sơ sẩy là bị đối phương vượt lên ngay. Giai đoạn khởi đầu trong Prismata cực kỳ quan trọng, cũng như tính toán xây dựng quân đội thế nào cho đúng.

Để tránh một trận đấu diễn ra quá lâu, cũng như bắt người chơi cần dùng não nhiều hơn, Prismata còn đẻ ra trò “limit unit”, có nghĩa một đơn vị quân chỉ có thể được mua ra bao nhiêu lần trong một ván đấu, dùng hết thì coi như bỏ. Việc này thực sự khiến game trở nên khó hơn nhiều, vì unit càng mạnh thì số lượng được dùng càng ít, đúng nghĩa là khiến người chơi phải quý trọng quân lính của mình như vàng.

Yếu tố may rủi trong Prismata gần như không có, vì như đã nói nó là game chiến thuật nhiều hơn là thẻ bài. Tất cả các unit đều sẽ xuất hiện ngay từ đầu và có thể sử dụng bất cứ khi nào người chơi muốn, không còn việc rút bài sẽ không còn yếu tố may rủi hay RNG, mặc dù điều này có thể làm khá nhiều người không thích thú cho lắm.

Đánh giá Prismata: Game thẻ bài chiến thuật cực kỳ nhức não

Prismata là một game miễn phí, người chơi sẽ phải trải qua những màn chơi hướng dẫn trước khi có thể vào PvP, game cũng có thêm phần giải đố cho những ai thích thử thách bản thân. Phần hình ảnh của game chỉ dừng ở mức trung bình, hay nói đúng ra là khoản thiết kế của nó khá tệ khi trông xấu mịt mù. Ý tưởng của Prismata là lấy phong cách viễn tưởng, nhưng do hình vẽ xấu quá nên cũng chả tạo được mấy thiện cảm, may là còn lối chơi kéo lại cho.

đánh giá Prismata thực sự là một game thẻ bài cực kỳ độc đáo, nó khác biệt lớn với tất cả các game cùng loại trên thị trường khi đem tới một lối chơi đòi hỏi tính toán quá nhiều. Hiện tại Prismata vẫn đang ở giai đoạn Early Access, nhưng có số điểm ấn tượng tới 9/10 trên Steam, thành ra những fan của dòng game này không nên bỏ qua.

Link tải game: https://store.steampowered.com/app/490220/Prismata/

Cấu hình Prismata:

  • OS: Windows 7 or later
  • Processor: 2.33GHz or faster x86-compatible processor, or Intel Atom 1.6GHz or faster processor
  • Memory: 4 GB RAM
  • Graphics: 0.5GB VRAM
  • Network: Broadband Internet connection
  • Storage: 800 MB available space
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 3 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Prismata

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
7.5
KHÁ HAY
ĐỒ HỌA7.1
ÂM THANH7
GAMEPLAY8.6
CỘNG ĐỒNG7.4
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7.4