Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.4

Cốt truyện The Last of Us Part II có các trường đoạn rất tàn nhẫn, khi nó miêu tả những cái chết mà đáng lý không bao giờ được xảy ra.

Tiếp nối cốt truyện The Last of Us Part II sau khi chia tay Jesse thì Ellie tiếp tục lên đường tìm kiếm Abby, nhưng cô không ngờ rằng mình sắp phạm phải một sai lầm không thể cứu chữa. Ellie cướp lấy một chiếc ca-nô và băng qua bãi đổ nát tới thủy cung, đúng lúc này có một cơn bão lớn xuất hiện hất văng cô ta xuống biển, may mắn là chiếc ca-nô đã kịp tới gần bờ nên cô vẫn có thể bơi vào được. Sau khi Ellie lẻn vào được thủy cung thì nhận ra chỗ này rõ ràng là có người và dường như ai đang bị thương khi Ellie tìm thấy vết máu lẫn đống băng gạc chữa trị vết thương. Thoạt nhìn chúng còn khá mới, hơn nữa cô còn phải giết một con chó nghiệp vụ đang đứng canh cửa.

Ellie tìm ra một chiếc huy hiệu của Fireflies có khắc tên Owen Moore, như vậy chúng ta có thể suy luận nhóm của Abby có khả năng là những thành viên cuối cùng của tổ chức Fireflies. Đi vào sâu bên trong và cô gặp được Owen cùng bạn gái của hắn là Mel, mọi việc bắt đầu tệ đi khi Owen nhất quyết không nói vị trí của Abby còn Mel thì tính tiết lộ thông tin nhưng cũng nói thêm rằng có thể Abby đã không còn sống. Trong lúc cãi nhau, Owen cướp được súng, tuy nhiên khi hai bên đang giằng co thì súng của Ellie vô tình cướp cò bắn trúng Owen. Mel thấy bạn trai của mình bị bắn nên lao lên trả thù nhưng cuối cùng cô ta cũng bị Ellie đâm chết, đến cuối cùng thì Ellie cũng không lấy thêm được thông tin nào từ hai người nay.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.2

Ellie giết Mel nhưng không biết cô ta đang có thai

Nhưng điều kinh hoàng nhất là khi lục lọi trên người của Mel thì Ellie mới nhận ra người mà mình vừa giết đang có thai, điều này khiến cô ta sụp đổ hoàn toàn. Đôi tay Ellie đã nhuốm quá nhiều máu, trong đó có cả trẻ em vô tội. Đúng lúc đó Tommy cùng Jesse xuất hiện, bọn họ chứng kiến cảnh này và cũng không biết nói thế nào cho phải, sau đó tất cả quay trở về nhà hát. Ellie, Jesse cùng Tommy trở về nhà hát, sau tai nạn vừa rồi thì gần như bọn họ không còn dục vọng báo thù tiếp. Tommy cố an ủi Ellie vài câu và nói rằng những người kia đều đáng chết.

Sau đó ông đề nghị tất cả nên trở về cho an toàn, cũng như bông đùa về việc mình đi qua một vùng có thể là mỏ vàng, tất nhiên Jesse coi đó chỉ là suy đoán vớ vẩn, Tommy nói lại vài câu rồi bỏ đi. Khi chỉ còn hai người thì Jesse cố gắng an ủi Ellie, vốn dĩ mối quan hệ giữa Ellie và Jesse khá thân thiết, thậm chí lúc còn sống Joel từng gợi ý với Ellie rằng Jesse là mẫu bạn trai lý tưởng. Nhưng Ellie nhà chúng ta lại thích chơi bách hợp nên chắc chắn là không thể có kết quả gì với anh chàng này rồi. Lúc họ đang nói chuyện thì đột ngột nghe tiếng động lớn ở bên ngoài, lo lắng Tommy xảy ra chuyện nên cả hai chạy vội ra, khi vừa mở cửa thì Jesse bị bắn chết ngay lập tức.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.2

Abby tìm tới nhà hát nơi nhóm Ellie đang ẩn náu

Abby bằng cách nào đó chỉ Naughty Dog mới biết đã tìm ra được vị trí ẩn náu của nhóm Ellie, cô ta lẻn vào từ lối sau rồi khống chế Tommy trước khi bắn gục Jesse. Abby cũng vô cùng đau đớn vì những người bạn của mình đã bị giết chết, cô ta nói rằng mình và Owen đã tha mạng cho Ellie nhưng cuối cùng sự hào phóng này đã không được đền đáp. Ngược lại Ellie cũng nói rằng mình đã biết lý do tại sao Joel phải chết, cũng như nguyên nhân vốn là bắt nguồn từ mình – kẻ có hệ miễn dịch virus nhưng Abby không thèm nghe, cô ta lạnh lùng bóp cò và màn hình chuyển sang tối đen.

Camera sau đó chuyển vào vai Abby hay chính xác hơn là hồi ức của cô ta, nó diễn ra vào thời điểm cuối phần một tức là vào 4 năm về trước. Lúc này Abby đang cùng cha mình là Jerry Anderson vốn là một bác sĩ phẫu thuật làm việc cho tổ chức Fireflies, họ lần theo dấu vết của một con ngựa vằn, ông bác sĩ cho biết con ngựa đang có thai và ông muốn cứu sống nó. Lần theo dấu chân ngựa để lại trên đường đi, họ tìm ra nó đang bị mắc kẹt trong mớ dây kẽm gai. Lúc này Owen xuất hiện, vào thời điểm này anh ta vẫn là người thuộc tổ chức Fireflies nên nhanh chóng giúp bác sĩ Jerry gỡ trói cho con ngựa vằn.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.4

Owen, Abby và cha cô ta ở quá khứ

Trước đây Owen và Abby vốn là người yêu của nhau, đó là lý do vào lúc đầu của trò chơi chúng ta mới thấy cô ta khá khó chịu khi biết Mel có thai với Owen. Anh đến để thông báo cho bác sĩ Jerry biết Fireflies đã tìm được Joel và Ellie cũng như mang họ đến bệnh viện St. Mary. Camera chuyển cảnh đến đoạn hội thoại giữa Jerry và Marlene, ông ta nói cho Marlene biết rằng để chế được vaccine thì Ellie phải chết vì vi khuẩn đã ăn sâu vào não của cô bé, nếu không mổ thùy não ra thì không thể làm được gì cả. Marlene lúc đầu cũng phản đối quyết định này, nhưng Jerry van nài và cầu xin bà ta hãy cho nhân loại một cơ hội sống.

Vì những gì mà Fireflies đã trả giá, việc hy sinh Ellie là điều phải làm. Marlene mặc dù giằng xé bởi các lựa chọn, nhưng sau cùng bà ta vẫn phải đồng ý để bác sĩ Jerry thực hiện ca phẫu thuật. Nhưng theo ý kiến cá nhân của người viết Marlene đã sai lầm khi thông báo cho Joel biết về quyết định này của Fireflies. Vào cái đêm định mệnh đó, Joel đã giết sạch các bác sĩ (trong đó bao gồm Jerry Anderson) cũng như các nhân viên Fireflies nhằm cứu Ellie, việc làm này gián tiếp đặt dấu chấm hết cho tương lai của nhân loại. Lúc xảy ra sự kiện kinh hoàng đó, Abby không có mặt tại bệnh viện Saint Mary, đến khi cô ta nghe tin quay trở lại thì mọi thứ đã quá muộn và đó là lý do tại sao Abby lại căm thù Joel tới vậy.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.4

Abby trở về và thấy bố mình đã bị giết chết bởi Joel

Chuyển tới thời điểm Abby vừa giết Joel, những người bạn của cô ta ở đó cũng đề nghị giết luôn cả Ellie lẫn Tommy để nhổ cỏ tận gốc, nhưng Owen ngăn lại vì nói rằng hai người đó không liên quan, nếu làm như vậy thì bọn họ cũng chẳng khác gì kẻ cuồng sát (giống Joel). Cuối cùng Abby quyết định thả cho Ellie và Tommy đi, dẫn tới các sự kiện sau như chúng ta đã biết, nhưng lúc này game sẽ chuyển góc nhìn sang Abby cùng với thời gian mà Ellie tới Seattle.

Vào ngày đầu tiên khi Ellie vừa tới Seattle thì Abby đang ở trong căn cứ WLF, cô cùng với bạn thân của mình là một anh chàng có tên Manny được lệnh đi tuần tra vòng ngoài, thật trớ trêu khi bọn họ lại được xếp cùng nhóm với Mel – cô bạn gái hiện tại đang có thai với Owen. Mối quan hệ giữa Abby với Mel khá gượng gạo, kể cả là bọn họ đã cùng nhau tìm tới hạt Jackson để giết Joel, vì thế mà Manny đã cố tình ghép cặp bọn họ với nhau.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.4

Căn cứ của WLF trong cốt truyện The Last of Us Part II

Căn cứ của WLF nằm trong một sân vận động siêu lớn, với đầy đủ phòng ở, phòng tập, sảnh ăn và nơi chứa vũ khí. Bên ngoài là một khoảng trống để trồng trọt và chăn nuôi tự túc, lúc nhóm của Abby làm nhiệm vụ thì còn có cả chó nghiệp vụ đi kèm. Sau khi kiểm tra các thiết bị và quân dụng, cả ba cùng một chú chó nghiệp vụ lên đường tuần tra. Không may cho nhóm của Abby là khi bọn họ vừa chạy xe ra ngoài thì gặp ngay một băng Scars cũng đang đi tuần, hai bên đấu súng với nhau một trận ác liệt, việc này khiến Manny mất lái và phải lao xe xuống một dãy phố bỏ hoang để trốn.

Cả nhóm đi xuyên qua một xưởng đóng thuyền nhằm cắt đuôi đám Scars nhưng lại đụng ngay một toán xác sống trong khu vực xưởng bỏ hoang này. Hành trình này cũng giúp Abby và Mel hiểu nhau hơn một chút. Có một đoạn hội thoại thú vị giữa Mel và Manny về vấn đề nhân tính ở đây, vì tổ chức Scars sử dụng cả những trẻ vị thành niên làm chiến binh, và vì đang mang thai nên Mel tỏ ý thương xót cho những trẻ em bị giết khi cả 2 bên chạm mặt nhau. Nhưng với Manny không quan tâm đến việc trẻ em hay người lớn, chỉ cần chỉa súng về phía người của mình, thì hắn sẽ xuống tay để bảo vệ người thân và bè bạn. Abby đồng tình với quan điểm trên.

The Last of Us 2 và những bí ẩn chưa được giải đáp trong cốt truyện
Cốt truyện The Last of Us 2 còn rất nhiều thứ chưa thể làm thỏa mãn người hâm mộ khi bỏ ngỏ rất nhiều chi tiết mà không có lời giải thích.

Những cuộc hội thoại bâng quơ như thế này, nhiều khi chúng ta nghĩ là vô nghĩa, nhưng thực tế nó giúp khắc họa sự tàn khốc của xã hội trong thời kỳ hậu tận thế rất rõ ràng. Các giá trị hay phạm trù đạo đức dường như rất dễ dàng bị vứt bỏ và làm sao để sống sót tiếp mới là điều mà những kẻ còn ở lại quan tâm. Sau đó, nhóm ba người Abby bị lính Scars đuổi kịp và truy sát đến một trạm xăng cũ, Mel bị trúng đạn vào vai, Abby cùng Manny phải chiến đấu chống lại toán quân này, may mắn cho họ là có một nhóm lính WLF vô tình đi tuần ngang qua nên đã giải vây kịp thời.

Trở về trại, Mel đến phòng y tế để kiểm tra vết thương, còn Manny và Abby thì đi tìm Issac Dixon – chỉ huy tối cao của WLF để báo cáo tình hình nhưng Abby muốn đến trạm xá để xem tình hình của Mel trước. Trên đường đi, cả 2 cảm thấy hơi lạ vì xuất hiện rất nhiều tân binh mà họ chưa gặp bao giờ. Lúc họ đến trạm xá thì bác sĩ đang khâu vết thương cho Mel, họ cũng gặp Nora ở đây và cô yêu cầu cả 2 ra ngoài giúp mình ít việc tay chân. Abby và Manny sau đó được Nora dẫn ra nơi tập trung xác phía sau và cho biết gần đây số lượng người chết tăng đột ngột, hơn nữa nhóm của Owen được cử đi vẫn chưa trở về.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.2

Nhóm của Abby chạm mặt quân Scars trên đường đi tuần

Điều khiến Abby lo lắng hơn là Danny – người được phân công đi cùng với Owen cũng nằm trong đống xác này, Danny trở về với vết thương trí mạng ở bụng và báo cáo gì đó về Owen cho Issac, Nora tin rằng có vấn đề đang diễn ra ở đây. Abby cùng Manny sau đó đã đi gặp Isaac để hỏi cho rõ về Owen, Issac là một người đàn ông trung niên có tính cách khá cực đoan, khi ông ta muốn tiêu diệt Scars đến kẻ cuối cùng không hề khoan nhượng, thậm chí Isaac còn làm mấy cái cũi để bắt giữ tù nhân và tra tấn chúng y như cách mà Scars làm với lính WLF.

Isaac từ chối cho ý kiến về Owen và coi anh ta là kẻ phản bội, lý do là vì Owen cố tình bao che cho một tên Scars mà Danny thì không đồng ý thành ra dẫn tới xô xát nên Owen đã bắn luôn Danny. Việc quan trọng tiếp theo là Isaac đã lên kế hoạch đột kích thẳng vào căn cứ của Scars, khi ông ta tính được rằng vài ngày nữa sẽ có một trận bão lớn rất thuận lợi để che dấu cho cuộc hành quân của WLF. Isaac đề nghị Manny và Abby sẽ là tiên phong trong đợt tấn công đầu tiên và ra lệnh cho họ chuẩn bị.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.2

Isaac Dixon – chỉ huy WLF trong cốt truyện The Last of Us Part II

Tuy nhiên Abby lại muốn đi tìm Owen để biết sự thật nhưng Issac gạt ngay ý định này của cô vì ông ta muốn sống mái một trận cuối cùng với tổ chức Scars, việc này quan trọng hơn là tìm kiếm Owen rất nhiều. Issac cũng hứa với Abby nếu Owen trở về và giải thích hợp lý thì ông sẽ bỏ qua chuyện này. Sau khi Isaac rời đi Abby đã ngay lập tức lên kế hoạch đi tìm Owen, vì cô ta biết rõ bạn trai cũ của mình đang ẩn nấp tại đâu. Abby nhờ Manny giữ kín chuyện này cũng như không sợ Isaac trách phạt vì cuộc tổng tấn công đang sắp tới, ông ta rất cần những người lính kì cựu như Abby để làm đầu tàu, hơn nữa cô cũng cho rằng mình có thể xong việc sớm để trở về kịp lúc mà không ai biết.

Còn tiếp…

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

  5 Comments Added

  1. Hồ Hoàng Phương Tháng Sáu 30, 2020 | Trả lời

   Ellie bây giờ còn khốn nạn hơn Abby, trong khi Abby còn thể hiện phẩm chất của một người tốt trong thời khắc đen tối, mạo hiểm mạng sống cứu mạng chị em Yara & Lev, giúp sức cho bạn bè. Còn Ellie vì mù quáng trả thù nên không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào, rất nhiều người không hề chịu t.nhiệm cho cái chết của Joel đã phải bỏ mạng, Nora, Owen, cô bạn mang bầu Mel. Ellie bây giờ khiến tôi cảm thấy thật ghê tởm, con bé giờ chẳng khác gì 1 con quái vật!

   • N Druckman Tháng Sáu 30, 2020 |

    Đây là game nói về hành trình của Ellie, do bản tính lì lợm của cô bé cũng như mối thâm tình với Joel, nên Ellie đã mù quáng lao theo việc trả thù, việc bắt từng người một trả giá mà không hiểu hết mọi điều, đã khiến Ellie trở thành con quỷ như vậy. Như người nghiện ma túy, Ellie đi giết từng đứa 1, cũng may đến khúc cuối, cô ta đã lấy lại chút nhân tính của mình, mà hình ảnh Joel cùng với cây đàn, âm nhạc đã giúp Ellie quay về với lương thiện, điều cô ta đánh mất khi đi trả thù cho Joel.

   • WTG Tháng Sáu 30, 2020 |

    Nói chung là t ko bt cho ellie là “phản diện” hay “phản anh hùng” nx. Chứ mà là “chính nghĩa” thì tuyệt đối không

  2. Aduma Tháng Bảy 2, 2020 | Trả lời

   Thằng Neil cố tình làm vậy ấy. Hai nhân vật được yêu thích lúc đầu, một người thì bị đập chết một cách tức tưởi, một người thì mất hết nhân tính vì trả thù. Thằng Neil định “tiêu diệt” Joel và Ellie để thay thế bằng con Abby và những-người-bạn-đéo-ai-thèm-quan tâm của nó. Mà thử hỏi xem The Last Of Us 2 mà không có Joel và Ellie thì ai thèm mua không. Thấy nhân vật Ellie và Joel trong phần này chỉ là nhân vật thừa thãi chủ yếu để marketing và buff cho con mẹ Abby.

   • Huy Tháng Bảy 3, 2020 |

    “Thì ai thèm mua”, bán sương sương 4tr bản trong 3 ngày. Neil từng nói đây không phải là game đây là LIFE. Trong game không có ai là anh hùng, ai cũng như ai, ai cũng có mối quan hệ và mối thù riêng của mình.

  Bình Luận