Đánh giá Don't Starve: Shipwrecked bản mở rộng có còn đủ sức hấp dẫn với fan không? Hay lại bình mới rượu cũ, ngựa quen đường cũ?

Don’t Starve là game gì, chắc hẳn độc giả Motgame đều đã biết. Trò chơi từng gây hiện tượng trên Youtube vào nhiều năm trước bởi độ vui nhộn, cùng những cái chết thảm khốc nhưng lại khiến người chơi không thể nhịn cười của mấy con “nấm lùn” vui vẻ. Don’t Starve: Shipwrecked là bản mở rộng mới nhất của game sinh tồn phiêu lưu Don’t Starve trên hệ di động (không tính PC).

Tuy nói là bản mở rộng, thực ra Shipwrecked gần như biến Don’t Starve trở thành một phiên bản mới của game với bối cảnh hoàn toàn mới. Nấm lùn thay vì chết thảm nơi hoang dã, sẽ thành chết trôi, chết chìm… Tiếp thêm một loại hơi thở kỳ lạ cho tựa game đã có vài năm tuổi đời này.

The Last of Us
The Last of Us: Nỗi tuyệt vọng mang tên “nhân tính”
Nếu The Last of Us là một bản nhạc, thì đây sẽ là bản nhạc jazz lắng đọng nói về số phận của con người trong nghịch cảnh.

Hôm nay Motgame chọn lựa đánh giá Don’t Starve: Shipwrecked (có trên cả hệ di động) thay vì phiên bản mới nhất trên PC – Don’t Starve: Together (chưa có trên di động) để phục vụ nhiều độc giả hơn. Liệu rằng sau nhiều bản cập nhật như “Don’t Starve: Pocket Edition, Don’t Starve: Reign of Giants”, bản mở rộng mới của game còn đủ sức hấp dẫn với fan hay không? Hay lại bình mới rượu cũ, ngựa quen đường cũ?

Thế giới mới, tài nguyên mới, công thức mới, cái gì cũng mới!

Bạn đọc cần biết điều này, tuy Don’t Starve trên hệ di động đi sau hệ PC một khoảng thời gian dài, song Don’t Starve: Shipwrecked trên di động vẫn là một bản mở rộng mới ra mắt và được nhiều fan chờ mong. Về lý thuyết thì nó sẽ có hết những gì mà bản PC từng có, để không gây thất vọng cho game thủ.

Và Klei Entertainment đã không làm fan cụt hứng. Là bản cập nhật thứ 2 của dòng game, Don’t Starve: Shipwrecked có được những gì hay nhất của các bản cũ và phân bố cải tiến chúng hợp lý hơn bao giờ hết. Bạn vẫn được sử dụng các nhân vật của Reign of Giants như Wigfrid và Webber và khả năng đặc biệt của họ ở bản mới. Bên cạnh đó là các hiệu ứng như “nhớp nháp”, “quá nhiệt” hay “trăng tròn” vẫn có mặt. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu của nhân vật, nhờ đó game giữ lại được những pha hành động, đuổi bắt ngộp thở.

Don't Starve: Shipwrecked

Một game sinh tồn luôn nổi bật ở cơ chế dung hợp, pha chế nguyên liệu, dụng cụ, nấu ăn để sinh tồn. Về cơ bản thì Don’t Starve đã làm rất tốt yếu tố này ở bản gốc ra mắt năm 2013. Tuy nhiên, Klei Entertainment biết là Don’t Starve vẫn chưa hoàn hảo. Nếu không muốn bị các đối thủ của mình vượt mặt thì đã tốt còn phải tốt hơn nữa. Don’t Starve: Shipwrecked giới thiệu đến người chơi cơ chế thu thập tài nguyên, tạo đồ nhanh gọn lẹ hơn bao giờ hết và từ đó đẩy nhịp độ của game lên cao trào. Bạn cũng sẽ cảm thấy mình làm được nhiều việc hơn với cùng thời lượng chơi so với bản gốc, có nhiều món đồ chơi hay bẫy rập để đối phó với bọn yêu ma quỷ quái hơn.

Don’t Starve phiên bản… tập làm Robinson?

Don't Starve: Shipwrecked

Mỗi bản mở rộng của Don’t Starve sẽ bổ sung vào game gốc một loại thế giới khác nhau. Nếu Reign of Giants là sự vực dậy của 4 tên khổng lồ thần thoại thì Don’t Starve: Shipwrecked lấy đề tài “Robinson trên đảo hoang”. Nấm lùn của bạn thức dậy ở một hòn đảo xa lạ sau một vụ đắm thuyền. Sau đó những gì tinh túy của một game sinh tồn hạng nhất lại bộc phát. Bạn chạy quanh khám phá hết mọi ngóc ngách của bản đồ, cố gắng chế ra những thứ đồ tốt, nấu nướng ngon lành cho no cái bụng, để còn có sức mà chiến cùng quỷ dữ.

Don't Starve: Shipwrecked

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đó thì xem chừng Don’t Starve: Shipwrecked có vẻ quá… nhạt. Sau khi bạn chế được chiếc thuyền thì bao điều mới mẻ sẽ mở ra. Bạn ngồi lên thuyền và chu du tới các hòn đảo lân cận để săn bắt, đụng độ, câu bè lũ thủy quái và đào kho báu. Nếu chiếc thuyền cơ bản còn chưa kiên cố và di chuyển quá chậm, bạn có thể nâng cấp nó thêm nữa trong quá trình chơi. Sự mới mẻ của Don’t Starve: Shipwrecked nằm ở môi trường nước mà các bản cũ không có được.

Sự đáng sợ… ở một cao trào mới

Don't Starve: Shipwrecked

Don’t Starve: Shipwrecked được chia làm hai mùa, Mild Season và Hurricane Season. Mùa êm dịu đúng như tên của nó, mọi thứ diễn ra khá êm đềm khi mọi việc điều thuận lợi, kẻ địch không quá hung hãn, thức ăn có khắp mọi nơi. Nó tạo ra cho bạn cái ảo ảnh về sự an nhàn: “cứ relax đê”. Cho tới khi mùa lốc xoáy đến, nó đến quá nhanh và quá nguy hiểm. Rồi bạn tha hồ mà hối hận về những “ngày tháng” rong chơi mà không lo lượm lặt làm lụng. Nếu bạn biết đường xây rào điện xung quanh căn cứ, thì nó đã không bị thổi bay ngay khi mùa bão vừa bắt đầu.

Sự đáng sợ của game còn thể hiện ở việc các loại quái, thủy quái mới mà bạn không biết, không hiểu tràn ngập trên bản đồ. Viết tới đây, người viết cảm thấy bối rối không biết mục này là về một điểm mạnh hay điểm yếu của Don’t Starve: Shipwrecked. Đành rằng một game sinh tồn sở hữu độ khó cao là điều tốt, khuyến khích người chơi nghĩ ra các phương pháp tinh quái để xử lý vấn đề. Nhưng việc môi trường game quá mức khắc nghiệt, tàn khốc ở cấp độ cao thế này, lại trở thành thứ khiến người chơi bực mình, khó chịu.

Đồ họa, âm thanh chẳng cải tiến gì

Don't Starve: Shipwrecked

Điều nản nhất khi trải nghiệm Don’t Starve: Shipwrecked có lẽ ở việc phải nhai đi nhai lại một “cái game” có đồ họa của năm 2013, mà nó vẫn cứ mãi như vậy trong suốt 4 năm trời. Qua quá nhiều phiên bản, các ý tưởng về phối âm của nhà làm game cũng đã dần cạn, phong cách thiết kế nhạc game, âm thanh trong game của Klei Entertainment vẫn đơn điệu như vậy.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, có lẽ Klei Entertainment cảm thấy không cần thiết phải nâng cấp đồ họa, là do họ có ý định “đánh trường kỳ”, từ từ đưa tất cả các phiên bản của game lên nền tảng điện thoại vốn chỉ có cấu hình khiêm tốn. Điều này bất lợi với game thủ PC, nhưng lại giúp tựa game tiếp cận tới nhiều người chơi hơn trên di động. Từ có được một cộng đồng người chơi lớn hơn bao giờ hết.

Tựu chung, Don’t Starve: Shipwrecked là một bản mở rộng xuất sắc, nó khiến cho bản game gốc đã tuyệt vời nay còn tuyệt vời hơn trong cả lối chơi và nội dung. Tuy nhiên, nếu chỉ xét từ góc nhìn của một người chơi Don’t Starve trên PC mà nói, thay vì bỏ quá nhiều thời gian vào nâng cấp một tựa game cũ có tuổi đời đã 4 năm. Hãng phát triển nên sử dụng thời gian đó để nâng cấp đồ họa hoặc ra hẳn một phiên bản mới. Chắc rằng cộng đồng ủng hộ Don’t Starve vẫn sẽ dễ dàng thích nghi với diện mạo mới của dòng game, đồng thời thu nạp thêm nhiều đối tượng người chơi mới.

scarless

Tác giả

  Đánh giá bài viết:
  1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3,00/5 - 8 Lượt)
  Loading...Loading...

  THÔNG TIN GAME

  8.8
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA7
  ÂM THANH8
  GAMEPLAY10
  CỘNG ĐỒNG9
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI10
  Reader Rating14 Votes8.5