Cốt truyện Mass Effect – Chủng tộc Asari

Asari là chủng tộc tiến bộ nhất của kỷ nguyên hiện tại trong dòng thời gian của cốt truyện Mass Effect với nhiều đặc điểm kỳ lạ.

Trong kỷ nguyên hiện tại, nơi diễn ra cốt truyện Mass Effect (các phần game chính) thì chủng tộc Asari được xem là dân tộc phát triển cao và hùng mạnh nhất. Không chỉ về khoa học kỹ thuật mà cả khả năng nội tại về giao tiếp tâm linh cũng như khả năng thiên phú về biotic của Asari cho thấy rằng họ vượt trội hơn các chủng tộc khác và xứng đáng là “chị cả” của các dân tộc khác trong thiên hà.

Cốt truyện Mass Effect – P.1: Tên phản bội và truyền thuyết kẻ hủy diệt vũ trụ
Cốt truyện Mass Effect – P.1: Kẻ phản bội và truyền thuyết hủy diệt vũ trụ
Trong cốt truyện Mass Effect loài người đã bước ra vùng vũ trụ xa xăm và tham gia vào một tổ chức cấp độ thiên hà với tư cách lính mới.

Đặc điểm tổng quan

Asari là một chủng tộc kỳ lạ, họ là chủng loài đầu tiên đạt đến trình độ du hành vũ trụ và có sự tiến bộ chỉ xếp sau người Prothean của thế hệ trước. Người Asari có ngoại hình hoàn toàn là theo dáng nữ giới và chỉ có 1 giới tính duy nhất là nữ.

Cốt truyện Mass Effect – Chủng tộc Asari

Người Asari chỉ có 1 giới tính là nữ, nhưng một số họ lại thích được gọi bằng danh xưng nam giới

Cách mà người Asari sinh sản cũng rất kỳ lạ khi họ có khả năng “giao phối tâm linh” với bất kỳ loài nào khác để sinh đẻ. Tuy nhiên với thế mạnh của mình, người Asari dù “giao ban” với bất kỳ loài nào đi nữa thì sản phẩm sinh ra vẫn là người Asari. Đó là trong cách sinh sản của họ, đối tượng giao tiếp chỉ có vai trò làm bản đồ gene tham khảo để họ copy lại rồi áp dụng vào hệ thống gen của bản thân sau đó sản xuất ra thế hệ kế tiếp. Không có một gen nào của đối phương trực tiếp tham gia vào việc sinh sản vì vậy không ảnh hưởng đến yếu tố chủng loài của đứa trẻ sinh ra, nó vẫn là một đứa trẻ người Asari.

Chính vì cách sinh sản kỳ lạ này nên bản thân người Asari cũng có thể sinh sản chéo lẫn nhau, những đứa trẻ sinh ra từ đó được gọi là “pureblood”. Cũng giống như hậu quả cận huyết, những đứa trẻ này có nguy cơ mắc một đột biến gọi là Ardat-Yakshi. Những Asari mắc đột biến này khi “giao lưu” với người khác sẽ phá hủy trí não đối phương.

Cốt truyện Mass Effect – Chủng tộc Asari

Hành tinh Thessia, quê hương của chủng tộc Asari

Hành tinh quê hương của chủng tộc Asari là Thessia, đây là nơi có element zero dồi dào và vì thế người Asari có khả năng bẩm sinh sử dụng năng lực biotic. Biotic là một siêu năng lực của các cá thể sinh học khi phơi nhiễm nguyên tố hiếm element zero (năng lượng tạo ra mass effect), những người sở hữu kỹ năng này có khả năng vận dụng mass effect (thay đổi khối lượng của một vật) phóng ta từ cơ thể.

Mặc dù sở hữu sức mạnh lớn nhưng do ngoại hình mỏng manh, nữ tính cũng như phong thái lịch thiệp, nhẹ nhàng – người Asari được kính trọng bởi các chủng tộc khác. Đối với các chủng tộc có văn hóa tôn trọng phái nữ như loài người thì ngoại hình đóng vai trò quan trọng khi trò chuyện, ngược lại với các chủng loài tôn trọng sức mạnh thì người Asari cũng không thiếu cái để thuyết phục người đối thoại.

Cốt truyện Mass Effect – Chủng tộc Asari

Mỗi người Asari có một hoa văn trên mặt khác nhau

Họ cũng có ngoại hình đặc biệt thân thiện với 3 chủng tộc lớn trong ngân hà như hình dáng 2 chân đứng thẳng của loài người, màu da tương tự người Salarian và các tua trên đầu tương tự người Turian. Nhìn chung thế mạnh về ngoại hình giúp người Asari dễ dàng thuyết phục các chủng tộc khác nhiều hơn là sức mạnh về vũ lực, mặc dù họ cũng có sức mạnh chiến đấu không hề thấp.

Người Asari sống rất lâu, có thể tính bằng thế kỷ. Cuộc đời của họ chia ra làm 3 giai đoạn:

  • Maiden: Đây là giai đoạn khi một Asari bắt đầu trưởng thành và dậy thì (tương tự thiếu niên ở người), các Asari trẻ rất năng động và thích khám phá thế giới xung quanh.
  • Maron: Giai đoạn này bắt đầu khi một Asari bước vào tuổi xấp xỉ 350, đây là lúc một người Asari nghĩ đến việc ổn định cuộc sống và sinh con đẻ cái.
  • Matriarch: Đây là khi một Asari bước vào tuổi khoảng 700, lúc này họ sẽ dùng các tri thức và kinh nghiệm nhiều thế kỷ của mình để hướng dẫn lớp trẻ. Họ trở thành một biểu tượng được kính trọng trong xã hội, tương tự như già làng.

Lịch sử

Tổ tiên của người Asari sống trên hành tin Thessia, đây là nơi giàu nguồn tài nguyên hiếm element zero nên chủng tộc này có khả năng biotic bẩm sinh. Chính nhờ điều đặc biệt này, họ được người Prothean phát hiện và bảo tồn bằng các biện pháp hiện đại.


Người Prothean dựng lên một vị thần là Athame rồi thông qua 2 nhà hiền triết Janiri và Lucen dẫn dắt chủng tộc Asari tối cổ dần dần phát triển nền văn minh. Dưới cái bóng của Athame, người Prothean âm thầm giúp tăng tốc phát triển cho chủng tộc Asari qua câu chuyện về sức mạnh thần linh. Đồng thời người Prothean cũng tạo một vành đai bảo vệ hành tinh Thessia trước các chủng tộc khác chuyên cướp bóc du mục trong thiên hà giúp chủng tộc non trẻ bên dưới yên ổn phát triển.

Cốt truyện Mass Effect – Chủng tộc Asari

Nữ thần Athame cùng 2 nhà hiền triết

Khi cảm thấy người Asari đã đủ phát triển, người Prothean âm thầm rút lui khỏi Thessia và để lại một cột Beacon chứa một con AI của mình tên là Vendetta tiếp tục cung cấp thông tin giúp chủng tộc Asari phát triển nền văn minh tiên tiến. Beacon này sau đó được người Asari xây đền thờ nữ thần Athame bao quanh. Càng về sau bí mật của Beacon cùng sự dính líu của người Prothean đến lịch sử phát triển của dân tộc Asari càng được giữ bí mật.

Sau khi người Prothean bị diệt vong và các Reaper rút đi, chủng tộc Asari tiếp tục phát triển đến công nghệ vũ trụ. Họ tìm được hệ thống Mass Relay và từ đó đến được trung tâm của hệ thống này: Citadel. Năm 580 BCE, những người Asari là chủng tộc đầu tiên đặt chân lên Citadel trong vòng lặp hiện tại, họ nhanh chóng dọn vào kiến trúc này sinh sống và tiếp tục khám phá thiên hà qua hệ thống Mass Relay tỏa đi các hướng.

Cốt truyện Mass Effect – Chủng tộc Asari

Người Asari là chủng tộc đầu tiên tìm đến được Citadel ở vòng lặp hiện tại

Chủng tộc thứ 2 tìm đến được Citadel là người Salarian, họ gặp gỡ người Asari và cùng nhau thống nhất xây dựng một hội đồng thiên hà. Năm 500 BCE, hội đồng thiên hà chính thức được thành lập bởi người Asari và người Salarian cùng bảo vệ quyền lợi của nhiều chủng tộc nhỏ khác và gìn giữ hòa bình giữa các chủng loài thành viên. Những năm sau đó, người Asari đã cùng hội đồng tích cực khai phá những vùng đất mới, thu nạp thêm các chủng loài mới vào tầm che chở của hội đồng.

Năm 2186 CE, cuộc chiến với Reaper nổ ra, người Asari gửi tài nguyên quyên góp  cùng các thành viên khác trong cuộc chiến một cách miễn cưỡng và chiếu lệ, họ muốn giữ lại phần lớn tài nguyên để phòng thủ quê hương mình. Tuy nhiên bọn Reaper quá mạnh nên nỗ lực của người Asari chỉ làm chậm đà tiên công của chúng. Các chiến thuật đánh du kích phá hoại của người Asari cũng chỉ câu thêm thời gian trước sự thất bại gần như chắc chắn của họ trước Reaper.

Cốt truyện Mass Effect – Chủng tộc Asari

Reaper đáp xuống Thessia đánh dấu sự thất thủ của hành tinh này

Không còn cách nào khác, hội đồng tối cao của người Asari quyết định tiết lộ bí mật về Beacon của người Prothean cho Shepard để anh tiếp cận và lấy thông tin về dự án Crucible (vũ khí duy nhất có thể tiêu diệt Reaper). Trong lúc Shepard đang lấy tài liệu từ Beacon thì Reaper tấn công vào Thessia, lần đầu tiên hành tinh quê hương của người Asari bị xâm lược kể từ cuộc chiến với Rachni.

Thessia thất thủ nhanh chóng và hội đồng Asari không còn lực chọn nào khác, họ sơ tán dân tộc khỏi Thessia và dùng tất cả tài nguyên còn lại góp cùng các chủng tộc khác trong thiên hà tiếp tục cuộc chiến với Reaper.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận