Khác với các game dạng lặn biển chủ yếu mang tính phiêu lưu, Aquanox Deep Descent là một game chiến đấu dạng bắn phi thuyền FPS hấp dẫn.

Là một fan của Freelancer và sau này có chơi Phi Đội (Space Cowboy), Mọt khá háo hức khi nghe thông tin về một sản phẩm mô phỏng chiến đấu phi thuyền FPS mới đến từ THQ Nordic. Đó chính là tựa game mới toanh mang tên Aquanox Deep Descent. Khác với các tựa game dạng lặn biển chủ yếu hòa mình vào thế giới tự nhiên dưới lòng biển, game này đặt người chơi vào một thế giới gần như chiến tranh vũ trụ nhưng lấy bối cảnh biển sâu.

Cốt truyện tương lai – hậu tận thế

Câu chuyện của Aquanox Deep Descent bắt đầu bằng thời khắc thảm họa, trong một tương lai gần con người phát triển đến mức cực đỉnh nhưng không giải quyết được các mâu thuẫn ngày càng tăng. Điều gì đến cũng sẽ đến, chiến tranh hạt nhân nổ ra đồng loạt khiến toàn bộ mặt đất bị hủy diệt hoàn toàn.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Các quốc gia đều đã chuẩn bị cho điều này nên họ đã đưa một số người được chọn xuống sống tại các trạm khổng lồ dưới đáy biển. Khi ngày hủy diệt đến, hàng loạt người được gửi xuống các trung tâm đáy biển này và cho ngủ đông chờ ngày mặt đất hồi sinh sẽ quay lại. Những người này được gọi là Cryos – Những người ngủ đông.

Cốt truyện Aquanox Deep Descent khởi đầu vào thế kỷ 23 với một nhóm 4 người ngủ đông là Kaelen, Nabila, Fedor và Hannah được đánh thức bởi một nhà khoa học già tên Ishmael. Người này tận tình giải đông cho nhóm, khiến họ thức tỉnh bên trong con tàu chở mình và bắt đầu cuộc hành trình khám phá thế giới hậu tận thế.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Với việc đã ngủ đông hàng trăm năm kèm hiệu ứng mất trí nhớ, nhóm người này hoàn toàn bất ngờ trước một thế giới mà họ tỉnh dậy. Con người thay đổi, bản thân không nhớ gì về quá khứ, các phe phái xa lạ tranh chấp và tấn công lẫn nhau… Họ sẽ phải tồn tại trong thế giới mới này và dần dần tìm lại ký ức của mình cũng như nhiệm vụ đặc biệt mà họ được giao phó trước khi ngủ đông. Tất cả những gì họ nhớ là mình nằm trong một kế hoạch đặc biệt có tên gọi “Project Nammu”.

Gameplay bắn tàu dưới lòng biển

Aquanox Deep Descent có cách chơi mô phỏng bắn phi thuyền tương tự Freelancer, Phi Đội, Star Wars: Squadrons hay thậm chí là Ace Combat. Người chơi sẽ lái một chiếc tàu ngầm chiến đấu (kíp lái gồm 4 nhân vật chính) với góc nhìn trực tiếp từ buồng lái.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Con tàu sẽ có HP, giáp và các loại vũ khí chiến đấu từ món chính là súng cho đến các món phụ như tên lửa, ngư lôi, mìn… Người chơi sẽ lái con tàu của mình lượn né đạn kẻ địch đồng thời phán đoán đúng hướng di chuyển của đối phương để bắn đón đầu nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Các đợt chiến đấu sẽ được sắp xếp đi kèm với nhiệm vụ cốt truyện hoặc nhiệm vụ phụ làm thêm nhằm tăng thu nhập. Ngoài tiền ra còn khá nhiều tài nguyên khác phục vụ cho việc crafting. Hầu hết trang bị trên đều có thể tìm được theo cách mua bằng tiền hoặc craft từ linh kiện nhặt được.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Về các linh kiện, người chơi sẽ tìm được bằng 2 cách là nhặt từ xác kẻ địch bị bắn hạ một lượng nhỏ, còn lại là thu thập qua việc “nhặt rác” ở những điểm rải rác trên bản đồ. Chúng là những xác tàu cũ hoặc những cụm tiếp liệu bị bỏ quên nằm chìm dưới đáy biển. Đặc biệt craft cực kỳ quan trọng vì nó sẽ cung cấp những tiếp liệu cần thiết như đạn dược và cục hồi máu, hồi giáp ngay giữa chuyến đi thay vì bạn phải quay về trạm để mua.

Về kho vũ khí trang bị, Aquanox Deep Descent giới thiệu một loạt các món khá phong phú bao gồm các nhóm vũ khí như bắn liên thanh (tốc độ cao), bắn kiểu shotgun (bắn một bó đạn sát thương lớn tầm gần), bắn kiểu sniper (một viên sát thương cực cao nhưng tốc độ bắn chậm)… kèm theo đó là các vũ khí phụ như ngư lôi, tên lửa chùm, mìn.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Nhìn chung khởi đầu sẽ khá tốt và càng vào sâu người chơi sẽ càng tiếp cận các loại súng xịn hơn nằm trong các nhóm này. Ngoài ra cũng có nhiều loại tàu và nâng cấp đi kèm khác, bạn sẽ không phải chết dí trong 1 con tàu duy nhất. Người chơi sẽ mở được nhiều loại tàu với ưu nhược điểm khác nhau để phù hợp với nhiều kiểu chiến đấu khác nhau. Nếu bạn thích né tránh có thể dùng tàu hạng nhẹ để lạng lách đánh võng né đạn, hoặc bạn thích đánh trực diện sẽ có tàu to nặng giáp dày súng nhiều nhưng bù lại tốc độ chậm và khả năng né tránh hạn chế.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ


Thậm chí game còn cho tô màu con tàu miễn phí để cho ra một con chiến mã có màu sắc hợp ý người chơi nhất.

Hình – âm ổn áp

Có thể nói đồ họa của Aquanox Deep Descent ở mức tạm ổn, nhìn chung thì đây không phải là một sản phẩm dạng AAA nên nó được làm ở mức đồ họa chấp nhận được như các game cùng phân khúc khác. Tuy nhiên nhờ lợi dụng sự mờ ảo của đáy biển nên game có thể che phần lớn nhược điểm của đồ họa qua lớn màng đục của nước. Phần đối thoại trong game cũng được đơn giản hóa thành hình 2D và câu thoại như dạng Visual Novel khiến đồ họa vừa ổn lại không tốn quá nhiều công sức dựng 3D.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Phần nhạc nền được làm khá nhỏ nhường chỗ cho cảm giác trống vắng và lạnh lẽo của đáy biển. Ngược lại các âm thanh chính trong game được nhường chỗ cho các đạon thoại và hiệu ứng âm thanh như các đoạn cảnh báo nguy hiểm, đèn báo động kèm còi, các đoạn trò chuyện kèm tiếng “xẹt xẹt” của điện đàm.

Phần lồng tiếng cũng được làm khá tốt, chúng ta có thể cảm nhận được khí chất của nhân vật qua giọng đọc. Đặc biệt, tàu địch cũng phát ra nhiều đoạn thoại sinh động khi khai chiến như “chúng ta không bắt tù binh nhé!”, “bắn! bắn! bắn! bắn chúng nó!” hay “ối trời, đâu ra vậy?” khi bị tấn công bất ngờ.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Một điểm đặc biệt trong đồ họa nữa là giao diện của Aquanox Deep Descent thiết kế đúng theo một buồng lái tàu với đủ các màn hình hiển thị. Từ mini map cho đến thông tin về vũ khí, đạn và cả màn hình nhỏ hiển thị người liên lạc trò chuyện. Nó tạo một cảm giác thoải mái như đang ngồi lái tàu thật vậy.

Những điểm trừ

Đầu tiên, bạn sẽ có cảm giác bí đường khi không có chức năng hiển thị nhiệm vụ trong trạm. Bạn phải tự mở bằng tay hoặc đi ra ngoài mới thấy được khung nhiệm vụ. Những nhiệm vụ đầu có thể khiến bạn đứng đực ra trong trạm tàu mà không biết làm gì tiếp theo. Chỉ khi bạn không còn gì để làm nên quyết định rời trạm thì mới vỡ lẽ cách để tiếp tục giai đoạn kế của nhiệm vụ cốt truyện hay nhiệm vụ phụ là… đi ra bên ngoài.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Điểm thứ 2 là những item rơi ra từ kẻ địch bị tiêu diệt tuy được làm cho trông khác biệt nhưng lại không đủ nổi bật giữa môi trường xung quanh. Bạn có thể sẽ phải bối rối xoay tìm khá lâu để nhặt. Một số game như Freelancer có chức năng tự nhặt, tức là chỉ cần ấn 1 nút duy nhất thì các item trôi nổi xung quanh trong bán kính nhất định được tự hút vào tàu.

Đánh giá Aquanox Deep Descent – Lặn vào vùng nước dữ

Mặt khác, các cuộc trò chuyện làm bằng hình 2D trông khá cứng nhắc, bạn khó thấy biểu cảm nhân vật qua một tấm ảnh tĩnh mà hầu hết chỉ có thể cảm nhận qua giọng lồng tiếng. Nó hoàn toàn là một điểm thua sút so với các game dùng nhân vật 3D để biểu cảm như Freelancer trước đây.

Kết

Nhìn chung, mặc dù có một số điểm trừ nhưng về tổng thể Aquanox Deep Descent vẫn là một game tầm trung khá tốt. Nó thích hợp với những fan của thể loại bắn phi thuyền mô phỏng kèm theo một thế giới đáy biển đầy mới lạ. Nếu bạn chưa biết nhiều về thể loại này thì Aquanox Deep Descent cũng là một tựa game thích hợp để trải nghiệm thể loại mới, chỉ cần bạn chọn độ khó thấp nhất.

Ưu điểm:

 • Cốt truyện rộng lớn về thế giới hậu tận thế
 • Vũ khí và tàu mới khiến bạn muốn khám phá thêm để mở nhiều hơn
 • Giao diện buồng lái trông rất chất
 • Lồng tiếng và các đoạn chat ngẫu nhiên từ kẻ địch đầy sinh động

Nhược điểm:

 • Nhiệm vụ khá khó theo dõi khi ở trong trạm
 • Item rơi từ kẻ địch khó nhìn thấy giữa phong cảnh nhập nhoạng của đáy biển
 • Các phân cảnh trò chuyện thiết kế đơn giản nhưng không sinh động

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

  THÔNG TIN GAME

  Aquanox Deep Descent

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.4
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA6.5
  ÂM THANH7.5
  GAMEPLAY7.8
  CỐT TRUYỆN8.3
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7
  Reader Rating0 Votes0

  2 Comments Added

  1. Nate Tháng Mười 17, 2020 | Trả lời

   Không có bản PS4 nhỉ, buồn

  Bình Luận