Cliff Empire yêu cầu bạn xây dựng lại các thành phố của loài người sau thảm họa hạt nhân, nhưng bầu không khí của game không hề nặng nề và áp lực.

Cliff Empire, một tựa game xây thành phố được phát triển bởi Lion’s Shade là một trong những tựa game rất mang tính thời sự. Bối cảnh của game rất đơn giản: Trái đất rơi vào thảm họa tận thế bởi vũ khí nguyên tử quét sạch sự sống trên bề mặt trái đất, tạo ra “mùa đông hạt nhân” bao phủ bề mặt hành tinh. Những người sống sót chuyển lên các trạm không gian bay quanh quỹ đạo trái đất, nhưng giờ đây họ muốn trở lại bề mặt hành tinh để xây dựng lại nền văn minh của mình.

Đánh giá Cliff Empire: Xây dựng đế chế "trên đỉnh phù vân"

Dù con người đã có những tiến bộ đáng kể trong khoảng thời gian sinh sống trên vũ trụ, họ vẫn không thể quét dọn đám mây phóng xạ dày đặc bao phủ bề mặt trái đất. Nơi duy nhất mà con người có thể sinh sống là các khối bê tông khổng lồ được xây dựng trên các đỉnh núi cao ngất trong mây, và việc của bạn là xây dựng nên những thành phố sầm uất tại đó nhằm làm “trạm tiền tiêu” cho ngày trở lại mặt đất của con người.

Tương tự như nhiều tựa game xây dựng thành phố khác, việc đầu tiên bạn cần làm khi chơi Cliff Empire là tạo ra một bản đồ đúng ý thích của mình. Game cung cấp sẵn bộ công cụ tạo bản đồ ngẫu nhiên, cho phép bạn tạo một bản đồ mới chỉ sau một cú click chuột, và tiếp tục thay đổi cho đến khi nào vừa lòng. Bạn cũng có thể lựa chọn một trong ba chế độ chơi khác nhau của game là Classic (cổ điển) nơi bạn xây dựng thành phố và chăm chút cho cư dân, Sandbox cho bạn một kho tiền vô tận để xây nên thành phố đẹp nhất có thể, và Tower Defense khác biệt nơi bạn vừa phải xây dựng, vừa phải phòng thủ chống lại lũ giặc cướp Marauder tấn công không ngừng.

Lối chơi

Cliff Empire thực sự có gameplay khá giống với Anno hay Cities: Skylines. Bạn sẽ khởi đầu với một nhà kho và ba Drone được thả xuống từ quỹ đạo bằng một phi thuyền “cực ngầu,” sau đó dùng Drone xây dựng một sân hạ cánh cho phi thuyền để đón nhận những người tình nguyện trở về trái đất, và từ đây bạn cần mở rộng không ngừng để đáp ứng các nhu cầu ăn, mặc, ở, đi lại của dân cư, cũng như bảo vệ họ trước bọn Marauder cướp phá. Tuy nhiên do diện tích của các đỉnh núi đều rất có hạn, bạn luôn phải tìm cách “nhồi nhét” các công trình và làm sao cho chúng hoạt động tối ưu nhằm đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của người dân.

Đánh giá Cliff Empire: Xây dựng đế chế "trên đỉnh phù vân"

Cliff Empire cho phép game thủ xây dựng tối đa ba thành phố cùng một lúc (trên ba đỉnh núi khác nhau) và quản lý dòng chảy của tài nguyên giữa ba thành phố này một cách chi tiết giống hệt Anno. Đây là một điều có thể nhiều game thủ không thích, nhưng nó là một trong hai mảng quan trọng nhất đóng vai trò nền tảng của trò chơi (mảng kia là phần xây dựng). Điểm yếu của game nằm ở việc nó không có nhiều hướng dẫn cho người chơi, mà yêu cầu bạn phải áp dụng hiểu biết của mình ngoài đời thực vào việc quản lý thành phố và dân cư của mình. Một ví dụ nhỏ: ngay cả khi bạn có được một hệ thống chăm sóc sức khỏe hoàn thiện, dân cư của bạn sẽ vẫn ngã bệnh nếu họ không có được các nguồn dinh dưỡng cần thiết như thịt, cá, rau củ… Ở đây, cà chua, cá, nho… là những nguồn tài nguyên riêng biệt, chứ không đơn thuần được gộp lại thành “thức ăn” như nhiều tựa game xây dựng thành phố mà bạn từng chơi.

Một điều mà Cliff Empire khác với Anno là game cho phép bạn xây dựng trên cả ba đỉnh núi cùng lúc (hợp lý vì bạn xuống đây bằng phi thuyền chứ không phải chèo xuồng như Anno). Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể xây vô tội vạ, bởi game nhấn mạnh yếu tố tối ưu hóa hiệu suất của các công trình, từ số lượng dân cư trong nhà ở đến tài nguyên mà nông trường, hầm mỏ, nhà máy tạo ra. Đó là bởi sự giới hạn về diện tích đất của trò chơi buộc game thủ phải tính toán xem đâu là giải pháp phù hợp – xây thêm công trình mới, chồng chất thêm tầng cho công trình cũ hay nghiên cứu những công nghệ mới hiệu suất cao hơn.

Đánh giá Cliff Empire: Xây dựng đế chế "trên đỉnh phù vân"

Mỗi loại công trình của game cũng có nhiều loại khác nhau về kích thước và hình dạng khu đất (vuông, chữ nhật, tam giác). Bạn cũng có thể xoay chuyển chúng nhằm tận dụng từng miếng đất trong thành phố của mình. May mắn là ngoài các cây cầu nối giữa các thành phố, dân cư đều di chuyển bằng máy bay nên người chơi không cần phải xây dựng đường sá và tiết kiệm được một quỹ đất khổng lồ phục vụ cho các công trình quan trọng hơn nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể treo các công trình nông nghiệp lủng lẳng ngoài rìa thành phố hoặc đưa xuống đáy nước để giải phóng đất cho các tòa nhà chung cư hay bến cảng…

Cũng như Anno, các đỉnh núi mà bạn xây dựng cần phải được chuyên môn hóa theo điều kiện tự nhiên của chúng – không một thành phố nào đủ đất hoặc tài nguyên để sản xuất mọi thứ cùng lúc. Nếu một đỉnh núi có nhiều cơn gió mạnh thổi qua, đó là nơi bạn nên đặt các máy phát điện gió. Nếu dưới lòng đất của một thành phố có nhiều Uranium, thành phố đó là nơi cần phát triển khai thác mỏ. Tương tự như vậy, bạn sẽ cần chú ý đến những yếu tố như thời tiết, địa hình, môi trường… nhằm tối ưu dây chuyền sản xuất của mình.

Vì gameplay của Cliff Empire đặt nặng yếu tố tối ưu hóa dòng tài nguyên, game thủ sẽ… ủi bỏ công trình cũ rất nhiều lần trong Cliff Empire, ngay cả khi nó đang hoạt động một cách ổn định và hiệu suất cao. Đó là vì bạn cần thay thế chúng bằng những công trình mới càng tốt hơn, có hiệu suất càng cao hơn nữa. Điều này có thể là nhược điểm với những game thủ không thích xây lại chỗ cũ, nhưng lại là ưu điểm cho những ai yêu thích việc nhìn kho bãi và những con số tài nguyên không ngừng tăng cao hơn, nhanh hơn. Bên cạnh đó, điều này giữ game thủ luôn bận bịu khi chơi game thay vì bắt họ phải ngồi chờ các thành phố của mình gom đủ lượng tài nguyên cần thiết cho một công trình lớn.

Đánh giá Cliff Empire: Xây dựng đế chế "trên đỉnh phù vân"

Chưa hết, sau khi đã phát triển được một đế quốc đủ mạnh về kinh tế và quân sự trên các đỉnh núi, bạn còn có thể mở khóa những sân chơi mới trên mặt đất và trong không gian. Chúng không đem lại sự thay đổi nào về lối chơi nhưng mang đến cho game thủ những bản đồ thú vị hơn, phá vỡ sự đơn điệu khi game thủ không còn phải nhìn mãi các đỉnh núi chơi vơi giữa trời. Bên cạnh đó, diện tích rộng lớn của các bản đồ dưới mặt đất cũng là một thay đổi đáng hoan nghênh vì nó cho phép người chơi tạo ra những khu đô thị hoành tráng, phù hợp với mục tiêu “tái chiếm” bề mặt trái đất mà game định ra ban đầu.

Nhìn chung, gameplay của Cliff Empire đầy thử thách và không hề nhàm chán. Trong vài lần chơi đầu tiên, Mọt tui phạm phải khá nhiều sai lầm khiến cơ nghiệp nhỏ bé của mình rơi vào ngõ cụt không thể tiếp tục phát triển. Phương thức duy nhất để tạm thời khắc phục vấn đề là vay mượn tiền từ bên ngoài, nhưng đây là một con dao hai lưỡi có thể kéo sụp cả đất nước nếu bạn không trả nổi nợ nần. Cũng cần phải nhắc đến chuyện game không cho phép chuyển tài chính qua lại giữa ba thành phố, một điều khó hiểu bởi bạn là “hoàng đế” của vương quốc và lẽ ra nên có quyền quản lý mọi thứ trong vương quốc của mình.

Đánh giá Workers & Resources: Xây thành phố theo một cách rất khác biệt
Workers & Resources có gameplay chân thực hơn rất nhiều so với các tựa game xây thành phố khác, đồng thời tập trung vào yếu tố con người và tài nguyên.

Vấn đề kỹ thuật

Game có cấu hình cực kỳ nhẹ nhàng, như bạn có thể thấy trên trang Steam của trò chơi: nó chiếm chưa đến 1GB ổ cứng và thậm chí không đòi hỏi gì về card đồ họa, nhưng đừng để những đòi hỏi thấp đó đánh lừa bạn. Phần hình ảnh của trò chơi thực sự rất đẹp mắt nhờ vào các mô hình khá chi tiết, mang đậm phong cách sci-fi hoặc Đông Âu, La Mã cổ đại tùy vào lựa chọn của bạn. Việc ngắm nhìn các thành phố chuyển từ ngày sang đêm cũng là một điều rất tuyệt vời, và Mọt tui cảm thấy thích nhìn cảnh đêm hơn bởi vào ban ngày, mọi thứ đều chìm trong một tông màu trắng – xám khá đơn điệu. Nếu bấm nút Tab để bật chế độ Tourist, game thủ có thể kéo camera xuống thấp để nhìn ngắm thành phố của mình dưới góc nhìn của một người dân bình thường thay vì góc nhìn “thượng đế” từ trên cao.

Ngược với phần hình ảnh ấn tượng, âm thanh của game ở mức nghèo nàn và chỉ vừa đủ để khiến bạn nhận ra rằng game không… câm. Cliff Empire có một vài bản nhạc nền đơn giản, vài hiệu ứng âm thanh cho các chú drone hay các sự kiện quan trọng xảy ra trong thành phố (bắn pháo hoa, hỏa hoạn…) Ngoài ra, game vẫn còn có một số bug thỉnh thoảng phá hỏng trải nghiệm của game thủ dù không còn Early Access mà đã được chính thức phát hành. Bug nghiêm trọng nhất là việc tài nguyên của bạn thỉnh thoảng bị chuyển thành số âm sau khi bị đánh cướp. Việc game thiếu phần giải thích các cơ chế cơ bản (chẳng hạn chuyện sức khỏe của cư dân đã được Mọt nhắc đến ở đầu bài) cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm, bởi nếu không biết trước, bạn sẽ “vò đầu bứt tai” khi thấy dân cư của mình cứ vào viện dù đã quan tâm chăm sóc họ hết lòng.

Đánh giá Cliff Empire: Xây dựng đế chế "trên đỉnh phù vân"

Kết luận

Sau khoảng 10 giờ trải nghiệm Cliff Empire, Mọt tui cho rằng đây là một tựa game xây dựng thành phố hấp dẫn (cả mức giá của nó cũng hấp dẫn) dành cho những game thủ muốn có thêm chút “đau đầu nhức óc” trong cuộc chơi của mình. Dù không đẹp như Anno hay Cities: Skylines, việc game đòi hỏi cấu hình cực thấp và sở hữu lối chơi đơn giản nhưng phức tạp chắc chắn là những ưu điểm khiến Cliff Empire xứng đáng có chỗ trong ổ cứng của bạn.

Bạn có thể mua game với giá chỉ 140.000 đồng trên Steam (link tải trong khung bên dưới).

Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e

Link Tải Game

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  THÔNG TIN GAME

  Cliff Empire

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.7
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA9
  ÂM THANH6
  GAMEPLAY7.4
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.5
  Reader Rating1 Vote10

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận