Đừng vội nói rằng Earthfall copy Left 4 Dead, khi chơi tận tay bạn sẽ thấy nó là một kẻ kế thừa hơn là một kẻ đi copy nội dung gameplay.

Ngày 13/7 vừa qua, tựa game bắn súng co-op 4 người chơi mang tên Earthfall đã chính thức bước khỏi giai đoạn Early Access và phát hành chính thức như một game hoàn chỉnh. Trong suốt thời gian vận hành thử nghiệm nó được cộng đồng đánh giá là một game “Left 4 Dead trong bối cảnh người ngoài hành tinh”.

Đánh giá RAGE – Đua xe, bắn súng và hơn thế nữa
RAGE là một tựa game bắn súng hiếm hoi kết hợp thành công yếu tố hành động bắn súng FPS với đua xe chiến đấu trong sa mạc tương tự phong cách của Mad Max.

Tuy nhiên, nếu bạn tận tay trải nghiệm sẽ thấy Earthfall không phải là một bản làm theo một cách lười biếng. Nó có rất nhiều cải tiến và phát triển từ gameplay gốc được lấy cảm hứng từ Left 4 Dead.

Hợp tác 4 người và những chi tiết học hỏi từ Left 4 Dead

Thật khó mà phủ nhân sự giống nhau giữa Earthfall và người đi trước, chúng ta có bộ khung gameplay học hỏi từ Left 4 Dead với những chi tiết chính và tính năng xung quanh bổ trợ cho nó.

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead

Earthfall dùng lối chơi hợp tác 4 người và nếu bạn không tìm được đủ bạn chơi thì vẫn có thể chơi với bot. Số lượng giới hạn này sẽ giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn và nhường chỗ tài nguyên cho những đợt quái tràn ngập số lượng lớn.

Hệ thống súng đạn cũng được áp dụng theo kiểu truyền thống là được đặt rải rác trên chặng đường tiến của cả team. Một màn sẽ là một hành trình rất dài qua nhiều giai đoạn, nhiều nhiệm vụ khác nhau mà cả team phải hỗ trợ nhau vượt qua.

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead

Ở những trận đánh lớn, sẽ có người gục ngã và các thành viên trong đội sẽ có một thời gian nhất định để cứu đồng đội bị ngã xuống. Người bị hết HP ngã xuống chỉ có thể nằm tại chỗ bắn bằng súng ngắn và không thể tương tác với bất cứ thứ gì khác.

Những thứ còn hay hơn Left 4 Dead

Earthfall có những phát triển rất quan trọng thể thoát khỏi cái bóng của người tiền nhiệm được cộng đồng so sánh. Đầu tiên là cảm giác bắn súng khá là đã tay, cảm giác như súng nhẹ hơn và giật dứt khoát hơn so với tựa game zombie đến từ Valve. Đồ họa cũng là một điểm mạnh khi nó thể hiện game khá chi tiết từ mô hình súng đến những kẻ địch gớm ghiếc và cả khi chúng… nát be bét trên mặt đất.

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead

Ngoài cung cấp súng và phụ kiện chiến đấu, Earthfall còn cung cấp nhiều item khác giúp kho đồ chơi của game thủ trở nên bao la hơn nhiều. Đơn cử như các loại súng hạng nặng dùng 1 lần như súng máy 6 nòng (gatling gun), súng phun lửa, turret súng máy tự động… Ngoài ra game cũng cung cấp nhiều item phụ rất đắc dụng như máy chữa máu (nhớ Half-Life quỷ không?), cửa xếp có thể bung ra thành tường cản, máy in 3D chuyên in súng cấp tốc, các item tương tác theo nhiệm vụ…

Đạn dược mặc dù cũng có giới hạn như Leaft 4 Dead nhưng Earthfall có nhiều giải pháp hơn. Ngoài các thùng đạn có thể lấy theo số lần (khoảng 10 lần bơm đạn sẽ biến mất) thì chiếc máy in 3D là một nguồn đạn vô tận. Chỉ cần bật điện và nó sẽ in súng kèm full túi đạn cho cả team sử dụng.

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 DeadĐối với súng dồi dào thì tương ứng, Earthfall cũng đem đến những kẻ địch mạnh mẽ để thử súng. Hệ thống quái được sắp xếp tương tự các game cùng loại nhưng phân cấp đa dạng hơn. Các quái thường sẽ có 3 loại bao gồm loại thường, loại thường cao cấp và loại thường bắn xa. Các freak (quái mạnh) cũng phân ra nhiều biến thể như nổ sinh học tương tự Boomer, bắt cóc tương tự smoker hay tấn công bất ngờ và khống chế như Hunter.

Tuy nhiên Earthfall không dừng lại tại đây, có nhiều loại quái cao cấp mới được tạo ra như Enrager khiến cho tất cả quái thường xung quanh nó trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt có các mini boss cực kỳ cứng sẽ khiến team của bạn rất vất vả mới có thể triệt hạ. Mỗi loại boss sẽ là một thử thách riêng và có chiến thuật đánh riêng, nó tạo ra động lực để 4 người cùng hợp tác chặt chẽ. Nếu không biết phối hợp thì việc bị boss “clear team” là chắc chắn.

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead

Tất nhiên, nếu chỉ vào game để bắn quái rồi đi từ A đến B thì quả là nhàm chán. Earthfall có những cách thiết kế nhiệm vụ riêng khiến bạn không cảm thấy nhàm chán. Đầu tiên là số lượng màn chơi cho đến lúc này đã là 10 màn dài khác nhau xếp theo 2 chiến dịch (campaign) và hứa hẹn sẽ còn những chiến dịch trong tương lai sẽ được bổ sung dần vào game.

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead

Thiết kế mỗi màn chơi sẽ khác nhau về môi trường, cách chiến đấu cũng như mục tiêu. Có những màn “truyền thống”, team di chuyển giết quái và đến những nơi được chỉ định để thoát ra ngoài. Tuy nhiên cũng có những màn rất “chua” như phải tìm một chiếc xe còn chạy được, hè nhau đẩy nó về kho và đi khắp nơi tìm phụ tùng sửa chiếc xe đó cho nó chạy được, mỗi bước đều phải vừa làm vừa chống đỡ hàng đoàn quái vật ngoài hành tinh tấn công ồ ạt.

Những điểm khó chịu

Earthfall có những điểm khó chịu riêng, đầu tiên là bot hoạt động chưa thực sự tốt cho dù đấy AI lên mức cao nhất. Mọt tôi bị boss dí và đánh chết nhưng quay lại nhìn thằng bot đứng cạnh, nó đứng như phỗng, không cứu tôi cũng không quay lại đánh boss. Trường hợp kẹt AI kiểu này gặp khá nhiều trong chế độ chơi solo một mình.

Đánh giá Earthfall – Kẻ kế tục phong cách Left 4 Dead

Cái thứ 2 là độ khó được cho khá cao, quái đã đông mà bọn boss lại xuất hiện mật độ dài và cứng nữa. Đặc biệt là con boss khổng lồ bắn gần như không thấm, 4 người phải tản ra và bắn bở hơi tai gần hết đạn mới chết chưa kể bọn lâu la của nó tràn ra quấy rối liên tục. Điều này sẽ rất dễ thành thảm họa nếu chơi nối mạng gặp bồ “ocschos”.

Dùng lối chơi đã cũ liệu có trụ lại được trong cuộc cạnh tranh?

Mặc dù được thực hiện khá chỉnh chu và được cộng đồng đánh giá tích cực, tuy nhiên thế độ chơi co-op 4 người không cốt truyện này đã trở nên khá cũ. Điều này không có nghĩa là nó nhàm chán hay nguội lạnh mà ý Mọt tôi muốn nói là số đối thủ cạnh tranh cùng thể lạoi đang cực lớn. Các game lớn khác gần như đều đưa chức năng chơi hợp tác vào nội dung của mình như một chức năng tự nhiên phải có. Hàng loạt tên tuổi như State of Decay 2, Monster Hunter World, Far Cry 5 và sắp tới lại có Anthem.

Kết

Có thể nói Earthfall trong thời điểm hiện tại mà một món giải trí theo nhóm bạn lý tưởng. Với 4 người bạn và một màn được chọn, bạn sẽ có vài tiếng hợp tác thắt chặt tình hảo hữu bằng cách tương trợ và phối hợp cùng nhau sinh tồn trong game. Tuy nhiên nếu bạn đòi hỏi những thứ sâu hơn như cốt truyện đào sâu, vũ khí đa dạng hay chơi đơn hấp dẫn thì có lẽ nên cân nhắc kỹ khi chọn Earthfall.

Bạn có thể mua bản trên Steam tại đây: https://store.steampowered.com/app/415590/Earthfall/

Cấu hình tối thiểu để chơi game:

  • Hệ điều hành: Windows 7
  • CPU: Intel Core i5-4430
  • Bộ nhớ: 8 GB RAM
  • VGA: NVIDIA GTX 750 2GB
  • DirectX: Version 11
  • HDD: 20 GB ổ cứng trống
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Earthfall

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
7.6
KHÁ HAY
ĐỒ HỌA8.2
ÂM THANH7.3
GAMEPLAY7.8
CỐT TRUYỆN6.4
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.4