Đánh giá màn hình 240Hz BenQ Zowie XL2546

Mọt tui có dịp thử nghiệm BenQ Zowie XL2546, một trong những màn hình chơi game eSports cao cấp nhất của BenQ, và đây là những cảm nhận của Mọt về nó.

Đây là màn hình chơi game thuộc hàng cao cấp nhất của BenQ, với tần số quét lên đến 240 Hz và những tính năng được thiết kế để làm hài lòng game thủ chuyên nghiệp.

Ngoại hình và phụ kiện

Chiếc màn hình Zowie XL2546 mà Mọt game thử nghiệm có kích thước 24,5 inch, độ phân giải 1920×1080 (tỉ lệ 16:9), tần số quét 240 Hz và sử dụng panel TN. Ngoại hình của Zowie XL2546 được thiết kế theo phong cách “thực dụng” nên không có bất kỳ chi tiết nào cho bạn thấy rằng nó là “màn hình gaming” như LED, góc cạnh hầm hố hay các thiết kế “cool ngầu” như nhiều nhà sản xuất khác, mà trông rất bình thường. Dù vậy, nó có đủ tất cả những tính năng thuộc về một màn hình chơi game và thậm chí còn có phần hơn, và chúng ta sẽ nhắc đến những tính năng này ở phần sau của bài viết.

Đánh giá màn hình 240Hz BenQ Zowie XL2546

Với mức giá thuộc hàng cao cấp, Zowie XL2546 có vài món phụ kiện đi kèm bao gồm cáp DP, một remote có dây khá thú vị gọi là S Switch và hai “privacy shield” – hai tấm nhựa có thể bắt ốc vào hai cạnh màn hình để tránh việc người xung quanh xem bạn đang chơi gì hay ở đâu. Món phụ kiện này khá hữu ích nếu bạn mang màn hình đến các buổi LAN Party để “chiến” PUBG, CSGO hay những tựa game mang nặng tính đối kháng khác. Tuy nhiên các sự kiện này thường gặp ở nước ngoài nhưng không phổ biến tại Việt Nam.

Là một màn hình chơi game, trên thân Zowie XL2546 cũng không thiếu tiện ích cho game thủ. Nó có cổng cho jack cắm micro và headphone cộng thêm hai cổng USB 3.0 để bạn có thể cắm headset dễ dàng khi chơi game eSports mà không cần phải mò ra mặt sau thùng máy. Một giá đỡ tai nghe cũng được thiết kế nằm ngay phía trên các cổng này và có thể được đẩy vào trong thân màn hình để tránh hư hỏng nếu không sử dụng.

Chân đế của màn hình cũng có một số điểm thú vị. Trên khớp xoay của nó có hai mũi tên nhỏ để báo hiệu cho game thủ biết rằng mình đã xoay màn hình đúng hướng, các nấc chia độ và thước đo độ cao nằm ở đằng sau màn hình cũng giúp bạn dễ dàng cân chỉnh hơn. Ngoài ra, nếu muốn kết hợp nhiều màn hình Zowie XL2546 lại để có một khung nhìn lớn hơn, bạn hoàn toàn có thể tháo chân đế của nó và lắp vào một giá đỡ chuẩn VESA.

Đánh giá màn hình 240Hz BenQ Zowie XL2546

Giá đỡ tai nghe, các cổng USB 3.0 và cổng cắm tai nghe + mic.

Panel TN

Là một màn hình chơi game cao cấp, Zowie XL2546 sử dụng panel TN thay vì các panel thường được đánh giá cao hơn về chất lượng màu sắc như IPS hay VA. Lý do của điều này là bởi panel TN vượt trội hơn các loại panel khác ở các thông số quan trọng nhất với những người chơi game eSports như tần số quét, thời gian đáp ứng… Nhờ panel TN, BenQ đã khiến Zowie XL2546 đạt tới tần số quét 240 Hz, vượt trội so với những màn hình 60 Hz thông thường lẫn các màn hình 144 Hz đang dần trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây.

BenQ EX2780Q - Màn hình Gaming 144Hz với công nghệ HDRi hàng đầu Thế giới
BenQ EX2780Q - Màn hình Gaming 144Hz với công nghệ HDRi hàng đầu Thế giới
Với công nghệ HDRi hàng đầu Thế giới, màn hình chơi game BenQ EX2780Q hứa hẹn mang đến trải nghiệm chơi game hàng đầu cho game thủ.

Trong khi đó, những điểm yếu của panel TN lại không quá quan trọng với game thủ chơi game eSports và một màn hình gaming. Yếu tố góc nhìn hoàn toàn không phải là vấn đề: khi chơi game PC, bạn luôn ngồi ngay chính giữa màn hình, và không cần phải bận tâm đến việc hình ảnh đổi màu khi bạn nhìn từ các hướng lạ – thật ra đây có thể là một ưu điểm, bởi nó tránh được việc người khác “địa” màn hình của bạn. Ngay cả trong những trường hợp hiếm hoi mà người sử dụng không thể ngồi chính diện màn hình, họ vẫn có thể điều chỉnh góc độ của Zowie XL2546 một cách rất dễ dàng nhờ các khớp linh hoạt trên chân đế.

Tính năng

Ngày nay, một trong những tính năng đầu tiên mà game thủ tìm kiếm khi mua một màn hình chơi game là FreeSync hoặc G-Sync tùy theo họ thuộc “đội xanh” hay “đội đỏ.” Zowie XL2546… không có cả hai tính năng này, mà thay vào đó là một công nghệ độc quyền của BenQ gọi là DyAc (Dynamic Accuracy). Công nghệ này được BenQ thiết kế để giảm độ mờ nhòe khi hình ảnh có những vật thể di chuyển hay hoặc hỗn loạn, hoặc khi bạn rê chuột thật nhanh qua khung hình để thực hiện các pha vẩy, snap… hay trong những tựa game có tính năng rung màn hình khi trúng đạn hoặc dùng các loại vũ khí uy lực lớn.

Mọt sẽ không đi sâu vào khía cạnh kỹ thuật của công nghệ DyAc (bạn có thể đọc thêm về DyAC tại đây), nhưng khi kết hợp cùng tần số quét lên đến 240 Hz của Zowie XL2546, game thủ sẽ có một lợi thế đáng kể khi chơi game eSports bởi họ có thể nhìn thấy đối thủ của mình một cách rõ ràng hơn trong những tình huống đó. Khi thử nghiệm màn hình chơi game Zowie XL2546 với khẩu AK-47 của CSGO, tác giả nhận thấy rằng mình quả thực có thể nhìn thấy mục tiêu rõ ràng hơn lúc spray so với một màn hình 144 Hz và không có DyAc.

Đánh giá màn hình 240Hz BenQ Zowie XL2546

Tần số quét cao giúp giảm độ mờ nhòe của những hình ảnh chuyển động nhanh một cách rõ rệt.

Color Vibrance và Black eQualizer là hai tính năng “tay trong tay” phục vụ game thủ được đưa vào trong Zowie XL2546. Theo giới thiệu của BenQ, nó giúp tăng cường trải nghiệm của bạn, đặc biệt là khi chơi game eSports bằng cách đem lại những khung hình chi tiết hơn.

Nói một cách đơn giản, Black eQualizer làm những khu vực tối trở nên sáng hơn đôi chút, trong khi Color Vibrance tạo ra sự tương phản rõ nét hơn giữa các mảng màu và từ đó làm rõ các chi tiết trong khung hình. Lợi ích của hai tính năng này rất rõ ràng: chúng giúp bạn nhận ra các vật thể hoặc kẻ địch ẩn trong các khu vực nhanh chóng hơn. Điều này đem lại cho game thủ khả năng phát hiện các khẩu súng, bộ giáp hay thuốc, nước trong các căn nhà của PUBG hoặc nhận ra các tay camper trong Call of Duty dễ dàng hơn.

Có thể nói rằng với “bộ tứ” DyAc, tần số quét 240 Hz, Color Vibrance và Black eQualizer, màn hình chơi game Zowie XL2546 đã đem lại cho bạn những lợi thế nhất định dù bạn chơi game eSports kiếm thành tích hoặc giải trí đơn thuần. Dĩ nhiên chúng chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho kỹ năng của bạn, nhưng ở trình độ đỉnh cao, bạn sẽ cần tất cả những lợi thế có thể tìm được để đánh bại đối thủ của mình.

Phụ trợ

Chiếc remote nho nhỏ S Switch mà BenQ bán kèm trong Zowie XL2546 hóa ra thú vị hơn Mọt tưởng. Nó kết nối với màn hình qua cổng USB 2.0 riêng, có 5 nút bấm và một con lăn (cũng có thể ấn tương tự chuột giữa) mà bạn có thể dùng để điều chỉnh các thông số của màn hình hoặc chuyển đổi giữa các chế độ hiển thị khi chơi game. Các chế độ hiển thị này được thiết kế phục vụ cho các thể loại game quen thuộc như FPS, RTS, xem phim hoặc nhu cầu sử dụng bình thường, nhưng bạn cũng có thể tự căn chỉnh, thiết lập các thông số độ tương phản, độ sáng… sao cho vừa mắt và lưu nó vào một trong ba profile trên S Switch.

Đánh giá màn hình 240Hz BenQ Zowie XL2546

Cận cảnh remote S Switch.

Chiếc remote này có sẵn chip nhớ onboard nên bạn có thể tháo S Switch, cắm nó vào một màn hình BenQ Zowie khác và lập tức có được trải nghiệm hệt như trên chiếc màn hình chơi game quen thuộc tại nhà. Tác giả không có điều kiện thử nghiệm tính năng này do Zowie XL2546 là màn hình gaming BenQ duy nhất tại tòa soạn Mọt game, nhưng các phím tắt đổi profile cũng đã rất hữu dụng. Một profile cho FPS ưu tiên cho độ sáng, một cho RTS – MOBA chú trọng vào màu sắc và một cho công việc là thiết lập mà tác giả đang dùng.

Mọt game cũng tìm thấy tính năng giảm ánh sáng xanh (Low Blue Light) trên Zowie XL2546. Một số nghiên cứu khoa học nói rằng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình khiến chúng ta khó ngủ hơn về đêm, nên rất nhiều màn hình ngày nay bổ sung tính năng này.

Thực tế

Để tận dụng hết sức mạnh của chiếc màn hình gaming Zowie XL2546, bạn cần một cỗ máy khá khủng và có thể phải giảm bớt thiết lập đồ họa của game để nâng tốc độ khung hình lên đến 240. Đại đa số các card đồ họa ra mắt trong khoảng 4-5 năm qua có thể tạo ra được con số này nếu bạn chơi game eSports không quá nặng như Dota 2, LMHT, CSGO… Tuy nhiên ngay cả khi game không đạt đến mức 240 khung hình / giây, các công nghệ khác được BenQ trang bị cho Zowie XL2546 cũng đem lại cho bạn một trải nghiệm game thú vị hơn hẳn.

Cụ thể, khi so sánh giữa màn hình 144 Hz đang sử dụng và màn hình gaming Zowie XL2546, Mọt game nhận thấy rằng quả thực có sự khác biệt. Chuyển động của các vật thể trên khung hình trong CSGO có cảm giác mượt hơn, và sự tồn tại của DyAc giúp việc đặt các phát headshot vào lũ zombie trong World War Z dễ dàng hơn hẳn. Khi chơi Insurgency: Sandstorm, có vẻ như Color Vibrance và Black eQualizer trên Zowie XL2546 giúp Mọt dễ dàng phát hiện các tên khủng bố hơn bởi màu xám – trắng của chúng “nổi” trên các khung hình đẫm màu vàng cát của trò chơi.

Đánh giá màn hình 240Hz BenQ Zowie XL2546

Insurgency: Sandstorm trông rất “mướt” trên màn hình Zowie XL2546.

Ngoài ra, trên lý thuyết thì tốc độ khung hình cao hơn mà Zowie XL2546 đem lại cũng sẽ giúp bạn có được thành tích tốt hơn (NVIDIA đã có một nghiên cứu cụ thể chứng minh điều này), và một màn hình gaming 240 Hz như Zowie XL2546 chắc chắn là một trong những sản phẩm “đỉnh” nhất trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên bởi Mọt tui quá gà khi chơi game eSports, Zowie XL2546 chỉ có thể tỏa sáng khi nâng trình độ của Mọt trong những tựa game PvE như Serious Sam, Doom và World War Z.

Tổng kết

Với panel TN chất lượng cao, tần số quét 240 Hz và các công nghệ độc quyền, Zowie XL2546 là một màn hình chơi game thuộc hàng top nhắm đến những ai muốn nâng cấp trải nghiệm chơi game của mình, hoặc những chiến binh chuyên nghiệp trên đấu trường eSports. Ẩn dưới ngoại hình đơn giản của nó là “nội công” thâm hậu đủ sức làm hài lòng những game thủ khó tính, và vì thế tác giả tin rằng đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các độc giả của Mọt game.

Nếu đang tìm kiếm một màn hình chất lượng để chơi game eSports hoặc muốn tự mình kiểm chứng những gì Mọt tui viết trong bài này, bạn có thể mua sản phẩm màn hình gaming BenQ Zowie XL2546 tại đây.

Sắp tới, BenQ cũng sẽ cho ra mắt mẫu màn hình chơi game Esports XL2746S 27inch 240Hz với DyAc+ và thời gian phản hồi chỉ là 0.5ms (GtG). Hãy cùng Mọt hóng phiên bản mới này nhé! Nếu may mắn “săn” được mẫu thử Mọt sẽ tiếp tục thực hiện bài review giới thiệu đến bà con.

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết: