Jet Lancer giống như một game bắn máy bay arcade thời xưa, nhưng nó đem rất nhiều yếu tố cải tiến vào và trên hết là âm nhạc tuyệt đỉnh.

Có một điều thú vị là những game về đề tài bắn máy bay như Jet Lancer khá ít, mặc dù mấy thể loại retro này đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Những game như Jet Lancer được định nghĩa hẳn một dòng game riêng, đó là bắn máy bay theo màn kết hợp với các bài nhạc sống động theo nhịp. Chơi những thể loại này không đơn giản chỉ là hành động, mà đúng nghĩa là chìm trong âm nhạc.

Có công bằng khi so sánh Ghost of Tsushima với Nioh và Sekiro?
Phân tích trailer game Ghost of Tsushima: Đừng so sánh với Nioh và Sekiro!
Đoạn video gameplay của Ghost of Tsushima mà Sony vừa công chiếu đã khiến game thủ so sánh nó với Nioh 2 và Sekiro, nhưng so sánh này có công bằng không?

Lối chơi đơn giản nhưng gây nghiện

Cốt truyện của Jet Lancer nói về một lính đánh thuê – hay có thể gọi là cao bồi không gian có tên Ash, người sẽ làm mọi thứ vì tiền bất kể là săn đuổi đám hải tặc vũ trụ, quái vật ngoài hành tinh hay những pháo đài khổng lồ đe dọa tới mạng sống người dân. Jet Lancer chia làm nhiều màn chơi khác nhau ứng với các nhiệm vụ mà Ash nhận được với độ khó tăng dần, chúng khá đơn giản khi thường là tiêu diệt toàn bộ mục tiêu trên màn hình hoặc tử thủ cho tới hết thời gian.

Một màn chơi trong Jet Lancer rất ngắn, nó chỉ diễn ra khoảng từ 4 tới 8 phút (đánh trùm có thể nhiều hơn một chút), chính vì thế mà nhịp độ của game cực kỳ nhanh khi kẻ địch xuất hiện liên tục và thời lượng giữa các lần đụng độ là dày đặc. Nó tạo cho người chơi cảm giác phấn khích khi điều khiển chiếc phi thuyền của mình bay lượn giữa màn hình, một điều nữa là với thời lượng ngắn cộng thêm bạn có thể chuyển đổi giữa các màn chơi tự do thì Jet Lancer vô cùng phù hợp để giải trí.

Đánh giá Jet Lancer: Tung hoành giữa trời xanh

Cơ chế điều khiển của Jet Lancer khá khác so với những game bắn súng khác, nó gọi là Twin-Stick Shooter (bạn phải thao tác 2 cần điều khiển cùng lúc, 1 cái để di chuyển 1 cái để chọn hướng bắn – chứ không phải hướng nòng súng tự động thẳng về phía trước như các game bắn máy bay thông thường). Cách điều khiển này ban đầu sẽ hơi khó để làm quen, vì bạn phải đè nút di chuyển liên tục để phi thuyền phóng tới trước, sau đó dùng chuột để điều chỉnh hướng bắn. Chính vì phi thuyền bay liên tục nên đạn sẽ có xu hướng quay theo vòng cung, cho nên chơi lúc đầu sẽ khá là ngược ngạo.

Nhưng khi đã quen rồi thì bạn sẽ thấy cách điều khiển này rất hợp lý, vì nó giúp cho người chơi linh hoạt hơn trong việc lựa chọn vị trí, cũng như giúp họ rảnh tay khi chỉ cần đè một cần gạt cho 2 tác vụ di chuyển và ngắm bắn. Cơ chế của Jet Lancer khá giống kị sĩ đấu thương, khi bạn và đối thủ lao vào nhau rồi bắn hết một loạt đạn, sau đó nếu chưa xong thì vòng lại một lần nữa rồi tiếp tục – kết hợp với tốc độ điên cuồng trong game thì việc này mang tính cân não khá lớn, cực kỳ phấn khích.

Đánh giá Jet Lancer: Tung hoành giữa trời xanh

Chiếc phi thuyền của Ash được trang bị 2 loại vũ khí, đạn thường và súng đặc biệt (rocket, dao năng lượng hoặc sóng ánh sáng…). Đạn thường có thể dùng miễn phí nhưng sát thương yếu, vũ khí còn lại rất mạnh bù lại cần thời gian hồi, bạn cũng có thể tích tụ năng lượng để bắn ra một loại rocket trong thời gian ngắn ở tầm gần. Jet Lancer không phải là trò đứng bắn bừa, người chơi phải thực sự canh tầm để xả đạn lấy sát thương cao nhất, còn không thì cứ phải bắn xong xoay vòng chờ nó hồi thực sự lâu. Game cũng cho phép người chơi nâng cấp chiếc phi thuyền của mình theo thời gian, để tập trung vào sát thương hoặc tốc độ tùy thuộc phong cách.

Đánh giá Jet Lancer: Tung hoành giữa trời xanh

Âm nhạc tuyệt đỉnh

Các game Twin-Stick Shooter thường có phần âm nhạc vô cùng hay và Jet Lancer cũng không ngoại lệ, nó sử dụng hầu hết là nhạc điện tử với giai điệu sống động và cực kỳ lạm dụng phần bass gõ rầm rầm liên tục, kết hợp với tiếng đạn nổ hay phi thuyền bị vỡ vụn ra sẽ khiến cho người chơi đánh trống ngực liên hồi. Đặc biệt khi vào những trường đoạn nguy hiểm khi phi thuyền của bạn bị rocket của trùm khóa mục tiêu, nhạc sẽ chuyển sang tiết tấu dồn dập với các tiếng gió rít cao hòa cùng chớp nháy báo hiệu nguy hiểm.

Sau khi đã hoàn thành game một lần, người chơi sẽ mở khóa được nhiều chế độ chơi mới cũng như các bản nhạc độc lập có thể mix lại với nhau, tất nhiên độ khó cũng sẽ tăng lên vì thế bạn mà chơi dở thì cũng chẳng thưởng thức hết được đâu. Hình ảnh trong Jet Lancer mang một chút hơi hướng cel-shading, nó tập trung chủ yếu vào việc làm nổi bật các viên đạn đang bắn tới cho người chơi dễ phân biệt, cũng như phông nền luôn là bầu trời xanh rực rỡ để tăng độ tương phản.

Đánh giá Jet Lancer: Tung hoành giữa trời xanh

Tuy vậy Jet Lancer có độ khó không hề dễ nhằn, người chơi sẽ có số “mạng” giống như những game bắn phi thuyền thông thường, nếu như dùng hết bạn sẽ phải chơi lại từ đầu màn đó. Do cơ chế di chuyển và ngắm bắn của game đòi hỏi phản xạ rất cao, nên nhiều lúc bạn sẽ thấy mình lao vào kẻ địch rồi chết mà chưa kịp nhấn nút tấn công, cũng như bị trùm ép góc luống cuống tự đâm đầu xuống nước tự tử.

Jet Lancer không cho phép điều chỉnh độ khó, cho nên các game thủ casual có lẽ sẽ hơi cảm thấy mệt mỏi, vì đi mãi không qua nổi một màn chơi nhất định. Nhìn chung thì với lối chơi đi kèm phần âm nhạc tuyệt vời như vậy, Jet Lancer là thứ đáng để quan tâm cho những ai yêu thích thể loại Twin-Stick Shooter hoặc tìm kiếm thử thách với các bản nhạc sôi động.

Ưu điểm:

– Âm nhạc tuyệt vời.

– Giá trị chơi lại cao.

– Lối chơi nhanh và dễ tiếp cận.

Nhược điểm:

– Một số màn khó quá mức cần thiết.

– Hệ thống điều khiển cần thời gian để làm quen.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

  THÔNG TIN GAME

  Jet Lancer

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.8
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA7.3
  ÂM THANH8.5
  GAMEPLAY8.6
  CỐT TRUYỆN6.6
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận