Đánh giá Life is Strange 2 Episode 2: Rules – Những thay đổi bất ngờ

Đánh giá Life is Strange 2 Episode 2 đã làm hấp dẫn hơn hẳn so với Episode đầu tiên. Và nói không ngoa khi đây có thể là tập hay nhất trong cả season của game.

Chúng ta đã trải qua đầu năm 2019 với vô vàn những điều hấp dẫn. Không khí dịp lễ tết cùng với ảnh hưởng từ các game bom tấn khiến cho cộng đồng game thủ đã quên đi mất sự có mặt của trò chơi cũng hấp dẫn không kém. Đó là Life is Strange 2 Episode 2 “Rules”.

Toàn bộ thời lượng của 5 tập Life is Strange đầu tiên đã cho tôi vô vàn cảm xúc. Trong tâm trí tôi vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc hay câu chuyện của Max, Chloe, Kate hay Frank. Chính vì lẽ đó, tôi vừa háo hức với Life is Strange 2, lại vừa sợ rằng các nhân vật mới sẽ không thể nối tiếp thành công mà Dontnod Entertainment đã từng đạt được.

Đánh giá Life is Strange 2 – Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục
Đánh giá Life is Strange 2 – Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục
Life is Strange là một thành công có thể nói là bất ngờ của Dontnod Entertainment vào đầu năm 2015. Game có bối cảnh nhẹ nhàng, thể hiện rõ những tâm tư của Max, người sở hữu năng lực đảo ngược thời gian. Nhờ năng lực đó, người chơi có thể tìm ra cách đối...

Và Episode đầu tiên của Life is Strange 2, có tên “Roads”, phần nào đó khiến cho tôi thấy rằng mình sợ hãi là đúng. Trò chơi đã thua kém hoàn toàn so với Life is Strange phần đầu tiên từ cách xây dựng nhân vật cho tới lối kể chuyện và bối cảnh.

Nhưng niềm tin vẫn còn đó, tôi đã từng hi vọng rằng tập thứ 2 có tên “Rules” sẽ là có nhiều cải tiến hơn và hấp dẫn hơn so với tập đầu tiên. Và quả thực Dontnod đã làm được.

“With great power comes great responsibility” – Ben Parker

“Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng nặng”. Đó là câu nói kinh điển của bác Ben Parker nói với Peter Parker (Spider Man), có lẽ bất cứ ai là fan hay mới chỉ biết tới Comic đều sẽ biết. Và câu nói này cũng trở thành những meme, ảnh chế hay là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật khác bên cạnh video game.

Trong tập thứ 2 của Life is Strange 2, triết lý này đã được lồng vào rõ nét hơn qua từng hành động, suy nghĩ của Sean và Daniel. Nó khiến cho những lựa chọn của người chơi có sức nặng hơn rất nhiều so với tập đầu tiên.

Game bắt đầu bằng bối cảnh tại rừng quốc gia Willamette được bao phủ bởi tuyết trắng. Khoảng thời gian mới chỉ vài ngày sau khi cậu bé Daniel biết được sự thật về thảm cảnh với gia đình cậu tại Seattle, cũng như lý do 2 anh em phải chạy trốn tới Puerto Lobos, Mexico.

Đây là lúc Sean phải chỉ cho Daniel cách kiểm soát và giấu kín về sức mạnh của mình. Tuy là một người không sở hữu năng lực nhưng vai trò hiện giờ của Sean vừa là anh lại vừa là bố, cậu phải làm sao để bảo vệ được em trai của mình. Episode 2 này sẽ khai thác sâu hơn nữa về nội tâm của Sean.

Các lựa chọn mà trò chơi đưa ra cũng sẽ ảnh hưởng tới cách nhìn nhận của Daniel đối với anh trai mình. Người chơi sẽ lựa chọn hoặc để cho Daniel tự do khai phóng sức mạnh của mình, hoặc phải giấu kín nhất có thể với thế giới xung quanh. Và dù bạn có chọn game đi theo cách nào thì trách nhiệm của Sean vẫn là vô cùng lớn.

Có thể các lựa chọn trong Life is Strange 2 không đem lại nhiều sự thay đổi của cốt truyện như phần đầu tiên, tuy nhiên, sức nặng của nó lại khiến người chơi khó đưa ra quyết định hơn rất nhiều. Điều này tuy không tạo ra được giá trị chơi lại cao nhưng từng khoảnh khắc sẽ được phát triển một cách sâu sắc hơn, thu hút game thủ hơn.

Nếu bạn chọn cho Daniel thoải mái sử dụng sức mạnh, có thể sẽ có người chết và nó đánh động ra thế giới bên ngoài cũng như Daniel sẽ có nhận thức không tốt về sức mạnh của mình. Còn khi bạn lựa chọn cố gắng giấu kín sức mạnh của Daniel, có thể bạn sẽ biến Sean trở thành một sự khó chịu trong mắt Daniel. Tuổi đời của cả 2 còn rất nhỏ nên việc bị kìm hãm sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Tiết tấu của tập thứ 2 sẽ chậm hơn tập đầu tiên khá nhiều. Nhưng người chơi có thể thấy hãng Dontnod Entertainment đã gần như loại bỏ đi những lựa chọn cho Sean chơi khăm cậu em trai mình. Nó khiến cho không khí, nhịp độ của episode 2 tuy chậm nhưng lại căng thẳng hơn rõ rệt.

Nhân vật được khai thác sâu hơn

Như tôi đã nói ở trên là nội tâm các nhân vật sẽ được khai thác sâu hơn ở tập thứ 2 này. Đặc biệt là Sean.

Sức mạnh siêu nhiên của em trai Daniel sẽ khiến Sean khó khăn hơn nhiều trong việc cân bằng được tình anh em và bảo vệ em trai. Tuy nhiên, một điểm sáng của Dontnod trong việc xây dựng Sean đó là cậu không bao giờ cư xử theo hướng khó chịu, dù cho mọi chuyện có khó khăn tới đâu.

Sean trong tập 2 này bắt buộc phải trưởng thành hơn, đóng vai trò của bậc phụ huynh nhiều hơn. Điều này có thể được chứng minh rõ nét khi anh đưa ra 3 quy tắc bất di bất dịch cho Daniel: Che giấu sức mạnh của mình, Không nói với người khác về sức mạnh của mình và Chạy khỏi nguy hiểm ngay lập tức.

Bên cạnh đó, một điều thú vị trong những trường đoạn Sean tự nói chuyện. Đó vừa là những suy nghĩ của cậu cũng vừa là tóm tắt cho tập trước nếu người chơi để ý. Những đoạn như vậy đem lại cho tôi một cảm giác thật sự dễ chịu và thoải mái với giọng đọc du dương, kết hợp với những bản nhạc nhẹ nhàng đầy lôi cuốn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp người chơi có thể hiểu thêm về nội tâm của chính Sean. Một cách xây dựng nhân vật xuất sắc.

Còn về phía cậu em trai Daniel, hãng phát triển Dontnod đã thực sự làm tốt hơn hẳn so với tập 1. Có thể nói Daniel được xây dựng giống như một tấm gương phản chiếu của chính anh trai mình. Nếu Sean chửi thề, Daniel cũng có thể học theo ngay lập tức. Bên cạnh đó, một điều thú vị là dù người chơi có lựa chọn sai bảo Daniel làm gì đó, cậu bé vẫn có thể từ chối chứ không răm rắp làm theo một cách máy móc như các AI trong game khác.

Daniel đem lại cho tôi một cảm giác của một con người thật sự. Cậu có tâm tư riêng, có nỗi sợ riêng và cảm xúc riêng. Cậu bé có thể từ chối việc mà bản thân mình thấy không thích.

Trong episode 2, người chơi sẽ được sử dụng sức mạnh siêu nhiên nhiều hơn. Những suy nghĩ và hành động của một đứa trẻ sở hữu siêu năng lực, phải đối mặt với những biến chuyển của cảm xúc lại càng khiến cho người chơi cảm thấy đồng cảm cho chính nhân vật.

Ngoài Sean và Daniel, trong tập này, số lượng các nhân vật phụ cũng được tăng lên đáng kể để góp phần vào việc xây dựng nên tính cách của 2 anh em. Một điều đặc biệt khác chính là sự có mặt của nhân vật Chris (Captain Spirit) trong tựa game The Awesome Adventures of Captain Spirit cũng tới từ chính hãng Dontnod Entertainment.

Những điểm còn hạn chế

Mặc dù tôi đã khen rất nhiều về việc xây dựng bối cảnh, phát triển nhân vật cũng như tăng thêm sức nặng vào các lựa chọn trong tập thứ 2 của Life is Strange 2, tuy nhiên, đây không phải là một tựa game hoàn hảo. Trò chơi vẫn có nhũng điểm hạn chế ảnh hưởng nhất định tới trải nghiệm của game thủ.

Đầu tiên là lỗi và bug vẫn xảy ra, và đôi lúc nó xảy ra một cách khá thường xuyên và vô duyên. Ngay cả với những đoạn cutscene game vẫn có lỗi khiến cho nhân vật tự nhiên xuất hiện trên màn hình dù chẳng liên quan gì tới câu chuyện đang diễn ra. Ví dụ như khi trong trường đoạn Sean tự nói chuyện thì bỗng nhiên Daniel xuất hiện và chạy tại chỗ với một khuôn mặt khá đáng sợ. Hay như việc Daniel tự nhiên biến mất một cách khó hiểu dù cậu bé vẫn đang đối thoại với Sean cùng chú chó của mình.

Bên cạnh đó, tôi vẫn có cảm giác các cử động khuôn mặt của nhân vật vẫn khá thô. Mặc dù cử động chân tay, di chuyển có phần mượt mà hơn so với tập đầu tiên. Trong những trường đoạn cảm xúc được đẩy lên cao, biểu cảm của nhân vật lại được làm khá thô sẽ phần nào đó khiến người chơi không thể cảm nhận hết được. Trong đoạn Daniel buộc phải giết chết một con báo, Daniel đã khóc, tôi cũng đã rất xúc động, nhưng biểu cảm của Sean và Daniel khi đó lại khiến tôi phải cau mày vì cảm xúc bị đưa đi theo một hướng khác, khá khó chịu.

Một điểm hạn chế nữa về tuyến nhân vật trong episode 2 là dù số lượng nhân vật phụ có tăng lên nhưng họ lại chẳng có ảnh hưởng hay tác động mấy tới suy nghĩ của 2 anh em nhà Diaz cả. Hi vọng hãng Dontnod sẽ tập trung hơn vào vai trò của từng nhân vật hơn là đánh vào số lượng. Người chơi chắc chắn sẽ cảm thấy hoàn toàn trống rỗng khi những trường đoạn với các nhân vật phụ đó kết thúc.

Việc kết nối với Chris trong game The Awesome Adventures of Captain Spirit cũng được làm có phần hời hợt, không tạo được sự thống nhất. Tôi không hề cảm thấy có một sự liên kết nào với 2 câu chuyện. Nó giống như 2 tựa game, 2 cốt truyện riêng biệt trong cùng một trò chơi thì đúng hơn.

Tổng kết

Nhìn chung, tập thứ 2 của Life is Strange 2 đã thực sự có nhiều cải tiến rõ rệt so với phần đầu tiên. Có một điều game thủ cần phải nhớ Life is Strange 2 không phải là một trò chơi chú trọng vào gameplay, mà là cốt truyện và lối xây dựng các nhân vật. Về khoản này thì tập thứ 2 có thể nó là hay hơn hẳn tập đầu tiên.

Về cá nhân tôi, tôi hoàn toàn cảm thấy xứng đáng khi bỏ ra khoảng 800 ngàn để sở hữu trước toàn bộ 5 tập của Life is Strange 2. Trò chơi không có những cảnh cháy nổ hay hành động đã tay đã mắt, nhưng nó đem lại cho tôi một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái mà không phải trò chơi AAA nào cũng làm được. Khi đã chán ngấy các trò chơi bom tấn, Life is Strange 2 là một sự lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù game yêu cầu người chơi phải có một vốn tiếng Anh ở mức khá, nhưng hãy tin tôi, bạn sẽ không hề cảm thấy phí tiền khi mua tựa game này đâu.

Đánh giá Life is Strange 2 Episode 2 theo cá nhân người viết: 8.5/10 – “Một sự lột xác ngoạn mục”

Link mua game trên Steam: https://store.steampowered.com/app/532210/Life_is_Strange_2/

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Xem thêm:
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Võ Lâm Nhàn Hiệp
   • Thức Tỉnh Thần Thú
   • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
   • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
   • Stickman AFK
   • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • Ma Thần Lữ Bố
   • Đấu Tướng VNG
   • Thượng Cổ Chi Vương
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • D.G.Pals
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile

   LỊCH RA MẮT GAME

   09-12 Cửu Vĩ Đại Chiến

   Cửu Vĩ Đại Chiến

   NPH: ACE game

   Chơi
   29-11 Tây Du Phục Ma

   Tây Du Phục Ma

   NPH: GGames

   Chơi
   25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
   23-11 Thiên Kiếm Chi Vân Chơi
   18-11 X-City: Thành Phố Bất Ổn Chơi
   16-11 Hư Linh Tam Quốc

   Hư Linh Tam Quốc

   NPH: Sohagame

   Chơi
   09-11 Ma Thần Lữ Bố

   Ma Thần Lữ Bố

   NPH: Soha Game

   Chơi
   Top