Đánh giá Mothergunship là một game bắn súng FPS khá kỳ lạ khi cho người chơi tự ráp lấy khẩu súng của mình và vượt qua các màn chơi đầy thử thách, nếu thua còn được khuyến mãi sự sỉ nhục.

Nếu bạn từng nhớ một số game cho phép người chơi tự sáng tạo đồ chơi cho mình, đơn cử như Besiege, thì Mothergunship là một đại diện mới của thể loại này ở dạng bắn súng FPS. Tất nhiên ngoài việc tự chế tác bạn còn được cung cấp hẳn một game để thử súng nữa đấy! Nhưng sao Mọt tui thấy bản thân mình thành bia bắn nhiều hơn nhỉ?

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead
Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead
Đừng vội nói rằng Earthfall copy Left 4 Dead, khi chơi tận tay bạn sẽ thấy nó là một kẻ kế thừa hơn là một kẻ đi copy nội dung gameplay.

Hãy cùng Mọt tui dạo một vòng Mothergunship qua bài Đánh giá Mothergunship nhanh này nhé!

Cốt truyện chiến tranh vũ trụ hài hước

Bạn tỉnh dậy giữa một chiến địa trên một con tàu vũ trụ và chẳng nhớ gì cả. Những vị cứu tinh của bạn liên lạc và hướng dẫn bạn lắp ráp khẩu súng cho mình từ các nguyên liệu thu nhặt được và vượt thoát trở về tàu chỉ huy của họ.

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Vừa tình dậy đã bị lão tướng quân kẹo mút sai bảo

Từ đây câu chuyện bắt đầu với bạn – thằng culi chính hiệu và tướng quân kẹo mút, cô gái điều hành Wilkinson và con AI Jasper. Điều đáng nói ở đây, ngoài bạn ra thì những kẻ còn lại chả ai bình thường cả. Ông tướng quân kẹo mút thì vừa thần kinh vừa xấu tính, cô Wilkinson thì lúc nào cũng càu nhàu và thích sửa lưng sếp còn con AI Jasper thì lắm mồm và là phần mềm… crack do ông tướng quân kẹo mút chôm về.

Và nhân vật chính, là người chơi, sẽ đảm nhận công việc kết hợp cùng cái hạm đội thần kinh này giải cứu thế giới. À mà Mọt tui chưa kể, trái đất hiện đang bị đe dọa bởi một con tàu mẹ của người ngoài hành tinh được đặt biệt danh là “Mothergunship” nó thả ra hàng loạt tàu con và nó được bảo vệ bởi một khiên chắn bất khả xâm phạm.

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Thế là bước vào cuộc chiến… bất đắc dĩ

Bạn phải theo diễn biến của cốt truyện và mệnh lệnh từ tướng quân để lần tìm dấu vết về cách phá tấm khiên để tiêu diệt mothergunship giúp trái đất vượt qua nạn kiếp này.

Vũ khí hoàn toàn tự lắp

Để phục vụ cho mục đích này, bạn phải đột nhập vào nhiều tàu con của Mothergunship để tìm kiếm các thông tin từ hệ điều hành của các tàu này. Muốn đến được phòng điều khiển của mỗi con tàu bạn phải vượt qua nhiều căn phòng với hệ thống bảo vệ luôn sẵn sàng nhả đạn.

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Khởi đầu bằng 1 ổ cắm duy nhất, bạn phải mở rộng nó ra để gắn thêm linh kiện

Vũ khí giúp bạn vượt qua là một hệ thống lắp ráp vũ khí được đặt ở các phòng “shop” rải rác khắp đường đi. Các linh kiện được phân ra làm 3 nhóm là:

  • Bộ chia luồng (connector): Ban đầu bạn chỉ có 1 ổ cắm để gắn 1 thứ duy nhất lên tay bạn, muốn gắn nhiều phụ kiện phải gắn bộ chia luồng để đấu nối ra nhiều đầu cắm hơn, giống cái ổ điện nối dài mà bạn hay dùng ở nhà.
  • Nòng súng (barrel): Phần chính dùng để bắn ra đạn, trên lý thuyết bạn có thể cắm thẳng nòng súng vào khỏi cần bộ chia luồng vẫn có thể bắn được. Nòng súng chia làm nhiều loại tương ứng với kiểu đạn như tia laser, tia sét, railgun, súng năng lượng, súng máy, rocket, shotgun…
  • Bộ tăng cường (cap): Lý do bạn cần bộ chia luồng là để gắn thêm nhiều nòng súng hơn hoặc gắn thêm bộ tăng cường này. Bộ tăng cường giúp tăng sức mạnh của súng khi được gắn cùng, có nhiều kiễu buff khác nhau nhưng tăng tốc độ đạn, tăng damage, tăng độ chính xác, cho tỷ lệ bắn ra mìn cản đường kẻ địch…

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Một ổ chia luồng giúp bạn gắn thêm nòng súng và các bộ tăng cường

Với 3 loại linh kiện này, bạn có thể chế ra cực kỳ nhiều loại súng khác nhau. Ví dụ một khẩu súng có 2 nòng laser, 1 nòng plasma, một rocket… Điều giới hạn của bạn chỉ là… HP và năng lượng.

Cái gì cũng có giá của nó

Trên lý thiết nêu trên bạn hoàn toàn có thể vác cả tấn súng theo để càn quét, tuy nhiên game cũng rất thông minh khi giới hạn bạn bằng 2 thứ là HP và năng lượng. Tất cả súng sẽ tốn năng lượng khi bắn, mỗi nòng súng sẽ có mức tiêu tốn khác nhau vì thế ngoài việc chế bừa bạn còn phải suy tính sao cho bắn hiệu quả nhất. Nếu bạn dùng quá nhiều súng hạng nặng, chỉ vài phát bắn là bạn phải chờ sạc lại đến vài giây, rất dễ bị kẻ địch “mần thịt”.

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Kẻ địch bắn cực kỳ ác liệt và không nhân nhượng gì cả

Một điều nữa là bạn cũng chả thể lao ra kiểu Rambo càn lướt vì bạn cũng có chỉ số HP, kẻ địch sẽ bắn rất rát nên nếu bất cẩn bạn sẽ… lên bàn thờ trong vài giây. Mà trong Mothergunship, chết là một thất bại đau đớn. Hình phạt về gameplay có thể giải thích ở phần sau nhưng hình phạt tinh thần là một câu châm chọc rất sâu cay của một trong những đứa đồng đội trong team tâm thần kia. Bạn sẽ nghe những câu đại loại như: “Vinh quang luôn dành cho kẻ chiến thắng, nhưng không dành cho mày”, “Thất bại của mày mặc dù rất đáng tiếc, nhưng chả có gì bất ngờ cả”.Cuộc phiêu lưu ngẫu nhiên đầy hấp dẫn

Bên cạnh việc lắp ráp súng, gameplay của Mothergunship còn cho bạn một cuộc phiêu lưu đầy ngẫu hứng. Bạn sẽ lên từng con tàu để làm nhiệm vụ như một kiểu phụ bản. Mỗi tàu sẽ có từ 5 – 10 phòng chiến đấu khi đi hết mà chưa chết bạn sẽ thắng và quay về căn cứ chỉ huy. Cái hấp dẫn là khi đi bạn chỉ được mang vài linh kiện còn khi trở về bạn sẽ mang theo tất cả những gì bạn thu thập được trên tàu đó kể cả điểm kinh nghiệm. Tất nhiên có kinh nghiệm thì có lên cấp, kinh nghiệm bạn mang về sẽ giúp lên cấp cho… bộ giáp. Khi lên cấp bạn sẽ có điểm kỹ năng để tăng các chức năng cho mình như HP, năng lượng, tốc độ chạy hay khả năng phát hiện các phòng bí mật…

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Nếu qua màn bạn sẽ mang tất cả linh kiện thu thập được trở về kho

Và như ở trên có nói về hình phạt nếu chết. Bạn sẽ mất toàn bộ linh kiện “vốn” mang theo lẫn những thứ bạn gom góp được trên đường. Bạn chỉ mang theo được điểm kinh nghiệm mà thôi. Nói một cách ngắn gọn là chết sẽ mất hết chỉ giữ lại kinh nghiệm. Thử tưởng tượng bạn chết liên tục và kho linh kiện trong căn cứ hết nhẵn… quả là ác mộng!

Nhưng không sao, ngoài con tàu làm cốt truyện chính tuyến có nhiều con tàu phụ đóng vai trò phụ bản nhiệm vụ phụ tuyến, chúng sẽ cung cấp tiền, kinh nghiệm thêm và nhất là phụ bản vũ khí. Phụ bản đặc biệt này sẽ không cho bạn mang linh kiện tự chọn theo mà nó sẽ… cho free các món khởi đầu. Nếu bạn chiến thắng thì ngoài những món gom được trên đường còn được hưởng cả những món free ban đầu, không sợ hết linh kiện nhé!

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Màn chơi chính truyện cùng các loại nhiệm vụ phụ

Và tất cả đều là ngẫu nhiên, từ những món cho thêm ở phụ bản vũ khí cho tới từng căn phòng trong mỗi con tàu và cả cái danh sách nhiệm vụ phụ tuyến. Mỗi lần bạn quay trở lại căn cứ dù thắng hay thua, danh sách nhiệm vụ này cũng được tạo ngẫu nhiên lại. Trừ con tàu nhiệm vụ cốt truyện ra không có bất kỳ cái gì giống nhau cả.

Sự ngẫu nhiên đến khó chịu

Chính sự ngẫu nhiên quá đáng đã khiến Mothergunship đã khó càng thêm khó hơn. Căn phòng shop là nơi bạn sẽ dùng “tiền” rớt ra từ kẻ địch để mua thêm linh kiện nâng cấp cho súng của mình, sẽ xuất hiện ngẫu nhiên theo. Chính vì vậy sẽ có lúc bạn qua 4 – 5 căn phòng liên tục mà không có 1 cái shop nào cả, kẻ địch thì ngày càng tiêu hao HP của bạn còn bạn chẳng có chỗ để bơm thêm súng đạn và HP.

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Shop là nơi bạn dùng tiền mua thêm linh kiện lắp thêm cho súng hoặc mua thêm HP chữa máu

Một sự khó chịu khác của ngẫu nhiên là cấp độ khó của các phụ bản, chúng sẽ dao động từ level 1 đến level của cốt truyện chính hiện tại. Nên đôi lúc bạn sẽ rơi vào trường hợp ngẫu nhiên ra toàn bộ các phụ bản đều ở độ khó cao nhất, vã cả mồ hôi đấy chứ chả đùa!

Bạn có tự hỏi tại sao Mọt tui cứ than khó từ đầu đến giờ? Đó chính cái độ trâu bò của các phòng chơi. Kẻ địch sẽ bắn liên tục rocket hoặc laser về phía bạn hoặc các bom chùm tự động và chó máy, drone ào ạt lao vào mặt bạn. Việc chiến đấu và xoay sở luôn luôn đòi hỏi phải tập trung cao độ. Đã thế cái cơ chế ngẫu nhiên đôi khi cho bạn vào cái phòng đông nghẹt kẻ địch ngay đợt 1 lúc súng ống của bạn đang là yếu nhất. Quả là khó hơn lên trời!

Kết

Mặc dù khó là vậy nhưng Mothergunship thực sự là một game hấp dẫn. Từ cái hài hước troll bựa của cái team mà mình theo phò trợ ra còn có những hệ thống gameplay cực kỳ linh động và… tăng động. Những căn phòng trùng trùng kẻ địch vừa khó chảy nước mắt vừa mang lại cảm giác thử thách cực kỳ hưng phấn, kích thích máu chinh phục của bạn. Ngoài ra bạn còn có những tràn cười sảng khoái vì những trò đùa nhây mà game mang lại. Những câu phát biểu “trơ trẽn” của ông tướng quân, những tình huống lâm nạn khó đỡ của đội, thậm chí cái nút hủy tàu của kẻ địch cũng biết đùa.

Đánh giá Mothergunship – Vừa tự chế súng, vừa bắn, vừa bị sỉ nhục

Không phải nút tự hủy đâu, chắc chắn không phải!

Lưu ý chống chỉ định với người chưa quen bắn súng FPS, với kiểu hành động cường độ cao này người chưa quen sẽ lăn quay sau 10 phút bắn nhau.

Bạn có thể mua game tại đây: https://store.steampowered.com/app/574090/MOTHERGUNSHIP/

Cấu hình tối thiệu để chơi game:

  • Hệ điều hành: Windows 7 64-bit
  • CPU: Intel Core i5-4430 / AMD FX-6300
  • Bộ nhớ: 4 GB RAM
  • VGA: Nvidia GTX 750 Ti 2GB / AMD Radeon R7 265
  • DirectX: Version 11
  • HDD: 5 GB ổ cứng trống
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Mothergunship

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
8
ĐÁNG CHƠI
ĐỒ HỌA7.8
ÂM THANH7.5
GAMEPLAY8.7
CỐT TRUYỆN7.5
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.5
Reader Rating0 Votes0