Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Cuộc nội chiến Đông Slav và B.O.Ws (Damnation)

Khác với phần trước, bộ phim Resident Evil: Damnation đưa chúng ta đến những âm mưu chính trị che đậy dưới một cuộc nội chiến tại một quốc gia giả tưởng.

Tiếp tục với chuyên đề dài kì về Cốt truyện và Dòng thời gian của Resident Evil, hôm nay Mọt Game nhà mình sẽ cùng nhau đi tiếp với phim CG thứ hai của Resident Evil, mang tên Resident Evil: Damnation. Bộ phim này có thể nói khá độc lập với dòng game chính, kể về cuộc nội chiến tại nước Cộng Hòa Đông Slav với sự can thiệp của B.O.Ws (Bio Organic Weapons, vũ khí hữu cơ sinh học).

Bộ phim bắt đầu với một đoạn phóng sự tường thuật nhỏ về tình hình đang xảy ra tại đất nước này: nước Cộng Hòa Đông Slav sau khi tách khỏi Liên Bang Soviet năm 1991 thì tình hình chính trị có nhiều diễn biến phức tạp. Sự phân chia giàu nghèo trong xã hội làm dấy nên những cuộc bạo động đòi tự do, với những lực lượng vũ trang tự phát chống lại chính phủ lâm thời. Sau nhiều năm chiến tranh, Svetlana Belikova – nữ tổng thống đầu tiên của Đông Slav đề nghị ngừng bắn với quân đội tự do, song hiệp ước này không lâu sau đó đã bị phá vỡ vào năm 2010 khi chính phủ phát hiện được khu vực của quân tự do là nơi có nhiều tài nguyên giá trị. Quân chính phủ tấn công quân tự do với lí do chống khủng bố, khiến lực lượng này tổn thất và quyết định mạo hiểm hơn bằng cách sử dụng các B.O.Ws.

Damnation

Chúng ta sẽ gặp lại anh chàng đặc vụ đẹp trai Leon S.Kennedy trong phần này, anh được triệu tới Đông Slav dù đang trong kì nghỉ, với nhiệm vụ bắt liên lạc cùng một thành viên CIA khác có mật danh “Bù Nhìn – Scarecrow” để tiếp nhận thông tin về các hành vi khủng bố sinh học tại đây. Oái ăm thay, ngay khi anh vừa tới địa phận nước này thì nhận được lệnh hủy nhiệm vụ vì lí do chính trị. Bất mãn trước sự vô lí của tổ chức lẫn việc bị phá ngang kì nghỉ vui vẻ, Leon cứng đầu quyết định tiếp tục đi tìm đặc vụ CIA kia và tự mình điều tra vụ việc. Anh tìm đến nơi hẹn (là một bãi đậu xe dưới lòng đất) thì phát hiện ra cộng sự của mình đã bị thương nặng, chỉ kịp trăn trối những lời cuối cùng đầy khó hiểu về “Beekeeper – Người nuôi ong.” Bất thình lình, một con Licker xuất hiện nhào tới tấn công cả hai, khiến đặc vụ CIA kia thiệt mạng ngay lập tức.

Damnation

damnation

The Licker là một trong những chủng zombie đột biến bởi quá trình thí nghiệm V-ACT, bằng việc lây nhiễm đa dạng T-Virus. Quá trình đột biến khiến bọn chúng thành những sinh vật săn mồi nguy hiểm chết người. 

Leon cố gắng truy sát con quái vật thì bị một vụ nổ hất văng đi, trong lúc chưa kịp tỉnh dậy, con Licker đã tới gần toan giết anh. Ngay khi Leon tưởng đã mất mạng tại đây, con quái vật dừng lại trước sự ngạc nhiên của anh, nó rút về dưới sự ra lệnh của một người đàn ông bí ẩn. Leon dưới cơn choáng đã bất tỉnh và bị bắt đem về căn cứ của chúng. Hóa ra bọn họ chính là quân tự do Đông Slav, Leon bị tra hỏi bởi hai thành viên JD và Alexander Kozachenko (“Buddy”), dưới sự giám sát của Ivan Judanovich (“Ataman”) cũng chính là người điều khiển Licker lúc nãy. Leon cảnh báo bọn họ về việc sử dụng B.O.Ws tương đương với hành động tự sát, cùng lúc đó Ataman bắt đầu có biểu hiện bị chuyển hóa thành zombie.

Damnation

Damnation

Câu chuyện chuyển hướng qua cuộc họp của tổng thống Sletvana với quân đội của Đông Slav, bà chỉ trích việc quân đội bất lực không thể đàn áp được quân bạo động và đã mời một thành viên của tổ chức BSAA ( Bioterrorism Security Assessment Alliance – Phòng Chống Khủng Bố Sinh Học Liên Hiệp Quốc) đến. Không khó khăn để ta nhận ra đó chính là Ada Wong cải trang. Cô nàng giới thiệu về công nghệ B.O.Ws mới cho phép thiết lập quan hệ chủ/tớ giữa những sinh vật này, được miêu tả như quan hệ giữa ong chúa và ong thợ.

damnation

Lúc này tại dưới căn cứ của quân tự do, quân chính phủ đã tràn vào nổ súng tấn công. Leon nhân cơ hội trốn thoát khi cả JD lẫn Buddy đều cố gắng bảo vệ Ataman. Quá trình biến đổi khiến Ataman trở nên quá yếu và mất dần ý thức, ông van xin Buddy hãy giết mình trước khi ông trở thành quái vật. Buddy buộc phải kết liễu ông và tiếp tục với vai trò dẫn đường, ra lệnh cho JD ẩn nấp trong khi anh ta lên mặt đất. Leon bám theo JD và phát hiện ra quân tự do thực sự đã sử dụng Plaga trong cuộc nội chiến, đáng tiếc hành động này đã khiến một vài trong số họ bị biến đổi thành quái vật buộc lòng phải ra tay tiêu diệt. Leon cứu JD khỏi một trong những nạn nhân bị biến đổi đó và nhận ra kì thực, JD rất yếu lòng và không thể xuống tay giết bất cứ ai. Anh chấp nhận hợp tác với JD dù không thực sự đồng tình với cách làm của quân tự do.

damnation

Cả hai tìm đường lên lại mặt đất và bắt gặp những cư dân bình thường cũng đã bị lây nhiễm Plaga, JD dẫn Leon tới nơi ẩn nấp trong một nhà thờ. Tại đây cả hai gặp lại Buddy, anh ta quyết định sẽ trở thành vật chủ tiếp theo để điều khiển Licker bất chấp lời ngăn cản của JD. Leon trở lại làm tù nhân của quân tự do, nhưng trong đêm anh đã tìm cách lẻn đi. JD phát hiện và đi theo, song anh ta lại cung cấp thông tin cho Leon về việc các Plaga được trao cho những thủ lĩnh bởi hội đồng Trưởng Lão, với hi vọng Leon hãy ngăn cản Buddy. Buddy đã bị mù quáng vì lòng thù hận, anh ta vốn là một giáo viên nhưng sau khi người yêu đồng thời là đồng nghiệp của anh bị thảm sát trong cuộc tấn công trường học của quân đội, bọn họ mới trở thành quân bạo động.

damnation

JD cung cấp vị trí của Buddy cho Leon rồi sau đó rời đi. Leon đi tới căn cứ dưới lòng đât đó và tái ngộ với Ada tại đây. Ada cho hay chính Svetlana đứng sau toàn bộ những hành động khủng bố sinh học trên chính đất nước mình, với âm mưu lợi dụng phong trào ly khai này vào mục đích chính trị, sau đó sẽ thẳng tay tiêu diệt toàn bộ nhân chứng. Cô cũng cho hay khu vực ly khai này sắp bị san bằng thành bình địa. Sau màn chào hỏi thân thiện, Ada cũng mau chóng rút lui vì cô cũng đang chạy trốn.

damnation

Tổng thống Svetlana chính thức phát lệnh tấn công, Leon tìm đường trở về nơi ẩn nấp của quân tự do và phát hiện ra chỉ còn JD sống sót, toàn bộ đã bị nhiễm kí sinh hoặc bị giết. JD hỏi tình hình của Buddy thì được Leon cho hay người đó đã đi trước khi anh kịp cản, JD nhường áo giáp của mình cho Leon và lần nữa nhờ Leon hãy ngăn cản Buddy. Bất ngờ, Buddy quay trở lại căn cứ, JD chưa kịp vui mừng thì chính bản thân anh bắt đầu bị biến thành zombie, buộc Leon phải xuống tay hạ sát. Tuy nhiên cái chết của JD vẫn không làm thay đổi ý định của Buddy, anh vẫn tiếp tục cuộc chiến. Căn nhà thờ bị đánh sập, Leon mất dấu Buddy.

damnation

Cuộc thanh trừng đang diễn ra thì tổng thống Svetlana được báo tin, Ada Wong là kẻ giả mạo. Bà hẹn gặp cô vào sáng hôm sau, bắt đầu lật bài ngửa và phát động lệnh truy nã toàn cầu cho Ada. Ada mở đường máu thoát thân, nhưng không ngờ chính Svetlana cũng là một tay lão làng, hoàn toàn khống chế được cô nàng lắm chiêu. Ngay lúc này, quân đội Đông Slav cấp báo về cuộc tấn công của các Licker ngay bên ngoài dinh tổng thống (dưới sự điều khiển của Buddy). Svetlana ngay lập tức phong tỏa phòng mình, biến nó thành một cái thang máy và nhanh chóng mang theo Ada chạy trốn.

damnation

Leon theo dấu vết tàn phá đi vào trong dinh tổng thống, phát hiện ra Svetlana đã tẩu thoát. Lần theo hầm thang máy anh tìm được tới hầm tránh bom đã được cải tạo, đồng thời lần nữa gặp Ada vừa trốn thoát thành công. Hóa ra nơi đây chính là nơi nuôi tạo các cá thể vượt trội của chủng Plaga cao cấp, Ada thừa cơ thu thập thông tin cho công việc của mình nhưng quân đội Đông Slav cùng Svetlana mau chóng ập đến bao vây. Bất đắc dĩ, Leon lại phải hợp tác với Ada giúp cô nàng tẩu thoát, còn anh khống chế Svetlana dù không biết bà ta là ai.

damnation

Nữ tổng thống dễ dàng thoát khỏi Leon và tuyên bố anh là tội phạm quốc gia vì dám mưu sát tổng thống, quân đội nổ súng truy đuổi theo Leon. May mắn (hoặc xui xẻo), Buddy cùng bọn Licker đã tìm được tới hang ổ cuối cùng này. Bầy Licker mau chóng san bằng quân lính của Svetlana không mấy khó khăn, Buddy truy sát nữ tổng thống nhưng bất thành, còn bị bà ta cho hay toàn bộ những Trưởng lão mà quân tự do tin tưởng vốn dĩ đã bị mua chuộc ngay từ đầu. Nhằm xóa toàn bộ dấu vết và tiêu diệt nhân chứng, Svetlana bất ngờ cho hai con Tyrant (chưa thể xác định được chủng loại) đến để dọn dẹp trong lúc mình bỏ trốn.

Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Cuộc nội chiến Đông Slav và B.O.Ws (Damnation)

Chủng Tyrant này được nghiên cứu và cất giữ tại căn cứ tuyệt mật của Svetlana, có vẻ ngoài rất giống với T-103Umbrella từng sản xuất 13 năm trước. Bọn chúng cao hơn và có thể biến thành Super Tyrant.

Buddy lúc này dùng tất cả những Licker để tấn công con Tyrant nhưng vô ích, Leon phải hợp sức và nhờ cả sự giúp đỡ từ xa của Ada mới có thể trốn thoát lên mặt đất. Thế nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế, bọn Tyrant truy đuổi cả hai lên cả bên trên. Trầy vi tróc vẩy, Leon và cả Buddy mới tiêu diệt được một con, những tưởng đã thoát nạn thì hai tên khác lại xuất hiện. Cạn kiệt thể lực lẫn hỏa lực, Buddy còn đang bị vật chủ Plaga hành hạ, Leon chỉ có thể dìu kẻ đồng hành bỏ chạy.

damnation

Nói đến tổng thống Svetlana, bà ta đã ra lệnh thủ tiêu toàn bộ Trưởng lão cũng như tàn sát hết quân tự do và chuẩn bị cho một bài phát biểu, với mục tiêu đổ tội toàn bộ cho phía ly khai để có thể chính thức đem Đông Slav bước vào Liên Hiệp Quốc. Nhưng chuyện bà ta không ngờ chính là lúc này Nga và Mỹ bắt tay ngầm để ngăn cản những hành động khủng bố cùng âm mưu chính trị của mình, liên minh quân đội hai bên lúc này chính thức can thiệp vào Đông Slav, cáo buộc quân đội nước này vào tội khủng bố. Leon cùng Buddy cũng nhờ vậy mà thoát chết khi máy bay quân sự đã bắn hạ hai con Tyrant đang truy đuổi cả hai. Lúc này Leon mới nhận ra mình bị giật dây ngay từ đầu để làm con cờ trong ván bài này.

damnation

Buddy trở nên tuyệt vọng, anh hối hận và đau khổ vì toàn bộ mất mát mà cuộc chiến gây ra cho mình nên muốn được tự sát. Leon ngăn chặn anh và không cho Buddy quyền tự kết liễu bản thân, mà buộc anh phải sống tiếp vì những người đã ngã xuống. Leon dùng súng để giết mầm kí sinh Plaga trong tủy sống của Buddy, giúp anh ta có thể sống tiếp mà không biến thành quái vật, bù lại Buddy sẽ tàn tật vĩnh viễn. Anh trở lại công việc giáo viên của mình và sống một cuộc đời bình lặng.

damnation

Leon về lại căn trọ, nhận báo cáo cuối cùng của Hunnigan, cô thuyết phục Leon tin rằng tổng thống không hề liên quan đến những vụ việc này. Anh cắt ngang cô và bước đi, quyết định không trở về làm việc cho chính phủ Mỹ nữa.

Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Cuộc nội chiến Đông Slav và B.O.Ws (Damnation)

Ada xuất hiện để báo cáo công việc cho khách hàng bí ẩn, trong tay cô là mẫu vật chủng Plaga cao cấp trong phòng thí nghiệm bí mật của Svetlana. Liệu những âm mưu gì còn đang diễn ra mà chưa được khám phá sau phần Damnation ?

Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Cuộc nội chiến Đông Slav và B.O.Ws (Damnation)

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về cốt truyện Resident Evil
 1. Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
 2. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Tập đoàn Umbrella lộ diện (RE 0 – 1)
 3. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Sự kiện thành phố Raccoon (RE 2 – 3)
 4. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Cuộc giải cứu con gái tổng thống (RE 4)
 5. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Sự kiện WilPharma (Degeneration)
 6. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Cuộc nội chiến Đông Slav và B.O.Ws (Damnation)
 7. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil – Chạm trán bất ngờ tại Châu Phi (RE 5)
 8. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil: Khủng bố New York (Vendetta)
 9. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil: Vinh quang dòng họ Ashford (Resident Evil CODE:Veronica)
 10. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil: Sự trỗi dậy của Neo-Umbrella (RE 6)
 11. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil: Mật vụ ở Nam Phi (Darkside Chronicles)
 12. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil: Con tàu chết chóc – Resident Evil: Revelations
 13. Cốt truyện và dòng thời gian Resident Evil: Miền quê đen tối – Resident Evil 7
 14. Cốt truyện Resident Evil 2 Remake: Thảm họa xác sống thành phố Raccoon – P.1
 15. Cốt truyện Resident Evil 2 Remake: Thảm họa xác sống thành phố Raccoon – Phần cuối
 16. Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil 0 trong 10 phút
 17. Tìm hiểu nhanh cốt truyện Resident Evil 1 trong 8 phút qua video
 18. Cốt truyện Resident Evil: Các lực lượng đặc nhiệm của Umbrella
 19. Cốt truyện Resident Evil 2 Remake qua Video – P.1
 20. Cốt truyện Resident Evil 2 Remake qua Video – P.2
 21. Cốt truyện Resident Evil 2 Remake qua Video – P.3
 22. Cốt truyện Resident Evil 2 Remake qua Video – P.Cuối
 23. Cốt truyện Resident Evil 3: Nemesis qua video
 24. Cốt truyện Resident Evil: C-Virus – đứa con lai của ác quỷ và thánh thần – P.1
 25. [Video] Tóm tắt cốt truyện Resident Evil 4 – Truy tìm con gái tổng thống
 26. Cốt truyện Resident Evil 3: Cấu tạo sinh học và sự hình thành của tử thần Nemesis
 27. Cốt truyện Resident Evil: Regenerador – con quái vật bất tử
 28. Cốt truyện Resident Evil: Sự ra đời và đặc điểm của Hunter – thợ săn Umbrella
 29. Cốt truyện Resident Evil – Trent: Kẻ giấu mặt tối thượng mà cả Wesker cũng phải sợ
 30. Cốt truyện Resident Evil 7: Nấm Mold và “gia đình” của Eveline
 31. Cốt truyện Resident Evil 3: Cuộc rượt đuổi giữa người đẹp và quái vật

Ốp La

Tác giả

  Đánh giá bài viết: