Cốt truyện Resident Evil 3: Cuộc rượt đuổi giữa người đẹp và quái vật

Cốt truyện Resident Evil 3 chỉ xoay quanh đúng việc Jill tìm cách chạy thoát khỏi con quái vật Nemesis, trong cái thành phố Raccoon tràn ngập Zombie.

Với việc phiên bản remake chuẩn bị ra mắt, thì đây là lúc tốt nhất để ôn lại cốt truyện Resident Evil 3 để chuẩn bị cho một lần chơi mới hoành tráng hơn. Có một điểm mà rất nhiều game thủ đều thắc mắc, đó là Capcom có giải thích lại mốc thời gian của 2 tựa game Resident Evil 2 và 3 hay không, vì vốn dĩ Jill, Leon và Claire đều bị kẹt trong thành phố Raccoon cùng một thời điểm nhưng xê xích vài ngày.

Theo lý thuyết thì các sự kiện trong cốt truyện Resident Evil 3 diễn ra trước bản 2, nhưng trong game thì nó lại không hợp lý cho lắm, nhất là việc Raccoon bị đánh bom hạt nhân thì vốn dĩ Leon của Claire sẽ không thể kịp chuồn ra ngoài dễ dàng như vậy được. Và trong một loạt bài viết trước, Mọt đã có thông tin giải thích về việc xung đột kịch bản này ở bản cũ là do quá trình sản xuất Resident Evil 3 gốc có nhiều thay đổi. Hãy cùng nhìn lại cốt truyện bản gốc này một chút nhé!

Resident Evil 3 Remake Demo: Jill nâng cấp thành đả nữ siêu cấp
Resident Evil 3 Remake Demo: Jill nâng cấp thành đả nữ siêu cấp
Tin vui là Jill giờ có thể một mình cầm dao đi đồ sát cả thành phố, tin buồn là quái vật Nemesis giờ còn khó chịu gấp 10 lần trong Resident Evil 3 Remake.

Jill Valentine: Tất cả mọi thứ bắt đầu trong một ngày thông thường cuối tháng chín… Tại thành phố Raccoon rất đỗi bình thường, thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Umbrella.

Không ai dám làm trái ý Umbrella… và chính sự hèn nhát đó đã dẫn đến sự diệt vong cho tất cả mọi người. Tôi đoán rằng họ đang phải trả giá cho những hành động trước kia của mình, nhưng cái giá này đắt tới mức không gì có thể bù được.

Nếu như có ai đó đủ dũng cảm cảm để đứng lên, nó sẽ giống như một guồng quay mạnh mẽ cuốn văng tất cả mọi thứ… nhưng không, đó đã lã cơ hội cuối cùng của thành phố Raccoon và cơ hội cuối cùng của tôi… để trốn ra khỏi địa ngục này.

Cốt truyện Resident Evil 3 bắt đầu khi Jill Valentine cùng các đồng đội trong đội đặc nhiệm S.T.A.R.S trở về sau thảm họa tại dãy núi Arklay – nơi vốn là phòng nghiên cứu bí mật của Umbrella. Đội S.T.A.R.S ngay lập tức tìm đến Brian Irons để tra hỏi và yêu cầu điều tra, nhưng do lão cảnh sát trưởng biến chất này đã ăn đầy tiền hối lộ của Umbrella, nên mọi việc đều bị gạt đi và đi vào ngõ cụt.

Không chấp nhận việc này, các thành viên của đội S.T.A.R.S như Chris, Barry và Rebecca đã quyết định rời bỏ trụ sở để lên đường điều tra. Chris là người sang Châu Âu đầu tiên với lý do là đi nghĩ dưỡng, Barry trở về Canada để lo cho gia đình trước còn Jill ở lại thành phố Raccoon để tìm kiếm trạm nghiên cứu ngầm của Umbrella, giúp đỡ cô có anh chàng phi công Brad Vickers.

Cốt truyện Resident Evil 3: Cuộc rượt đuổi giữa người đẹp và quái vật
Đội S.T.A.R.S tra hỏi sếp Brian Irons

Do bị sếp Irons làm khó làm dễ liên tục, nên việc điều tra của Jill gần như không tiến triển mấy. 2 tháng sau vụ thảm họa ở núi Arklay thì thảm họa trong cốt truyện Resident Evil 3 bắt đầu, khi Umbrella gửi đội đặc nhiệm của mình tới phòng nghiên cứu dưới lòng đất nhằm thu hồi G-Virus của tiến sĩ William Birkin, nhưng trong cơn hoảng loạn khi Birkin tự tiêm G-Virus vào người và giết sạch đội đặc nhiệm, vô tình làm chảy T-Virus xuống hệ thống cống ngầm rồi lây lan ra toàn thành phố. Hơn một trăm ngàn dân tại Raccoon bị biến thành Zombie, bất chấp các nỗ lực của cảnh sát thì mọi việc vẫn hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát

– 28 tháng 9, trời trong…

Bọn quái vật đã tràn ngập thành phố… bằng cách nào đó… tôi vẫn còn sống

Jill bị kẹt lại căn hộ của mình khi thảm họa Zombie xảy ra, cô quyết định sẽ phải một mình tìm cách thoát ra khỏi địa ngục này và chúng ta bắt đầu cốt truyện Resident Evil 3.

Thành phố Raccoon tràn ngập Zombie

Sau khi chạy thoát khỏi đám Zombie ban đầu, Jill tránh nạn tạm thời tại một nhà kho cùng với Dario Rosso – một tiểu thuyết gia đã mất cả vợ lẫn con trong thảm họa, cô đề nghị cả hai tìm đường tiếp tục trốn nhưng Rosso do quá sợ hãi đã từ chối và tự nhốt mình trong một thùng hàng. Jill sau đó đã một mình chạy qua các con phố đầy rẫy Zombie và vô tình gặp lại Brad trong một quán rượu, anh ta cảnh báo cho Jill về một thứ gì đó rất kinh khủng đang săn đuổi bọn họ, trước khi Jill kịp hỏi gì thêm thì Brad đã bỏ chạy mất.

Jill rất nhanh biết được “thứ gì đó” mà Brad nói khi cô ta đi tới trụ sở cảnh sát Raccoon, tại đây một con quái vật kì dị với thân hình khổng lồ cùng những chiếc xúc tu dài ngoẵng bất ngờ xuất hiện, nó liên tục phát âm từ S.T.A.R.S và nhắm tới Jill. Đúng lúc này thì Brad chạy tới và vô tình làm con quái vật này chuyển hướng, nó tóm lấy anh ta và đâm những chiếc vòi nhọn xuyên đầu chàng phi công xấu số trong sự bất lực của Jill. Biết mình không có một cơ hội nào để chống lại nó, Jill đã bỏ chạy vào trong trụ sở cảnh sát Raccoon.

Cốt truyện Resident Evil 3: Cuộc rượt đuổi giữa người đẹp và quái vật
Brad bị giết chết trong cốt truyện Resident Evil 3

Chắc hẳn các bạn cũng biết rồi thì con quái vật mà Jill thấy là một dạng Tyrant được chế tạo được biệt với tên gọi “Pursuer” – hay kẻ săn lùng và mật danh là Nemesis. Nó được Umbrella chi nhánh Châu Âu sản xuất với quy chuẩn tăng cường về trí thông minh, với nhiệm vụ tìm và diệt các mục tiêu cụ thể (trong trường hợp này là các thành viên S.T.A.R.S). Để làm được điều này, các nhà khoa học của Umbrella đã sáng tạo ra thứ gọi là NE-α Type, một loại sinh vật cộng sinh được cấy thẳng vào hệ thần kinh vật chủ, hoạt động như một “bộ não thứ 2” thay thế cho những con chip sinh học thông thường.

Không chỉ đơn giản là những cỗ máy giết người được lập trình sẵn, Nemesis là mẫu Tyrant thiên về trí thông minh khi được tạo ra chỉ nhằm vào một mục tiêu đặc biệt là các thành viên đội S.T.A.R.S. Nemesis được tạo ra nhằm chứng minh rằng T-Virus cũng có thể làm được những nhiệm vụ đòi hỏi độ khó cao, cũng như tuân theo các mệnh lệnh đặc biệt.

Một Nemesis thực ra có tới 2 cá thể là Tyrant làm vật chủ đi kèm một con kí sinh trùng NE-α Type để làm bộ não, thứ mà bạn thấy trong game thực ra chỉ là một con Tyrant đã bị NE-α Type kí sinh, một cái xác rỗng với toàn bộ não và các dây thần kinh nằm hoàn toàn dưới quyền điều khiển và hoạt động một cách độc lập. Do đó khi nói Nemesis thông minh thì thực sự đó hoàn toàn nhờ công của NE-α Type, chứ bản thân con Tyrant T-103 đó chẳng có chút xíu não nào đâu.

Nemesis trong cốt truyện Resident Evil 3 Remake
Nemesis trong cốt truyện Resident Evil 3 (ảnh của bản Remake)

Jill còn đụng mặt Nemesis rất nhiều lần trong cốt truyện Resident Evil 3, cô gặp viên cảnh sát Marvin Branagh trong trụ sở nhưng ông ta đã bị thương nặng và không thể di chuyển được. Trong lúc tìm kiếm manh mối thì Jill tình cờ nhận được một tín hiệu radio lạ từ Carlos Oliveira – người đang yêu cầu trợ giúp, Jill lần theo manh mối này và chạy ra khỏi trụ sở cảnh sát đi xuống khu phố bên dưới nhằm tìm kiếm Carlos.

Sau đó Jill gặp được Carlos và đội của anh ta, bọn họ là những lính đánh thuê trực thuộc “Biohazard Countermeasure Service” (U.B.C.S) – đội đặc nhiệm nằm dưới quyền chỉ huy của Umbrella được giao nhiệm vụ giải cứu thường dân ở thành phố Raccoon, nhưng do không có đủ thông tin và sự chuẩn bị trước, hầu hết các người lính này đều bị Zombie giết chết hoặc lạc mất nhau. Nhóm của Carlos bao gồm anh ta và 2 người nữa là Mikhail Viktor cùng Nikolai Zinoviev, tuy vậy chỉ có Carlos và Nikolai là còn sức chiến đấu trong khi Mikhail đang bị thương.

Ban đầu Jill không tin tưởng Carlos cho lắm vì cô ta có ác cảm rõ rệt với những kẻ đến từ Umbrella, nhưng trong tình hình này thì không có nhiều lựa chọn và họ buộc phải hợp tác với nhau. Mikhail tiết lộ về một con đường bí mật đi tới tháp chuông, nơi sẽ là điểm giải cứu các thành viên này nếu chẳng may nhiệm vụ thất bại, nhưng do đường đi đầy rẫy Zombie nên ông ta đề nghị dùng tàu điện cho an toàn.

Jill gặp nhóm Carlos trong cốt truyện Resident Evil 3
Jill gặp nhóm Carlos trong cốt truyện Resident Evil 3

Do tuyến tàu điện của Raccoon đã bị hư hại sau thảm họa, nên Jill cùng Carlos quyết định đi kiếm đồ sửa chữa. Bọn họ nhanh chóng đụng mặt với Nemesis khi đi lên con phố phía trên, nhưng lần này với sự trợ giúp của Carlos thì Jill đã ít nhất là cầm chân con quái vật này lại, cô ta nhận thấy có vẻ như nhóm lính đánh thuê này không liên quan gì tới thảm họa tại thành phố, do đó cũng tin tưởng bọn họ hơn. Sau khi đã lấy đủ các món đồ để có thể khởi động lại tàu, Jill cùng Carlos quay trở về nhưng lại không thấy Nikolai ở đâu.

Nhờ vào các vật dụng vừa lấy được, mọi người đã khởi động lại con tàu thành công rồi bắt đầu di chuyển. Nhưng khi mọi việc vừa mới bắt đầu tốt đep thì Nemesis lại một lần nữa xuất hiện, nó nhảy thẳng vào toa tàu và cắt luôn đường chạy của mọi người, trong cơ tuyệt vọng thì Mikhail đã quyết định hi sinh thân mình để chặn đường con quái vật này. Sau khi bảo Carlos và Jill chạy lên toa lái, Mikhail ở lại toa khách cản đường kẻ địch, đến giây cuối cùng khi đã hết đạn ông ta đã rút chốt lựu đạn để chết chung cùng với Nemesis. Vụ nổ khủng khiếp này thổi tung toa hành khách phía sau hất Nemesis văng xuống đường ray, còn toa tàu sau đó mất phanh rồi đâm thẳng vào tháp chuông.

Jill cùng Carlos may mắn thoát khỏi vụ nổ, nhưng họ nhanh chóng nhận ra cái tháp chuông này cũng đầy rẫy Zombie. Jill tách ra và bắt đầu khởi động lại hệ thống của chiếc đồng hồ, để rung chuông theo tín hiệu thỏa thuận trước với đội giải cứu. Sau nỗ lực rung chuông thành công và chiếc máy bay trực thăng xuất hiện đón mọi người thì Nemesis lại phá đám tất cả mọi thứ khi nó dùng khẩu súng Rocket bắn hạ hi vọng thoát thân này của Jill.

Nemesis bắn hạ máy bay giải cứu
Nemesis bắn hạ máy bay giải cứu

Không còn đường chạy, Jill đành phải đấu tay đôi cùng Nemesis và nhờ sự hỗ trợ của Carlos thì cô ta cũng bắn gục con quái vật này, nhưng bản thân Jill cũng bị nhiễm Virus do bị vòi của Nemesis cào trúng người. Trong hai ngày tiếp theo thì Jill lên cơn sốt và bị hôn mê sâu còn Carlos thì đứng bảo vệ cho cô, tới ngày 1 tháng 10 thì các dấu hiệu nhiễm virus đã bắt đầu rõ ràng khi làn da của Jill bắt đầu sưng tấy lên.

Carlos quyết định tới bệnh viện thành phố Raccoon để tìm kiếm thuốc giải, tại đây anh ta đã gặp lại Nikolai và biết được rằng toàn bộ kế hoạch giải cứu này chỉ là trò che mắt, khi chính Umbrellla đã thảy bọn họ tới thành phố chết này làm vật thí nghiệm cho đám Hunter – vũ khí sinh học mới vừa sản xuất. Nikolai còn đặt bom cả bệnh viện Raccoon nhằm phá hủy hết thuốc giải và thủ tiêu tất cả những kẻ vô tình biết được kế hoạch trên, may mắn là Carlos vẫn kịp lấy một mẫu trước khi cả chỗ đó nổ tung.

Nhờ có thuốc giải mà Jill tạm thời không còn bị virus đe dọa, nhưng do Nemesis là mẫu mới nên có một phần virus không bị triệt tiêu mà vẫn tiềm ẩn trong người cô ta. Carlos sau đó tiết lộ rằng Nikolai vẫn còn sống và hắn là kẻ bí mật thủ tiêu rất nhiều người trong U.B.C.S, cả hai tạm thời chia tay nhau khi Jill tiếp tục tìm đường sống sót.

Carlos đưa thuốc giải cho Jill
Carlos đưa thuốc giải cho Jill

Jill chạy đường tắt đi qua công viên Raccoon và tìm được một chỗ trú ẩn bí mật trong nghĩa trang, nơi là chỗ điều hành của nhân viên Umbrella, cô ta nhận được một đoạn báo cáo nói rằng các lãnh đạo cấp cao của Umbrella đã không thể che giấu thảm họa ở thành phố được nữa và chính phủ đã quyết định sẽ xóa sổ nơi này, trong vòng vài tiếng đồng hồ nữa sẽ có một tên lửa hạt nhân được phóng thẳng tới Raccoon. Jill còn gặp lại Nikolai và biết được kế hoạch của Umbrella trong cốt truyện Resident Evil 3, nhưng trước khi Nikolai có kịp hành động thì một con sâu đất khổng lồ đã xuất hiện từ dưới lòng đất làm hắn ta phải bỏ chạy.

Nhờ vào các mạch cáp điện lộ thiên Jill đã dụ và giật chết con sâu đất này, sau đó cô chạy tới trụ sở thoát nước của thành phố nhằm tìm kiếm đường trốn thoát. Carlos điện đàm thông báo rằng mục đích của Nikolai trong cốt truyện Resident Evil 3 chính là muốn ăn cắp mẫu virus nghiên cứu để kiếm lợi cho bản thân, cũng như là hắn đã hẹn một chiếc trực thăng để tự tìm đường thoát riêng cho mình, do đó cả hai quyết định hẹn nhau ở bãi đáp để tìm đường trốn.

Cốt truyện Resident Evil: Sự ra đời và đặc điểm của Hunter – thợ săn Umbrella
Cốt truyện Resident Evil: Sự ra đời và đặc điểm của Hunter – thợ săn Umbrella
Khác với Tyrant được nguyên cứu và đầu tư kỹ càng, thì Hunter như một loại vũ khí sản xuất hàng loạt để săn lùng con mồi trong cốt truyện Resident Evil.

Nemesis lại một lần nữa xuất hiện và cơ thể của nó đã đột biến mạnh mẽ sau lần đánh nhau trước, với lớp áo ngoài cháy xém để lộ ra các vòi dài phía sau lưng, con quái vật này đuổi Jill vào tận sâu trong trụ sở cấp nước. Tại đây Jill còn bị Nikolai bất ngờ đánh lén và muốn triệt tiêu cô, nhưng “may mắn” là đúng lúc đó Nemesis lại nhảy ra rồi vô tình giết chết gã phản bội này.

Jill tiếp tục bị Nemesis đuổi tới trạm xả thải và phải đánh với nó dứt điểm, nhờ vào các ống dẫn acid xung quanh Jill đã làm suy yếu con quái vật trước khi bắn gục nó xuống bể chứa bên dưới, nhưng điều này vẫn chưa thể giết chết nổi Nemesis.

Nikolai bị Nemesis giết chết

Ở đoạn cuối cốt truyện Resident Evil 3, khi Jill chuẩn bị lên bãi đáp máy bay thì Nemesis bỗng nhiên lù lù xuất hiện. Do cơ thể bị thương nặng nề từ lần trước nên nó đã ăn thịt một cái xác từ một con Tyrant bị chết, qua đó biến đổi cơ thể thành một đống lầy nhầy vô định hình. Lần này Jill đã sử dụng hệ thống súng năng lượng đang được nghiên cứu và bắn tan xác Nemesis thành hàng trăm mảnh, trước khi dùng khẩu Magnum nhặt được từ xác một người lính bắn nát phần lõi còn sót lại kết liễu cuộc đời nó vĩnh viễn.

Jill cùng Carlos gặp nhau vừa kịp lúc khi chiếc máy bay trực thăng xuất hiện, phi công của nó không ai khác lại chính là Barry Burton. Bọn họ rời khỏi thành phố Raccoon đúng lúc tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bắn tới, xóa sổ tất cả mọi thứ cũng như chôn vùi luôn tội ác của tập đoàn Umbrella, kết thúc mọi thứ trong cốt truyện Resident Evil 3.

Thành phố Raccoon bị xóa sổ

Và đó là những gì đã diễn ra trong cốt truyện Resident Evil 3, hi vọng rằng với phiên bản mới được remake, Capcom sẽ tiếp tục đem lại cho chúng ta một tựa game chất lượng như những gì họ đã làm với phần trước đó.

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
   • Revelation: Thiên Dụ
   • Đế Quốc Quật Khởi – Mộc Game
   • Võ Lâm Nhàn Hiệp
   • Thức Tỉnh Thần Thú
   • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
   • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
   • Stickman AFK
   • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • Ma Thần Lữ Bố
   • Đấu Tướng VNG
   • Thượng Cổ Chi Vương
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • D.G.Pals
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile

   LỊCH RA MẮT GAME

   27-03 Kiếm Thế Origin Chơi
   23-12 Siêu Chiến Binh

   Siêu Chiến Binh

   NPH: REGZ GAMES

   Chơi
   21-12 Tân Vương 3Q

   Tân Vương 3Q

   NPH: Migame

   Chơi
   09-12 Cửu Vĩ Đại Chiến

   Cửu Vĩ Đại Chiến

   NPH: ACE game

   Chơi
   29-11 Tây Du Phục Ma

   Tây Du Phục Ma

   NPH: GGames

   Chơi
   25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
   Top