Đánh giá Assassin’s Creed Valhalla: Màn đổi mới không thành của Ubisoft

Có rất nhiều thay đổi nhưng ngoại trừ phần hình ảnh sáng sủa hơn một chút, thì tổng thể Assassin's Creed Valhalla tôi đánh giá vẫn là một mớ hỗn độn.

Là tựa game quan trọng nhất của Ubisoft vào dịp cuối năm nay, cũng như được hưởng lợi rất nhiều từ việc đối thủ lớn nhất là Cyberpunk 2077 đã hoãn ngày ra mắt, Assassin’s Creed Valhalla có một thời điểm xuất hiện rất thuận lợi để hút hết fan trước tháng 12, game có rất nhiều tính năng mới thú vị và hình ảnh phải nói là cực đẹp, nhưng Mọt Biến Thái đánh giá nó như một nồi lẩu thập cẩm thứ gì ngon cũng cố thêm vào một chút nhưng cuối cùng không có món nào nổi bật, trừ nước lẩu.

Chơi thử Assassin’s Creed Valhalla: Phảng phất đâu đây chút phong vị của… Sekiro
Chơi thử Assassin’s Creed Valhalla: Phảng phất đâu đây chút phong vị của… Sekiro
Ngoại trừ phần hình ảnh thì Ubisoft có vẻ đã rất cố gắng để làm mới Assassin's Creed Valhalla, tuy vậy thì nó chưa thực sự đột phá cho lắm.

Cốt truyện khá tốt còn lối chơi thì vẫn vậy

Với việc bối cảnh chuyển về phương Bắc và tuyến nhân vật trở thành Viking, thì rất nhiều người đã thắc mắc Assassin’s Creed Valhalla sẽ làm sao để kết nối các sự kiện trước kia cũng như làm cho hợp lý. Về việc này thì Ubisoft đã khéo léo để giải quyết, đó là để cho nhân vật chính Eivor “vô tình” gặp được 2 thành viên của hội sát thủ, học hỏi những kỹ năng ám sát từ họ và bắt đầu dấn thân vào con đường của Assassin’s Creed. Hầu hết các tình tiết còn dang dở của Odyssey vẫn sẽ tiếp tục trong Valhalla, với việc hội đồng bí ẩn – những kẻ đứng sau vua chúa và cầm quyền trong bóng tối tiếp tục xuất hiện, để giải thích cho lý do tuyến cốt truyện trải dài khắp thế giới.

Một điểm thay đổi của Assassin’s Creed Valhalla là nhân vật chính Eivor giờ đây sẽ giống như một người thủ lĩnh hơn, khi anh ta cùng bạn bè của mình kéo nhau đến Anh để xây dựng lãnh địa riêng. Game sẽ có một căn cứ Viking nằm giữa nước Anh, với các công trình và tiện ích như một thành phố nhỏ đàng hoàng, người chơi sẽ thu thập tài nguyên và phát triển lãnh địa của mình theo thời gian, chứ không phải chỉ là một tên lính đánh thuê rong ruổi ngày đây mai đó như trước.

Chính vì lý do này mà trong Assassin’s Creed Valhalla mọi thứ diễn ra theo chiều hướng đánh đông người, Eivor được hộ tống và trợ giúp với cả một đội ngũ chiến binh Viking, những người sẽ xuất hiện để chiến đấu cùng anh ta khi cần thiết. Giống với những bộ phim nay truyện tranh mà chúng ta từng xem, thì trong Assassin’s Creed Valhalla những người Viking này sẽ phải cướp bóc các làng mạc hay tu viện gần bờ biển để lấy tài nguyên về xây dựng, đây là lúc mà Eivor có thể gọi hội ra đập lộn và chúng thực sự có ích đấy.

Lãnh địa của Eivor sẽ được mở rộng và phát triển thành một thành phố lớn với đầy đủ các tiện ích, người chơi có thể lập liên minh, dụ dỗ hoặc tấn công những người hàng xóm bên cạnh để chiếm đoạt mọi thứ. Nhìn chung thì Assassin’s Creed Valhalla có vẻ cho người chơi một mục đích là xây dựng lãnh thổ, nhưng bù lại thì nó đã triệt tiêu toàn bộ những thứ hay ho còn lại khác.

Điều đầu tiên mà tôi cần phải nói, đó là số lượng trang bị trong Assassin’s Creed Valhalla khá ít, nói một cách dễ hiểu thì trong khoảng 8 tiếng đồng hồ đầu tiên khi chơi game, bạn giỏi lắm kiếm được… 10 món vũ khí là nhiều. Vâng bạn thực sự không nghe lầm đâu, 10 món vũ khí đấy còn áo giáp các kiểu thì còn ít nữa, nó khác hẳn với một đống một tá trang bị mà chúng ta đã quen thuộc trong Origins và Odyssey.

Lý do ở đây là Assassin’s Creed Valhalla muốn tối giản mọi thứ, tất cả trang bị giờ sẽ không rơi ra kiểu ngẫu nhiên mà nó chắc chắn sẽ nằm ở một vị trí cố định hoặc đánh một con trùm cố định. Điều này thực sự chẳng hay ho gì cho lắm vì nó khiến cho game trở nên nhàm chán đi rất nhiều, vì đầu game là lúc mà người chơi thử nghiệm vũ khí, nhưng mà chẳng có cái gì hết thì lấy đâu ra mà trải nghiệm?

Có thể Ubisoft muốn thay đổi lối chơi và không hướng Assassin’s Creed Valhalla thành kiểu cày cuốc chém giết như Origins và Odyssey, thứ bị dân tình ca thán là chẳng có chất sát thủ gì cả. Bọn họ cho thêm thanh thể lực, hiểu đơn giản thì khi bạn ra đòn hay lộn người thì sẽ mất thử lực, các đòn đánh nặng (heavy attack) sẽ tốn nhiều thể lực hơn đánh nhẹ (light attack), cái này dường như để tránh tình trạng dân tình spawn nút tấn công như điên và làm rambo kệ xác thiên hạ. Game cũng cho thêm tính năng cân nặng của áo giáp vào, bạn càng đeo giáp nặng thì càng tốn thể lực.

Nhưng thực tế thì nó chẳng hay ho cho lắm vì nhiều lý do, đầu tiên thì thể lực có thể cheat được bằng cách đánh nhẹ, vì khi bạn dùng đòn đánh nhẹ trúng đích thể lực sẽ tự hồi, do đó chỉ cần cân đối một chút là sẽ không bao giờ hết. Thứ hai chúng ta có tính năng counter, cho nên là nhiều khi cũng chẳng cần phải mất công đánh đấm nhiều, cứ canh kẻ địch ra đòn mà phản cho đỡ mất thời gian.

Về cơ bản thế giới của Assassin’s Creed Valhalla vẫn y chang 2 tựa game trước đó, bạn sẽ gặp các trại lính và làng mạc rải rác trong quá trình khám phá, với phong cách chiến đấu vẫn y chang đó là làm rambo luôn nhanh nhất. Cuối cùng thì mấy con trùm vẫn là phải đánh cận chiến tay đôi không ám sát được, cái này làm cho tất cả thay đổi kể trên không có ý nghĩa gì cả. Các ô kỹ năng trong Assassin’s Creed Valhalla cơ bản y chang như Final Fantasy X, tức chia thành các note nhỏ tăng chỉ số cơ bản (máu, giáp, sức tấn công…) và các note lơn là kỹ năng hỗ trợ. Các note này sẽ thay thế cho chỉ số phụ từ trang bị và vũ khí, nhưng nó vẫn không thể bù được số lượng trang bị quá ít ỏi của game.

Cuối cùng kỹ năng của Assassin’s Creed Valhalla không phải học như bình thường mà phải nhặt các cuộn giấy trên bản đồ, điều này có lẽ là do Ubisoft muốn người chơi phải tìm tòi bản đồ nhiều hơn. Nhưng theo tôi nó khá là mất thời gian, cũng như càng làm người chơi bị giới hạn về hướng build nhân vật, kiểu như bạn thích dùng cung mà nhặt toàn được kỹ năng mele thì đúng là tội nợ. Mặc dù lý thuyết là tất cả mọi chỗ đều giống nhau, nhưng bản đồ to tướng ai mà có thể đi lùng cho bằng hết được mà chủ yếu là nhặt được cái nào thì tốt thôi.

Hình ảnh rất đẹp nhưng lỗi thì rất nhiều

Assassin’s Creed Valhalla có hình ảnh không khác gì lắm so với 2 phần trước, nhưng nó được chăm chút về chi tiết và cách thiết kết phong cảnh. Game chia ra làm 2 địa hình băng tuyết lạnh giá ở cực Bắc và các đồng cỏ đầy nắng ở nước Anh, có một điểm là núi non trong Assassin’s Creed Valhalla rất nhiều, chúng đứng sừng sững ở các bờ biển tạo nên cảm giác vô cùng hùng vĩ. Các đồng hoa ngập tràn dưới ánh nắng khi Eivor cưỡi ngựa qua và nhiều thứ khác nữa vô cùng tinh tế, nhìn chung thì mọi thứ trong Assassin’s Creed Valhalla nhìn vô cùng sặc sỡ.

Với photo mode của game thì bạn sẽ có những bức ảnh vô cùng chất lượng, vì phần chỉnh màu và hiệu ứng của Assassin’s Creed Valhalla rất phong phú, nói một cách công bằng thì đây có lẽ là game đẹp nhất trong toàn bộ seri. Chỉ tiếc là NPC cùng kẻ địch vẫn ngớ ngẩn như cũ, bạn sẽ thấy đám NPC chạy loạn xạ và hét lên những câu vô nghĩa, cũng như cách chúng xử lý khi gặp nguy hiểm vô cùng quái đản.

Khi tôi vừa vào cướp một tu viện thì dân thường ở đó theo lẽ thường liền vừa hét vừa chạy ra ngoài, nhưng đi đúng 5 mét sau là chúng lại như kiểu chưa có gì xảy ra bắt đầu đứng tán gẫu bình thường. Nói chung là khoản này thì ai cũng đoán được rồi, Ubisoft mà làm được khác mới là lạ.

Nhưng điều khiến tôi khó chịu nhất trong Assassin’s Creed Valhalla lại chính là lỗi, phải nói là hàng đống lỗi lặt vặt và nghiêm trọng diễn ra liên tục không cách nào chấp nhận được. Từ những thứ cơ bản như kẹt vật thể, bị bắn ra khỏi địa điểm đang đứng, NPC không thể nói chuyện, không thể chọn mục tiêu… cho tới không thể làm quest, không thể tấn công và nhiều nhiều nhiều nữa. Bực mình nhất là có những nhiệm vụ bị lỗi, mà bạn không thể làm bất cứ gì kể cả là load cũng không thể sửa được.

Nhìn chung thì Assassin’s Creed Valhalla đã tìm cách để thay đổi rất nhiều, nhưng tôi đánh giá nó thậm chí còn kém hơn cả 2 bản trước, đúng kiểu sát thủ chẳng ra sát thủ mà chặt chém cũng chẳng ra chặt chém. Hiệu ứng vật lý thì phải nói là tệ hại, đòn đánh thì không có lực và cách leo trèo cũng rất quái đản, lửa đốt mất máu như điên và đôi khi lại chẳng hiểu từ đâu mà ra… nói chung tôi hơi bị hối hận vì đã mua Assassin’s Creed Valhalla trên console, vì ít nhất nếu trên PC thì đã có thể refund được rồi.

Điểm mạnh:

– Hình ảnh rất đẹp.

– Cốt truyện thú vị, hấp dẫn và gây tò mò.

– Tái hiện tốt văn hóa Viking.

Điểm yếu:

– Lỗi nhiều như núi.

– Lối chơi vẫn nửa nạc nửa mỡ.

– Thế giới mở không quá đặc sắc.

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
7 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đức
Đức
2 năm trước

Ngay từ đầu cái ý tưởng bối cảnh viking cho dòng game steath đã làm sai lắm rồi.

Dante
Dante
2 năm trước
Trả lời  Đức

Game này đã k còn là thể loại stealth từ bản origin rồi

UTS
UTS
2 năm trước

Mình thì lại nghĩ đây là bản xây dựng thế giới tốt hơn so với cả origin lẫn odyssey, tái hiện rất tốt hai khu vực chính, kích thước cũng không quá rộng mênh mông như odyssey, môi trường đa dạng hơn origin.
Về lối chơi thì nên xét theo thể loại game. Đây là game hành động nhập vai có yếu tố lén lút. Cái tên assassins creeds ko có nghĩa nó bắt buộc phải là game lén lút. Bạn muốn làm sát thủ thì hãy xây dựng nhân vật theo đường sát thủ, nếu bạn có khả năng.
Mình đồng ý về phần đánh đấm, rất lủng củng.
Qua cách viết bài có thể thấy bạn không có thiện cảm với ubisoft, nhưng đã viết review nên có cái nhìn khách quan nhất có thể.
Chúc bạn tiến bộ trên con đường viết báo.

Han
Han
2 năm trước
Trả lời  UTS

cái làm mất điểm nặng theo bài viết là lỗi game nhé

Cho cho
Cho cho
2 năm trước
Trả lời  UTS

Like

Hope
Hope
2 năm trước

Rác thì cứ vẫn là rác. Có tái chế cũng chỉ xác được chứ làm sao hay đây? Fan bois AC thì cứ gào mồm lên bênh như một bọn chơi game ko xài não. Thôi thì nồi nào úp vung nấy, ngưu tầm ngưu mã tầm mã, Ubisuck tầm bọn suckers death brain. Thân

Sam nguyen
Sam nguyen
2 năm trước
Trả lời  Hope

Ikr, game đến 3 phiên bản big Update rồi mà move animation, face animation và cả combat handler làm ương ương vcl. Game mà chơi tầm 40fps đổ xuống là thấy rõ máy cái mình nhắc nó chán thế nào. Game đồng ý đã có cải tiến cái dở của Odyssey, và cũng chỉ có thể =/=. Cứ học Shadow of war là ez nhất, stealth hay, combat cũng hay, cực kì phù hợp lối đổi mới của AC.

   • Võ Lâm Nhàn Hiệp
   • Thức Tỉnh Thần Thú
   • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
   • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
   • Stickman AFK
   • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • Ma Thần Lữ Bố
   • Đấu Tướng VNG
   • Thượng Cổ Chi Vương
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • D.G.Pals
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile

   LỊCH RA MẮT GAME

   29-11 Tây Du Phục Ma

   Tây Du Phục Ma

   NPH: GGames

   Chơi
   25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
   23-11 Thiên Kiếm Chi Vân Chơi
   18-11 X-City: Thành Phố Bất Ổn Chơi
   16-11 Hư Linh Tam Quốc

   Hư Linh Tam Quốc

   NPH: Sohagame

   Chơi
   09-11 Ma Thần Lữ Bố

   Ma Thần Lữ Bố

   NPH: Soha Game

   Chơi
   09-11 God of War Ragnarok

   God of War Ragnarok

   NPH: Sony Interactive Entertainment

   Chơi
   Top