Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Từ sau khi bị biến thành ma cà rồng, Reid không dám quay về với gia đình nhưng cốt truyện Vampyr một lần nữa cho thấy sự tàn nhẫn của mình.

Jonathan Reid tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy rắc rối tại thành phố London quê nhà. Giờ đây anh vừa phải tìm hiểu về nguồn gốc ma cà rồng của mình vừa thực hiện nghĩa vụ của một bác sĩ là tìm phương thuốc chữa cho đại dịch bệnh. Cốt truyện Vampyr lần này tiếp tục phát sinh thêm nhiều tình huống phức tạp hơn và có liên quan đến cả gia đình của Reid.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Sau khi khám phá được sự kỳ lạ trong mẫu máu mình vừa phân tích, Reid lập tức đến phòng viện trưởng tìm Swansea để thông báo đột phá mới này. Swansea tỏ ra rất bất ngờ nhưng sau đó lại là sự hứng khởi khi biết dịch cúm tại London giống về cách lây nhưng triệu chứng bệnh của bệnh nhân hoàn toàn khác. Ông cho rằng biểu hiện hung hăng của bệnh nhân có vẻ giống bệnh dại và họ sẽ có cơ hội tìm ra vắc xin cho đại dịch này. Ông tin vào khả năng của Reid và dòng máu ma cà rồng đang chảy trong người anh có thể dùng làm nguyên liệu nghiên cứu đắt giá.

Tuy nhiên, Swansea cũng có chuyện muốn báo với Reid. Ông ta nói về đám tang của em gái Reid, cô Mary, sẽ được cử hành trong đêm nay tại nghĩa trang của thành phố. Swansea ngỏ lời chia buồn và báo rằng mẹ anh đã phát cáo phó vào buổi sáng. Reid liền tìm đến nghĩa trang để dự đám tang của em gái và than thở rằng thật trớ trêu khi anh đến dự đám tang chính đứa em mà anh lỡ tay sát hại.

Đến nghĩa trang, Reid không dám ra mặt chỉ đứng ở phía xa nhìn xuống. Quan tài của Mary đã hạ huyệt và ở đó chỉ còn cha xứ Joseph Larrabee, mẹ anh là bà Emelyne Reid và quản gia Avery. Sau khi cha xứ đọc lời cầu nguyện cho người chết, mẹ anh thả một bông hoa xuống huyệt mộ rồi khóc ngất vì đứa con gái chết thảm còn ông quản gia chỉ biết đỡ bà và an ủi.

Khi mọi người đi khuất Reid mới dám đến quỳ bên mộ em gái. Anh tỏ ra đau khổ và dằn vặt vì những sự việc xảy ra liên tiếp dẫn đến bi kịch vô tình giết chết Mary. Quý cô Ashbury xuất hiện phía sau anh và khuyên anh hãy học cách chấp nhận bi kịch này. Cô khuyên anh hãy đến một nhà thờ ở gần đó để tìm một không gian yên tĩnh và bình tâm lại.

Reid nghe lời khuyên, tìm đến nhà thờ Saint Mary nhưng trên đường anh bị một kẻ lạ mặt trêu chọc vì sự yếu lòng của mình. Một gã đàn ông cao to da tái xám phê phán anh quá lụy tình cảm đến nỗi thân là ma cà rồng mà phải tìm đến nhà của Chúa để xin cứu rỗi. Hắn không nói tên nhưng nhắc gì đó về luật của Ascalon và việc Reid đang làm sẽ khiến cho giới ma cà rồng bị chú ý. Nếu không cẩn thận thì lần sau hắn sẽ quay lại hỏi tội anh.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Sau khi tay cao to bỏ đi thì Reid lại đụng độ với những kẻ săn ma cà rồng mới. Bọn này mạnh hơn những kẻ đi săn cấp thấp khi được trang bị thánh giá và những món có khả năng khắc chế ma cà rồng hiệu quả. Điều này cho thấy hội săn ma cà rồng cũng đang tích cực đẩy mạnh hoạt động tại London.

Cuối Reid cũng đến được nhà thời Saint Mary, cha xứ Joseph Larrabee ra mở cửa và ông cho biết nhà thờ đã tạm thời phải đóng cửa vì dịch bệnh nhưng ông vẫn sẵn sàng nghe mỗi lòng của con chiên lạc lối cần được giúp đỡ. Reid hé lộ một phần nỗi đau của mình về cái chết của Mary chỉ giấu một việc duy nhất là chính anh đã giết em gái mình. Sau một hồi tâm sự và được cha xứ Joseph an ủi, Reid đã cảm thấy nhẹ lòng hơn. Anh rời nhà thờ quay trở về với công việc của mình.

Trên đường quay về, khi đi qua một chiếc cầu Reid gặp một ảo giác do Maker của mình tạo ra. Khi chất vấn tại sao lại đưa anh vào bi kịch này thì kẻ tạo ra anh chỉ thì thầm những lời như tiên tri. Cái bóng nói rằng anh là nhà vô địch được chọn, anh phải tìm ra sự thật và nguồn gốc của những bất ổn hiện nay. Tình hình hiện tại là một sự hỗn loạn nhưng lại có dấu hiệu của sự can thiệp của một cái gì đó cổ xưa hơn. Do đang xúc động manh nên Reid không muốn chú ý đến những lời mà kẻ tạo ra anh cố cảnh báo, anh cho rằng mình đã chịu đủ những trò thao túng của bọn khuất mặt rồi.

Trở về bệnh viện Pembroke, Reid nhận được tin đã có một vụ án lớn xảy ra. Bà Harriet Jones bị Sean Hampton giết và kéo xác đi mất, cả bệnh viện đang hỗn loạn và lo sợ. Reid bước vào phòng viện trưởng và thấy ông ta đang tiếp một vị khách. Người đàn ông nhìn thấy Reid ngay lập tức to tiếng với Swansea nói rằng ông nuôi một con đỉa (từ của đám thợ săn gọi ma cà rồng) ngay trong bệnh viện. Anh chàng tên McCullum này có vẻ là một chỉ huy của Guard of Priwen và rất có kinh nghiệm khi nhìn ra ma cà rồng ngay lập tức.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Anh ta tức giận vì Swansea nuôi một kẻ địch ngay trong nhà nhưng ông viện trưởng điềm tĩnh trả lời rằng đây là bệnh viện của ông ta. Ông ta có quyền chứa chấp bất kỳ ai có lợi cho nghiên cứu của mình Swansea cũng nhấn mạnh rằng đây là một vùng đất trung lập vì vậy sẽ không có chuyện đánh nhau giữa thợ săn và ma cà rồng trong ngôi nhà này. McCullum biết mình không thể vi phạm thỏa thuận trung lập nên hậm hực bỏ đi.

Trở về vấn đề chính, Swansea thông báo rằng vụ của Sean Hampton có nguy cơ bùng phát thành một rắc rối lớn khi có ít nhất 1 người chết và nhiều người mất tích. Các bệnh nhân đang bắt đầu xin được về nhà dù là người bệnh nặng nhất. Sean Hampton sau cuộc đụng độ với William Bishop trước đây dường như cũng đã bị lây bệnh và bắt đầu nổi điên tấn công. Điều này khiến đám Priwen đánh hơi được và cử đại diện là McCullum mò tới đây nghe ngóng. Cách duy nhất lúc này là lần theo dấu của Sean Hampton để xem hắn trốn đi đâu.

Sean luôn là một cha xứ đầy tình thương và trong thời gian ở bệnh viện anh ta luôn miệng muốn trở về với khu vực xóm đạo mà mình quản lý để giúp đỡ những người ở đây. Muốn tìm Sean chắc chắn phải trở về khu vực cầu tàu và quán bar lúc đầu.

Reid lập tức lên đường quay lại quán bar hỏi ông chủ quán về tin tức của Sean. Trên đường đi anh gặp một số người dân trong đó một người đàn ông than phiền rằng con trai của ông ta trốn đi theo cái hội Guard of Priwen để làm gì đấy. Ông ta không biết về hội kín này nên cho rằng đó chỉ là một đám xã hội đen đường phố, nhưng điều này cũng đủ cho thấy hội Priwen đang tích cực tuyển thêm người cho cuộc chiến leo thang sắp tới.

Trở lại quán bar, Reid tiếp tục dò hỏi cô hầu bàn và ông chủ quán quen thuộc và được tin Sean Hampton có một điểm cứu tế nằm trong một khu nhà kho cũ trên bến tàu. Nếu anh ta trở về thì khả năng cao là sẽ về đó tiếp tục hoạt động cứu trợ.

Rời quán bar, Reid gặp một người đàn ông tỏ vẻ đang điều tra một vụ giết giết hút máu. Ông ta tự giới thiệu là Ichabod Throgmorton, một thợ săn ma cà rồng. Với việc ông ta không thể nhận dạng mình như gã McCullum lúc nãy, Reid thừa biết đây là một gã tay mơ tự xưng. Những câu trao đổi sau đó đã xác nhận điều này khi Ichabod có biết về hội Priwen nhưng không thích tham gia vì cho rằng bọn họ quá ồn ào, ông ta thích hành động một mình hơn.

Có vẻ như người đàn ông này là một gã tò mò có máu phiêu lưu hơn là một thợ săn ma cà rồng thực thụ. Nhưng sự quyết tâm và chịu khó tìm tòi về ma cà rồng của ông ta khiến Reid cảm thấy thú vị. Sau vài câu tìm hiểu, anh nhanh chóng từ giã để tiếp tục công việc của mình.

Reid liền tìm đến khu vực trại cứu tế và nhận ra ở đây tiếp nhận và giúp đỡ rất nhiều người gặp hoàn cảnh khó khăn, những người thất nghiệp vì dịch bệnh. Khi hỏi những người ở đây, họ chỉ Reid vào văn phòng của Sean bên trong khu trại cho thấy anh ta thực sự đã trốn về nơi này.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Sean gặp Reid với một phong thái rất bình tĩnh, trong khi Reid thì ngược lại khi nhận ra gã đối diện mình đã biến thành Skal. Reid mỉa mai rằng thời thế đảo điên, một gã Skal điều hành trại cứu tế nhân danh Chúa và Sean trả lời rằng cũng có một ông bác sĩ ma cà rồng đi cứu người thay vì hút máu. Sean tự tin vào khả năng kềm chế bản năng khát máu của mình cũng sẽ không thua gì Reid.

Reid chuyển sang tra hỏi về cái chết của bà Harriet thì Sean nói rằng ông không hề giết bà ta, mặc dù bà già đó cực kỳ đáng ghét và khó chịu nhưng đó cũng là một tạo vật của chúa trời. Biết ông bác sĩ không đời nào tin lời nói suông của mình, Sean đưa ra một chiếc chìa khóa. Đó là chìa khóa mở cửa hệ thống cống ngầm cũ của thành phố. Vị cha xứ nói rằng hãy tự đi tìm câu trả lời, khi tìm ra Reid sẽ hiểu về sự vô tội của ông ta.

Reid đến được đường cống ngầm nhưng cửa vào bị canh giữ bởi một đội Priwen khá mạnh có trang bị cả nỏ bắn tên lửa, bọn thợ săn đang ngày càng tăng viện đáng sợ hơn. Vượt qua được bọn canh phòng, Reid tiến sâu vào đường cống cổ và gặp lại gã to con khi nãy. Hắn đang tàn sát lũ Skal một cách rất tàn bạo và nói rằng nhân danh Ascalon hắn sẽ giết sạch không chừa tên nào.

Reid tiến vào giữa lúc hắn đang làm việc và có ý phê phán việc làm trên là bạo lực nên cũng trở thành mục tiêu nốt. Gã tên Fergal này là một ma cà rồng có sức mạnh kinh khủng, Reid phải rất vất vả để đánh bại được hắn. Sau khi giết chết được tên tàn bạo Fergal, Reid lần theo dấu bỏ chạy của các Skal đến được nơi chúng ẩn náo.

Tại đây, anh gặp một phụ nữ được gọi là Old Bridget. Mặc dù việc Reid tiêu diệt Fergal cứu mạng được nhiều Skal ở đây nhưng Bridget vẫn muốn đuổi anh đi. Bà ta nói mặc dù rất biết ơn anh như họ vẫn phải mời anh đi khỏi chỗ này vì đây là một cộng đồng đang trốn chạy, họ không muốn bị chú ý hoặc bị lộ. Chỉ khi Reid nói rằng Sean Hampton đã chỉ lối anh đến đây thì Bridget mới đổi thái độ và chịu tiếp đón.

Bridget nói rằng gã Fergal kia là một chủng ma cà rồng thuộc dòng Vulkod, đặc biệt khát máu, hắn là đao phủ của Ascalon Club. Hội Ascalon là một câu lạc bộ quyền lực của các ma cà rồng có vai vế cao nhất ở đế quốc Anh, họ đặt ra luật và áp chế nó xuống các ma cà rồng thấp hơn. Ascalon Club xác định rằng Skal là tầng lớp thấp kém nhất chỉ đáng bị giết đi hoặc dùng làm nô lệ nếu những kẻ đó tìm ra cách khống chế họ. Đó cũng là lý do tên Fergal truy tìm nhóm người của bà ở dưới đường cống này.


Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Bà ta nói rằng cộng đồng này tập hợp những Skal bị bỏ rơi, còn giữ được ý thức chưa hóa điên. Họ là những người bị tất cả mọi phe phái muốn giết, con người muốn giết họ vì là ma cà rồng, ma cà rồng muốn giết họ vì họ là sản phẩm lỗi. Tất cả những gì Bridget làm được là đi thu nhặt họ lại và giúp họ sống trong cảnh trốn tránh chui lủi trong những góc khuất của thành phố. Sean Hampton đã biết về cộng đồng này và cũng giúp đỡ một tay nên ông ta cũng được xem là một người bạn.

Khi nghe tin Sean bị tình nghi giết người, Bridget nói rằng nếu nạn nhân là Harriet thì bà ta hiện vẫn đang ở với họ. Reid khá bất ngờ khi biết bà già khó tính này vẫn còn sống, nhưng Bridget nói rằng bà Harriet đang trong một tình trạng rất tệ. Bà ta bị lây nhiễm và cũng biến thành Skal, mặc dù tinh thần còn rất vững vàng nhưng cơ thể già nua của bà đang mục ruỗng dần. Bà ta trở thành Skal nghĩa là đạt được khả năng bất tử của ma cà rồng nhưng với tình trạng cơ thể như thế này có thể bà sẽ phải chịu sự đau đớn vĩnh hằng.

Reid xin phép vào thăm Harriet và đến hỏi thăm tình hình bà cụ. Harriet vẫn giữ cách đối đáp rất khó chịu như mọi khi và bà ta nói rằng thích nơi này, sẽ xem nó là nhà. Bà già khó tính cũng thừa nhận rằng bà cố tình ngụy tạo cái chết của mình thật kinh hoàng, đầy máu me để xem có ai thương tiếc mình hay không. Bà ta cũng cố ý lôi kéo Sean trốn thoát cùng để thử thách xem ông ta có bị cơn cuồng loạn nuốt chửng hay không. Kết quả là ý chí của ông ta quá mạnh nên suốt cuộc trốn chạy đã không hề giết một ai, điều đó làm bà có chút thất vọng.

Mặc dù vậy bà Harriet khẳng định cả 2 người khi trốn chạy đã không giết một ai. Mặc dù bà rất muốn giết một kẻ mà mình ghét nhưng Sean đã ngăn lại, bù lại một bóng đen đã làm điều đó giúp bà. Bóng đen đó cũng sinh ra từ sự căm ghét nên nó đồng cảm với bà và giết hộ bà cái gã chủ nhà trọ đáng ghét. Bóng đen này cũng rất ghét Reid, nó thì thầm tên của anh và chắc chắn sẽ giết thêm nhiều người nữa.

Quay trở ra với Bridget, bà ta nói với Reid rằng để bảo vệ nhóm của mình, họ sẽ đóng lối vào chính dẫn đến đây. Khi biết Reid muốn quay trở lại với Sean, bà ta đã chỉ một đường tắt thông từ nơi ẩn náo lên thẳng phòng của Sean, có vẻ họ đã dùng lối này để liên lạc với nhau.

Reid trở về và nhận ra Sean đang chờ sẵn trong phòng, anh ta đang dùng bữa bằng thịt sống. Giờ đây Reid đã tìm ra câu trả lời về sự vô tội của Sean, họ trò chuyện và vị cha xứ giải thích cách nhìn mới của mình. Theo đó ông ta vẫn sẽ tiếp tục kềm chế bản thân và giúp đỡ tất cả mọi người kể cả Skal. Ông ta cho rằng tất cả đều là tạo vật của Chúa vì thế ông ta sẽ tiếp tục con đường cứu rỗi những người gặp khó khăn dù bản thân mình có trở thành gì đi nữa.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Từ giã Sean, Reid bước ra đến cửa khu nhà kho thì gặp một án mạng vừa xảy ra vài phút trước. Ichabod cũng đang có mặt xem xét vụ việc và lập tức kết luận đây là việc làm dính đến ma cà rồng. Ông ta chắc chắn như vậy bởi trên cổ của nạn nhân có dấu răng cắn và việc vác một cái xác nặng như vậy trèo lên mái nhà rồi ném xuống là một sức mạnh chỉ có ma cà rồng mới làm nổi.

Các nhân chứng cho biết họ nghe tiếng rơi và khi nhìn lại thì người đàn ông này đã chết trên mặt đất. Đáng chú ý là bên cạnh xác chết có một cái trâm cài là vật gia truyền của nhà Reid, đây là món quà mà cha của anh đã tặng mẹ anh. Việc món kỷ vật này nằm cạnh cái xác cho thấy thủ phạm có quen biết với gia đình Reid và có thể chính là cái bóng đen mà bà Harriet nhắc đến.

Rời hiện trường, Reid lần theo dấu vết và tìm ra một xác chết khác bị trói vào gốc cây trên miệng ngậm một bông hoa. Nhận ra đây chính là bông hoa mà mẹ anh ném xuống huyệt mộ Mary khiến Reid cảm thấy lo sợ. Đúng lúc này, bóng đen xuất hiện và khiêu khích anh. Cả 2 sử dụng thuật di chuyển của ma cà rồng đuổi bắt nhau trên các tầng nhà, qua các khu phố giữa đêm tối.

Họ đuổi nhau đến nghĩa trang và Reid nhận ra tất cả người ở nghĩa trang đã bị giết chết. Tiến đến ngôi mộ của Mary, Reid nhận ra cha xứ Joseph đang ngồi trên mặt đất, tâm thần vô cùng hoảng loạn. Ngôi mộ của Mary bị đào lên, quan tài bị phá vỡ nắp và cái xác biến mất.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Đúng lúc này, Mary bước đến trong bộ dạng tái nhợt của ma cà rồng dắt theo mẹ của hai người. Cô đã tẩy não bà và dắt bà đến đây để họp mặt gia đình. Mary với sự tức giận cao trào đã kể lại nỗi lòng của mình.

Chồng cô cũng tham chiến trong thế chiến như Reid và hy sinh tại chiến trường Pháp, đứa con của cô thì chết vì cúm Tây Ban Nha. Người anh trai gửi thư hứa trở về thì đột nhiên mất tích khiến cô phải đi từng bệnh viện, lật từng bia một để tìm anh. Nhưng khi tìm gặp thì lại bị chính anh trai giết chết. Bằng cách nào đó cô không chết mà tỉnh lại bên trong quan tài thấy mình bị chôn sống. Cô phải dùng tay không phá thủng nắp quan tài và đào đất chui lên. Đó thật sự là những trải nghiệm rất tồi tệ.

Cô không trách anh đã giết mình, nhưng tiếng thì thầm của anh cứ đi theo trong đầu làm cô phát điên, cô muốn biến cả mẹ thành ma cà rồng để cả gia đình có thể đoàn tụ vĩnh viễn với cuộc sống bất tử. Reid phản đối việc lôi mẹ vào chuyện này, Mary liền sai khiến bà quay về nhà rồi quay lại đòi chiến đấu sinh tử với Reid. Chỉ có cách giết chết anh mới có thể làm tắt đi tiếng thì thầm tra tấn trong đầu cô.

Mary bẻ gãy cây thánh giá gỗ làm bia mộ tạm của mình để dùng làm vũ khí đánh nhau với Reid. Reid không muốn chiến đấu nhưng với sự hung hăng của Mary, anh buộc phải tự vệ. Sau khi bị đánh bại, Mary cầu xin anh trai hãy giết mình vì cô không thể chịu nổi sự tra tấn bởi những tiếng thì thầm trong đầu. Rồi cô sẽ nổi điên và sẽ tiếp tục tìm giết những người thân nhất của anh, cô không còn là chính mình nữa, vì vậy hãy để cô yên nghỉ. Reid đành phải cầm khúc gỗ vũ khí của Mary và làm đúng cách để giết một ma cà rồng, đó là đâm xuyên tim.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Reid hứa với Mary rằng anh sẽ tìm được thuốc giải cho căn bệnh này, Mary cũng nói lời cuối rằng cô tha thứ cho anh. Reid đưa xác Mary trở về huyệt mộ và đặt lại đúng chỗ cũ. Anh đã giết em gái mình 2 lần và bi kịch gia đình này khiến anh tiếp tục có thêm động lực để tìm ra nguồn gốc của dịch bệnh ma ca rồng này. Anh biết chìa khóa để giải bài toán nằm trong các mẫu máu và đây cũng là lĩnh vực mà anh giỏi nhất.

Có thể thấy cốt truyện Vampyr phần này xoáy sâu và bi kịch gia đình và nỗi đau tội lỗi của Reid. Anh rất hối hận vì vô tình giết em gái nhưng rồi sau đó phải một lần nữa giải thoát cho cô. Chính vì vậy Reid càng ghét kẻ đã tạo ra mình hơn nữa. Nếu không có hắn thì giờ đây anh đã đoàn tụ với gia đình và Mary vẫn còn sống.

Nhưng cũng chính vì sự thù ghét này, Reid đã bỏ ngoài tai tất cả những thông điệp của người tạo ra anh. Ẩn trong những thông điệp này cảnh báo một cái gì đó rất lớn, trỗi dậy theo thảm họa chiến tranh và dịch bệnh. Nó giống như một thứ gì đó được giải phóng nhờ vào những thảm họa tồi tệ nhất và kẻ tạo ra anh là đại diện của một thế lực cổ xưa cố tìm cách ngăn chặn.

Cốt truyện Vampyr – P.3: Bi kịch gia đình

Reid không quan tâm điều đó, anh muốn bước vào cuộc chiến này bằng sức của mình chứ không phải là một con cờ do ai đó sai khiến và làm một “người được chọn” do một một ông chủ nào đó chọn ra.

Chúng ta cũng chứng kiến một hội kín mới được hé lộ: Ascalon Club. Đây có vẻ như là một chính phủ tự phong trong thế giới ma cà rồng và có ảnh hưởng cực lớn. Gã Fergal chỉ là một kẻ thừa hành mà mạnh đến như vậy thì những tay trưởng lão của hội còn mạnh đến mức nào.

Hành trình tiếp theo của Jonathan Reid sẽ đi đến đâu? Chúng ta hãy cùng chờ xem ở bài viết kế tiếp nhé!

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận