Cốt truyện Metal Gear Solid – P12: Đoàn quân không biên giới

Kể từ phần này, Mọt tui xin mời các bạn khám phá cốt truyện Metal Gear Solid: Peace Walker. Đây là phiên bản mở đường cho Metal Gear Solid V 10 năm sau đó.

Đoàn quân không biên giới

Sau khi chấm dứt những sự kiện trong phiên bản Portable Ops (Mọt đã viết về chúng trong các phần từ 7 đến 11 của loạt bài Cốt truyện Metal Gear Solid này), Big Boss quá thất vọng vì những âm mưu không ngừng khuấy đảo chính trường sau lưng mình. Vì vậy, Big Boss quyết định rời quân ngũ cũng như tổ chức The Patriots và cùng với những người ủng hộ mình thành lập một công ty quân sự tư nhân gọi là Militaires Sans Frontieres (MSF – quân đội không biên giới) vào năm 1972.

Cốt truyện Metal Gear Solid – P12: Đoàn quân không biên giới

MSF thậm chí có cả tàu sân bay.

Công ty này sẽ cung cấp sức mạnh quân sự cho bất kỳ ai có nhu cầu, bất kể quốc gia hay lý tưởng. Họ có đủ các dịch vụ từ tham chiến, hậu cần, huấn luyện, nghiên cứu, trang bị,… và sở hữu hiệu suất của lính đặc nhiệm với quân số của một quân đội bình thường. Ban đầu, tổ chức của Big Boss không thành lập một căn cứ cố định nhằm tránh ánh mắt dòm ngó của những cơ quan tình báo như CIA mà liên tục di chuyển theo nhu cầu của thân chủ. Sau khi hỗ trợ chính phủ Colombia vào năm 1972 và đánh bại lực lượng đánh thuê của Kazuhira Miller, MSF mới phình to thêm khi hấp thu lực lượng của Kazuhira còn Kazuhira trở thành sếp phó của MSF.

Những vị khách không mời và manh mối về The Boss

Một ngày đầu tháng 11/1974, Big Boss cùng cấp dưới Kazuhira Miller gặp gỡ hai vị khách lạ: học giả Ramon Galvez Mena và học trò của anh là Paz Ortega Andrade, đều là người Costa Rica. Ramon và Paz nói rằng có một lực lượng vũ trang được trang bị tiên tiến vừa xâm nhập vào Costa Rica. Dù chính quyền Costa Rica gọi lực lượng này là “một tổ chức an ninh đa quốc gia” được thuê bởi Tập đoàn phát triển Costa Rica, Ramon tin rằng chúng là công cụ của CIA. Bản thân Costa Rica không có quân đội và vì thế Ramon muốn tìm kiếm sự giúp đỡ của Big Boss để đánh đuổi kẻ địch, còn chính phủ Costa Rica cũng sẽ âm thầm trợ giúp họ.

Cốt truyện Metal Gear Solid – P12: Đoàn quân không biên giới

Big Boss gặp gỡ Ramon và Paz.

Dù Paz bày tỏ mong muốn đem hòa bình về cho tổ quốc một cách mãnh liệt, bản thân Big Boss cảm thấy ngần ngại trước lời đề nghị của Ramon và Paz bởi với anh, MSF không phải là lính đánh thuê. Kazuhira nói rằng đây là một cơ hội để MSF cắm rễ trong khu vực, nhưng cả hai cũng nghi ngờ rằng Ramon có thể làm việc cho KGB và nếu giúp đỡ Ramon, MSF sẽ trở thành kẻ thù của nước Mỹ. Điều này khiến Ramon quyết định nói thật: bởi Liên Bang muốn thiết lập một thành lũy mới ở Trung Mỹ, chính phủ Liên Bang đã ra lệnh cho Ramon đứng ra thuê MSF điều tra các hành vi đáng ngờ của CIA và đuổi binh lính của họ ra khỏi Costa Rica. Liên Bang tin rằng ai kiểm soát Trung Mỹ sẽ giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh lạnh.

Trước những nghi ngờ của Big Boss và Kazuhira Miller, Ramon cũng đưa ra một cuộn băng ghi âm chứa giọng nói của The Boss. Nó được bạn của Paz ghi lại ở một bến cảng gần Puerto Limon trước khi bị bắt giữ bởi lực lượng đánh thuê, khiến Paz đi tìm và cũng bị bắt. Dù Paz đã may mắn thoát được, bạn của cô bé thì không. Nội dung của đoạn băng không được rõ ràng, nhưng có một điều mà Big Boss xác nhận được từ đây: rất có thể The Boss còn sống đâu đó tại Costa Rica. Galvez đe dọa sẽ đốt cuộn băng nếu Big Boss không nhận nhiệm vụ, khiến anh quyết định nhượng bộ và nói rằng mình sẽ làm nhiệm vụ này vì Paz.

Cốt truyện Metal Gear Solid – P12: Đoàn quân không biên giới

Bãi biển thơ mộng mà Big Boss chọn để xâm nhập vào Costa Rica.

Sáu ngày sau đó, Big Boss xuất hiện tại Playa del Alba, một bờ biển của Costa Rica trong khi MSF thành lập căn cứ “Mother Base” trên một nhà máy ngoài khơi được Ramon cung cấp. Anh xâm nhập vào sâu trong lãnh thổ Costa Rica trong khi né tránh các toán tuần tra của CIA, và sau khi hỏi cung một nhân viên điện đài, Snake phát hiện ra rằng rất có thể vũ khí hạt nhân đang được chuyển vào Costa Rica. Đây là một hành động vi phạm Hiệp ước Tlatelolco mà Costa Rica ký kết vào năm 1969 với nội dung cấm quốc gia này sử dụng, tàng trữ hay vận chuyển vũ khí hạt nhân. Với khám phá này, nhiệm vụ của Big Boss tại Costa Rica bỗng trở nên vô cùng nguy hiểm.

Microsoft Flight Simulator đã dời điện Buckingham và Nhà Trắng đi đâu rồi?
Microsoft Flight Simulator là tựa game cực kỳ tham vọng của Microsoft, không chỉ vì dung lượng 2 triệu GB hay vì diện tích 510 triệu km vuông.

Một quốc gia không quân đội

Để xác nhận sự hiện diện của vũ khí hạt nhân, Big Boss quyết định liên hệ với lực lượng du kích Frente Sandinista de Liberación Nacional (FSLN – mặt trận giải phóng quốc gia Sandinista) theo lời đề nghị của Kazuhira. Căn cứ của lực lượng này tại El Cenegal đang bị tấn công, và Big Boss gấp rút lên đường tìm đến đó.


Cốt truyện Metal Gear Solid – P12: Đoàn quân không biên giới

Big Boss giới thiệu mình là “nhiếp ảnh gia chụp chim chóc” khi gặp Amanda.

Sau khi tiêu diệt quân địch tại một căn cứ, Big Boss nghe được tiếng động lạ trong một nhà chứa tàu nhỏ và gặp được Amanda Valenciano Libre, một chỉ huy lực lượng FSLN cùng các binh sĩ của cô ẩn nấp bên trong. Amanda xác nhận với Big Boss rằng công ty an ninh mà chính phủ Costa Rica “thuê” thực ra là CIA, và rất có thể chúng đã sẵn sàng cho một cuộc đảo chính tương tự như điều đã xảy ra tại Chile một năm trước đó (sự kiện có thật ngoài đời). Amanda cũng cho biết việc tổ chức đánh thuê này có rất nhiều căn cứ và vũ khí hiện đại bao gồm cả xe tăng trực thăng nên chắc chắn mục tiêu của chúng không chỉ là tiêu diệt FSLN, mà phải có một mục đích nào khác. Cô cũng nhắc đến một căn cứ của lính đánh thuê đóng tại một nhà máy chuối bỏ hoang, vốn được KGB dựng lên làm bình phong cho FSLN sản xuất thuốc phiện lấy tiền mua vũ khí và thực phẩm.

Trong khi Big Boss và Amanda đang bàn bạc, họ bất ngờ bị tấn công bởi một toán máy bay không người lái mà Big Boss từng thấy trước đó. Một con drone trong số này đã bắt được em trai của Amanda là Chico và rút lui. Toán quân FSLN đuổi theo lũ drone trong khi Big Boss lần theo dấu lực lượng tiếp viện của địch và hướng về phía nhà máy mà Amanda nhắc đến trước đó. Tuy nhiên họ nhanh chóng gặp lại nhau khi một drone khác định bắt giữ Amanda, và dù Big Boss kịp thời bắn hạ nó, Amanda cũng bị thương nặng khiến Big Boss quyết định đưa cô về Mother Base để chữa trị.

Cốt truyện Metal Gear Solid – P12: Đoàn quân không biên giới

Giải cứu Chico.

Trước khi ngất đi và được đưa về Mother Base, Amanda đã kịp cho Big Boss biết về một nhà tù tại khu vực Camino de Lava, nơi Chico có thể đang bị giam giữ. Anh quyết định xâm nhập vào nhà tù đó để giải cứu cậu bé và thành công. Cậu bé nói với Big Boss rằng mình biết lộ trình mà các lính đánh thuê của CIA sử dụng để vận chuyển hàng hóa: hàng từ cảng được chuyển qua đầm lầy bằng phà, sau đó đưa lên xe lửa qua một khu vực trồng cà phê trước khi được bốc lên xe tải chở về bên kia ngọn núi Irazu bằng một đường hầm xuyên lòng núi. Chico nói rằng mình chưa đi xa hơn thế bởi khu vực đó được canh giữ bởi một hồn ma gọi là “el basilisco.” Cậu bé cũng được Snake đưa về Mother Base và cùng với chị mình hỗ trợ Big Boss qua radio.

Góc nhìn của Mọt Nghiêm Túc: Có thể bạn sẽ hơi bất ngờ và thắc mắc làm thế nào Big Boss tạo dựng được cả một quân đội hùng mạnh với đủ thứ đồ chơi trên trời dưới biển, nhưng trò chơi không nói rõ ràng nguyên nhân mà chỉ để chúng ta tự đoán. Tuy nhiên chúng ta biết rằng anh sở hữu di sản mà Gene để lại, và khoản tiền khổng lồ này chắc chắn đủ để xây dựng một đạo quân.

(Còn tiếp)

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận