Đánh giá Dead Island: Survivors, Trong Survivors, bộ óc chiến thuật mới là thứ quan trọng để tiêu diệt đám xác sống phàm ăn này. Không chỉ dùng sức là có thể tiêu diệt được đám Zombie.

Nhắc tới Dead Island thì chắc hẳn ai cũng biết ngay đến series game Zombie nổi tiếng của hãng Deep Silver. Đây là tựa game chặt chém xác sống đình đám được hãng game này phát triển trên các nền tảng PC/Console. Theo lẽ đó mà đã có rất nhiều phiên bản hậu của Dead Island được Deep Silver phát hành. Đặc biệt gần đây nhất, hãng game này đã cho phát hành một phiên bản cực kì mới lạ mang tên Dead Island: Survivors. Đây là một phiên bản độc đáo chỉ dành riêng cho các thiết Smart Phone. Bài viết này, Mọt Game tôi sẽ “soi” toàn cảnh con game mới này.

Giao diện đơn giản dễ làm quen

Đầu tiên là về giao diện của trò chơi. Dead Island: Survivors có giao diện khá đơn giản và không có gì là phức tạp. Góc trái màn hình trên là tiến độ hoàn thành nhiệm vụ giải cứu của người chơi. Giàn thông số góc phải bên trên là tài nguyên của ta thu gom được (cái này thì dùng cho việc mua bán và nâng cấp là chủ yếu). Mé trái phía dưới màn hình hiển thị phần thưởng thêm khi chúng ta đạt đủ chỉ tiêu giết Zombie. Mấy cái vali bên góc phải là quà thưởng Online.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Bản đồ một hòn đảo cần giải cứu

Còn phía trung tâm màn hình sẽ là thông tin của hòn đảo mà ta cần chinh phục. Thực chất, nhiệm vụ chính của Dead Island: Suvivors không phải là làm sao để cứu bản thân sống xót, mà là làm sao để cứu được nhiều người sống sót trên các hòn đảo. Đây là một nội dung khá hay của Dead Island: Survivors khi mà đề cao tính nhân đạo hơn, giống kiểu “anh hùng vì nghĩa quên thân”. Nói cho oách thế thôi, chứ không cứu được thân mình thì làm sao cứu được người khác. Có thể hiểu đây là một chuỗi nhiệm vụ liên kết với nhau: Muốn cứu người khác thì phải bảo toàn tính mạng mình. Mà muốn bảo toàn tính mạng mình, thì phải vượt qua lũ Zombie.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Xa hơn là toàn cảnh các hòn đảo

Đồ họa vui nhộn kết hợp với âm thanh đậm chất Zombie

Thêm một điểm khác biệt nữa của Dead Island: Survivors so với các đàn anh đi trước. Đó là kiểu hình ảnh đồ họa 3D theo phong cách hoạt hình vui nhộn. Từ nhân vật chính của người chơi cho tới hình dạng của những con Zombie, tất cả đều được cắch điệu hóa và trở nên vô cùng vui nhộn. Điều này biến một game sinh tồn kinh dị lại trở nên vô cùng vui nhộn và hài hước.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Tuy nhiên, âm thanh của trò chơi lại vô cùng ghê rợn và đúng chất kiểu Zombie săn người. Nếu đánh giá theo góc nhìn của những người chơi ưa thích thể loại kinh dị thì đây là một điểm trừ vô cùng lớn. Nghe nhạc báo hiệu thì hay mà đến lúc quái ra thì “Méo” có gì là đặc sắc. Nhưng nếu nhìn theo góc độ game vui thì đây lại là một điểm nhấn lớn của Dead Island: Survivors. Tuy cảnh vật êm đềm thoải mái, nhưng tiếng nhạc luôn làm cho ta phải dè chừng. Sự kết hợp giữa phong cách đồ họa vui nhộn với âm thanh ghê rợn thu hút đã biến Dead Island: Survivors trở thành một tựa game giải trí vô cùng hấp dẫn. Vừa phiêu lưu nhưng không kém phần kịch tính, vừa mạo hiểm những cũng không kém phần vui nhộn.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

hình dạng Zombie hài hước

Gameplay đơn gian nhưng cần bộ não chiến thuật

Đây cũng là một điểm khác biệt của Dead Island: Survivor so với đàn anh PC của mình. Với việc sử dụng camera góc nhìn thứ 3, game cho phép người chơi có thể nhìn được toàn cảnh chiến trường Zombie khốc liệt. Chính vì góc nhìn bao quát như vậy nên Dead Island: Survivor có thêm chức năng xây trụ để tiêu diệt Zombie. Phong cách này khá giống với các tựa game chiến thuật như kiểu xây trụ thủ đường. Tuy vậy, Dead Island: Survivor cũng có cho phép nhân vật chính khả năng lao vào chặt chém đám xác sống. Sự kết hợp này biến phiên bản Dead Island Mobile này trở nên đa dạng về lối chơi. Tối ưu hóa lối chơi chiến thuật, nhưng vẫn kế thừa phong cách điều khiển của các tựa game ARPG.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Lối chơi hành động chặt chém Zombie

Trong trò chơi, nhiệm vụ chính của chúng ta ở các màn chơi chủ yếu là thủ các đợt tấn công của đám Zombie. Trước khi bắt đầu, màn hình hướng dẫn sẽ quay đến các địa điểm tập kích mà Zombie sẽ xuất hiện. Đồng thời, hiển thị luôn là đường chúng đi. Lúc này, ta chỉ cần xây các trụ bảo vệ tập kích lũ xác sống đó. Lý thuyết đơn giản chỉ có vậy, tuy nhiên xây trụ làm sao cho hợp lý để dẹp hết bọn Zombie này thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Sử dụng chiến thuật để xây trụ bảo vệ

Thông thường, các vị trí khởi hành của đám Zombie sẽ cách xa nhau. Chính vì thế, việc chúng hành quân trên nhiều tuyến đường là điều không thể tránh khỏi. Nhưng có một bất lợi cho ta là số lượng trụ xây thì chỉ được giới hạn. Như vậy chúng ta không thể xây trụ bừa bãi khắp mọi nơi mà cần dụ chúng lại một khu và dọn trong một lần. Những nơi mà trụ đã dựng lên thì đám Zombie sẽ không thể đi qua. Đây chính là chìa khóa để điều khiển chúng đi theo cách bày binh bố trận của ta. Đó là lý do tại sao Dead Island: Survivors cần dùng thêm cả não chứ không chỉ có cơ bắp.

Hệ thống trang bị phụ kiện đa dạng

Ở phiên bản hiện tại thì Dead Island: Survivors mới chỉ có tất cả 60 item bao gồm: 16 loại ụ súng, 9 mẫu nhân vật, 27 món vũ khí trang bị và 8 phụ kiện. Tuy còn ít ỏi, nhưng chắc chắn con số này sẽ tăng lên trong những lần cập nhật sắp tới. Tuy vậy, để mở khóa được đống máy móc trang bị này, sẽ là cả một chặng đường dài. Vượt qua các hòn đảo, ta sẽ được mở khóa các nhân vật và ụ súng mới. Nhưng muốn được qua đảo mới thì cần phải đạt các mục tiêu của trò chơi.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Thẻ phụ item game

Còn về mảng nâng cấp vũ khí, Dead Island: Survivors sử dụng các tấm thẻ làm chỉ tiêu cho việc nâng cấp. Thẻ sẽ được thu thập bằng cách mở vali thưởng hoặc mua trong shop. Vali có thể thu thập bằng cách vượt qua các chốt quái lớn. Ngoài ra có thể kích hoạt thời gian đếm ngược của các vali thưởng. Sử dụng kim cương để bỏ qua thời gian đếm ngược nếu không muốn chờ lâu. Còn vô Shop mua thẻ thì chỉ bán bằng kim cương. Kim cương đương nhiên là phải nạp tiền mới có rồi, mà theo như Mọt tôi thấy thì việc nạp tiền mua thẻ cũng không cần thiết lắm. Dùng thẻ bài để nâng cấp là việc làm tốt, nhưng phải chi tiền mà có được nó thì không nên. Thực chất Dead Island: Survivors không phải kiểu game Buy – To – Win.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Có thể dùng kim cương để mua vali trong shop

Hoàn hảo về mọi mặt nhưng thất bại trong khâu điều khiển game.

Mặc dù được đánh giá khá hoàn hảo, nhưng Dead Island: Survivors lại cực kì thất bại trong khâu điều khiển game. Đó là về cách thức di chuyển của nhân vật chính. Vì game được thiết lập theo góc nhìn từ trên xuống, nên ta có thể thấy được toàn cảnh của bản đồ. Nghe qua thì điều này chẳng ảnh hưởng gì đến gameplay, nhưng nếu trải nghiệm thực sự, bạn mới cảm thấy độ khó chịu của cách thức vận hành này. Lý do đơn giản là khi nhân vật chính di chuyển tới đâu, ta mới có thể thấy được bản đồ chỗ đó. Góc quay màn hình sẽ ăn chết với tầm nhìn của nhân vật chính. Điều này đồng nghĩa với việc, ta chỉ có thể xem tình hình chiến trường nơi nhân vật chính đang đứng. Còn những nơi khác trên bản đồ thì không thể thấy được.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Góc quay sẽ đứng chết với hero

Chưa dừng lại ở đó, muốn hero của mình chạy đến đâu, chúng ta sẽ phải chỉ định chúng theo kiểu đánh dấu vị trí đích đến. Điều này vô cùng mâu thuẫn với cơ chế đặt màn hình máy quay chết với nhân vật. Như vậy, phạm vi hoạt động của hero sẽ vô cùng bị thu hẹp. Kiểu như cứ phải chọn đích đến liên tục, do hero di chuyển đến đâu thì map mới được mở ra thêm.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Di chuyển là một điều vô cùng khó khăn

Hơn nữa, cơ chế tấn công của hero cũng theo kiểu lựa chọn mục tiêu giống với cách di chuyển. Điều này gây ra rất nhiều ức chế đối với lúc tấn công Zombie. Chỉ cần một pha đặt ngón tay không chính xác mục tiêu, hero sẽ tự chạy đến vị trí chỉ định. Kéo theo hệ lụy là nguyên cái góc máy quay bị lệch hướng, làm ảnh hưởng đến việc tấn công quái.

Đánh giá Dead Island: Survivors – Diệt Zombie theo phong cách xây trụ phục kích

Chém quái tuy vui nhưng khá ức chế

Khó khăn trong việc di chuyển và tấn công biến Dead Island: Survivors trở thành kiểu game cực kì “phá” điện thoại. Đơn giản là vì ta phải chọc ngón tay liên tục vào màn hình cảm ứng. Nếu như có thêm các phím điều khiển di chuyển và tấn công như các tựa Game Mobile hành động phổ biến khác, thì Dead Island: Survivors sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo.

Tổng kết

Theo Đánh giá Dead Island: Survivors nói chung  là một game sinh tồn phong cách thủ trụ khá thú vị. Mang khuynh hướng kịch tính mạo hiểm nhưng cũng không kém phần hài hước qua đồ họa hoạt hình vui nhộn. Thêm vào đó là một chút chiến thuật khiến người chơi không quá nhàm chán như các thể loại Zombie khác. Lối chơi phiêu lưu khám phá kích thích sự tò mò của người chơi mỗi khi vượt qua các vùng đất hay mở khóa được các trang bị mới.

Đánh giá Dead Island: Survivors rất đáng để trải nghiệm, đặc biệt là đối với những thanh niên cuồng thể loại chặt chém Zombie. Game được phát hành miễn phí trên các nền tảng Smart Phone. Ngoài ra Dead Island: Survivors cũng không phải kiểu game “hút máu” người chơi, nên mọi người có thể yên tâm quẩy nó trong mùa hè này. Thêm một lưu ý nữa là game yêu cầu cấu hình máy khá cao. Tối thiểu phải là phiên bản 8.1 đối với dòng iOS và phiên bản 5.0 đối với dòng Android. Đó là những đánh giá chi tiết của Mọt Game tôi về Dead Island: Survivors. Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy để lại bình luận phía bên dưới. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài đánh giá game khác.

Link tải game: iOS/Android

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Salamander

Tác giả

  THÔNG TIN GAME

  Dead Island: Survivors

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.9
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA7.5
  ÂM THANH8
  GAMEPLAY8.3
  CỐT TRUYỆN7.4
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.5
  Reader Rating0 Votes0

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận