Cung tên: Vũ khí tối thượng trong video game

Nếu như biết cách sử dụng, cung tên sẽ khiến bạn trở thành một bóng ma thực sự, từ từ hạ gục từng kẻ địch trong thầm lặng.

Cung tên có lẽ không phải là vũ khí đầu tiên mà loài người phát minh ra. Trước đó, nhân loại đã có lao, hoặc Sling (một dạng công cụ hỗ trợ để ném những viên đá thô sơ). Tuy nhiên, cung tên xuất hiện đã thay đổi bộ mặt chiến tranh của loài người. Về cơ bản, nó vẫn bắt người sử dụng phải dùng một lực lớn và hợp lý ở cánh tay, nhưng cung tên cho phép tạo ra nhiều chiến thuật tiếp cận hơn các món vũ khí trước đó.

Và trong video game, rất nhiều trò chơi cũng đưa món vũ khí tối thượng này vào, dù đó là bối cảnh hiện đại hay trung cổ. Nhiều game thủ cũng vẫn ưa thích sử dụng cung tên hơn là súng máy. Nếu người chơi sử dụng cung tên một cách thành thạo, độ nguy hiểm họ tạo ra sẽ còn lớn hơn gấp bội các món vũ khí khác.

Lịch sử hình thành vũ khí cung tên

Đầu tiên, hãy cùng Mọt tui ôn lại lịch sử một chút về sự hình thành của cung tên trong lịch sử nhân loại. Theo nhiều tài liệu ghi lại, cung và mũi tên đã xuất hiện từ 25.000 – 30.000 năm trước. Cho tới giờ, bắn cung vẫn là một trong những bộ môn nghệ thuật lâu đời nhất, và nó chưa bao giờ có dấu hiệu sẽ bị lụi tàn cả. Có lẽ không có món vũ khí nào khác có vai trò rộng lớn và xuyên suốt quá trình phát triển của nhân loại như vậy.

Top vũ khí “siêu bựa” trong thế giới game (phần 2)
Top vũ khí “siêu bựa” trong thế giới game (phần 2)
Tiếp theo phần 1, chúng ta hãy cùng đến tiếp với top vũ khí độc đáo về cả tính sáng tạo lẫn độ “bựa” của chúng.

Mặc dù đã xuất hiện lâu đời như vậy nhưng những cung thủ đầu tiên, những người được được biết tới là sử dụng cung tên nhiều nhất, là người Ai Cập Cổ Đại. Họ đã dùng món vũ khí thô sơ này để săn bắn, chiến tranh từ khoảng 3000 năm trước Công Nguyên.

Ở Trung Quốc, bằng chứng về cung tên có từ thời nhà Thương (năm 1766 – 1027 trước Công Nguyên). Theo đó, sử sách ghi chép lại về một cỗ xe mang theo một đội ba người, trong đó có một người lái xe, một người lính và một cung thủ. Trong triều đại nhà Chu sau đó, năm 1027 – 256 trước Công Nguyên, tầng lớp quý tộc đã tham gia các giải đấu bắn cung xen kẽ với giải trí.

Vào thế kỷ thứ VI, khi Trung Quốc giới thiệu cho Nhật cung tên, nó đã thay đổi lớn văn hóa của đất nước Mặt Trời Mọc. Và “kyujutsu” (nghệ thuật cung tên), hay còn được biết tới cái tên “kyudo” (cách dùng cung tên), đã trở thành một trong những bộ môn nổi tiếng nhất của Nhật.

Tuy nhiên, nếu để nói về kỹ thuật sử dụng cung tên vượt trội hơn cả có lẽ phải nói tới vùng Trung Đông. Người Assyria và Parthans là những người đầu tiên thành thạo việc bắn cung từ lưng ngựa. Attila the Hun (đế chế Hung Nô) và đội quân Mông Cổ đã sử dụng kỹ thuật này để chinh phục phần lớn châu Âu và châu Á.

Phát triển hùng mạnh là vậy nhưng khi thuốc súng ra đời, tầm quan trọng của cung tên trong chiến tranh đã giảm. Thay vào đó, nó được phát triển thành một bộ môn thể thao giải trí và đối kháng.

Tại sao cung tên lại là món vũ khí lợi hại nhất trong video game?

Cung tên có thể biến người sử dụng thành bóng ma đúng nghĩa, thực hiện những phi vụ trong thầm lặng, đem lại sự chết chóc cho kẻ thù. Cung tên sở hữu sức mạnh của một khẩu súng bắn tỉa nhưng với trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều, điều này giúp cho khả năng di chuyển của nhân vật chính được linh hoạt hơn.

Người chơi có thể nhận thấy rõ điều này trong các trò chơi như Tomb Raider, Crysis 3 hay Far Cry 3 – 4. Đặc biệt là trong Far Cry, trong những lần đánh chiếm các Outpost. Game cho phép người chơi được phép sử dụng phong cách Stealth hoặc Rambo. Nhưng theo tôi, game thủ sử dụng một cây cung, lựa chọn vị trí hay chạy chỗ thích hợp để hạ gục từng tên lính trong thầm lặng luôn đem lại cảm giác sướng tay hơn việc sử dụng súng.

Cung tên là món vũ khí tương đối đơn giản, được thiết kế để chuyển động năng từ cánh tay tạo thành một lực kéo căng nhất định, sau đó bất ngờ giải phóng lực đó vào mũi tên hướng về phía mục tiêu. Đó là sức mạnh của chính con người, chứ không phải là nhờ thuốc nổ hay hóa chất nào cả.

Đó chính là điểm hấp dẫn của món vũ khí thô sơ này, đặc biệt là trong các tựa game có yếu tố thế giới mở. Người chơi có thể tự đặt mình vào các tình thế nguy hiểm và bất lợi theo nhiều cách khác nhau khi sử dụng cung tên. Và màn hành động thầm lặng của bạn hạ gục những kẻ sử dụng vũ khí hiện đại hơn, một số trường hợp có cả bọc thép, sẽ rất thú vị và đem lại cảm giác cực kỳ đã.

Cung tên vừa là một món vũ khí chết người, nhưng cũng đem lại khá nhiều phiền toái nếu như người chơi không biết cách phát huy. Trước khi tấn công kẻ thù, người chơi sẽ có một khoảng thời gian giương và kéo cung, sau đó ngắm sao cho chuẩn xác vào yếu điểm của mục tiêu. Nếu bạn bắn trượt, kẻ địch sẽ phát hiện ra và nhanh chóng tạo dựng lớp phòng thủ kiên cố hơn, như vậy là nhiệm vụ của người chơi sẽ khó khăn hơn gấp bội. Từng mũi tên đều đem lại sự hồi hộp, lo âu xen lẫn căng thẳng khi người chơi chuẩn bị bắn.

Ngoài ra, cung tên cũng khiến người chơi phải đau đầu tính toán chiến thuật hơn rất nhiều. Mỗi mũi tên bắn ra đều phải mất 1 tới 2 giây chuẩn bị. Đây là lúc kẻ thù có thể lợi dụng và tiễn bạn về với reload checkpoint nếu không có sự phòng bị từ trước. Muốn sử dụng cung tên, người chơi bắt buộc phải xem xét địa thế, chạy chỗ sao cho hợp lý để không bị phát hiện trong khoảng thời gian chuẩn bị cho mũi tên tiếp theo.

Game thủ thậm chí còn có thể nâng độ khó của món vũ khí này ở một tầng cao hơn khi sử dụng nó để bắn tầm xa. Cung tên nếu được sử dụng ở tầm gần sẽ vô cùng lợi hại, nhưng nếu như ở tầm xa, điểm rơi của nó khiến cho người sử dụng đau đầu tính toán hơn rất nhiều. Không phải trò chơi nào cũng cho game thủ thấy được quỹ đạo rơi của mũi tên ngay trên màn hình. Người chơi phải dựa vào khoảng cách, hướng gió, độ cao cũng như lực của cánh tay mới có thể tạo ra một phát bắn chuẩn xác.

Tất cả những điều trên đều khiến cho cung tên trở thành một trong những món vũ khí thú vị nhất video game. Nó đòi hỏi người chơi phải có kĩ năng tốt, khả năng ngắm bắn và chạy chỗ tuyệt hảo, khả năng đọc và phán đoán tình huống cao siêu. Nếu thành thạo, game thủ sẽ trở thành một bóng ma, chỉ với cung tên trong tay có thể lần lượt hạ gục một binh đoàn được trang bị những món vũ khí tối tân hơn.

Trò chơi điện tử cần hệ thống lại vũ khí cung tên?

Trên thực tế, kỹ thuật bắn cung không đơn giản chỉ là ngắm rồi bắn. Trong các tài liệu về người Ai Cập cổ xưa, cách dùng cung tên của họ rất khác so với bây giờ. Trên thế giới hiện nay đã có người học và áp dụng được những kỹ thuật phức tạp đó. Thay vì chỉ giương cung lên và bắn theo cách thông thường, người sử dụng cung có thể bắn nhiều mũi tên với tốc độ nhanh hơn, có thể vừa bắn vừa di chuyển nhưng độ chính xác không thuyên giảm, hay như kĩ năng cướp mũi tên của kẻ địch và bắn lại hắn, thậm chí có thể sử dụng chân để kéo căng cây cung,…

Tomb Raider 2013 đã rất thành công trong việc nâng kỹ năng bắn cung của Lara lên trong quá trình chơi. Game thủ có thể giương cung nhanh hơn, có thể bắn 2 mũi tên liên tiếp,… Nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ để có thể khơi lại được những gì tinh túy nhất, cổ xưa nhất của cung tên.

Nếu như áp dụng thành công cách kỹ năng bắn cung cao hơn vào video game, người chơi có thể tạo ra những pha hành động thậm chí còn mãn nhãn hơn nhiều so với việc sử dụng súng. Có thể vì sự phức tạp trong các hành động đó nên chưa một nhà phát triển nào nghĩ tới việc hiện thực hóa những pha bắn cung ở level cao cấp đó. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, tôi vẫn hi vọng rằng một ngày nào đó, người hâm mộ sẽ có một tựa game bắn cung riêng, với các pha hành động cực kỳ đã mắt.

Tạm kết

Sự ra đời của thuốc súng đã khiến cung tên, vốn là một món vũ khí cực nguy hiểm, lại phải trở thành một bộ môn giải trí. Đây vẫn là một trong những nét văn hóa tồn tại lâu đời nhất của nhân loại. Các trò chơi điện tử vẫn chưa thể nào đưa ra được hết những khả năng mà món vũ khí thô sơ này có thể làm được.

Đối với nhiều người, cảm giác sử dụng cung tên, chạy chỗ hạ gục từng tên lính thỏa mãn hơn nhiều so với việc sử dụng súng. Cung tên có thể là vũ khí chí mạng với một đòn, nhưng cũng có thể đưa bạn về reload checkpoint nếu như bắn trượt. Mỗi phát bắn của cung tên đều đem lại uy lực nhưng cũng không kém phần hồi hộp xen lẫn căng thẳng.

Cung tên xứng đáng là món vũ khí tối thượng của video game. Tôi hi vọng một ngày nào đó, món vũ khí này sẽ được phát huy nhiều skill hơn nữa trong các trò chơi điện tử.

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Chiu Chiu Tam Quốc
   • Đại Tỷ 3Q
   • Tân OMG3Q VNG
   • Tam Anh Thủ Thành
   • Bộ Lạc H5
   • Phong Khởi Trường An Funtap
   • Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile
   • Mộng Chiến Quốc Mobile
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Hero Awaken
   • Tru Tiên – Thanh Vân Chí
   • Phàm Nhân Mobile Funtap
   • One Punch Man The Strongest VNG
   • Dân Chơi Tam Quốc Funtap
   • Tuyệt Kiếm Cổ Phong
   • Siêu Thần Thú Mobile
   • Người Trong Giang Hồ Soha
   • Võ Lâm Kỳ Hiệp
   • Bách Luyện Thành Thần
   • Ngộ Không: Đại Náo Thiên Cung
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   22-07

   Tam Quốc Ca Ca

   Dung lượng: 300MB

   Chơi
   15-07

   Đột Kích 3Q Mobile

   Dung lượng: 300

   Chơi
   14-07

   Westward Tây Du Đại Thoại

   Dung lượng: 60MB

   Chơi
   13-07

   Tam Sinh Kiếp Wetaps

   Dung lượng: 786MB

   Chơi
   09-07

   Chiu Chiu Tam Quốc

   Dung lượng: 250MB

   Chơi
   09-07

   Chiến Tướng Tam Quốc

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   08-07

   MU Kỳ Tích

   Dung lượng: 60 MB

   Chơi
   08-07

   Yêu Linh Giới VGP

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-07

   Bộ Lạc H5

   Dung lượng: 50MB

   Chơi
   06-07

   Linh Giới 3D

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   01-07

   Người Trong Giang Hồ Soha

   Dung lượng: 1GB

   Chơi
   29-06

   Bảo Bối Huyền Thoại

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   25-06

   Scarlet Nexus

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   24-06

   Đại Tỷ 3Q

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   Top