Lấy cảm hứng từ các loại võ thuật phương Đông và đánh cờ, Đánh giá Onitama đủ hay và đủ hấp dẫn để thu hút những ai yêu thích thể loại game này.

Cờ – biểu tượng cho trí tuệ đỉnh cao của nhân loại. Từ xa xưa, con người sáng tạo ra cờ một là để giải trí hai là để luyện tập trí lực. Cờ vây, cờ tướng, cờ vua cũng chính là những môn cờ cao nhất mà con người từng sáng tạo và phát triển ra. Vì thế chả có lý do gì mà game, một môn đòi hỏi sự trí tuệ tương tự, lại có thể bỏ qua sự tồn tại của những môn cờ trong thế giới của mình. Và Onitama chính là một cái tên rất triển vọng trong việc phối hợp 2 thái cực này.

Nguồn gốc của Onitama chính là một boardgame, được nhà phát triển đưa lên mobile với một phong cách tươi mới và nhiều màu sắc hơn. Thế giới game hiện nay đa phần đều ưa chuộng những tựa game thẻ bài (card game), làm cho những thể loại mang phong cách đánh cờ có đôi phần lép vế. Nhưng vô tình làm sao, thẻ bài cũng chính là thứ tạo nên sự độc đáo mới lạ của Onitama và hứa hẹn làm cho tựa game này có thể dễ dàng đến với game thủ hơn.

Đánh giá Onitama - Dụng võ đánh cờ đầy hấp dẫn

Và Onitama còn ẩn chứa một sự kết hợp độc đáo hơn nữa: võ thuật. Giống như cờ, võ thuật được sinh sinh ra để con người rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe. Sự kết hợp của cả hai thứ này quả thật rất sâu sắc gói gọn trong một bàn cờ nhỏ bé như thế này. Bàn cờ trong Onitama là một bàn cờ nhỏ 5×5, mỗi bên đều có 1 vị đại sư phụ và 4 vị đệ tử với mục tiêu đánh bại đại sư phụ của bên kia hoặc đường đường chính chính chiếm lấy võ đường của nhau. Vì đều là con nhà võ và tương tự nhau nên các vị sự phụ lẫn đệ tử đều dùng võ công để di chuyển trên bàn chơi và đối đầu lẫn nhau. Võ công được sử dụng đều lấy cảm hứng từ cách di chuyển và tấn công của các loài động vật như Hổ Quyền, Long Quyền, Kê Quyền,… và hằng sa số các loại võ thuật khác được thể hiện bằng các lá bài. Tuy nhiên, người chơi không phải muốn chơi võ nào là chơi, mà chỉ sử dụng năm loại võ công một trận đấu mà thôi, nhưng mớ 5 thế võ ấy lại thi triển bằng một cơ chế cực kỳ mới lạ. Bắt đầu ván, mỗi bên sẽ được phát hai lá bài, duy chỉ người đi trước thì được phát thêm một lá nữa. Mỗi lượt, người chơi bắt buộc phải sử dụng một loại võ công để di chuyển các võ sư tương ứng trên bàn, chúng sẽ ứng với những ô mô tả trong các lá bài.

Đánh giá Onitama - Dụng võ đánh cờ đầy hấp dẫn

Nhưng đây chính là điều đặc biệt nhất: võ công (lá bài) nào mà game thủ sử dụng rồi sẽ không mất đi mà sẽ chuyển qua cho đối thủ để họ sử dụng. Đương nhiên họ không thể sử dụng liền ngay lập tức mà phải dùng hai lá bài kia đã. Và năm loại võ công sẽ xuất hiện ngẫu nhiên tại mỗi ván cờ, không thể điều khiển hay bó buộc trình tự này được. Đây chính là điều làm Onitama trở nên sâu sắc và đậm tính toán trong mỗi nước đi, cũng như thử thách trí tuệ và sự sáng tạo của game thủ không thua kém gì những bộ môn cờ truyền thống. Bạn sẽ không hề muốn sử dụng những lá bài tốt nhất của mình mà không tính toán trước bởi sau đó đối phương sẽ có được nó và bạn sẽ gặp bất lợi. Một ván đấu sẽ đổi chiều nhanh chóng nếu bạn sử dụng những lá bài không hợp lý và chính bản thân Mọt tui cũng phải chật vật mới có thể hạ được AI trong game sau mấy ván liền thua vì cơ chế khó thích ứng như thế này. Khó như vậy nhưng rồi bạn sẽ thật sự “nghiện” khi đã chơi quen và nắm rõ luật chơi. Theo cảm nhận thì Onitama chính là kiểu chơi cờ tướng kết hợp với thẻ bài cực kỳ mới lạ và thu hút, đủ khả năng hấp dẫn bất cứ ai yêu thích thể loại cờ.

Đánh giá Onitama - Dụng võ đánh cờ đầy hấp dẫn

Để cho Onitama giống môn cờ hơn bao giờ hết, game cũng áp dụng thời gian là 30 phút cho mỗi người để đánh một ván cờ, hết thời gian thì bạn sẽ phải đánh một nước giới hạn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên hiện tại thì trình độ giữa các người chơi vẫn chưa quá cao để sử dụng hết thời gian 30 phút, nên bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Cộng thêm hệ thống hướng dẫn rất chi tiết và bài bản, bạn sẽ dễ dàng bắt nhịp nhanh với trò chơi mà thôi.


Ability Draft ra mắt phiên bản Early Access vào tháng 09/2018
Ability Draft – Khám phá phiên bản Early Access của game mobile Việt
Ở Ability Draft có quá nhiều điểm đặc biệt mà bạn không thể tưởng tượng nổi, càng đặc biệt hơn nữa là nó do chính tay những nhà sản xuất game Việt làm ra.

Game cũng đưa ra hai chế độ là đánh với máy hoặc giao lưu với người chơi khác. Bản thân Mọt Game thì khuyến khích bạn nên chơi với máy trước để làm quen với cơ chế mới lạ này trước khi lao đầu vào đọ sức với người khác. Đừng coi thường vì có khi bạn sẽ “sấp mặt” trước các đấu thủ máy đấy, vì dù ở cơ chế dễ nhất thì đây cũng là một thử thách không hề nhẹ cho bất kỳ ai. Và tuyệt hơn là Onitama có thể chơi offline được, nên bạn cũng không cần thiết phải online để chơi mà vẫn có thể đánh những ván cờ thật hấp dẫn. Chỉ có hơi tiếc là game vẫn chưa có chế độ hai người chơi trên cùng một điện thoại như một bàn cờ thật để bạn có thể thử sức với cả bạn bè mình nữa.

Đánh giá Onitama - Dụng võ đánh cờ đầy hấp dẫn

Tuy thế, vẫn có một vài điểm làm Onitama trở nên kém hấp dẫn với các game thủ khác. Đầu tiên là đồ họa có phần hơi đơn giản và sơ sài, khi ngoài cái tên và những menu thường thấy thì chả có gì quá đặc biệt để hấp dẫn người chơi khi mới nhìn vào. Kể cả khi chơi, hiệu ứng cao nhất mà game thủ được thấy đó là quân cờ sáng lên khi giành chiến thắng, còn lại chẳng có gì nữa hết. Không cắt cảnh, không xẹt xẹt xoạt xoạt gì ráo khi ăn được quân đối phương trong khi các game cờ như cờ vua thường chú trọng làm các hiệu ứng di chuyển và ăn quân cực hấp dẫn. Nhìn thì đúng với một ván cờ thật nhưng đây vẫn là game, không có hiệu ứng gì thì chán chết. Âm thanh cũng chỉ ở mức tròn vai, chứ không quá ư là xuất sắc hay nổi bật gì. Điều này thể hiện rõ nhất khi đấu những ván dài, bạn sẽ kịp… ngủ ngon trước khi thắng trận luôn. Nếu muốn thu hút thêm người chơi, Onitama nên có những thay đổi ngay từ bây giờ nếu không muốn chưa kịp hay đã “daed”.

Chơi cờ là một cái thú rất hay, và còn hay hơn khi game có một môn cờ như thế. Onitama là một game toàn diện về gameplay với đủ chiều sâu và hấp dẫn, nhưng đánh giá Onitama còn phải cố gắng rất nhiều về mặt “nhìn” nữa thì Onitama mới trở nên hấp dẫn trong mắt game thủ nói riêng và những người yêu cờ nói chung nữa.

Download chơi thử tại đây: Andoird/iOS

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Onitama

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
6.8
CHƠI TẠM
ĐỒ HỌA6.6
ÂM THANH6.5
GAMEPLAY7.5
CỘNG ĐỒNG6.4
CỐT TRUYỆN6
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7.5