Cốt truyện và dòng thời gian Silent Hill: Lịch sử thị trấn ma ám

Trước khi đi sâu vào diễn biến nội dung mỗi phần game, anh em hãy cùng Mọt Game tìm hiểu tổng quan về lịch sử của thị trấn ma ám nổi tiếng Silent Hill.

Khi nói về các tượng đài trong thể loại game kinh dị, sau Resident Evil chắc chắn cái tên nổi trội tiếp theo không gì khác ngoài Silent Hill. Ra đời sau thành công vang dội của Resident Evil, Konami đã mong muốn tạo nên dấu ấn riêng biệt trong dòng game kinh dị để đời của mình. Và giờ đây chúng ta đã có một Silent Hill đầy kinh hoàng với những con quái vật được tạo ra chính bởi ám ảnh tội lỗi của bản thân mỗi con người.

Mọt Game đã thực hiện loạt bài về cốt truyện của Resident Evil, thể theo yêu cầu của nhiều anh em gần xa nên tiếp theo sẽ là Silent Hill lên sóng. Trước khi đi vào phân tích mổ xẻ nội dung của các phần game, đầu tiên chúng ta hãy cùng ngồi xuống đàm đạo về thứ quan trọng không thể thiếu trong loạt game đình đám này: thị trấn Silent Hill.

silent hill

Silent Hill là một thị trấn có lịch sử lâu đời và trải dài từ thời người châu Âu mới khám phá ra lục địa châu Mỹ. Trong game, Silent Hill hiện lên với vẻ ngoài như một địa điểm du lịch cổ xưa và yên bình đầy lí tưởng tại khu New England. Ngành kinh tế chủ yếu của nơi này cũng dựa vào du lịch và nông nghiệp, với chưa tới 30.000 dân. Thế nhưng sự thật là những cư dân ở đây vô cùng khép kín và chính bản thân họ cũng không hề muốn mở rộng thông thương hay hiện đại hóa nơi này thành một điểm thu hút du lịch.

Chúng ta đều đã biết thị trấn nhỏ này không hề yên bình như vẻ ngoài của nó, có rất nhiều chuyện kể rợn gáy và tin đồn đáng sợ về nơi này. Có người nói rằng nơi đây vốn dĩ khi xưa là đất nghĩa địa, nó chính là cánh cổng dẫn tới Địa Ngục. Những người đi lạc đến đây sẽ bị tước đoạt linh hồn, hay bị chính những thứ kì lạ nơi này giết và bắt mất. Khủng khiếp hơn, tồn tại song song với Silent Hill thường ngày là một thế giới kì lạ đầy những con quái vật thường xuất hiện sau màn sương mù, người ta gọi nó là Fog World (Thế giới trong sương)Otherworld (Thế giới bên kia). Chúng thường xuất hiện sau một tiếng còi báo dài.

silent hill

Fog World: thế giới trung gian giữa Real World (Thế giới thực) và địa ngục Otherworld của Silent Hill. Có ý kiến cho rằng Fog World cũng là một phần của Otherworld nhưng ranh giới của hai nơi này thực sự nhập nhòa. Silent Hill trong Fog World không khác biệt lắm ngoài việc bị phủ dày trong sương và xuất hiện một vài sinh vật kì lạ. Ấn tượng về Fog World giống như một giấc mơ trong vô thức.

silent hill

Otherworld: là phiên bản địa ngục đầy ác mộng của Silent Hill với những con quái vật khát máu và các thế lực thần linh cổ xưa đầy tàn ác ngự trị. Nó được miêu tả như nằm giữa ranh giới của thực và ảo, những gì con người trải qua tại đây không hẳn là thật nhưng mặt nào đó vẫn là thật, những tác động của nó đến họ hoàn toàn không biến mất và chắc chắn họ không hề nằm mơ.

Nguyên nhân biến thị trấn Silent Hill trở nên ma quái đáng sợ chính bởi tổ chức dị giáo mang tên là Order, với niềm tin cuồng tín vào việc hồi sinh các đấng linh thiêng của chúng để được dẫn lối tới Thiên Đàng. Tổ chức Order đã thực hiện nhiều tội ác vô nhân đạo từ giết người, tra tấn, bắt cóc trẻ em… thậm chí còn xúi giục chính cha mẹ đứa trẻ từ con mình, giết chết chúng bằng những cách dã man để hiến tế cho thần linh. Những hủ tục lẫn các lễ tế dị giáo của bọn chúng vẫn được lưu truyền một cách thầm lặng qua nhiều thế kỉ tại nơi này, dẫn đến nhiều thảm kịch và hậu quả khủng khiếp cho chính Silent Hill.

Lịch sử đen tối

Câu chuyện của thị trấn Silent Hill được tiết lộ trong chính những tài liệu mật mà người chơi có thể tìm thấy trong game (Book: Lost Memories). Chúng ta cần chú ý đến Silent Hill theo 2 giai đoạn: trước thế kỉ 20 với những bộ tộc bản xứ trước khi bị người châu Âu tìm đến và nửa sau thế kỉ 20 kéo dài đến nay.
Thị trấn Silent Hill cùng các khu vực lân cận đã có lịch sử tồn tại lâu dài trước khi người Anh đặt chân đến Mỹ và biến nơi này thành thuộc địa. Hơn 400 năm trước, những thổ dân châu Mỹ bản xứ đã sinh sống tại đây, họ gọi khu vực hồ Toluca là “Nơi ngự trị của những linh hồn câm lặng” vì nơi này có sự xuất hiện của những linh hồn và sức mạnh tâm linh. Những linh hồn mà họ nói tới không gói gọn trong những người đã khuất, mà còn là linh hồn của cây cỏ, đá núi, sông nước bao quanh họ. Các bộ lạc thổ dân luôn thờ cúng và tổ chức nhiều nghi lễ trang trọng theo tín ngưỡng của mình tại nơi linh thiêng này, một trong những vị thần mà họ tôn kính có tên Kwekwaxawe Kanesda đại diện cho chính vùng hồ Toluca, có hình dáng của quạ.

silent hill

Con quạ trong tín ngưỡng của những bộ lạc thổ dân bắc Mỹ là người canh giữ kí ức, chúng bay qua những chiến trường để đón những linh hồn chiến binh đã ngã xuống, sử dụng sức mạnh của mình để thu phục những linh hồn đó và thay đổi kết cục cuối cùng, đem tới chiến thắng bất ngờ cho kẻ chiến bại. Do đó những nhà sử gia của bộ lạc dùng lông quạ để viết lại các sự kiện, họ tin rằng nó sẽ cho họ quyền năng điều khiển quá khứ và tương lai của dân tộc mình.

Đến gần thế kỉ 17, sự đổ bộ của thực dân Anh nhanh chóng dẫn tới tình trạng những thổ dân bản địa bị đánh đuổi khỏi chính đất đai của họ. Vùng hồ Toluca linh thiêng cũng không phải ngoại lệ, các bộ lạc nơi này bị đuổi giết, tàn sát trên diện rộng bởi quân Anh. Năm 1692, phong trào săn phù thủy trở nên sục sôi tại Salem đồng thời kéo theo nhiều vụ việc tín đồ Công Giáo thiêu sống các cô gái mà họ nghi ngờ. Jennifer Carroll là một trong số những người bị cáo buộc sử dụng thuật phù thủy, cô bị đưa lên dàn hỏa thiêu và sau này được tổ chức Order thờ phụng như một vị thánh.

silent hill

Đến những năm 1700 của thế kỉ 18, một trận dịch khủng khiếp đã bùng nổ tại các khu vực lân cận vùng hồ Toluca. Cả những khu định cư mới được xây dựng bởi chính quyền Anh thuộc địa – lúc này đã có tên là Silent Hill – cũng chịu chung số phận. Công cuộc xây dựng hoàn toàn bị đình trệ và dẫn tới bỏ hoang sau trận dịch vì số người thiệt mạng quá lớn.

Phải gần một thế kỉ sau khi một căn cứ quân sự được thành lập gần khu vực hồ, công cuộc tái thiết mới lại được diễn ra. Cái tên Silent Hill vẫn được giữ nguyên và sử dụng bởi những người mới đến, họ không hề biết tới nguồn gốc thực sự của cái tên đã được lưu truyền từ thời hoang sơ của mảnh đất này. Vì mục đích quân sự mà hai thứ đầu tiên được xây dựng tại đây lại là trại giam và bệnh viện. Nhà tù Silent Hill và bệnh viện Brookhaven cũng từ đây mà hình thành. Tuy nhiên, một trận dịch nữa lại kéo đến, Brookhaven được dùng để chữa chạy cho những người nhiễm bệnh trong suốt thời gian dịch bệnh hoành hành.

silent hill

Năm 1816, Công ty Quặng Mỏ Gillespie đã cho xây dựng khu mỏ Devil’s Pit nhưng đến tận những năm 1860 họ mới bắt đầu thu được khoáng vật tại đây. Trong lúc đó Maine trở thành một bang chính thức và khu mỏ than Wiltse cũng đã mở cửa, thu hút nhiều nguồn đầu tư kinh tế giúp khu thị trấn hồi sinh trở lại. Một vài gia đình (chính xác là bốn) cũng rời Silent Hill đi đến các vùng lân cận để tìm vận và hình thành nên khu Shepherd’s Glen (bối cảnh chính của phần Silent Hill: Homecoming).

Cốt truyện và dòng thời gian Silent Hill: Lịch sử thị trấn ma ám

Theo đúng dòng lịch sử, năm 1861 nội chiến Nam Bắc Hoa Kì bùng nổ kéo theo ảnh hưởng của nó đến sự phát triển của thị trấn Silent Hill. Nhà tù Toluca vốn đã ngừng hoạt động từ những năm 1840 nay được tu bổ lại để làm nơi giam giữ các tù nhân chiến tranh, sau đó biến thành trại cải huấn sau khi chiến tranh kết thúc.

Đến những năm 1890, tại Silent Hill bắt đầu xảy ra nhiều vụ việc mất tích bí ẩn. Trong suốt thế kỉ 20 sau đó, bóng tối và những thảm kịch liên tiếp bao trùm lên thị trấn u ám này cùng những khu vực xung quanh nó. Đây là thời điểm mà tổ chức tà giáo Order đạt được quyền lực lẫn sự ảnh hưởng to lớn nhất. Chúng đã kết hợp tôn giáo của mình với những niềm tin tín ngưỡng xa xưa và càng khiến thứ sức mạnh bí ẩn vốn ngự trị tại nơi đây từ thời sơ khai trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết.

silent hill

Nhà tù Toluca bị đóng cửa vào những năm đầu thập niên 1900s mà không rõ nguyên do (phần lớn người ta cho rằng nó đã bị phá hủy bởi lũ lụt và nước sông), sau đó Hiệp hội lịch sử Silent Hill (Silent Hill Historical Society) được xây dựng trên nền móng cũ của nhà tù. Khu mỏ than Wiltse cũng trở nên cạn kiệt, tất cả những nguồn kinh tế của thị trấn đột nhiên phải chuyển đổi nên Silent Hill sau đó được đầu tư phát triển thành địa điểm du lịch.

Vào năm 1911, theo lời địa phương tương truyền, các thợ mỏ tìm thấy nhiều kí hiệu bí ẩn được khắc trên các bức tường đá vôi trong khu hang động Superstition. Nó đã khiến dấy lên nhiều tin đồn về sự tồn tại của ma pháp phù thủy cùng tai ương. Không lâu sau, một loạt các tai nạn và báo cáo về việc nhìn thấy những sinh vật kì lạ liên tục xuất hiện, công ty Quặng Mỏ Gillespie đành buộc lòng ngưng mọi hoạt động khai khoáng trong khu vực hang động này.

silent hill

Năm 1918 đánh dấu vụ tai nạn đầu tiên xảy ra với các du khách tại hồ Toluca. Một du thuyền có tên Little Baroness đột nhiên mất tích và không ai biết chuyện gì xảy ra với nó. Những vụ việc quái lạ tương tự cứ tiếp diễn trong khu hồ này mãi về sau, khiến Silent Hill không còn là nơi thu hút khách du lịch nữa.

Những năm kế tiếp, chính quyền địa phương vẫn muốn cải tổ khu vực này thành địa điểm du lịch thân thiện. Chính xác 20 năm trước sự kiện đầu tiên trong game diễn ra, toàn bộ thành viên trong đội ngũ tiến hành dự án tái thiết Silent Hill đều chết bất đắc kỳ tử. Theo báo cáo cuối cùng thì những cái chết này được cho là tai nạn, nhưng chúng xảy ra liên tiếp cách nhau chỉ vài ngày, càng khiến cảm giác mờ ám và đáng sợ bao trùm vụ việc. Có tin đồn cho rằng chính các hội dị giáo trong thị trấn đã nhúng tay vào chuyện đó, song cuối cùng không có bằng chứng cáo buộc nào được đưa ra.

silent hill

6 năm sau vụ việc đó, Silent Hill đón chào sự ra đời của một nhân vật quan trọng: Alessa Gillespie, con gái của Dahlia Gillespie. Alessa có tầm ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử của thị trấn Silent Hill khi cô bé có năng lực siêu cảm cực mạnh và nhiều người dân tin rằng đứa trẻ chính là lời nguyền giáng xuống Silent Hill, sẽ đem nó đến bờ vực bóng tối. 2 năm sau, một đứa bé gái khác ra đời. Đó chính là Claudia Wolf. Cô bé này cùng Alessa sẽ đem đến định mệnh khủng khiếp cho Silent Hill, cũng như chính bản thân họ. (nội dung sẽ được nói rõ hơn trong Silent Hill: Origins)

Một vụ cháy đã khiến Alessa bỏng toàn thân, không lâu sau sự kiện này một loại thuốc phiện có tên PTV xuất hiện trong thành phố. Được chiết xuất từ một loại cây địa phương có tên White Claudia, loại thuốc phiện này mau chóng trở thành nguồn thu nhập chính của những tổ chức ngầm, trong đó có cả Order. Lượng khách tiêu thụ chủ yếu loại thuốc này không đâu khác chính từ những người khách du lịch đến thị trấn. Được sự thông đồng của chính bệnh viện Silent Hill’s Alchemilla, loại thuốc phiện này được sản xuất với cả quy mô lớn.

silent hill

Để ngăn chặn hành vi buôn bán thuốc cấm, một kế hoạch điều tra đã được phát động và thực hiện bởi chính thị trưởng. Nhưng không ngoài dự đoán, những điều tra viên liên quan đến vụ việc và cả chính thị trưởng không lâu sau được báo cáo đã thiệt mạng.

Đến thế kỉ 21, hầu như không còn thông tin nào rõ ràng về Silent Hill khi hầu như thị trấn này luôn bị bao bọc bởi sương mù (những người tới đây đều bị kéo vào Fog World) và chỉ còn được nhắc đến như một nơi có nhiều tin đồn ma quái và truyền thuyết quỷ dị.

silent hill

Thế nhưng trong phần Downpour, Silent Hill xuất hiện trở lại như một đô thị sầm uất với cả những ngôi nhà chọc trời và hệ thống tàu điện ngầm. Sau sự kiện trong Homecoming, tổ chức dị giáo Order trên lí thuyết đã tan rã, song điều đó không có nghĩa là sức mạnh ma quái bao trùm nơi Silent Hill đã biến mất.

Chúng ta đã vừa sơ lược qua quá trình hình thành và phát triển của thị trấn Silent Hill trong tựa game cùng tên. Với chủ đề kinh dị thiên về tâm linh, rõ ràng Konami đã dựng nên cả một bối cảnh rất rùng rợn cho Silent Hill. Những nội dung sâu hơn về các phần game của Silent Hill sẽ sớm có mặt trên Mọt Game, mời cả nhà đón xem!

Cyber Monday - Cơ hội dùng Win 10 bản quyền giả rẻ với GoDeal24

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Ốp La

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận