So với phần 5 được làm một cách đáng thất vọng, Đánh giá Far Cry New Dawn lại là một phiên bản chất lượng hơn hẳn về gameplay lẫn cốt truyện, mặc dù hơi “bịnh”.

Far Cry New Dawn có thể nói là một hậu bản xuất sắc của cặp Far Cry chính – phụ lần này. Cùng với những thay đổi quái dị như cảnh vật sặc sở hoa hòe, các NPC lầy bựa thì game cũng cung cấp nhiều thay đổi giúp tăng thêm độ chất hơn nếu so với phần 5.

Hướng dẫn Far Cry New Dawn – Nhập môn căn bản
Hướng dẫn Far Cry New Dawn – Nhập môn căn bản
Thế giới Far Cry New Dawn sẽ vận hành khác so với các bản chính thống vì vậy bạn cần một số hiểu biết cơ bản về cách mà nó hoạt động để có một khởi đầu tốt.

Nếu bạn chưa biết thì từ bản Far Cry 3 dòng game này có truyền thống là ra một bản chính và sau đó là một bản phụ được làm dựa theo gameplay và bản đồ của bản chính được cải biến cho khác đi một chút. Với Far Cry 3 đó là Blood Dragon, với Far Cry 4 đó là Primal, với Far Cry 5 thì chính là New Dawn.

Cốt truyện Far Cry New Dawn là cái kết thật của phần 5

Nếu bạn từng nghe cái trò bẩn của Capcom khi dùng kết thúc thật của Asura’s Wraith cắt ra làm DLC bán riêng thì Ubisoft đã chơi lầy hơn nữa khi phần kết thúc thật này được làm hẳn thành 1 game sequel. Khi trải nghiệm hết bạn sẽ thấy những điều khó hiểu mà Joseph Seed làm ở phần 5 thực sự được giải thích rõ ràng ở cái kết của Far Cry New Dawn. Nhưng đó là cái bạn phải tự trải nghiệm, Mọt không Spoil ở đây.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Chỉ huy an ninh phải không? Tôi là Carmina

Cốt truyện của Far Cry New Dawn được mở màn với lời dẫn của Carmina Rye, con gái của Nick và Kim mà bạn từng lái xe chở Kim đi đẻ hồi phần trước. Theo đó, cô vừa sinh ra đã được mang xuống hầm tránh bom trú ẩn qua suốt thảm họa hạt nhân. Đến khi cô 6 tuổi người ta mới bắt đầu trở lên mặt đấu vì phóng xạ đã tan bớt, người dân Hope County bắt đầu lao động xây dựng lại cuộc sống.

Họ chăm chỉ làm việc và sau vài năm đã có được một số tiến triển, cuộc sống bình yên và ổn định. Cho đến một ngày, một băng cướp cực lớn có tên gọi là Highwaymen đến Hope County dẫn đầu bởi 2 chị em sinh đôi người da màu là Mickey và Lou. Họ ngang nhiên chiếm đất và tuyên bố kẻ mạnh làm vua, ai chống đối sẽ bị giết chết hoặc bắt làm nô lệ làm việc đến chết trong các trại tù của chúng.

Nick Rye vì chống đối nên bị bắt đi, chiếc máy bay bị tịch thu. Kim và Carmina ở lại xây dựng khu trại thành một thành lũy kháng chiến đặt tên là Prosperity chống lại bọn cướp Highwaymen. Họ đã phát lời cầu cứu đến một người nổi tiếng là Thomas Rush nhờ đến giúp họ tái xây dựng Hope County. Thomas Rush là một người tốt và có năng lực xây dựng đã nổi tiếng khi giúp nhiều thành phố ở Mỹ tái sinh sau thảm họa hạt nhân, ông đã vui vẻ nhận lời giúp cư dân Hope County.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Bạn là một chỉ huy trong nhóm của Rush

Rush đã tổ chức một đoàn xe lửa chở theo hàng trăm người cùng nguyên vật liệu, tiếp liệu nhằm giúp Hope County tái sinh một cách đầy đủ nhất. Trong đoàn có góp mặt nhân vật chính do người chơi điều khiển là một chỉ huy (Captain) dưới quyền Rush, Carmina cũng có mặt trên tàu với vai trò dẫn đường.

Tuy nhiên đoàn tàu bị bọn cướp phá hủy, tất cả chết hết chỉ còn lại vài người, nguyên vật liệu lớp bị hủy lớp bị bọn cướp tịch thu. Từ đây, nhân vật chính bắt đầu cuộc sống sót của mình, cùng Carmina đi tìm Rush và giải quyết bọn cướp.

Gameplay cải tiến đáng khen

Điểm yếu từ trước đến nay của dòng Far Cry là dựa trên tiền và level vì vậy khi cày đủ chăm bạn sẽ nhanh chóng có được mọi thứ và phần sau của game không mấy khó khăn. Far Cry New Dawn đã xóa bỏ điều đó bằng cách bỏ hệ thống tiền và level khiến bạn phải tìm nguyên liệu và cày điểm kỹ năng theo cách khác phức tạp hơn.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Không có tiền, chỉ có tài nguyên và nguyên liệu

Game không có hệ thống tiền mà dùng tài nguyên nên khi bạn muốn nâng một cái gì đó phải đi thu thập nguyên liệu. Các nguyên liệu sử dụng cho mục đích khác nhau nhưng các từ làm ra từ nguyên liệu đó là bổ trợ nhau. Nó khác hẳn việc dùng 1 đơn vị tiền mua tất cả mọi thứ. Ví dụ bạn dùng Ethanol nâng cấp nhà sẽ mở được cá loại vũ khí xịn, nhưng muốn có vũ khí cầm bạn phải dùng nguyên liệu khác như component, duct tape, circuit board… để ráp thành khẩu súng. Bạn phải chơi đến một mức nhất định mới có được súng xịn thay vì cày 1 ít là đủ tiền mua vài khẩu Prestige xịn đi quẩy.

Bên cạnh đó điểm kỹ năng cũng vậy, nó cũng coi như 1 loại nguyên liệu mà bạn phải đi làm một số việc nhất định mới có như đi săn kho báu, hoàn thành các challenger, giải phóng outpost ở các cấp độ…

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Xe chở hàng chứa đầy nguyên liệu khiến bạn có hứng đi tấn công hơn

Từ đây, thêm một loạt tính năng khác được thêm vào hoặc được người chơi chú ý hơn khi cày nguyên liệu hay cày điểm kỹ năng (perk) thay vì chẳng ai chú ý như trước. Bạn sẽ phải chú ý cướp các thùng thả dù ngẫu nhiên trên bản đồ hay cướp các xe chở hàng của địch để lấy tài nguyên thay vì toàn bỏ qua ở những bản trước vì phần thưởng quá bèo.

Game cũng thêm hẳn 1 chế độ minigame gọi là Expedition. Đây là một nhiệm vụ nhanh cho bạn vào 1 bản đồ nhỏ với cột khói đánh dấu. Bạn tìm đến cột khói đó lấy trộm túi nguyên liệu của bọn Highwaymen rồi chạy trốn sự truy đuổi của chúng chờ trực thăng đến rước về. Đây là chuỗi nhiệm vụ phải làm vì nó là nguồn cung Circuit Board dồi dào nhất, mà đây là nguyên liệu hiếm nhất dùng để chế súng cao cấp. Có khá nhiều bản đồ cho bạn lựa chọn và mỗi khi hoàn thành cấp độ khó sẽ tăng lên với kẻ địch mạnh hơn, đông hơn.

Lazada Ads

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Chế độ Expedition là một minigame “cướp hàng bỏ chạy” khá thú vị

Hệ thống nâng cấp nhà được Far Cry New Dawn xây dựng như game xây thành trên mobile, tức là bạn sẽ có 1 nhà chính và các nhà phụ. Mỗi nhà phụ sẽ tăng một lợi ích riêng cho bạn như Garage cung cấp tàu xe để mua, Bàn chế vũ khí cung cấp súng ống để chế tạo và sử dụng, phòng y tế giúp tăng thanh máu của bạn lên nhiều hơn… Các nhà này nâng cấp bằng nguyên liệu Ethanol. Riêng nhà chính phải nâng cấp bằng cách hoàn thành nhiệm vụ cốt truyện và giải cứu các specialist là NPC trong các nhiệm vụ phụ. Các nhà phụ muốn nâng cấp phải theo cấp độ nhà chính nhất định, vì dụ bạn muốn nâng Garage cấp 3 thì phải có nhà chính cấp 2 trở lên.

Hệ thống chiến đấu và phân cấp chơi đã tay

Khác với phiên bản chính, Far Cry New Dawn chia hệ thống thành các tier (mức độ) gần như tất cả mọi thứ từ kẻ thù đến vệ sĩ (roster) đến súng ống. Các tier này thể hiện sức mạnh và khoảng cách chênh lệch khá bá đạo theo kiểu RPG.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Những kẻ địch Elite vô cùng trâu bò

Một kẻ thù Tier 1 bắn bằng súng Tier 1 sẽ là bình thường nhưng dùng súng Tier 1 bắn kẻ thù Tier 2 là bắt đầu thấy vất vả. Dùng súng Tier 1 mà bắn Tier 3 thì bạn sẽ biết hai chữ “mệt mỏi” nó như thế nào đừng nói tới cấp Elite (Tier 4 = vương miện elite). Súng cũng tính bằng damage và damage tính dựa trên vị trí bắn trên kẻ địch. Nếu bắn trúng điểm yếu như headshot sẽ tính chí mạng và damage màu vàng, có thể gấp mấy lần damage chuẩn của súng. Tất nhiên nếu bắn trúng giáp sẽ bị trừ damage. Điều này thúc đẩy bạn liên tục phải chạy đua vũ trang để không bị bọn level cao hơn “bóp chết” nếu lỡ chạm mặt ngoài đường.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Khẩu bắn tỉa mạnh nhất game nhưng nếu không có đạn xuyên giáp cũng bắn địch cấp cao như gãi ngứa.

Cũng chính từ đây sinh ra kho đạn đặc biệt như đạn xuyên giáp, đạn lửa, đạn thuốc nổ. Với những kẻ tier cao chúng có giáp cực dày và đạn thường của súng cùng Tier cũng khó mà hạ được, bạn phải chế loại đận xuyên giáp hoặc lửa để vô hiệu hóa lớp giáp này. Chưa bao giờ việc trang bị đồ chơi trong game lại được game thủ chú ý như trong Far Cry New Dawn lần này. Nhất là sau khi bạn cầm súng bắn tỉa mạnh nhất game, khẩu SA50 headshot 1 thằng địch Elite mà thậm chí nó không bay nón nữa nói chi là gục. Mọi chuyện sẽ được giải quyết với 1 phát headshot bằng đạn xuyên giáp.

Một điểm đặc biệt nữa là một số súng có mũi dao hoặc kéo gắn phía trước. Nó giúp cận chiến nhanh và tốt hơn khi chỉ cần ấn “F” khi đang giao chiến để đâm. Khi đâm chết kẻ địch sẽ có 1 đoạn animation cảnh “lụi” gục kẻ địch tương tự như take down.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Có cả challenger cho phần cận chiến này

Với Roster, những người đi theo hỗ trợ bạn cũng có tier này và nâng cấp bằng nhà phụ Training Camp. Roster tier 1 sẽ bắn khá tù nhưng khi lên Elite thì trâu bò cực kỳ và bắn rất kinh khủng. Ngoài ra mỗi người trong Roster còn có hệ thống kỹ năng riêng mở dần theo chỉ số kill của nhân vật. Các chiêu cuối đều rất khủng, ví dụ Carmina sẽ ném 1 lần 3 quả dynamite khi chiến đấu, bạn có thể tưởng tượng nó nổ hoành tránh đến cỡ nào.

Đồ họa và âm thanh

Có thể nói môi trường cảnh vật trong Far Cry New Dawn chất hơn bản chính của nó. Mặc dù nó lòe loẹt hường phất nhưng các cánh đồng bông hoa của nó nhìn vui mắt hơn dãy bông trắng 1 màu của phần chính. Các tòa nhà cũng được làm lại với tình trạng phế tích chôn vùi sau thảm họa hạt nhân. Các phần đồ họa khác nhờ kế thừa từ Far Cry 5 nên cũng rất đẹp, đặc biệt khi nó được thiết kế lại theo phong cách vá víu tạm bợ của hậu tận thế từ súng ống đến xe cộ nhà cửa.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Thế giới hường phấn

Âm thanh không mấy đặc biệt trừ một thứ được làm nổi rất rõ: âm thanh đến từ roster. Bạn có thể nghe bọn nó hò hét chửi bới nguyền rủa kẻ địch không ngớt khi chiến đấu hay liên tục báo vị trí khi đang lén lút. Chọn Carmina bạn sẽ thấy rất rõ điều đó.

Hay nhưng hơi ngắn

Có thể chốt hạ về Far Cry New Dawn là game được thiết kế tốt hơn hẳn bản Far Cry 5 trước đó về cơ chế chơi lẫn cốt truyện, ít ra sẽ không bị kẻ địch túm về một cách vô lý theo kiểu “mình thích thì mình tóm thôi”. Bù lại diễn biến game khá ngắn, khi kết game rồi không có nhiều thứ để làm thêm trong thế gip71i mở còn lại do bản đồ của nó khá hẹp, chỉ lấy 1 góc từ bản đồ Far Cry 5.

Đánh giá Far Cry New Dawn – Khi bản phụ chơi “đã” hơn bản chính

Thực sự mà nói dù giá bán rẻ hơn bản chính nhiều nhưng Mọt thấy xứng đáng với số tiền bỏ ra hơn là bản kia. Có vẻ như vì nó là phần kết còn bỏ dở của phần bự trước đây.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows 7 SP1, Windows 8.1, Windows 10 (bắt buộc 64bit)
 • CPU: Intel Core i5 2400 @ 3.1 GHz or AMD FX 6350 @ 3.9 GHz
 • Bộ nhớ: 8 GB RAM
 • VGA: NVIDIA GeForce GTX 670 (2GB) hoặc AMD Radeon R9 270X (2GB) or better
 • HDD: 30 GB ổ cứng trống

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

  Đánh giá bài viết:

  THÔNG TIN GAME

  Far Cry: New Dawn

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  8.2
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA8.7
  ÂM THANH7.5
  GAMEPLAY8.8
  CỐT TRUYỆN8.6
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7.6
  Reader Rating10 Votes8.1