Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.3

Có một điểm khá hay trong cốt truyện The Last of Us Part II, đó là các nhân vật chính đều nằm trong vùng xám không rõ ràng về mặt đạo đức và hành động.

Tiếp nối phần 2 của cốt truyện The Last of Us Part II, Ellie một mình lên đường tìm tung tích của Tommy, điểm đến là Hillcrest nằm phía Bắc của thành phố. Khi đến được nơi đây, dựa theo những bức thư trao đổi thông tin giữa nhóm người gồm Boris, Yolanda, Sofia và Uli thì có vẻ WLF đã chiếm giữ được khu vực này và họ đang tìm cách phản kháng lại. Tất nhiên kế hoạch này không thành công cho lắm khi con gái của Boris là Sofia bị nhóm phiến quân giết chết. Trong cơn hận thù tột cùng vì con gái chết còn chiến hữu thì phản bội vì sợ hãi đám WLF, người người đàn ông này lên kế hoạch trả thù bằng cách đánh thuốc mê đám đồng bọn cũ và nhốt chúng vào một garage tràn ngập nấm bào tử để bị biến đổi.

Tuy nhiên trong quá trình đó Boris đã bị Uli (lúc này đã biến đổi) cắn. Trong lúc đi tìm hiểu xung quanh thị trấn, chúng ta dễ dàng bắt gặp căn garage này, phía trong có khoảng 4-5 con Infected. Tại đây Ellie phát hiện bản thân Boris cũng bị biến đổi thành một con Runner với bộ cung tên đeo trước ngực. Sau khi tiêu diệt nó, cô sẽ chính thức sở hữu cây cung khá ngon mà Boris vẫn mang theo bên mình.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.3

Thị trấn Hillcrest trong cốt truyện The Last of Us Part 2

Đi lên chỗ cao hơn của khu vực Hillcrest, Ellie nghe một tiếng nổ lớn, có vẻ như Tommy đang bị truy sát gắt gao. WLF huy động rất đông binh lính để truy lùng đối tượng này, trong đó có cả những con chó săn đã được huấn luyện. Chó có khả năng đánh hơi được các dấu vết rất nhạy, vì vậy lúc này Ellie phải chiến đấu chống lại một binh đoàn cực kỳ nguy hiểm. Sau khi theo dấu chân của đối tượng được WLF truy đuổi, Ellie bất ngờ gặp lại Jesse, hóa ra Jesse mới là người gây ra vụ nổ ban nãy, anh ta một mình lên đường đuổi theo hai cô gái và lạc tới đây.

Cả hai sau đó cướp lấy xe và chạy thẳng ra bên ngoài, trong lúc giằng co chiến đấu với lực lượng WLF cùng những con Infected, chiếc xe lao thẳng xuống con sông bên dưới. Cả hai bơi sang bên kia bờ sông và trốn thoát thành công. Jesse cùng Ellie trở về nhà hát, Dina rất vui mừng vì thấy bạn mình trở về an toàn, tuy vậy Ellie lại có vẻ không vui khi thấy Dina quan tâm đến Jesse hơi nhiều.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.1

Ellie gặp lại Jesse

Lúc này Ellie nhớ lại câu chuyện diễn ra vào 2 năm trước, đó là một buổi chiều đầu thu, Ellie lúc đó tròn 17 tuổi, ngày hôm đó cô cùng chú Tommy đi tuần xung quanh hạt Jackson. Tommy hướng dẫn cô cách sử dụng súng bắn tỉa (thực chất là súng săn được gắn thêm ống ngắm xa). Sau khi đã dọn dẹp hết bọn xác sống, Ellie cùng Tommy trở về để gặp Joel tại một nhà hàng bỏ hoang. Joel nói rằng cây đàn mà ông tặng cho Ellie đánh nghe không hay, chính vì vậy mà Joel dự định sẽ tìm một cây đàn mới cho cô bé. Tommy không muốn đi cùng hai người nên ở lại nhà hàng.

Ellie đi cùng Joel đến một tiệm băng đĩa nhạc cũ. Trên đường đi, Joel nói rằng từ nay Ellie có thể đi tuần đội 2 người vì cô đã lớn và có đủ kĩ năng hoạt động độc lập. Để đến được địa điểm cần thiết họ phải đi xuyên qua một khách sạn bỏ hoang. Khi vào bên trong khách sạn, Joel phát hiện nơi này bị nhiễm độc bào tử nấm nặng và có rất nhiều xác sống lảng vảng xung quanh. Lý do mà đội tuần tra không phát hiện ra khu này chính là họ không đi sâu vào từng ngóc ngách mà chỉ đi tuần ở đường cái bên ngoài.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.3

Ellie và Joel cãi nhau về các sự kiện trong quá khứ

Tại đây, họ đụng độ một con Bloater, sau khi tiêu diệt được nó, Ellie phát hiện ra một xác người và một con Clicker, có vẻ như họ là cư dân của hạt Jackson. Qua bức thư để lại, Ellie biết được họ là một đôi tình nhân, muốn ra ngoài “hành hiệp trượng nghĩa” để giúp đời, chính vì vậy đã bỏ nhà đi bụi. Tuy nhiên chưa kịp “cứu nhân độ thế” thì đã gặp phải một đàn xác sống trong khách sạn và kẻ chết kẻ biến đổi là kết cục của họ. Khi đọc xong lá thư, Ellie rất dằn vặt, cô ước gì họ miễn nhiễm với vi khuẩn nấm bào tử, cô cũng chất vấn Joel tại sao lúc trước không để những bác sĩ tại bệnh viện Saint Mary nghiên cứu khả năng miễn dịch của cô để tạo ra vaccine?

Cô cũng thắc mắc vì sao Joel từng nói có nhiều người khác cũng sở hữu khả năng miễn nhiễm như mình, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thuốc giải? Lúc này Joel trả lời kiểu chống chế đại loại như không tìm ra thuốc giải hay họ đã xét nghiệm trên cơ thể của Ellie rồi nhưng không làm gì được. Câu trả lời có phần miễn cưỡng này tạo ra một mối nghi ngờ trong lòng Ellie, từ lúc này mối quan hệ của 2 người bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt.

The Last of Us 2 – Có nghịch lý khi bị chửi thậm tệ nhưng vẫn bán chạy?
The Last of Us 2 – Có nghịch lý khi bị chửi thậm tệ nhưng vẫn bán chạy?
Mặc dù bị cộng đồng mạng chửi không còn manh giáp kèm theo bom review cực mạnh nhưng số liệu thống kê vẫn cho thấy The Last of Us 2 đang bán chạy.

Quay lại với thời điểm hiện tại, sau khi đã căm sóc cho Jesse xong thì Dina liền đi vào tìm kiếm Ellie, cả hai bàn bạc về những dự tính tiếp theo. Đầu tiên Ellie hỏi tại sao Dina chưa nói cho Jesse biết mình đang có thai, nhưng Dina nói đây chưa phải lúc thích hợp (nhắc lại cho các bạn nhớ thì Dina là bạn gái cũ của Jesse và cả hai chỉ vừa chia tay nhau không lâu, cho nên đứa bé trong bụng cô ta là của ai thì không cần phải nói nữa nhé).

Dựa theo những thông tin mà Dina đã thu thập được thì Nora (một trong những người bạn của Abby) được lệnh tới bệnh viện cũ trong thành phố Seattle của WLF để chuyển thuốc men về căn cứ, có thể cô gái này sẽ biết về tung tích của Abby. Sau khi nghe xong thì Ellie lập tức lên đường luôn bất chấp lúc này trời đã tối, Dina đề nghị bạn mình nghỉ ngơi một chút để chờ Jesse cùng đi cho an toàn, nhưng Ellie nói rằng nếu chậm trễ thì có thể Nora sẽ di chuyển chỗ khác và như thế sẽ mất dấu.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.3

Dina chăm sóc vết thương cho Ellie

Bệnh viện nằm trong khu vực Lakehill, Ellie phải băng qua thành phố bỏ hoang để tới nơi Nora đang làm việc và nơi này vẫn đang là chiến trường của ba nhóm: WLF – Scars và dĩ nhiên không thể bỏ qua đám Infected. Ellie bị phục kích bởi một nhóm WLF trên đường đi nhưng bỏ chạy được, sau đó khi đang chiến đấu với một lũ Stalker (chủng tiến hóa thứ 2) trong cao ốc, cô sơ xuất bị rớt xuống đường cống ngầm bên dưới thành phố, dòng nước cuốn Ellie đến công viên trung tâm.

Trong rủi có may, việc bị rơi xuống cống ngầm đã tiết kiệm cho Ellie kha khá sức lực khi dòng nước đẩy cô tới công viên và khu bệnh viện thì ở ngay cạnh bên. Tại đây Ellie đã đụng độ với tổ chức Scars – nói đúng hơn là giáo phái Seraphites, đây là nhóm người cuồng tín thờ phụng tôn giáo mà họ nghĩ ra với “Đấng cứu thế” trong chân dung một người phụ nữ trung niên bí ẩn. Giữa WLF và Seraphites có mối thù không đội trời chung khi cả hai đã chiến đấu với nhau rất lâu để tranh giành quyền kiểm soát Seattle.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.2

Ellie lần đầu tiên chạm trán nhóm cuồng tín Seraphites (Scars)

Seraphites có tín ngưỡng khá kì lạ đồng thời chuyên sử dụng các vũ khí thô sơ như cung, búa, rìu và cưỡi ngựa chứ không đi xe như WLF (tất nhiên một vài người trong số họ vẫn sử dụng súng). Bọn họ sống trên một hòn đảo tự cung tự cấp, xây nhà gỗ và có cộng đồng biệt lập, xem các tàn tích văn minh của thế giới cũ là thứ “ô uế và phá hoại”. Seraphites đặc biệt tàn bạo với kẻ thù, bởi những người lính WLF đều bị hành quyết theo cách rất đau đớn (treo cổ hoặc cắt họng).

Ellie bị lính Seraphites phát hiện nên buộc lòng phải chiến đấu để giữ mạng, tận dụng địa hình xung quanh, cô đã thoát khỏi lãnh địa Seraphites và đến bệnh viện thành công. Tại đây Ellie bắt được Nora đang đứng sắp xếp tài liệu một mình, cả hai nhanh chóng nhận ra nhau và Ellie nói rằng tốt nhất Nora nên khai Abby đang ở đâu. Nora tìm cách câu giờ khi nói xấu Joel khiến Ellie mất bình tĩnh, sau đó nhân cơ hội chạy ra ngoài tìm người cứu.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.2

Nora trong giây phút hấp hối

Cả hai đuổi nhau dọc hành lang bệnh viện rồi vật lộn và rơi xuống hầm ngầm bên dưới, chỗ này bị phủ kín bởi nấm độc cùng lũ quái vật hung dữ khiến toán lính hỗ trợ của WLF bị cầm chân. Lợi dụng lúc này Ellie dồn Nora tới đường cùng, ngạc nhiên trước khả năng miễn dịch của Ellie, Nora đã nhận ra kẻ thù của mình chính là cô gái có hệ miễn dịch nấm trong quá khứ. Ellie tiếp tục thử khuyên nhủ Nora nói ra vị trí của Abby, như vậy sẽ được cô giúp chết nhanh chóng hơn là biến đổi từ từ trong đau đớn. Nora từ chối và nói rằng mình không bao giờ bán đứng bạn bè nhưng lúc bị Ellie tra tấn dã man, cô đã không chịu nổi nên đành phải tiết lộ vị trí của Abby.

Ellie quay trở về rạp hát trong tình trạng cả người đầy máu, mệt mỏi và hoảng loạn cùng với thông tin Abby đang ẩn náu tại thủy cung bên ngoài thành phố. Khi Dina đi vào giúp bạn băng bó vết thương, Ellie đã trải lòng rằng vốn dĩ Nora không chịu hé miệng nhưng mình đã tra tấn để cô ta phải khai ra vị trí Abby, điều này khiến Ellie cảm thấy ghê sợ bản thân. Sau đó Ellie có một cuộc nói chuyện với Jeese và lộ ra vụ cái thai của Dina, cả hai đều đồng ý rằng phải đưa Dina trở về vì trong điều kiện này thực sự quá nguy hiểm nhưng Ellie vẫn còn phải kiếm Tommy, cuối cùng Jeese quyết định sẽ giúp Ellie để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm và hi vọng có thể kết thúc sớm mọi chuyện rồi trở về an toàn.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.3

Ellie quay trở về bệnh viện St.Mary

Lúc này, Ellie tiếp tục nhớ lại những chuyện trong quá khứ vào 2 năm về trước, có thể cuộc đụng độ với lũ quái vật trong khách sạn cũng như việc thấy ngày càng có nhiều người bị nhiễm bệnh đã khiến Ellie nghi ngờ Joel và muốn tìm ra sự thật. Cô để lại lời nhắn rồi tự mình quay trở lại bệnh viện Saint Mary, tổng hành dinh của Fireflies. Nơi đây không còn gì ngoài đống đổ nát, tất cả đều do bởi Joel. Lục lọi trong đống hoang tàn, Ellie tìm được khá nhiều tài liệu về trường hợp của mình, những y bác sĩ ở đây còn hân hoan để lại những lời nhắn về ngày mà lịch sử nhân loại sẽ sang trang mới khi tìm được vaccine chữa bệnh. Thế nhưng tại sao mọi chuyện lại không diễn ra như vậy? Tiếp tục lần mò trong bệnh viện, Ellie tìm được đoạn ghi âm của một binh sĩ Fireflies, đoạn ghi âm này có thể là của Abby, theo như thông tin trong đoạn ghi âm thì nhóm của cô đang lùng sục tay buôn lậu (ám chỉ Joel) và cô bé mang kháng thể.

Nhưng giờ đây mọi thứ đều là vô nghĩa khi người duy nhất trên thế giới có thể tạo ra được vaccine đã bị giết. Đúng lúc này thì Joel tìm ra Ellie và tỏ ra rất lo lắng cho cô bé. Nhưng phản ứng lại với sự quan tâm của Joel là thái độ kiên quyết của Ellie. Cô buộc Joel chọn lựa, nói ra sự thật hoặc không, nếu nói ra những gì đã diễn ra tại nơi đây, Ellie sẽ quay về hạt Jackson, còn nếu Joel nói dối, cô sẽ biến mất trong cuộc đời của Joel mãi mãi. Joel buộc lòng phải nói ra sự thật, vì sự ích kỷ của mình, ông đã giết chết tất cả mọi người để Ellie được sống. Khi biết được sự thật cay đắng, Ellie rất sốc và đau đớn, bản thân cô không muốn vì sự tồn tại của mình mà nhân loại mất đi hy vọng cho tương lai. Ellie giữ lời hứa trở về hạt Jackson, nhưng cũng từ đó mối quan hệ giữa cô và Joel có một bức tường ngăn cách.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Không có thiện ác – chỉ có trả thù – P.2

Jesse và Ellie tranh cãi nên đi cứu Tommy hay không

Trở lại với thực tại, vào buổi sáng hôm sau Jesse cùng Ellie lên đường tới thủy cung, xui xẻo cho họ là khu vực này của thành phố đã đổ nát và chỉ có thể di chuyển bằng đường thủy, do đó Ellie quyết định sẽ cướp một chiếc ca-nô của WLF để làm phương tiện đi lại. Nhưng đi được nửa đường thì Jesse nhận thấy có vẻ như Tommy đang ở gần đó và cho rằng nên cứu ông ta trước, nhưng Ellie không đồng ý. Có vẻ như sự hận thù đã làm mờ mắt cô nên sau một hồi cãi vã Ellie vẫn yêu cầu Jesse nên tập trung vào mục tiêu chính của bọn họ là Abby. Cuối cùng do không thể thống nhất ý kiến cả hai quyết định chia tay nhau, Jesse đi cứu Tommy còn Ellie thì tiếp tục lên đường tới thủy cung tìm kẻ thù của mình.

Còn tiếp…

 

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    1 Comment Added

    1. Thái Tháng Sáu 30, 2020 | Trả lời

      Mong cứ khoảng tối đa 3 ngày là ra phần mới

    Bình Luận