Cốt truyện Mass Effect 2 – P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Liệu loài người sẽ phải đối phó với âm mưu và những cuộc tấn công của các thế lực bí ẩn trong thế giới rộng lớn của Mass Effect ra sao?

Toàn bộ các sự kiện chính trong Mass Effect 2 diễn ra chỉ một tháng sau cái chết của Saren và vụ nổi loạn của hắn theo cốt truyện Mass Effect. Giữa khung cảnh hỗn loạn đó, loài người trỗi dậy mạnh mẽ chiếm quyền kiểm soát toàn bộ dải ngân hà to lớn tuy nhiên bên cạnh niềm vui thì loài người vẫn đau đầu về hiểm họa Reaper vẫn đang tiềm ẩn đâu đó trong vũ trụ to lớn ngoài kia. Để tìm ra lời giải cho câu đố hóc búa về Reaper, hội đồng loài người cần những chiến binh dày dạn kinh nghiệm trận mạc đồng thời am hiểu về các giống loài cũng như nền văn minh khác trong vũ trụ. Trong tình hình đó Shepard và phi hành đoàn của anh chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, qua đó tàu Normandy chính thức nhận nhiệm vụ quét sạch tàn dư phản loạn đồng thời điều tra những âm mưu có thể ảnh hưởng đến văn minh nhân loại và cốt truyện chính Mass Effect 2 bắt đầu từ đây.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Bắt đầu bằng thông tin có khá nhiều tàu vũ trụ của người Geth bị mất tích khi làm nhiệm vụ trong thời gian gần đây, tàu Normandy nhanh chóng tiến đến tọa độ xảy ra vụ việc để tiến hành điều tra. Mặc dù đã tránh kinh động các thế lực thù địch ngoài không gian khi Shepard và phi hành đoàn đưa tàu vũ trụ sang chế độ ẩn thân nhưng tàu Normandy vẫn bị một tàu vũ trụ lạ tấn công. Thân tàu cũng bị hư hỏng nghiêm trọng khiến Shepard và Ashley ngay lập tức mặc đồ phi hành để dập lửa tuy nhiên cùng với việc toàn bộ hệ thống vũ khí phòng thủ đã ngưng hoạt động thì công sức dập lửa của họ càng vô vọng như “dã tràng xe cát biển Đông”. Biết đại thế đã qua và để giảm thiểu thiệt hại nhân mạng, Shepard lần lượt đẩy Ashley sau đó là Joker và những người sống sót lên tàu cứu hộ và sơ tán họ trước khi Tàu Normandy bị phá hủy hoàn toàn cùng với sự hy sinh của chỉ huy.

Tưởng rằng mình đã chết khi trôi dạt vào quỹ đạo của một hành tinh gần đó nhưng khi mở mắt ra Shepard càng bất ngờ hơn khi trước mặt anh không phải là quỷ dữ địa ngục mà là gương mặt hiền từ của Wilson và Miranda. Do chưa hoàn toàn hồi phục Shepard ngất đi và khi tỉnh lại anh bất ngờ được Miranda thông báo cơ sở nghiên cứu nơi anh đang điều trị đã bị tấn công bởi đám Geth, muốn sinh tồn Shepard phải tự cứu lấy mình. Bằng những hướng dẫn từ phòng điều khiển Miranda không những chỉ rõ vị trí cất súng cho Shepard mà còn cảnh báo và giúp anh anh an toàn rời khỏi vùng nguy hiểm. Trên đường đi Shepard tình cờ gặp Jacob Taylor, một chiến binh đang phải chống trả vất vả dưới làn đạn của đám người máy. Sau khi giải vây cho Jacob anh chàng giải thích cho Shepard hiểu rằng anh vốn đã chết cách đây 2 năm nhưng được hồi sinh nhờ dự án hồi phục tái tạo lại toàn bộ cơ thể mang tên Lazarus, đặc biệt Jacob không quên nhấn mạnh ở thời điểm đưa anh về thì Shepard chả khác nào một đống thịt được nhét đầy trong ống nghiệm.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Shepard muốn hỏi thăm thêm về tình hình những thủy thủ của anh trên tàu Normandy nhưng trước mắt cả hai phải thoát khỏi đây, Jacob nhanh chóng dẫn đường đưa Shepard vượt qua hầm dịch vụ để đến phòng chỉ huy gặp Wilson. Shepard và Jacob nhanh chóng tìm ra và cứu chữa cho Wilson khi anh này bị bắn vào chân, qua đó Shepard cũng thu thập thêm vài thông tin hữu ích về dự án Lazarus và Cerberus tổ chức đứng đằng sau kế hoạch hồi sinh anh. Cả ba mở đường máu đến khu vực tàu cứu hộ để rời khỏi trạm nghiên cứu nhưng bất ngờ tiếp đón họ lại là Miranda (thời lời kể của Wilson thì Miranda đã mất tích và có khả năng là kẻ phản bội) tuy nhiên chưa kịp chào hỏi thì Miranda đã bắn hạ Wilson, cô nàng cho biết Wilson đã phản bội tổ chức Cerberus. Mặc dù khá bất ngờ nhưng lúc này game thủ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tin tưởng vào Miranda và Jacob, cả hai nhanh chóng hộ tống Shepard rời khỏi trạm không gian và đưa anh đến gặp người đứng đầu tổ chức Cerberus, Illusive Man.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Illusive Man nhanh chóng giải thích rõ lý do tiêu tốn một khoảng đầu tư khổng lồ để hồi sinh anh, qua đó trong 2 năm anh nằm ngủ ở viện nghiên cứu loài người giờ đây đang đối mặt với hiểm họa chiến tranh khi hàng loạt những khu dân cư biến mất một cách bí ẩn. Illusive Man nghi ngại khả năng đây chính là âm mưu của Reaper giống như việc chúng nâng cấp và lợi dụng Saren để tấn công hội đồng. Người đứng đầu Cerberus giao cho Shepard nhiệm vụ mới ở Freedom’s Progress qua đó anh cùng với Jacob và Miranda phải điều tra sự mất tích của những cư dân nơi đây đồng thời lập tức cảnh báo cho loài người nếu tìm ra mối liên kết giữa vụ án mất tích và mối hiểm họa Reaper.

Đến Freedom’s Progress, Shepard cảm thấy bất ngờ khi lũ mech đã chiếm quyền kiểm soát nhưng tuyệt nhiên không hề thấy dấu hiệu phản kháng của cư dân nơi đây. Shepard gặp lại người bạn cũ thuộc tộc Quarian là Tali, cô nàng mặc dù khá bất ngờ khi biết Shepard còn sống và được hồi sinh bởi Cerberus nhưng vẫn gạt qua hiềm khích để hỗ trợ anh điều tra thuộc địa này. Sau khi đánh bại toàn bộ đám Geth vòng ngoài, Shepard tiến vào phòng điều khiển chính thì gặp Veetor đang trong tình trạng hoãn loạn. Qua băng ghi hình cả nhóm phát hiện ra người Collector, một chủng tộc mang hình dáng côn trùng đã bắt cóc toàn bộ cư dân nơi đây. Đến đây trước khi game thủ có thể giao Veetor cho Cerberus để lấy thêm thông tin hoặc để Tali chăm sóc y tế cho anh này trước khi tiếp tục hành trình đuổi theo Collector.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Sau khi báo cáo toàn bộ vụ việc cho Illusive Man, người đứng đầu Cerberus yêu cầu Shepard băng qua Omega-4 Relay (nơi tận cùng vũ trụ không có tàu không gian nào có thể quay về) để theo dấu Collector, tìm kiếm bằng chứng để ông có thể đưa cảnh báo trước hội đồng về hiểm họa chiến tranh. Đứng trước nhiệm vụ khó khăn Shepard yêu cầu một phi hành đoàn mà anh có thể tin tưởng được, Illusive Man ngay lập tức đưa một danh sách đề cử những nhà khoa học, chiến binh và lính đánh thuê cho Shepard Tuy nhiên điều thú vị nhất ở nhiệm vụ này là Shepard được bay cùng người bạn lái tàu cũ là Joker và làm quen với EDI (trí thông minh nhân tạo) trên con tàu Normandy mới. Trước khi nghĩ ra cách tiến vào Omega-4 Relay, game thủ cần chiêu mộ Mordin Solus, một nhà khoa học người Salarian có sự am hiểu sâu sắc về Collector ở Omega và một lính đánh thuê với biệt danh Archangel.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Đến Omega Shepard được Aria thủ lĩnh nơi đây đón tiếp nồng nhiệt và cho biết Mordin Solus đang ở khu vực cách ly để đối phó bệnh dịch (loài người miễn nhiễm với bệnh dịch hoành hành ở Omega) còn Archangel là một gã vô cùng rắc rối ở đây, Shepard nhanh chóng đến khu vực cách ly để tìm Mordin. Vượt qua đám lính canh Blood Pack, Shepard gặp được giáo sư Mordin ở trung tâm y tế. Sau khi kể rõ lý do và yêu cầu ông hỗ trợ trong nhiệm vụ theo dấu Collector, giáo sư Mordin tỏ ra khá hứng thú nhưng ông chỉ có thể theo Shepard khi hoàn tất nhiệm vụ đẩy lùi dịch bệnh do đó Shepard và cả đội bắt buộc phải đánh bại đám lính biến dị để hỗ trợ giáo sư Mordin phát tán thuốc qua hệ thống thông gió. Giữ lời hứa giáo sư Mordin chính thức trở thành một phần của phi hành đoàn. Trong thời gian ở Omega, game thủ có thể tranh thủ đăng ký trở thành thành viên của hội lính đánh thuê Blue Sun để tiếp cận và chiêu mộ Archangel, Zaeed Masani, Jack và Grunt (một người Grogan đột biến gen), đến đây game thủ lại có thêm một bất ngờ khi Archangel chính là Garrus Vakarian một đồng đội cũ của Shepard.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Sau khi hoàn thiện đội hình trong mơ của mình game thủ bất ngờ nhận được thông tin từ Illusive Man, qua đó sau Freedom’s Progress lại thêm một thuộc đia khác thuộc hệ Terminus là Horizon đang bị tấn công. Đặc biệt Ashley William, một đồng đội cũ của Shepard cũng đang ở trên Horizon, anh ngay lập tức đổi hướng đến thuộc địa Horizon để cứu cô. Ngay khi vừa đổ bộ Horizon Shepard và cả đội bị người Collector phục kích tuy nhiên bằng khả năng chiến đấu mạnh mẽ anh và cả đội dễ dàng đánh bại từng đợt tấn công và phát hiện ra Harbinger, một Reaper với năng lực tâm linh có thể điều khiển Collector từ xa. Mặc dù đánh bại toàn bộ quân đoàn Collector đang chiếm đóng Horizon nhưng Shepard và cả đội vẫn bất lực nhìn con tàu vũ trụ khổng lồ của chúng rời đi sau khi bắt hầu hết cư dân nơi đây. Lúc này Ashley xuất hiện tuy nhiên thái độ vui vẻ khi gặp lại bạn cũ của cô nhanh chóng thay đổi 180 độ sau khi biết Shepard đang làm việc cho Cerberus. Là một người lính của Liên Minh Ashley không tin tưởng Cerberus và nghĩ rằng tổ chức này đứng đằng sau những vụ mất tích của các thuộc địa, do đó cô quyết định từ chối lời mời lên tàu của Shepard và sẽ báo cáo toàn bộ sự việc với hội đồng.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P1: Huyền thoại không bao giờ chết

Trở về báo cáo lại với Illusive Man, mặc dù nhận được nhiều lời khen có cánh khi cứu được một nửa thuộc địa không bị bắt cóc nhưng Shepard cho rằng đây vẫn là một sự thất bại và liên tục tra hỏi liệu có phải những nước đi của Normandy có phải một phần trong kế hoạch của Illusive Man để dồn đám Collector tấn công Horizon hay không? Illusive Man tránh trả lời trực tiếp và chỉ cho biết ông đang dồn toàn bộ tiền bạc và công nghệ để nghiên cứu cách giúp tàu Normandy vượt qua Omega-4 Relay. Cuộc họp kết thúc với vô số nghi vấn trong đầu Shepard tuy nhiên điều duy nhất anh có thể làm là tiếp tục thu thập thông tin và chiêu mộ thêm đồng đội trước khi cuộc chiến lớn với Reaper nổ ra.

Theo góc nhìn của Mọt Lang Thang: Cùng với những chiến công của mình trong cuộc chiến bảo vệ Citadel, Shepard giờ đây được xem như một biểu tượng của nhân loại và đây cũng là nguyên nhân khiến Cerberus không ngại tiêu tốn tiền bạc để hồi sinh anh. Bởi lẽ khi nắm trong tay một người hùng của nhân loại, Cerberus không chỉ có tiếng nói hơn trong hội đồng loài người mà còn thuận lợi phát triển mạnh mẽ hơn mà không bị để ý. Về phần Shepard anh là một chiến binh và anh hiểu rõ nghĩa vụ của một người lính cũng như đạo lý “kẻ thù của kẻ thù là bạn” do đó mục đích làm việc của Shepard chỉ đơn giản là vì muốn cứu thế giới mà thôi.

Còn tiếp…

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về Cốt truyện Mass Effect 2
  1. Cốt truyện Mass Effect 2 – P1: Huyền thoại không bao giờ chết
  2. Cốt truyện Mass Effect 2 – P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Một cơ hội hoàn tiền to thiệt to đến từ ví điện từ SmartPay diễn ra từ ngày 17/08 đến ngày 20/09 - Giá trị hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng, bên cạnh đó còn may mắn nhận thêm mã dự thưởng trị giá 99 triệu đồng.

Cài đặt ngay app SmartPay để có cơ hội hoàn tiền khủng này nhé các chiến hữu nhé!!!

Link: http://bit.ly/TaiSmartPayNgay
Ronin

Tác giả

Cô đơn, cô đơn nỗi đau. Cõi đời lạc lõng như vô tình. Sao quên đi những tháng năm. Êm đềm hạnh phúc trong tầm tay. Tha phương xa trông cố hương. Tiếng còi tàu xé tan cõi lòng. Xót xa khi mảnh đời về đâu đêm tối. Ta là Mọt Lang Thang!!!

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận