Cuộc chiến console mới sẽ bắt đầu trong năm nay?

Phải chăng các máy console mới sẽ gọi là PS5 và Xbox 2? Phải chăng cả hai sẽ cùng được công bố trong năm 2019 và phát hành cuối 2020 để tranh khách?

Những thông tin và sự kiện xảy ra trong khoảng một năm trở lại đây cho Mọt thấy rằng có lẽ cả Microsoft lẫn Sony đều đang “tích đạn, trữ lương” cho cuộc chiến console mới. Bao giờ thì PS5 vs Xbox 2 sẽ “ready, fight?”

Microsoft đã sẵn sàng để “khoe hàng” Xbox mới

Cuộc chiến console mới sẽ bắt đầu trong năm nay?

Mọt vừa được nghe một tin mừng (hoặc tin dữ, tùy bạn) dành cho các game thủ console: Microsoft đã sẵn sàng để tung ra không chỉ một, mà đến… hai hệ máy next-gen tại E3 2019, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11 đến 13/6/2019. Với tên mã Project Scarlet, các máy console mới này dự kiến sẽ được ra mắt khoảng 18 tháng sau ngày công bố – vào cuối năm 2020, rất có thể là ngay trước kỳ nghỉ lễ Noel và năm mới bởi đây là mùa mua sắm lớn nhất trong năm.

Mọt nghĩ rằng lý do mà Microsoft lựa chọn tung ra đến hai hệ console mới thay vì chỉ một có lẽ là để nhắm đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Microsoft thấy được sự thành công của mô hình phân cấp khách hàng mà các công ty công nghệ lớn như Samsung, Apple… đang sử dụng và quyết định học hỏi. Theo một số thông tin từ báo nước ngoài, tương tự như hiện tại chúng ta đang có Xbox One X cho “đại gia” thích 4K và Xbox One cho những game thủ ít tiền, hệ Xbox next-gen này sẽ có hai phiên bản có tên mã là Lockhart cấu hình thấp và Anaconda cấu hình cao.

Cuộc chiến console mới sẽ bắt đầu trong năm nay?

Bên cạnh việc ra mắt console mới, có tin đồn rằng sau khi tạo thế chân vạc với Nintendo và Sony suốt hàng chục năm qua, Microsoft sẽ công bố quyết định hợp tác với Nintendo vào tháng 3 tới tại GDC 2019. Bằng cách hỗ trợ Xbox Live trên Switch (và cả iOS, Android), Microsoft muốn giành thế chủ động trong việc thu hút game thủ từ các hệ máy này về Xbox Scarlet của mình. Trong một thông báo ngắn (đã bị gỡ bỏ), quyết định này được mô tả là sẽ mở rộng cộng đồng Xbox Live từ 400 triệu hiện tại lên thêm 68 triệu (Nintendo) và 2 tỉ (mobile), và vì thế đem lại cho Microsoft thêm rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Console mới luôn phải đi kèm với game mới và trong trường hợp này, Halo Infinite được công bố tại E3 2018 sẽ được phát hành trên cả hai hệ máy Xbox One và Scarlet. Một tựa game mới của Ninja Theory – một trong số các studio mà Microsoft vừa mua gần đây – có thể cũng sẽ có phiên bản dành cho Xbox Scarlet.

Cuộc chiến console mới sẽ bắt đầu trong năm nay?

Halo Infinite

Dĩ nhiên là trong thời điểm hiện tại, tất cả những thông tin trên đều chưa được chính thức xác nhận. Tuy nhiên chúng ta có lý do để tin tưởng vì chỉ mới một tháng trước, người đứng đầu bộ phận Xbox của Microsoft là ông Phil Spencer đã nói rằng Microsoft sẽ có màn trình diễn hoành tráng nhất trong lịch sử của họ tại E3 từ trước đến nay.

Sony cũng “lên gân”

Dù Sony cũng chưa nói lời nào về hệ console mới của mình, thông tin về nó đã trôi nổi trên internet từ lâu. Hồi tháng 3/2018, một tin đồn được đăng tải bởi Marcus Sellars, một nguồn tin đáng tin cậy trong ngành công nghiệp game nói rằng Sony đã tung Development Kit (gói công cụ phát triển phần mềm) cho PS5 đến các studio làm game bên ngoài Sony. Marcus Sellars là người đầu tiên công bố sự tồn tại của Black Ops 4 và phiên bản Diablo 3 trên Switch.

Cuộc chiến console mới sẽ bắt đầu trong năm nay?

Nói chung, các gói Development Kit liên tục thay đổi trong khoảng thời gian trước khi một hệ console mới được ra mắt. Trong giai đoạn đầu, nó có thể là một… PC được cài đặt phần cứng và phần mềm gần giống với chiếc console đang được phát triển, rồi thay đổi dần dần theo quá trình hoàn thiện của chiếc console. Đôi khi chúng được trang bị thêm cấu hình mạnh hơn hoặc nhiều cổng kết nối hơn nhằm giúp nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ phần mềm và phần cứng hỗ trợ quá trình làm game của mình.

Trong trường hợp này, việc Dev Kit của PS5 đã đến với các nhà phát triển bên ngoài cho thấy rằng họ đã biết về cấu hình cơ bản của PS5, nhưng chưa thể công bố với công chúng. Nếu phải đoán mò tiên tri, Mọt sẽ nói rằng Sony sẽ tiếp tục hợp tác với AMD để xây dựng một cấu hình mạnh mẽ cho PS5, sử dụng những kiến trúc mới như Zen+ hoặc Zen2 (12 hoặc 7 nanomet), vượt trội so với kiến trúc 28 nanomet cũ trên PS4 và Xbox One.

Cuộc chiến console mới sẽ bắt đầu trong năm nay?

Sau thông tin về Dev Kit đã được Sony phát tán, Sony đã xác nhận sự tồn tại của hệ console mới vào tháng 6/2018 khi ông Shawn Layden, giám đốc các studio toàn cầu của Sony nói rằng sẽ có một hệ console mới, dù ngày phát hành của hệ máy này còn xa. Sau đó đến lượt tổng giám đốc Sony là ông Kenichiro Yoshida xác nhận rằng Sony cần phải có một hệ máy next-gen trong một cuộc phỏng vấn với tờ Finalcial Times.

Cuộc chiến console mới sẽ bắt đầu trong năm nay?

Ngay cả khi Sony đã sẵn sàng để công bố PS5 trong năm nay, điều đó cũng sẽ không diễn ra tại E3 2019. Nhà phát hành này đã quyết định sẽ không tham gia vào triển lãm E3 năm nay và nói rằng họ cần tìm những cơ hội mới, sáng tạo để tương tác với game thủ. “Chúng tôi đang xem xét nhiều phương thức cả mới lẫn cũ để gặp mặt cộng đồng của mình trong năm 2019 và rất nóng lòng chia sẻ kế hoạch với các bạn.”

Game mới thì sao? Một đồng nghiệp của Mọt đã thực hiện một vài dự đoán về những tựa game có thể sẽ được phát hành trên PS5 mà bạn có thể tham khảo tại đây. Bên cạnh đó, một hệ máy mới là cơ hội lớn để Sony tung ra những dòng game mới nhằm chinh phục game thủ không có hứng thú với những cái tên quen thuộc ngày nào, và gã khổng lồ này chắc chắn sẽ tạo ra những tựa game mới hấp dẫn cho PS5.

Hiểu những biểu hiện này ra sao?

Hiện tại, cả Microsoft lẫn Sony đều chưa chính thức nói về hệ console mới của mình, nhưng có thể thấy rõ rằng họ đều đang gấp rút thực hiện các bước chuẩn bị cuối cùng trước ngày công bố. Việc Sony bỏ qua E3 2019 có thể được hiểu rằng họ đang chuẩn bị cho một ngày hội riêng (có thể là PlayStation Experience 2019) để công bố hệ máy mới của mình mà không bị những công ty khác “phá đám.” Trong khi đó, sự tự tin của sếp Xbox Phil Spencer cũng cho chúng ta thấy rằng 2019 sẽ là một năm rất đặc biệt của Microsoft, và còn gì đặc biệt hơn là hai hệ máy console mới được công bố cùng một lúc?

Khi kết hợp cả hai thông tin này với tuổi đời của các máy console hiện tại, có thể thấy rằng khả năng rất lớn là cả Xbox Scarlet lẫn PS5 đều sẽ được công bố trong năm nay, và ra mắt trong năm sau.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận