Khi trải nghiệm Genshin Impact để thực hiện bài đánh giá, Mọt tui một lần nữa nhận ra rằng miễn phí thật ra còn rất đắt tiền.

Kể từ khi ra mắt đồng loạt trên PC, PS4, Android, iOS vào ngày 28/9 vừa qua, Genshin Impact đã trở thành một hiện tượng nho nhỏ trong cộng đồng game thủ yêu thích phong cách anime. Được phát triển bởi miHoYo – studio quen thuộc với game thủ qua Honkai Impact 3rd và một số tựa game khác, Genshin Impact là một game RPG free to play, thu phí bằng cách bán các vật phẩm ngẫu nhiên (gacha) với lối chơi khá độc đáo. Trong bài viết này, Mọt sẽ đánh giá Genshin Impact và nói về tất cả những điểm mạnh, điểm yếu của trò chơi.

Cốt truyện

Nội dung của Genshin Impact sẽ còn được tiếp tục cập nhật và chỉ mới có 2 trong số 7 thành phố được phát hành nên vào lúc này Mọt tui chưa thể nói về cốt truyện của trò chơi, mà chỉ có thể nói về thiết lập của nó. Game nói về cuộc phiêu lưu của một trong hai anh em song sinh (tùy bạn chọn nhân vật nào) tìm cách giải cứu người còn lại khỏi bàn tay của một nữ thần bí ẩn ở thế giới Teyvat. Trong cuộc hành trình này, game thủ sẽ gặp gỡ nhiều nhân vật “trai xinh, gái đẹp” bản địa, cùng họ kết thành đội ngũ thông qua việc mở gacha hoặc theo nội dung cốt truyện và khám phá thế giới rực rỡ xung quanh mình.

Đánh giá Genshin Impact: Miễn phí nhưng không rẻ tiền

Chiến đấu đầy thú vị

Genshin Impact  là một tựa game hành động chặt chém với lớp vỏ ngoài đơn giản: bạn chọn bốn nhân vật để tạo thành đội hình và có thể chuyển qua lại giữa họ bất kỳ lúc nào, trừ khi leo trèo hay bơi lội. Mỗi nhân vật có một combo, hai kỹ năng kích hoạt, vài nội tại cần được unlock và một động tác né tránh mà game thủ sẽ dễ dàng làm quen chỉ sau vài phút đầu. Bằng cách sử dụng những công cụ này, mục tiêu của bạn là kéo máu của quái về 0 trong khi giữ cho nhân vật của mình sống sót, chỉ thế mà thôi.

Đánh giá Genshin Impact: Miễn phí nhưng không rẻ tiền

Tuy nhiên đừng để sự đơn giản này đánh lừa bạn. Ẩn bên dưới lớp vỏ đó là một gameplay khá có chiều sâu dựa trên tính năng Nguyên Tố mang rất nhiều điểm tương đồng với Breath of the Wild. Với 7 loại nguyên tố khác nhau là Gió, Đất, Điện, Nước, Lửa, Băng và Cỏ (trong đó Cỏ tạm thời chưa có nhân vật nào trong bản chính thức), game thủ có thể tự do thử nghiệm và khám phá cách sử dụng chúng để tạo thành những hiệu ứng phức tạp có thể tăng mạnh sát thương mà nhân vật gây ra. Đối thủ có một tấm khiên đá khổng lồ? Hãy dùng Lửa và Điện để tạo ra một vụ nổ lớn phá hủy nó. Chúng đứng trong nước? Đừng ngại ngần chuyển sang Băng để biến tất cả thành tượng nước đá giòn tan!

Trong thời điểm hiện tại, Genshin Impact  có hơn 20 nhân vật để game thủ đưa vào đội hình của mình, và mỗi nhân vật đều có nét đặc trưng riêng về vũ khí, kỹ năng, hiệu ứng, tầm đánh,… Tùy vào vận may lúc mở gacha, game thủ có thể chọn một nhân vật phù hợp làm chủ lực cho đội hình farm quái, đội hình cày nguyên liệu, đội hình nhặt đồ hay bất kỳ mục đích nào khác. Thật ra, bạn hoàn toàn có thể chọn nhân vật dựa vào… ngoại hình, bởi dù game thủ đã nhanh chóng phân chia các nhân vật trong game vào các tier từ bá đạo đến bèo nhèo, phần combat của Genshin Impact không khó đến mức bạn không thể vượt qua nếu không dùng các nhân vật top tier.

Những đội hình nguyên tố mạnh nhất trong Genshin Impact

Bên cạnh sự đa dạng về nhân vật, cũng cần phải kể đến những hiệu ứng đặc biệt của trang bị có thể khiến nó trở thành trung tâm của đội hình. Mọt tui chưa đủ may mắn để có đồ 5* trong tài khoản của mình, nhưng đã nhìn thấy những hiệu ứng thú vị từ trang bị chẳng hạn tăng sát thương lên mục tiêu bị dính Sét, lập tức chấm dứt thời gian hồi chiêu, cộng dồn sát thương khi đánh trúng đối thủ,… Với một chút suy nghĩ, kha khá may mắn và rất nhiều luyện tập, game thủ hẳn sẽ có thể dùng các loại trang bị này để tạo thành những đội hình đủ sức dọn hết đối thủ ngang tầm, dù đó là quái thường, tinh anh hay boss trong game. Thật ra, Mọt đã thấy những game thủ hạng pro biến Genshin Impact thành một tựa game với combo liên hoàn chẳng khác gì Devil May Cry.

Game thủ Nhật nghi ngờ Genshin Impact có phần mềm gián điệp vì xuất xứ
Chỉ 3 ngày đầu tiên sau khi phát hành, Genshin Impact đã 2 lần bị nghi ngờ là chứa phần mềm gián điệp vì những lý do khá chính đáng.

Niềm vui khám phá

Bên cạnh chiến đấu, thám hiểm là điểm đặc sắc thứ hai của trò chơi. Thế giới Teyvat phải nói là tràn ngập những chi tiết để game thủ khám phá. Đầu tiên phải kể đến các vật hiến tế Phong Thần Đồng và Nham Thần Đồng nằm rải rác khắp nơi, có thể là trên trời cao, được giấu dưới xà nhà hay trong những mỏ đá dưới lòng đất, nhưng tất cả chúng đều là những câu đố nho nhỏ mà game thủ có thể giải một cách nhanh chóng nếu rành rẽ các cơ chế của game.

Thật vậy, một Nham Thần Đồng nằm cao hơn tầm nhảy của game thủ có thể được với tới khi họ thả một Sao Băng xuống làm bệ đỡ, trong khi các Phong Thần Đồng giữa trời cao thử thách khả năng quan sát, tìm kiếm những sinh vật nhỏ bé nhưng có thể tạo ra luồng gió nhấc bổng bạn lên trời. Việc hiến tế các vật phẩm này cho thần tượng không chỉ đem lại nguồn thu nhập kha khá cho game thủ mà còn bổ sung vào thanh Thể Lực vốn rất hạn chế, giúp cuộc chơi phần nào trở nên dễ dàng hơn.

Khám phá nguồn gốc của Genshin Impact và kế hoạch tương lai của miHoYo

Mà thật ra, Mọt nghĩ rằng bạn có thể dành ra nhiều giờ liền chỉ để khám phá bản đồ của trò chơi mà vẫn không hề cảm thấy nhàm chán. Khác với những tựa game của Ubisoft đánh dấu tất cả mọi thứ trên bản đồ khiến game thủ cảm thấy “ngộp” vì số lượng vật phẩm thu thập, Genshin Impact  chỉ đánh dấu các vị trí quan trọng như tượng thần hay điểm teleport, và dành phần còn lại cho người chơi tự khám phá. Có thể bạn thích việc mọi thứ được đánh dấu sẵn trên bản đồ, nhưng Mọt tui cho rằng việc ẩn các địa điểm này đi phần nào tăng thêm niềm vui mà game thủ có được khi phát hiện ra chúng.

Không phút nào trôi qua mà bạn không tìm thấy một thứ gì đó như rương kho báu bị quái vật canh giữ, những địa điểm khả nghi trông như đấu trường của trùm, những linh thể dẫn đường bạn đến với báu vật, những cửa vào phụ bản mới, những câu đố đòi hỏi chút IQ,… Tính năng leo trèo cực kỳ linh hoạt mà miHoYo đưa vào Genshin Impact  càng giúp mở rộng thế giới của game, bởi giờ đây bạn có thể khám phá thế giới quanh mình trong không gian ba chiều chứ không cần phải dính chặt vào mặt đất như nhiều tựa game thế giới mở khác.


Đánh giá Genshin Impact: Miễn phí nhưng không rẻ tiền

Cho đến lúc này, Mọt tin chắc rằng không ít game thủ đã so sánh trò chơi với Legend of Zelda: Breath of the Wild – một điều không có gì lạ bởi miHoYo thừa nhận Breath of the Wild ra mắt vào tháng 3/2017 là một trong số các nguồn cảm hứng của họ. Tuy nhiên khi tự mình trải nghiệm, bạn sẽ nhận ra rằng Genshin Impact  có những điểm khác biệt riêng của mình. Dù không phải điểm khác biệt nào cũng là ưu điểm nhưng nó cũng đủ để trò chơi được nhìn nhận là một tựa game hấp dẫn và thông cảm chuyện nó lấy nhiều ý tưởng từ tựa game của Nintendo.

Gacha trong Genshin Impact

Như Mọt đã nhắc đến ở trên, Genshin Impact không thực sự khiến Mọt cảm thấy cần thiết phải chi tiền vào việc mở gacha tìm nhân vật hay vũ khí “xịn” 5 sao trong suốt hơn 20 giờ cày cuốc. Dĩ nhiên là nếu bạn quá yêu thích một nhân vật nào đó và muốn có phiên bản tốt nhất của họ nhưng lại xui xẻo như Mọt tui, việc bỏ tiền mua sắm là khó tránh khỏi. Nếu rơi vào trường hợp này, việc mua gói ngọc theo tháng của game sẽ là lựa chọn hợp lý nhất: với giá 109.000 đồng, game thủ sẽ nhận được 2700 Nguyên Thạch chia đều trong 30 ngày, gần đủ để quay 20 lần nhưng đòi hỏi game thủ phải có sự kiên nhẫn chờ đợi và đăng nhập liên tục hàng ngày – một chiêu để giữ chân game thủ với trò chơi.

Những đội hình nguyên tố mạnh nhất trong Genshin Impact

Genshin Impact cũng có một chút tính năng “an ủi” (thường được gọi là pity trong các game gacha) để đảm bảo game thủ có thể nhận được đồ 5 sao. Theo tìm hiểu của Mọt tui, cứ mỗi 90 lần quay game thủ sẽ nhận được ít nhất một phần thưởng 5 sao, và nếu bạn quay theo một banner nhất định, bạn sẽ nhận được nhân vật của banner đó sau tối đa 180 lần quay. Tuy nhiên Mọt phải nhấn mạnh rằng chi phí bỏ ra để quay là không hề rẻ: gói ngọc có lời nhất của game là 6480 Nguyên Thạch có giá 2,2 triệu đồng chỉ đủ cho 4 lần quay, tức là nếu xui tận mạng thì bạn phải chi gần 5 triệu đồng để có một phần thưởng 5 sao. Nói chung, Genshin Impact một lần nữa nhắc nhở Mọt tui rằng cái gì miễn phí thì cái đó đắt tiền nhất.

Hình ảnh và âm thanh

Phần hình ảnh của Genshin Impact quả thật cực kỳ đẹp mắt và xứng đáng với sự trông chờ mà các fan dành cho trò chơi. Trên PC, Genshin Impact có dung lượng 12 GB, tức gần gấp đôi phiên bản mobile và miHoYo đã tận dụng điều này để đem lại cho game thủ PC một trải nghiệm tốt hơn hẳn. Game thủ có thể lên tới các điểm cao và phóng tầm mắt ra xa hàng km mà hình ảnh không hề mất chi tiết, mật độ cỏ trên mặt đất trông cũng dày đặc hơn so với bản mobile. Trong khi đó nếu chơi trên mobile, cái giá phải trả để được thưởng thức những hình ảnh kém hơn rõ rệt là dung lượng pin: game ngốn khoảng 40% của viên pin 4.500 mAh chỉ sau khoảng một giờ chơi, và máy nóng khủng khiếp dù Mọt ngồi chơi thử dưới máy lạnh 18 độ.

Đánh giá Genshin Impact: Miễn phí nhưng không rẻ tiền

Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa bản PC (trái) và mobile (phải).

Âm thanh cũng là một điểm mạnh của trò chơi. Bởi là một game phong cách anime, Mọt tui chuyển phần lồng tiếng của game sang tiếng Nhật và nhận ra sự quen thuộc trong giọng nói của một số nhân vật, và một vài thao tác Google đơn giản để lộ ra đội hình diễn viên lồng tiếng hùng hậu của tựa game này. Có thể kể đến Saito Chiwa (Strike Witches, Fate/Extella, LOL, Overwatch, Rune Factory,…), Tanaka Rie (Persona 3, Rozen Maiden, Fatal Frame, Azur Lane, Space Battleship Yamato,…). Mỗi nhân vật đều có hàng chục câu thoại cho nhiều tình huống khác nhau mà bạn có thể nghe trong phần Tổng Quan -> Tài Liệu -> Ngôn Ngữ. Các bài nhạc nền của game cũng rất thú vị, nhưng hiện tại trò chơi đang vướng nghi án “vay mượn” từ Final Fantasy nên Mọt sẽ không đánh giá nó ở đây.

Lời kết

cốt truyện còn khá mờ nhạt và chỉ đóng vai trò xâu chuỗi các tính năng khác nhau của trò chơi, Genshin Impact vẫn là một tựa game RPG rất khá nhờ sự tỏa sáng của gameplay và thế giới mở tự do, rộng lớn mà nó đem lại. Việc trò chơi không trực tiếp ném những bức tường gạch vào mặt những game thủ không chịu trả tiền cũng là một điểm cộng khác: dù là một game thủ 100% free to play bởi biết rõ vận may của mình với các hộp gacha, Mọt chưa bao giờ có cảm giác mình không thể tiếp tục khám phá game bởi luôn có việc để làm, luôn có những điều mới mẻ để khám phá.

Đánh giá Genshin Impact: Miễn phí nhưng không rẻ tiền

Có đáng chơi hay không? Genshin Impact là một tựa game free to play nên bạn sẽ chẳng mất gì khi thử nghiệm. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ chặt thẻ ngân hàng của mình và suy xét kỹ trước khi muốn nạp tiền, bởi xưa nay game gacha luôn là hố sâu không đáy, nơi “chôn xác” vô vàn tù trưởng châu Phi muốn nhập cư trái phép để thành quý tộc châu Âu.

Ưu điểm:

 • Gameplay có chiều sâu.
 • Nhiều điều thú vị để khám phá.
 • Không đến mức hút máu.
 • Đồ họa tuyệt đẹp.

Nhược điểm:

 • Ngoại hình quái không đa dạng.
 • Cốt truyện đơn giản.
 • Hơi cày cuốc.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  THÔNG TIN GAME

  Genshin Impact

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  8
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA9
  ÂM THANH8
  GAMEPLAY8.5
  CỘNG ĐỒNG8
  CỐT TRUYỆN6.5
  Reader Rating29 Votes6.3

  11 Comments Added

  1. Rosemary Tháng Mười 4, 2020 | Trả lời

   Cốt truyện không hề đơn giản đâu, nó có chiều sâu và phức tạp hơn nhiều game MMO. Theo trailer sẽ có ít nhất 7 chương ứng với 7 quốc gia và sẽ có thêm 1 chương nói về kẻ đứng sau bóng tối điều khiển tất cả. Chúng ta đang nói về Mihoyo, những ai chơi honkai impact mà không skip cốt truyện sẽ biết mihoyo đầu tư nó ra sao, bẻ lái ra sao và nguyên việc theo dõi cốt truyện diễn biến thôi cũng đủ để bùng cháy mọi cảm xúc rồi. Nên tôi cho rằng đánh giá cốt truyện genshin impact giờ còn quá sớm.

  2. Cao Tuan Tháng Mười 4, 2020 | Trả lời

   Game mới ra nên cốt truyện chỉ để người cgoow làm quen thôi

  3. Nope mann Tháng Mười 4, 2020 | Trả lời

   Đọc review đoạn đầu mà cứ tưởng BOTW, đúng là ko thể ko liên tưởng tới BOTW được :)). BTW, review hay, hóng tiếp review game khác từ Mọt.

  4. Housou-chan Tháng Mười 4, 2020 | Trả lời

   không thể bỏ qua phần dịch thuật khá mặn :)))))

  5. UTS Tháng Mười 5, 2020 | Trả lời

   Mình nghĩ cày cuốc không phải nhược điểm hay ưu điểm. nó đơn thuần là tính năng. việc cày cuốc nhiều mà chán (giết 1000 con quái giống nhau, đi cùng một màn 50 lần chẳng hạn)mới gọi là nhược điểm ;>

  6. Mòe Tháng Mười 5, 2020 | Trả lời

   Không nên đánh giá cốt truyện của game vội vì game còn chưa phát triển và ra mắt hết cốt truyện. Cốt truyện của game này có thể từ nhẹ nhàng đến nặng nề, từ đơn giản tới phức tạp hay như sao thì chưa ai biết được nên mình cho rằng là còn quá sớm đánh giá cốt truyện của game này

  7. Piece of Cake Tháng Mười 6, 2020 | Trả lời

   Cốt truyện khá bánh cuốn đó. Ngoài ra nó còn khiến người chơi mò mẩm với lại ý nghĩa nhân văn lắm. Đến cả nhiệm vụ phụ cũng có mấy cái khá ấn tượng, thậm chí nhiệm vụ mạo hiểm gia còn tái thiết lại bản đồ nữa. Ví dụ như cây cầu bị hư trước đó làm xong thì cầu được sửa. Map sẽ thay đổi theo ngày nếu mình làm nhiệm vụ nào đó tương tác đến bản đồ.

  8. Q.K Tháng Mười 10, 2020 | Trả lời

   Mình nghĩ nên đánh giá tới soundtrack của game nữa. Game có những soundtrack chất lượng thật sự so với 1 tựa game f2p và có khi còn chất lượng hơn một số game p2p như Dvalin’s Nest, Liyue battle bgm (2 ost mà mình thích nhất game cho tới bây giờ).

  9. Cùng cực Tháng Mười 13, 2020 | Trả lời

   Game hay nổi j =)) dc lắm mấy đứa chi tiền cả trăm hay cả tr rồi giờ tiếc buộc phải khen game hay thôi,cốt truyện thì chán,nhân vật có tính cách lặp lại,đúng chất p2w của mấy game anh Tàu làm,cố mà grind qua ngày hay nạp tiền vô là như bố thiên hạ,chán

   • Ngáo Tháng Mười 16, 2020 |

    Bài này Mọt viết trên quan điểm cá nhân và ko nạp tiền thì vơ cả nắm làm gì? Mỗi nhân vật dựng 1 cốt truyện riêng kêu lặp lại. Với cả nó 99% off, thập chí nhiều người cũng chơi như game off mà chưa từng coop thì nạp vô bố thiên hạ với NPC à? Dốt nát thì đừng nói mồm to thế, game ko đến mức quá hay nhưng cũng tầm 7-8đ đúng như Mọt chấm rồi, ko chơi thì cứ next.

  10. Bụng bự Tháng Mười 18, 2020 | Trả lời

   Ko bán vật được trong game là í ẹ rồi

  Bình Luận