Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Có lẽ cốt truyện Silent Hill 2 là game xuất sắc trong trong toàn bộ seri, khi nó chứa các ẩn ý về tâm lý, sự ám ảnh cưỡng chế và tình dục của con người.

Là một trong những game kinh dị hay nhất mọi thời đại, cốt truyện Silent Hill 2 luôn là thứ tuyệt vời làm say mê biết bao nhiêu thế hệ game thủ. Mặc dù đã gần 20 năm từ ngày ra mắt, nhưng những con quái vật trong cốt truyện Silent Hill 2 vẫn khiến tôi thực sự ấn tượng cả về cách tạo hình, cũng như cách mà chúng tồn tại để thể hiện cho nội tâm các nhân vật trong game. Vì thế nên trong bài viết cốt truyện game này, hãy cùng nhìn lại các con quái vật này một lần nữa nhé.

Cốt truyện Observer: Thế giới ảo giả tạo tuyệt vọng – P.1
Cốt truyện Observer: Thế giới ảo giả tạo tuyệt vọng – P.1
Bối cảnh của cốt truyện Observer diễn ra ở tương lai gần, khi con người mang phần cơ thể được cải tạo và sống nhiều cuộc đời trôi nổi trong thế giới ảo.

Abstract Daddy

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Abstract Daddy có hình dạng như một khối thịt lầy nhầy nằm trên giường, tạo ra cảm giác là có hai người đang nằm lên nhau với một chiếc chăn “phủ” lên trên. Nếu nhìn kỹ hơn sẽ thấy Abstract Daddy giống như một nam và một nữ đang tái hiện lại hành động tình dục, nhưng là theo hướng bị ngược đãi hoặc bạo hành, khi “người nam” tìm cách khống chế “người nữ” bên phía dưới, với đôi tay để lộ ra phía ngoài rất rõ ràng.

Con quái vật này di chuyển bằng cả bốn chân, nó cũng thể hiện cho bốn cái chân giường nhưng thay thế phần sau bằng cơ thể người. Ở phía bên dưới Abstract Daddy còn có thêm hai cái “miệng” lớn, nó tấn công nhân vật chính James bằng cách cố gắng đè lên và cố gắng nhấn đầu anh ta vào cái khe giữa miệng.

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Abstract Daddy trong cốt truyện Silent Hill 2 là thể hiện cho cha hoặc anh trai của Angela Orosco, nó thể hiện qua sự ám ảnh về bạo hành và lạm dụng tình dục, với việc thân hình bên dưới luôn gào thét trong điên loạn còn hai cái “miệng” bên dưới chính là bộ phận sinh dục. Con quái vật này chính là ám ảnh của tuổi thơ Angela khi cô ta sợ hãi đàn ông, bị chính cha và anh trai của mình lạm dụng, nó còn thể hiện qua căn phòng với những bức tường thịt đi kèm các lỗ tròn và những thứ “thò ra thụt vào”, đánh dấu cho những lần mà Angele bị lạm dụng khi còn nhỏ.

Bubble Head Nurse

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Con quái vật này mang hình dạng của những nữ y tá với bộ đồ đặc trưng nhưng khiêu gợi hơn nhiều, với các nút áo mở ra ở phần ngực và chiếc váy cực ngắn. Phần đầu của Bubble Head Nurse sưng vù lên với các vết máu chằng chịt và không hề mang một khuôn mặt cụ thể nào, một điều kì dị nữa là cái đầu của nó gần như lộn ngược từ trên xuống dưới, với phần cơ thể rõ ràng duy nhất là xương cùng hàm răng đầy máu lộ ra ngoài.

Nếu để ý kĩ hơn chúng ta sẽ thấy các ngón tay của chúng gần như đã bị bó vào nhau, trong cốt truyện Silent Hill 2 thì những con Bubble Head Nurse có dáng đi rất kì cục, gần như là các cơn co giật liên tục. Bubble Head Nurse thể hiện cho ham muốn tình dục của James khi vợ mình ốm liệt giường thông qua những phần cơ thể mà chúng để lộ ra, hơn nữa khi một con quái này chết đi nó sẽ vô thức dạng hai chân ra ngoài.

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Sở dĩ khuôn mặt của Bubble Head Nurse bị quấn trong một cái bọc, vì nó tái hiện cảnh James dùng gối đè chết ngạt vợ mình, nó truyền tải qua con quái vật trong nỗ lực tuyệt vọng của một người tìm cách giành lại sự sống của mình. Cuối cùng con quái này có thể là sự mỉa mai của hệ thống y tế trong cốt truyện Silent Hill 2, khi các y tá đã không thể làm gì để chữa trị cho Mary và để mặc cho cô ta chết đi, giống như bản thân James còn không quan tâm y tá đang chịu trách nhiệm cho vợ mình là ai, vì anh ta đã mất hoàn toàn niềm tin vào họ.

Lying Figure

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Là con quái đầu tiên mà James gặp trong cốt truyện Silent Hill 2, Lying Figure có hình dạng là một nửa thân người bị bọc trong một tấm vải thịt nhớp nhúa, với phần dưới là đôi chân của phụ nữ đi kèm một thứ gì đó gần giống như cặp đùi có kích thước quá khổ. Hai bàn chân của Lying Figure chặp vào nhau giống như một đôi giày cao gót bằng thịt, khiến mỗi bước đi xiêu vẹo của nó vang lên những tiếng động như sắt thép cạ xuống nền xi măng.

Trong cốt truyện Silent Hill 2 thì Lying Figure đại diện cho sự đau khổ của những con người bị bệnh triền miên, nằm bất lực trong chính cái bệnh viện mà James đang chăm sóc cho vợ mình. Nó thể hiện chính hiện trạng của Mary về bản thân mình, khi căn bệnh đã giày vò cơ thể và biến cô ta thành một “con quái vật kinh tởm”, nếu bạn để ý kĩ sẽ cảm giác Lying Figure hình như có một đôi tay nhưng đã bị trói chặt vào người, giống như các bộ đồ cách ly mà chúng ta hay thấy trên phim.

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Sự tồn tại của Lying Figure có hai ý nghĩa, đầu tiên nó đại diện cho căn bệnh khiến cho Mary tự ghê tởm chính bản thân mình, thứ hai là cũng chính vì căn bệnh này mà James không thể chạm tay vào vợ, dần dần càng khiến nó trở thành gánh nặng tâm lý khủng khiếp đè nặng lên cả anh ta lẫn Mary. Trong một vài trường hợp khác thì Lying Figure còn mang hàm ý về ham muốn tình dục, khi đòn tấn công kiểu phun acid từ “miệng” của nó rất giống hành động “giải tỏa” của nam giới – cụ thể ở đây là James khi anh ta phải trải qua một thời gian quá lâu không được gần gũi Mary.

Mandarin

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Tạo hình của Mandarin gần giống như một người phụ nữ thông thường, với một bộ váy áo dính đầy máu đi kèm đôi bàn tay dài lòng khòng quá khổ và cặp chân luôn treo lủng lẳng một cách vô nghĩa. Toàn bộ khuôn mặt và hai bàn tay của Mandarin giống như những chiếc môi khổng lồ, thứ giúp chúng bám vào các song sắt để tự treo mình trên không. Điều đặc biệt trong cốt truyện Silent Hill 2 là đám Mandarin không bao giờ xuất hiện trên mặt đất, mà chúng tự treo mình trên các tấm lưới sắt.

Trong cốt truyện Silent Hill 2, Mandarin thể hiện cho sự bất lực, bị cầm tù và đau khổ. Bản thân những con quái này không được bước đi trên mặt đất mà luôn treo mình ở những chỗ tăm tối. Nó cũng giống như tâm trạng tuyệt vọng của James khi phải chăm sóc Mary, đó là luôn bị tra tấn tinh thần và tới một lúc nào đó sẽ sụp đổ, giống như cái cách mà đám Mandarin bị tiêu diệt, đó là rơi xuống mãi mãi ở hố sâu bên dưới.

Cốt truyện Doom – P.1: Sự ra đời của người hùng trong bản game 1993
Cốt truyện Doom – P.1: Sự ra đời của người hùng trong bản game 1993
Khi chơi Doom 2016, điều đầu tiên mà game thủ được xem trên màn hình là việc Doom Slayer – nhân vật chính của chúng ta – tỉnh dậy và nhìn thấy một góc của núi rác rưởi mà mình sắp phải quét dọn trong vài giờ sắp tới. Samuel Hayden, người đứng đầu… bãi...

Phần mặt và cánh tay của Mandarin có hình đôi môi cũng là tâm lý tội lỗi của James khi tự tay kết liễu mạng sống vợ mình, nó ám ảnh anh ta mãi mãi và luôn luôn vang vọng, đó là lý do tại sao Mandarin lại dùng mép môi của mình bám lên lưới sắt, vì nó chênh vênh hệt như thể trạng của James vậy. Cuối cùng Mandarin còn là khao khát của James về tình dục, khi anh ta không thể chạm vào vợ mình mà chỉ có thể nhìn cô ta từ xa.

Mannequin và Pyramid Head

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Tại sao tôi lại xếp 2 con quái này chung một mục, vì trong cốt truyện Silent Hill 2 chúng gần là đại diện cho toàn bộ những gì tinh túy nhất của game, cũng như có mối liên hệ mật thiết cùng với nhau. Mannequin đúng như tên gọi là một con quái vật có hình dạng giống như hình nộm, nhưng chỉ là nửa thân dưới của phụ nữ với 4 cái chân, 2 cái đằng sau dùng để di chuyển và 2 cái trước để tấn công. Nếu để ý kỹ sẽ thấy cảm giác như Mannequin đang mặc một cái quần tất phụ nữ, cũng như trên người nó rất ít vết máu như các con quái vật khác.

Mannequin là đại diện rõ ràng nhất cho tính sắc dục trong cốt truyện Silent Hill 2, chúng tồn tại với mục đích duy nhất để thỏa mãn ham muốn tình dục từ trí tưởng tượng của James, cũng như tình cảnh của anh ta trong game. Cũng chính vì lý do đó mà Mannequin chỉ là duy nhất một cặp chân cũng như phần hông của người phụ nữ, vì vốn đó là tất cả những gì mà con quái vật này tồn tại. Mannequin không có tay và cũng không có cả mặt, nó thể hiện cho sự bất lực của người phụ nữ, giống như lúc 2 con Mannequin bị Pyramid Head xử lý hay phút cuối đời của Mary trước khi bị chồng mình đè ngạt thở tới chết.

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Pyramid Head một phần khác là con quái độc đáo và tuyệt vời nhất của cốt truyện Silent Hill 2 cũng như cả seri, một gã đao phủ với chiếc đầu tam giác quái gở tấn công bất cứ thứ gì xuất hiện trong game bao gồm cả quái vật. Không giống như nhiều con quái khác trong game thường là thể hiện một phần hoặc biểu trưng thứ gì đó trên cơ thể người, Pyramid Head gần như là một bản sao hoàn hảo của con người, một gã đàn ông to lớn với vũ khí trên tay gieo rắc cái chết.

Bản thân Pyramid Head chính là phản ánh trực diện tâm hồn của James, mặc cảm tội lỗi của anh ta khi đã chính tay giết chết vợ mình, nó xuất hiện lặp đi lặp lại liên tục để nhắc cho anh ta nhớ về tội lỗi của mình. Bản thân con quái này cũng giống như toàn bộ thị trấn trong cốt truyện Silent Hill 2, chúng tồn tại dưới bản ngã của James phản ánh những thứ gì mà anh ta đã trải qua trong suốt quãng thời gian chăm sóc vợ trên giường bệnh, Pyramid Head chính là James hay nói chính xác hơn là một phần trong con người anh ta.

Cốt truyện Silent Hill 2: Những con quái vật và ý nghĩa của chúng trong game

Con quái này tấn công, tàn sát cũng như lạm dụng tất cả sinh vật mà nó gặp, điển hình nhất là cảnh Pyramid Head xử lý hai con Mannequin theo tư thế đậm chất tình dục. Nó là phần bạo lực của James khi anh ta tự tay giết chết vợ mình, mặt tối của anh ta sau thời gian dài bị kìm hãm về cả tâm lý, tinh thần và sinh lý. Pyramid Head như một cách phản ảnh khác về con người của James, như cái cách mà khối kim tự tháp to đùng trên đầu che khuất khuôn mặt của nó đại diện cho việc James không thể chấp nhận sự thật.

Tôi rất yêu thích cốt truyện Silent Hill 2 và các con quái vật của nó, khi chúng được tạo hình cũng như các các ý nghĩa ẩn phía sau không đơn giản như bề ngoài, một kiệt tác thực sự mà không tựa game nào có thể làm được.

[box background=”banana” border=”dark”]Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e[/box]

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Ys 6 Mobile
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Gunny
   • D.G.Pals
   • Ỷ Thiên Đồ Long
   • Badlanders
   • Phá Thiên Nhất Kiếm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
   • Tormented Souls
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   02-09 The Outlast Trials

   The Outlast Trials

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   06-07 Thái Hư Tam Quốc

   Thái Hư Tam Quốc

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   28-06 Xạ Điêu Tam Khúc

   Xạ Điêu Tam Khúc

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-06 Học Viện Bá Vương Mobile

   Học Viện Bá Vương Mobile

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-06 Võ Lâm Thiên Tuyệt

   Võ Lâm Thiên Tuyệt

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   14-06 Huyễn Tưởng Tam Quốc

   Huyễn Tưởng Tam Quốc

   Dung lượng: 483 Mb

   Chơi
   10-06 The Quarry

   The Quarry

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   07-06 Kiêu Hùng Tam Quốc

   Kiêu Hùng Tam Quốc

   Dung lượng: 313 Mb

   Chơi
   02-06 Diablo Immortal

   Diablo Immortal

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   Top