Đang có một cuộc đấu ngầm giành Blade & Soul Mobile tại Việt Nam?

Sau 2 tựa game Blade & Soul Mobile được hé lộ tại G-Star 2017, đã xuất hiện thông tin về việc nó được tranh giành tại Việt Nam.

Có thể nói G-Star 2017 vừa qua là một mùa vừa mừng vừa buồn với game thủ Blade & Soul khi có hẳn 2 tựa game thuộc dòng Blade & Soul Mobile được công bố bởi 2 nhà sản xuất danh tiếng Hàn Quốc là NCsoft (Blade & Soul 2) và Netmarble (Blade & Soul Revolution). Mừng vì thương hiệu game này đã có những kẻ kế tục mới, buồn vì chúng đều thuộc dòng Blade & Soul Mobile chứ không có bản nào cho client PC như game gốc.

Được tranh giành tại Việt Nam ?

Mặc dù vậy, ngay sau G-Star 2017 là một loạt những thông tin hé lộ từ nhiều nguồn về số phận của những game mới này tại thị trường khu vực và Việt Nam. Hiện tại, theo một số nguồn tin cho biết 2 ông lớn phát hành game nội địa là VNG và Garena đang cố gắng tranh được hợp đồng mang một game Blade & Soul Mobile về phát hành tại thị trường trong nước. Hiện chưa rõ là Blade & Soul 2 hay Blade & Soul Revolution.

Blade & Soul Mobile

Hai ông lớn VNG và Garena đang tranh giành quyền phát hành Blade & Soul bản mobile ?

Với VNG, thế mạnh của họ rõ ràng là kinh nghiệm vận hành game nhiều năm, đặc biệt là mảng MMORPG với hàng loạt tựa game thành công như VLTK, Kiếm Thế, Võ Lâm Chi Mộng… trên hệ PC và đặc biệt gần đây nhất VLTK Mobile đã thành công rực rỡ trên nền tảng di động. Đây chắc chắn là một điểm mạnh mà VNG có thể mang ra ngã giá khi đàm phán giành hợp đồng.

Trailer Blade & Soul Revolution

Ngược lại, Garena đang nắm một cộng đồng cực lớn tại Việt Nam khi sở hữu 2 game dạng MOBA hàng đầu hiện nay là Liên Minh Huyền Thoại trên PC và Liên Quân Mobile trên hệ di động. Đây cũng là một thế mạnh có thể dùng để thuyết phục đối tác khi bàn bạc thương thuyết.

Yếu tố Tencent tại cấp khu vực

Tuy nhiên, để có thể mua được Blade & Soul Mobile về Việt Nam cần phải xác định được ai sẽ nắm quyền phát hành game này khu vực Đông Nam Á hoặc Châu Á. Cái tên nổi lên đầu tiên chắc chắn là Tencent, người không lồ game của Trung Quốc.

Blade & Soul Mobile

Tencent vẫn đang vô đối trong ngành game

Nếu Tencent giành được quyền phát hành Blade & Soul Mobile tại khu vực thì khả năng Garena hay VNG giành được quyền phát hành không để rơi vào tay NPH khác sẽ gần như tuyệt đối. Cả 2 doanh nghiệp này từ xưa đến nay đều được ngầm hiểu rằng có quan hệ mật thiết với Tencent.

Garena thì chẳng có gì bí ẩn vì tập đoàn chủ quản của họ, SEA Ltd, được Tencent rót vốn, ảnh hưởng và quan hệ của Tencent đối với Garena ở cấp nội địa và khu vực Đông Nam Á là khá rõ ràng.

Với VNG, mặc dù về mặt chính thức họ không có liên quan gì mấy đến Tencent, gã khổng lồ này cũng từng có cổ phần trong VNG nhưng tỷ lệ không quá cao đến mức có quyền sở hữu công ty này. Những sự việc giật gân như Tecent có âm mưu thâu tóm điều chỉ dừng lại ở tin đồn. Tuy vậy nói về mối quan hệ làm ăn vẫn cho thấy VNG và Tencent có giao tình rất tốt.

Blade and Soul 2
NCSoft bất ngờ công bố game di động Blade and Soul 2
Thật bất ngờ khi Blade and Soul 2 lại được định hình là một game di động chứ không phải game cài đặt trên PC giống phiên bản đầu nữa.

Từ đây có thể thấy nếu Tencent giành được quyền phát hành Blade & Soul Mobile trong khu vực thì cuộc đấu giành quyền phát hành tại Việt Nam sẽ chỉ còn Garena và VNG mà thôi. Các đấu thủ khác sẽ ít có cơ hội góp mặt hơn.

Yếu tố Alibaba trong khu vực

Cuối tháng 9 vừa qua, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng bắt đầu bước vào thị trường game và trở thành một trong những đối thủ đáng gờm cho Tencent và Netease. Alibaba đã mua lại Ejoy, một doanh nghiệp trong nền công nghiệp game online tại Trung Quốc.

Blade & Soul Mobile

Alibaba mua lại Ejoy và bước vào ngành game

Cùng với động thái này là việc tuyển dụng ông Zhan Zhonghui, người sáng lập Ejoy và cũng là cựu giám đốc vận hành của Netease. Đây là một nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong làng game Trung Quốc và có thể nói việc mua Ejoy là nhằm mục đích “hốt” cả nhân sự nguồn này.

Blade & Soul Mobile

Alibaba chịu cạnh tranh ở mảng thương mại điện tử bởi chính các hãng game nên họ phản công?

Với một bước đi lớn như vậy, việc đầu tiên của Alibaba sẽ là chọn một dàn game “khủng” để khởi nghiệp. Blade & Soul Mobile có thể sẽ là một lựa chọn tốt với các yếu tố lý tưởng như chất lượng cao, nguồn gốc Hàn Quốc danh giá, cùng series game Blade & Soul (bản gốc do Tencent phát hành tại Trung Quốc) có thể chia lại tập khách hàng của Tencent và quan trọng nhất: Mới và Nóng!

Blade and Soul Revolution chính thức lộ diện ở G-Star 2017
Blade and Soul Revolution sở hữu thế giới mở tuyệt đẹp với nền tảng đồ họa được xây dựng bằng Unreal Engine 4 khiến nó hết sức lộng lẫy.

Nếu chẳng may Alibaba dùng sức ảnh hưởng của mình đoạt được quyền phát hành Blade & Soul Mobile thì cuộc tranh giành tại Việt Nam có thể sẽ có nhiều thay đổi. Nếu xét mối quan hệ thì Garena sẽ bất lợi hơn VNG ở chỗ sự mật thiết cao hơn với Tencent.

Blade & Soul Mobile

SEA Ltd (tiền thân là Garena SEA) đang sở hữu Shopee cạnh tranh với Alibaba tại Đông Nam Á

Trong khi đó Alibaba nhảy vào làng game được đánh giá là để kềm giữ Tencent, vốn đang nắm trong tay những đối thủ thương mại điện tử lớn đang cạnh tranh với Alibaba. Tecent hiện đang là cổ đông lớn của JD.com, trong khi đó bản thân Garena SEA (hay SEA Ltd) cũng đang nắm Shopee, một thương hiệu thương mại điện tử lớn ở Đông Nam Á.

Vì vậy nếu Alibaba có trong tay Blade & Soul Mobile, chắc chắn họ sẽ không trao nó cho Garena mà sẽ chuyển sang VNG hoặc một ai đó đủ lực để vận hành nhưng ít có liên quan với Tecent hơn ở thị trường Việt Nam.

Blade & Soul Mobile là game thẻ bài ?

Tất nhiên, chúng ta không được phép bỏ sót một phiên bản bị “quên lãng” của Blade & Soul là Blade & Soul Mobile được NCsoft sản xuất lấy các nhân vật của dòng game chính và làm lại thành một game thẻ bài chơi trên mobile. Nếu tựa game được được tranh giành chính là phiên bản này thì có lẽ mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ nhất vì đây là một game “cũ mèm” nên sức hút không còn cao, nhất là trong bối cảnh có 2 game mới vừa được công bố giá của nó lại càng xuống thê thảm hơn bao giờ hết. Thứ 2, nó vốn được Tecent mua về rất sớm vì vậy cuộc chiến sẽ không có bất ngờ khi yếu tố Alibaba có thể coi là bị loại bỏ ngay từ vòng gửi xe.

Ngược lại, nếu không phải thì cuộc đấu này có thể sẽ là rất hấp dẫn. Tuy vậy hiện tại mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở những thông tin trên bàn cà phê hay qua những ly bia. Những chuyện “thâm cung bí sử” này thường cũng ít được xác nhận ra ngoài nên chúng ta cũng chỉ biết hóng xem thế nào chứ thực sự chẳng thể biết được chi tiết ra sao.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 6 Lượt)
Loading...Loading...