Có thể nói Marenian Tavern Story là câu chuyện kể về sự cực thịnh, suy tàn và lần nữa quật khởi của một gia tộc chuyên kinh doanh ẩm thực tại xứ Marenian.

Nhắc đến Kemco là hẳn nhiều người sẽ nhớ ngay đến một nhà phát triển chuyên làm ra những sản phẩm JRPG có đồ họa đơn giản nhưng lối chơi lại sở hữu chiều sâu và cốt truyện cực kỳ cuốn hút. Sau các game nhập vai đủ mọi bối cảnh, Kemco mới đây vừa cho ra mắt Marenian Tavern Story, một sản phẩm ngộ nghĩnh lai tạp giữa nhập vai và mô phỏng. Trong game, bạn sẽ vào vai tỷ muội Patty và Gino, những kẻ đang phải vất vả đánh đuổi sự nguyền rủa của God of Poverty (Thần Nghèo Túng) cũng như xây dựng lại gia tộc từ đống hoang tàn cùng một khoản nợ khổng lồ.

American Fugitive
Đánh giá American Fugitive - GTA kiểu "từ trên cao nhìn xuống"
Bạn là một fan của Grand Thief Auto, nhưng máy không đủ "khỏe" để chiến siêu phẩm. đừng lo, đã có American Fugitive để các bạn trải nghiệm

Để trả khoản nợ khổng lồ này, sau khi tham khảo ý kiến của những người thân cô chủ nhỏ Patty quyết định bắt tay vào kinh doanh một tửu quán ở xứ Marenia và bắt đầu công cuộc săn bắn, hái lượm, trồng trọt, thu hoạch rồi khâu cuối cùng là chuẩn bị nấu nướng bữa tối để phục vụ thực khách. Nói đến đây, hẳn nhiều game thủ sẽ bất giác nghĩ ngay đến dòng game Harvest Moon huyền thoại, thế nhưng thực tế Marenian Tavern Story lại giống một hậu bối của HM là Stardew Valley nhiều hơn. Theo đó người chơi sẽ phải thu thập công thức nấu nướng và các loại tài nguyên thông qua đánh quái để từ đó chế biến ra những món ăn thượng hạng phục vụ thực khách hoặc cho chính mình sử dụng để gia tăng chỉ số sức mạnh.

Cốt truyện quen thuộc nhưng vẫn chứa đựng sự thú vị

Có thể nói Marenian Tavern Story là câu chuyện kể về sự cực thịnh, suy tàn và lần nữa quật khởi của một gia tộc chuyên kinh doanh ẩm thực tại xứ Marenian. Theo thông lệ hai chị em PattyGino sẽ thừa hưởng danh tiếng, của cải cũng như tài nghệ nấu nướng tuyệt vời từ người cha đáng kính của họ nếu như Gino không vô tình làm sập ngôi đền thờ God of Poverty. Đây là vị thần mang đến sự nghèo túng mang tên Coco và hắn rất không vui vì việc làm của Gino nên tìm cách ám hại gia đình này. Thông qua một chiếc bánh quy nhận từ Gino, Coco đã thành lập khế ước để nguyền rủa gia đình của họ phải tan đàn xẻ nghé, nghèo đói và mắc nợ triền miên. Tuy nhiên gã thần này cũng muốn chứng tỏ sự rộng lượng của mình nên thòng thêm một điều khoản vào khế ước rằng nếu Patty có thể vực dậy một tửu quán đang sa sút cũng như thỏa mãn được dạ dày của Coco, hắn sẽ bỏ qua mọi chuyện cũng như biến mọi thứ trở lại như cũ.

Đánh giá Marenian Tavern Story, hành trình thoát nghèo từ quán ăn đêm

Nếu từng trải nghiệm qua Adventure Bar Story, hẳn nhiều game thủ sẽ cảm thấy nhiều điểm tương đồng đáng kinh ngạc giữa hai sản phẩm. Tiêu biểu nhất chính là việc Patty phải di chuyển qua nhiều khu vực khác nhau từ rừng rậm bí ẩn, thảo nguyên hoang vu cho đến những hầm ngục tăm tối, tất cả chỉ nhằm mục đích săn lùng những nguyên liệu cần thiết chuẩn bị cho thực đơn tại quán ăn đêm của mình. Khác với những tựa game nhập vai phổ thông đang xuất hiện trên thị trường, quái vật trong Marenian Tavern Story sau khi bị tiêu diệt chỉ rớt ra nguyên liệu nấu ăn và không còn bất cứ thứ gì khác. Do đó để kiếm tiền bạn phải khá tốn sức khi săn hàng tá nguyên liệu, thử hàng chục công thức cũng như thất bại trong vô số lần sáng tạo để cuối cùng món ăn không chỉ được tạo thành mà còn phải đủ sức hấp dẫn thực khách nữa.

Về nhiều mặt Marenian Tavern Story giống như một bản nâng cấp của Adventure Bar Story

Sau khi hoàn thành cuộc săn và trở lại thị trấn, người chơi sẽ được tiếp xúc cùng với vài nguồn cung cấp nguyên liệu nấu ăn khác như cửa hàng vật tư (tốn tiền và bán toàn đồ đểu) hay khu vườn vui vẻ của bác nông dân vui tính, cung cấp nhiều nguyên liệu tốt nhưng sẽ khá oải bởi người chơi cần gì thì hãy tự xắn tay mà trồng lấy. Sau khi cảm thấy đã gom góp đủ nguyên liệu cần thiết, vào cuối ngày Patty và bằng hữu sẽ trở về Marenian Tavern để xem thử nguyên liệu của ngày hôm nay có thể nấu được thứ gì ngon lành hay không. Trong chế độ nấu nướng, game thủ có thể truy cập vào 3 loại phương thức gồm Recipe, OriginalLookup Cooking. Nếu Recipe yêu cầu bạn phải nấu chính xác theo những gì được ghi lại trên sách nấu ăn trong khi Original lại cho phép người chơi tự do mix match các nguyên liệu mà bản thân cảm thấy khả thi để tạo ra một món ăn cực phẩm hoàn toàn mới. Tất nhiên tỷ lệ thất bại của Original Cooking cực cao nên ở giai đoạn đầu game trừ khi muốn bị phá sản, đừng cố gắng thử nghiệm bất kỳ công thức mới mẻ nào nếu bạn không chắc chắn nó sẽ thành công. Lookup lại là một quyển sổ tay ghi chú khi giúp người chơi tổng kết loại nguyên liệu này có thể nấu thành những món ăn nào.

Đánh giá Marenian Tavern Story, hành trình thoát nghèo từ quán ăn đêm

Với những món ăn được tạo ra, Patty cùng đồng bọn có thể làm được khối việc như bán kiếm tiền để tái đầu tư cho quán ăn đêm, nhét đầy bao tử của Coco để giúp họ giải lời nguyền hay đơn giản hơn là ăn để gia tăng kinh nghiệm cũng được. Cần nhớ một điều, ngoài nguyên liệu nấu ăn, quái vật trong Marenian Tavern Story sẽ không rớt lại bất cứ thứ gì sau khi bị tiêu diệt, bao gồm cả điểm kinh nghiệm nên cách duy nhất để thăng cấp trong game là tạo ra thực phẩm hoàn thiện sau đó ăn hết. Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có mức độ thu hút khách hàng khác nhau do đó cả tiền bán ra cũng khác nhau và điểm kinh nghiệm chuyển hóa sau khi sử dụng cũng khác nhau nốt vì vậy ăn thứ gì và ăn khi nào là một phạm trù nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Lối chơi vui vẻ nhưng cũng dễ khiến người ta nhàm chán

Sau một thời gian dài trải nghiệm Marenian Tavern Story, dần dà trò chơi sẽ khiến bạn cảm thấy như đang cắm đầu cày cuốc trong một tựa game kiểu như Atelier vậy. Hết rừng rậm này đến rừng rậm khác, hết hầm ngục nọ đến hầm ngục kia, mục đích tối thượng vẫn là cố gắng bào sạch mọi nguyên liệu từ bọn quái vật để hoàn thành nốt những món ăn trong danh sách hơn 600 công thức mà trò chơi còn ẩn giấu. Thoạt đầu đó là một công việc vui vẻ nhưng càng về sau nỗi chán chường khi cứ phải cày cuốc qua ngày càng lúc càng trĩu nặng. Nếu Marenian Tavern Story là một game thuần quản lý nông trại như Harvest Moon hay yếu tố làm ruộng là chủ đạo như Stardew Valley có lẽ mọi sự đã không bết bát đến thế. Đằng này mỗi yếu tố của game đều được Kemco cố gắng đẩy lên cao trào và với kinh nghiệm toàn làm game lặt vặt từ xưa đến nay của họ, vỡ bàn là điều mà ai cũng sẽ thấy được sau khi trải nghiệm trò chơi tầm 3 ngày.

Đánh giá Marenian Tavern Story, hành trình thoát nghèo từ quán ăn đêm

Trong khi yếu tố quản lý nông trại cùng nhập vai bán quán ăn đêm của game được làm tương đối khá thì phần chiến đấu, thứ mà người ta tiếp xúc cũng nhiều không kém hai thứ kia lại trở nên tệ hại quá sức. Có lẽ những ai thích JRPG không cảm thấy quá phiền lòng với kiểu chiến đấu dưỡng sinh này thế nhưng với tư cách một game thủ vào chơi Marenian Tavern Story bởi vì yêu thích quản lý nông trại, Mọt tui cực kỳ căm tức với cách đánh vô hại mà Kemco mang đến cho mọi người. Trong mọi sự phiền toái và nhàm chán mà cơ chế chiến đấu có thế mang lại, việc thăng cấp thông qua việc ăn uống là điểm sáng chói lọi nhất bởi sau khi thu thập đầy kho các nguyên liệu nấu ăn cũng như túi tiền đã rủng rỉnh chẳng ai muốn chiến đấu nữa, dùng tiền mua nguyên liệu sau đó nấu thành thực phẩm và ăn rồi lên cấp chẳng phải thoái mái hơn sao?

Làm không tồi nhưng trong Marenian Tavern Story mọi thứ có vẻ chưa tới nơi tới chốn.

Khác với việc chiến đấu đầy nhàm chán của Marenian Tavern Story, phần chăn nuôi trồng trọt được thực hiện tương đối ổn thỏa, tất nhiên ta chẳng thể hy vọng chúng sẽ vượt qua Harvest Moon hay Stardew Valley những tay tổ trong thể loại này. Tuy nhiên với đồ họa đẹp, âm thanh vui nhộn và có giá trị nếu bạn thực sự là một người yêu thích các món ăn, Marenian Tavern Story chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy lãng phí 230.000 VNĐ, hoặc bạn có thể tải bản chơi thử trên di động trước khi quyết định có mua game hay không.

Đánh giá Marenian Tavern Story, hành trình thoát nghèo từ quán ăn đêm

Link Steam tại ĐÂY

Cấu hình đề nghị

  • Hệ điều hành: Windows 7
  • CPU: Intel® Core™ i5
  • Bộ nhớ: 8GB
  • VGA: Onboard
  • HDD: 2GB còn trống

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

THÔNG TIN GAME

Marenian Tavern Story

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
6.5
CHƠI TẠM
ĐỒ HỌA7
ÂM THANH6.5
GAMEPLAY7
CỐT TRUYỆN6.5
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI5.5
Reader Rating7 Votes7.9

Chưa có bình luận.

Bình Luận