Cốt truyện Mass Effect 2 – P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Reaper đang có âm mưu gì khi bắt cóc vô số nhân loại từ các thuộc địa và liệu tàu Normandy cùng thủy thủ đoàn của Sherpard có thể bình an trở về không?

Tiếp nối phần một cốt truyện Mass Effect 2, sau cuộc họp Shepard bắt đầu hoài nghi về và không tin tưởng hoàn toàn vào Illusive Man. Mối quan hệ giữa hai người bắt đầu rạn nứt, tuy nhiên vì Illusive Man vẫn là ông chủ lớn hỗ trợ toàn bộ công nghệ và vũ khí cho cuộc hành trình của Normandy nên Shepard vẫn phải cả nể và làm theo mệnh lệnh của ông. Tuy nhiên Shepard vẫn đồng tình với Illusive Man về việc anh cần thêm sức mạnh để tiến vào cuộc chiến gian nan hơn ở Omega-4 Relay. Do đó Shepard và tàu Normandy liên tục chu du khắp các hệ ngân hà để chiêu mộ thêm những thành viên mới như Justicar (Samara) thuộc chủng tộc Asari, Tali’Zorah người bạn cũ cá tính đã từng hỗ trợ Shepard ở thuộc địa Freedom’s Progress và Thane Krios gã sát thủ lạnh lùng người Drell.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Thane sát thủ người Drell

Trong thời gian này game thủ không chỉ có thể tự do chiêu mộ củng cố thực lực cho phi hành đoàn Normandy mới mà còn có thể tiếp tục những nhiệm vụ bên lề của Jacob, Miranda, Jack để ngọn nguồn duyên nợ của họ và tổ chức Cerberus cũng như tăng thêm hảo cảm với những thành viên này. Sau khi lực lượng của Shepard sẵn sàng, Illusive Man liên lạc với Shepard để thông báo về việc một con tàu Collector bị vô hiệu hóa bởi lực lượng tuần tra Turian đang nằm ở hệ ngân hà Korlus. Illusive Man muốn Shepard và người của anh nhanh chóng đến đó thu thập toàn bộ dữ liệu trên tàu để những chuyên gia của Cerberus có thể phân tích và tìm ra cách du hành qua Omega-4 Relay.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Nhờ trí thông minh nhân tạo của EDI việc phân tích tọa độ và lịch trình bay diễn ra nhanh chóng, toàn bộ phi hành đoàn tàu Normandy nhanh chóng tiếp cận con tàu ma của Collector. Ngay khi bước vào con tàu, Shepard nhanh chóng nhận ra những kiện hàng hóa quen thuộc từ thuộc địa Horizon cũng như những bộ quần áo hòa lẫn trong đống máu thịt bầy nhầy. Sau khi tổng hợp toàn bộ DNA và dữ liệu gửi tàu thì kết quả trả về của EDI khiến Shepard vô cùng bất ngờ, cấu trúc gen của người Collector trùng khớp với người Protheans. Shepard nhanh chóng hiểu ra người Protheans không hề bị Reaper xóa sổ mà chúng vốn thuần phục Reaper và được bọn chúng biến đổi thành một chủng loài mới là Collector, ngoài ra cùng với việc chính mắt chứng kiến một lượng kén khổng lồ Shepard càng quan ngại hơn trước viễn cảnh một cuộc đổ bộ bất ngờ lên trái đất và sự sinh sôi nảy nở của đám ấu trùng khổng lồ.

Đúng lúc này Shepard và đồng đội bất ngờ bị phục kích bởi Collector và tên Reaper Harbinger, mặc dù không chính thức hiện thân nhưng bằng khả năng cách thể di hồn Harbinger liên tục gây khó dễ cho Shepard khi nhập hồn vào đám đệ và điều khiển chúng. Tạm thời đẩy lui lũ Collector và tái khởi động lại tàu Normandy, EDI bất ngờ tiết lộ một thông tin thú vị qua đó Illusive Man đã nắm thông tin về Collector và biết rõ đây là một cái bẫy những vẫn cố đưa Shepard và toàn bộ phi hành đoàn vào tròng. Lúc này quan hệ giữa Shepard và Illusive Man càng căng thẳng hơn bao giờ hết khi trong nội bộ vốn đã có những thành viên không ưa gì Cerberus như Jack, Garrus… Tuy nhiên tất cả những hiềm khích và thắc mắc này đều phải tạm gác lại và cả đội nhanh chóng đưa tàu Normandy 2 rời xa hỏa lực của Collector trước khi con tàu của họ có kết cục như Normandy lúc đầu game.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Trở về tàu Shepard nhận được yêu cầu kết nối từ Illusive Man, bỏ qua màn chào hỏi xã giao thông thường Shepard liên tục chất vấn về cái bẫy của Collector và việc đẩy cả phi hành đoàn của anh vào hiểm cảnh mà không một lời cảnh báo. Đáp lại câu hỏi của Shepard, Illusive Man kéo một hơi thuốc và giải thích, ngay từ khi hồi sinh anh đây đã là nhiệm vụ tự sát và họ phải đi đầu khiêu chiến với những hiểm họa mà nhân loại chưa từng biết đến. Thay vào đó đễ hổ trợ họ Illusive Man đã bố trí EDI một trí thông minh nhân tạo đủ để dự báo tình huống và giúp họ vượt qua nghịch cảnh cũng như phi hành đoàn quy tụ những chiến binh thiện chiến nhất vũ trụ. Tạm thời trấn an Shepard, Illusive Man quay lại nhiệm vụ chính khi những nhà khoa học của Cerberus đã tìm ra cách để giúp họ vượt qua Omega-4 Relay tuy nhiên để vượt qua được họ sẽ cần một thiết bị thiết bị nhận diện bạn hay thù mang tên IFF (Identify Friend/Foe) đang ở một căn cứ Reaper bỏ hoang nằm ở lõi ngân hà. Và Shepard và cả đội sẽ phải đến đó bắt liên lạc với đội của tiến sỹ Chandana để có thêm thông tin.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Shepard nhanh chóng triệu tập toàn thành viên trên tàu để thông báo tình hình và họp bàn phương án tác chiến trước khi đến tọa độ căn cứ Reaper mà Illusive Man đã đưa. Hầu như toàn bộ thành viên đều không tin tưởng Illusive Man cũng như Cerberus nhưng họ lại tin tưởng Shepard (độ tin tưởng và hảo cảm của thành viên phụ thuộc việc game thủ có cùng họ làm những nhiệm vụ phụ hay không?). Qua phân tích dữ liệu thì tọa độ của căn cứ Reaper lại nằm ở một khu vực vốn không có sự sống chỉ toàn hố đen và hành tinh chết, cả đội nhanh chóng đi gia cố tàu và chuẩn bị vũ khí để tiến vào một cuộc chiến mới.

Bước vào căn cứ Shepard và quân của anh nhanh chóng bị cô lập với tàu Normandy khi hệ thống lá chắn của tàu vẫn còn hoạt động. Cả bọn phải tìm cách vượt qua lũ Husk để tìm kiếm IFF đồng thời tắt hệ thống phòng vệ của tàu. Vượt qua toàn bộ lũ quái vật cản đường cuối cùng Shepard cũng đến được phòng điều khiển trung tâm và đánh bại Reaper Core để tắt hoàn toàn hệ thống phòng vệ của con tàu và nhanh chóng rời đi bằng tàu cứu hộ trước khi chứng kiến con tàu Reaper nổ tung trước áp lực của lỗ đen và nhiệt lượng từ hành tinh chết. Đặc biệt sau khi đánh bại Reaper Core và sở hữu IFF game thủ đồng thời có thể cứu thêm một người Geth gặp nạn đồng thời đặt tên anh là Legion, sau đó chiêu mộ luôn anh ta vào phi hành đoàn Normandy.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Sau khi chiêu mộ Legion, Shepard đồng thời cũng có thêm thông tin tình báo quan trọng mà Legion thường xuyên gửi về Old Machine (cỗ máy đầu não trung tâm của Geth), anh quyết định mở cuộc hành trình quan trọng vượt qua Omega-4 Relay để đột kích hang ổ của Reaper. Nhưng trước khi tàu Normady đến được mục tiêu một cuộc đột kích của Collector đã diễn ra khi Shepard vắng mặt, toàn bộ phi hành đoàn trên tàu đều bị bắt chỉ có Joker may mắn thoát được do làm theo hướng dẫn của EDI và trao quyền điều khiển tàu cho cô. Trước khi Shepard và những người còn lại quyết định tiến vào Omega-4 Relay để giải cứu phi hành đoàn đồng thời trả đũa đám Collector ngay tại quê nhà của chúng, Illusive Man đã có một cuộc gặp nhỏ với anh.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Tàu Normandy bị tấn công ngay khi Shepard vừa rời đi

Mặc dù từng đưa cả đội vào bẫy nhưng lần này Illusive Man chỉ khuyên anh nên suy nghĩ kỹ và cho ông thời gian để chiêu mộ thêm quân hỗ trợ anh, tuy nhiên Shepard từ chối vì “cứu người như cứu hỏa” anh sẽ tấn công căn cứ của Collector với toàn bộ lực lượng còn lại. Ngay khi vừa vượt qua Omega-4 Relay tàu Normandy bị hệ thống phòng thủ của Collector đánh chặn và chịu khá nhiều tổn thất nhưng cuối cùng nhờ kỹ năng lái tàu điêu luyện của Joker toàn đội đã vượt qua mưa vẫn thạch và tiến tới căn cứ chính của Collector. Phát hiện ra có kẻ lạ xâm nhập tàu của Collector lao ra ngênh chiến, đây cũng là chiếc tàu đầy duyên nợ khi đã từng bắn tan tành tàu Normandy cũ và giết chết Shepard ở đầu game. Tuy nhiên lần này chiếc tàu Normandy mới đã được gia cố nhiều hơn và với lợi thế đang lao thẳng chính diện, Joker khai hỏa phảo bắn tan xác con tàu Collector và sau đó hạ cánh lên căn cứ của chúng.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Với ưu tiên đột kích giải cứu con tin và phá hủy lõi năng lượng của căn cứ khổng lồ này, Shepard sẽ phải chọn đồng minh đi theo và chia đội ra để tiện hành động, lần này trao trọng trách và tin tưởng ai sẽ tùy vào quyết định của game thủ. Vượt qua đám Collector cản đường, Shepard thuận lợi tìm ra những thành viên còn sống của mình và đưa họ ra khỏi kén trước khi bị cải tạo cơ thể bởi một loại dung dịch đen đặc biệt của Reaper. Đến đây game thủ lại phải tiếp tục chia quân ra 3 đội, hai đội đột kích sâu hơn vào phòng điều khiển trung tâm và một đội hộ tống những người còn sống trở về tàu Normandy. Nhờ năng lực đặc biệt của Samara, toàn đội dễ dàng đánh thẳng vào phòng điều khiển trung tâm của Reaper. Đến đây Shepard mới vỡ lẽ ra, thì ra nguyên nhân của việc Collector bắt cóc nhân loại suốt thời gian qua là để chế tạo một Reaper mới dạng người (Human Reaper).

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Nhờ hướng dẫn của EDI, Shepard và cả đội nhanh chóng phá hủy toàn bộ ống dẫn năng lượng để ngăn con Human Reaper tỉnh lại và chuẩn bị đặt bomb để phá hủy toàn bộ con tàu khổng lồ này. Đúng lúc này Illusive Man liên lạc với Shepard và đề nghị anh và cả đội rút lui để Cerberus sử dụng bức xạ nhiệt diệt gọn toàn bộ ấu trùng và đám Collector sau đó tiếp quản toàn bộ công nghệ cải tạo tiên tiến của Reaper. Đến đây game thủ phải đưa ra lựa chọn khó khăn giữa việc phá hủy hay không, với Mọt Lang Thang thì đám Reaper này chính là ẩn số vô cùng khó đoán nên Mọt quyết định diệt gọn tất cả để phòng ngừa hậu hoạn.

Cốt truyện Mass Effect 2 - P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Sau khi hoàn tất việc đặt bomb thì bất ngờ con Human Reaper trỗi dậy do đã nhận được một phần năng lượng trước đó, game thủ phải đánh bại con quái vật khổng lồ này trước khi thoát khỏi con tàu khổng lồ và chứng kiến quả bomb nuốt chửng Harbinger và tất cả những gì còn sót lại. Trở về tàu Shepard gặp lại Illusive Man lần cuối và chất vấn ông về sự ích kỷ khi chỉ quan tâm đến việc tiếp thu công nghệ để gia tăng sức mạnh cho Cerberus. Illusive Man nói rằng Cerberus chính là nhân loại và đó cũng là lý do ông hồi sinh Shepard, không chấp nhận được điều này Shepard cảm ơn Illusive Man lần cuối và quyết định chiến đấu với lũ Reaper theo cách riêng của mình. Nếu ở khoảnh khắc đặt bomb game thủ chọn để Cerberus tiếp quản thì có thể loài người sẽ có thêm nhiều công nghệ để phòng thủ trong cuộc chiến với Reaper sau này, nhưng dù sao trong chiến tranh không có chỗ cho những mưu toan cá nhân, Shepard hiểu rõ điều đó và anh càng không muốn đánh cược tính mạng của phi hành đoàn thêm một lần nào nữa.

Lời kết

Nghĩa vụ của một chiến binh là chiến đấu và bảo vệ người dân vô tội, Shepard đã làm vô cùng tốt nghĩa vụ của anh nhưng cũng chính vì quá tốt nên Shepard càng không có cơ hội để yên nghỉ. Tuy nhiên đó lại là nét thu hút riêng của Shepard và vô tình chính điều đó đã khiến anh dễ dàng tìm ra nhiều đồng minh hơn, thậm chí những đồng minh của anh có thể không phải nhân loại nhưng ít nhiều cũng bị nghĩa khí cảm nhiễm và đứng về phía loài người trong cuộc chiến với Reaper trong tương lai.

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về Cốt truyện Mass Effect 2
 1. Cốt truyện Mass Effect 2 – P1: Huyền thoại không bao giờ chết
 2. Cốt truyện Mass Effect 2 – P.Cuối: Kiếp nạn của tàu Normandy

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

 
Ronin

Tác giả

Độc tại dị hương vi dị khách Cô khổ phiêu linh không đoạn trường. Tiêu sái hào tình Mọt Lang Thang!!!

  1 Comment Added

  1. Nope mann Tháng Chín 12, 2020 | Trả lời

   đỉnh, cảm ơn Mọt vì series

  Bình Luận