Cốt truyện Mass Effect: Chủng tộc Quarian

Là một chủng tộc lưu vong sau khi thất bại trong cuộc chiến với các tạo vật của mình, người Quarian chưa từng ngừng mong chờ ngày được trở lại quê hương.

Là một chủng tộc hết sức thông minh và sở hữu những tiến bộ khoa học vượt bậc, Quarian lại là một chủng tộc không có quê nhà. Hành tinh Rannoch, nơi mà những Quarian đầu tiên bắt đầu có được nhận thức về bản thân và thế giới quanh mình, nơi họ xây dựng nên một nền văn minh rực rỡ, nơi chứng kiến những bước chân chập chững vào vũ trụ đã không còn nằm trong tay Quarian.

Cốt truyện Mass Effect: Chủng tộc Quarian

Giờ đây, hành tinh này được bao phủ bởi hàng ngàn trạm không gian do loài Geth xây dựng, ẩn chứa hàng chục triệu đến hàng tỉ Geth trong khi bề mặt bên dưới phần lớn là hoang vu. Đó là kết quả của cuộc chiến tranh xảy ra khoảng 300 năm trước, khi “đấng sáng tạo” Quarian thua trận trước loài Geth, thứ mà họ tạo ra để phục vụ mình. Giờ đây, toàn bộ chủng tộc Quarian phải lưu vong trên một hạm đội khổng lồ, và mong chờ một ngày nào đó được trở lại quê hương.

Một cơ thể yếu ớt

Quarian có khá nhiều điểm chung về hình thể với loài người, nhưng cũng mang nhiều đặc điểm khác biệt. Họ có thể chảy nước mắt, đứng thẳng trên hai chân và những đặc điểm giới tính rất giống với nhân loại, nên nếu không có những sự khác biệt như đôi chân gập ngược hay ba ngón trên mỗi bàn tay, chúng ta hoàn toàn có thể nhầm lẫn một Quarian với con người. Vòng đời của họ cũng tương đương với chúng ta, dù đôi khi có thể bị cắt ngắn một cách bất ngờ nếu bộ trang phục họ mặc bị phá hỏng.

Cốt truyện Mass Effect: Chủng tộc Quarian

Trong toàn bộ thời gian chơi Mass Effect, game thủ không bao giờ thấy được một người Quarian bên ngoài bộ trang phục của mình. Đó là một điều dễ hiểu: Rannoch vốn có điều kiện khí hậu đặc biệt khiến người Quarian có một hệ miễn dịch yếu hơn bình thường, trong khi số ít vi sinh vật bản địa lại có ích cho cơ thể Quarian, khiến cơ thể họ quen với việc cộng sinh cùng vi sinh vật.

Việc phải sống trong những phi thuyền gần như vô trùng trong hàng trăm năm càng khiến khả năng kháng cự lại các sinh vật có hại bên ngoài yếu đi. Kết quả là hệ miễn dịch của loài Quarian cực kỳ yếu ớt và không thể chống lại những loại vi khuẩn, virus có hại trong môi trường, và bộ trang phục họ mặc trên người được thiết kế như một con tàu vũ trụ, với rất nhiều khoang cách ly nhằm hạn chế sự lan tràn của vi sinh vật nếu chẳng may nó bị đâm thủng hoặc xé rách.

Cốt truyện Mass Effect: Chủng tộc Quarian

Hệ miễn dịch này không chỉ khiến người Quarian không thể rời khỏi bộ trang phục của mình, mà còn khiến việc chiếm lĩnh một hành tinh khác gần như bất khả thi. Với người Quarian, Rannoch là nơi duy nhất họ có thể gọi là nhà, và vì thế việc lấy lại hành tinh này không chỉ mang tính chất biểu tượng mà còn là nhu cầu bức thiết của cả hạm đội.

Cũng như loài Turian, người Quarian không thể ăn các loại thực phẩm của con người hay Asari – mùi vị của chúng nằm đâu đó ở mức không thể nuốt trôi đến độc dược, và có thể kích hoạt phản ứng dị ứng nguy hiểm. Vì vậy, những người Quarian rời khỏi hạm đội thường chỉ ăn các loại thực phẩm Turian. Tuy nhiên tất cả những điều này không có nghĩa là họ yếu ớt: ngay cả một Krogan hiếu chiến như Grunt cũng phải công nhận rằng Quarian không phải là một chủng tộc dễ dàng giết chết.

Đánh giá Genshin Impact: Miễn phí nhưng không rẻ tiền
Đánh giá Genshin Impact: Miễn phí nhưng không rẻ tiền
Khi trải nghiệm Genshin Impact để thực hiện bài đánh giá, Mọt tui một lần nữa nhận ra rằng miễn phí thật ra còn rất đắt tiền.


Cuộc chiến với loài Geth

Như bạn đã biết trong bài viết về loài Geth, cuộc chiến tranh Quarian – Geth nổ ra khi những Geth đầu tiên nảy sinh trí tuệ và khiến chính quyền Quarian quyết định tiêu diệt loài Geth. Dù rất nhiều Quarian không muốn làm điều này, họ lại bị giam giữ hoặc giết chết và bị lãng quên bởi chính những người Quarian còn sống sót, dù loài Geth vẫn nhớ đến họ mãi về sau.

Cốt truyện Mass Effect: Chủng tộc Quarian

Cuộc chiến giữa Quarian và Geth hết sức đẫm máu: hàng tỉ Quarian chết đi trong khi số còn lại phải bỏ trốn khỏi hành tinh quê nhà trên hạm đội lưu vong (Migrant Fleet) dưới sự ngầm cho phép của loài Geth. Người Quarian đã cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ từ Hội đồng Citadel nhưng bị từ chối và thậm chí đại sứ quán của họ tại Citadel còn bị hủy bỏ như một sự trừng phạt cho phương thức hành xử của mình. Một hiệp định ngừng bắn được đưa ra cấm người Quarian tấn công Geth nhằm tránh kích động chủng tộc này, và kể từ đó người Quarian chỉ có thể lang thang giữa các vì sao, thu thập những nguồn tài nguyên cần thiết để duy trì hạm đội của mình trong khi tìm kiếm một hành tinh phù hợp để sinh sống.

Trong suốt hàng trăm năm lưu vong, người Quarian chưa từng ngừng mơ về một ngày lấy lại được quê nhà, và họ không ngừng nghiên cứu những phương thức mới để chống lại loài Geth. Ngay trước khi loài Reaper tấn công vào dải thiên hà, những nhà khoa học Quarian đã tìm ra một loại vũ khí mới có khả năng giúp họ giành lợi thế trước loài Geth. Các lãnh đạo của chủng tộc đồng ý khơi mào một cuộc chiến tranh mới và vì thế họ bắt đầu vũ trang cho tất cả các phi thuyền của mình, bao gồm cả những con tàu chỉ được thiết kế để vận chuyển người dân.

Cuộc phản công bất ngờ của người Quarian đem lại cho họ những chiến thắng nhất định, khiến loài Geth liên tục bị đẩy lùi. Họ thậm chí còn hủy diệt một Quả cầu Dyson mà người Geth đang xây dựng để làm nơi sinh sống cho cả chủng tộc mình, khiến loài Geth quyết định chấp nhận tín hiệu “nâng cấp” từ Reaper để tránh bị hủy diệt, nhưng không hề biết rằng tín hiệu đó cũng sẽ khiến họ trở thành công cụ của Reaper.

Cốt truyện Mass Effect: Chủng tộc Quarian

Với sự giúp đỡ từ Reaper, năng lực tính toán của các Geth tăng vọt và giúp họ vô hiệu hóa thứ vũ khí mới của Quarian. Cuộc chiến đảo chiều và hạm đội Quarian bắt đầu nhận những tổn thất nặng nề, nhiều chiến hạm bị phá hủy. Trong tình cảnh này, họ nhận được sự giúp đỡ của thuyền trưởng Shepard và thành công đột kích vào Rannoch, phá hủy tín hiệu “nâng cấp” mà chiến hạm Reaper tại đây phát ra cho loài Geth. Việc mất đi tín hiệu này khiến các Geth trở lại là chính mình, nhưng họ vẫn tìm cách sử dụng tín hiệu đó để cường hóa bản thân mà không cần nhờ đến Reaper.

Với sự tham dự của Shepard, cuộc chiến này có thể kết thúc theo một trong ba phương hướng. Một là người Geth thành công tự nâng cấp, hủy diệt hoàn toàn hạm đội Quarian và khiến chủng tộc này diệt vong. Hai là Shepard có thể giúp Quarian tiêu diệt Geth, tái chiếm Rannoch và một lần nữa đặt chân lên hành tinh quê nhà, và ba là Quarian cùng Geth sinh sống hòa bình trên Rannoch.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    1 Comment Added

    1. Trung Tháng Mười 5, 2020 | Trả lời

      Luôn luôn chọn 3 . Geth và Quarian chung sống hòa bình vì my best bro legion và my bae Tali . Có lần ko đủ điểm paragon để lựa chọn bỏ nguyên game chơi lại từ đầu

    Bình Luận