Cốt truyện The Legend of Zelda qua từng phiên bản (phần 2)

The Legend of Zelda được chia làm 3 nhánh cốt truyện sau phần Ocarina of Time, hãy cùng tìm hiểu nhánh đầu tiên trong đoạn rẽ cốt truyện này nhé.

Khoảng một thời gian sau dòng sự kiện ở bản The Legend of Zelda: The Minish CapThe Legend of Zelda: Four Swords, chiến tranh lại nổ ra trên khắp bờ cõi Hyrule mà nguyên nhân vẫn còn là một bí ẩn. Trong cao trào của cuộc chiến, một cô gái trẻ người Hylian ẵm theo một hài nhi, đi khắp các cánh rừng nhằm tìm kiếm thần thụ the Great Deku Tree.

The Legend of ZeldaCùng nhìn lại sơ đồ dòng thời gian của The Legend of Zelda

Trong khi cận kề cái chết do các vết thương từ cuộc chiến, cô để lại con mình cho tộc người Kokiri nuôi dưỡng. Kokiri là nhóm yêu tinh không bao giờ già đi và sống lảng tránh phần còn lại của thế giới dưới các tán cây thăm thẳm trong rừng sâu, cách biệt với các chủng tộc bên ngoài.

StarCraft 2
Bí ẩn nào phía sau việc StarCraft 2 trở thành Free to Play?
StarCraft 2: Wings of Liberty trở thành game miễn phí! Nhưng bạn có biết những nguyên nhân ẩn đằng sau tin vui này không?

Thời đại của anh hùng xuyên không (thiếu niên kỳ/trưởng thành kỳ)

The Legend of Zelda: Ocarina of Time – Sacred Realm biến thành the Dark World, Ganondorf trở thành vua quỷ Ganon

Chiến tranh kết thúc cũng là lúc hành trình của Link bắt đầu – đứa trẻ bị bỏ rơi năm nào giờ đã trở thành một cậu bé. Không hiểu vì nguyên cớ gì, Link luôn có những giấc mơ kinh khủng về một thế lực đen tối đang nhăm nhe ám hại công chúa Zelda. Cũng vì những giấc mộng kỳ lạ này, thần thụ The Great Deku Tree phái thiên thần Navi tới kêu gọi Link diện kiến và cho cậu sự bảo hộ trong suốt hành trình sắp tới. Thần thụ cảnh báo rằng quỷ vương Ganondorf trong truyền thuyết lại chuẩn bị trỗi dậy. Link lên đường để cảnh báo cho Zelda, mang theo mình tín vật Spiritual Stone of Forest.

Đi tới thành trì Hyrule, Link gặp gỡ công chúa Zelda và cảnh báo cô về thảm họa Ganondorf. Cô công chúa nói với người anh hùng trẻ rằng quỷ vương chỉ có thể bị đánh bại khi anh tìm được 2 mảnh Spiritual Stone còn lại để mở ra ngôi đền thời gian Temple of Time nhằm mượn sức mạnh của Master Sword. Thế nhưng sau khi đạt được cả 3 mảnh Spiritual Stone thì công chúa Zelda bị Ganondorf bắt mất nhằm tìm cách chiếm đoạt Triforce.

Trước khi mất tích, Zelda vẫn kịp để lại cho Link chiếc Sáo Thời Gian (Ocarina of Time), nhạc cụ này có quyền năng thay đổi thời tiết, kết cấu thời gian và dịch chuyển tức thời. Link trở lại đền thời gian để lấy Master Sword và bất ngờ bị gửi đến tương lai 7 năm sau, khi cậu trở thành một thiếu niên khỏe mạnh, còn Ganondorf đã chiếm được Hyrule. Tin rằng cơn đại hồng thủy (the Great Cataclysm) trong lời sấm truyền đã ập đến Hyrule trong khoảng thời gian 7 năm mà Link mất tích này, Ganondorf phá cửa xông vào Sacred Realm. Hắn chạm vào Triforce và làm chúng bị tách rời, nhưng bản thân hắn vẫn đạt được mảnh Triforce of Power.

The Legend of Zelda

Link nhận được sự hướng dẫn của Shiek – một thành viên của bộ lạc Shiekah. Shiek bật mí rằng để đánh bại được Ganondorf, Link cần giải cứu và tập hợp 7 vị pháp sư (Seven Sage) – một trong các pháp sư đó là Rauru trong Skyward Sword. Link lại trải qua một hành trình dài cứu nguy cho 6 vị pháp sư, cuối cùng khám phá ra Shiek không ai khác chính là công chúa Zelda cải trang, và cũng đồng thời là pháp sư thứ bảy. Nhận được sự trợ giúp to lớn, Link tiến đánh Ganondorf trên đỉnh lâu đài Hyrule.

Trận chiến định đoạt 3 dòng thời gian rẽ nhánh

The Legend of Zelda: Ocarina of Time đánh dấu việc dòng thời gian của dòng game bị rẽ thành ba nhánh khác nhau dựa trên kết quả của trận đấu giữa Link và Ganondorf. Nếu Link thua trong trận chiến này, cốt truyện dòng game sẽ chuyển tới nhánh “Hero is Defeated”. Còn nếu Link thắng, game chuyển tới nhánh “Hero is Triumphant”, nhánh này lại tiếp tục tách ra thành Child timeline và Adult timeline được mô tả ở hình bên dưới.

The Legend of ZeldaThe Legend of Zelda có tới ba nhánh cốt truyện khác nhau

Sự tàn lụi của Hyrule và người anh hùng cuối cùng

The Legend of Zelda: A Link to the Past – Kỷ nguyên của ánh sáng và bóng tối

Nối tiếp nhánh Hero is Defeated chính là phiên bản The Legend of Zelda: A Link to the Past. Link bị Ganon đánh bại, hắn lấy thêm được mảnh Triforce of Wisdom. Với hai mảnh của Triforce, Ganon đã là kẻ mạnh nhất Hyrule. Tuy sự hợp lực của bảy pháp sư vẫn phong ấn được hắn vào trong Sacred Realm ở cuối Ocarina of Time, nhưng vì pháp thuật hắc ám bá đạo của Ganon mà Sacred Realm bị biến thành thế giới đen tối (the Dark World).

The Legend of Zelda

Hòa bình được lặp lại, nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn trước khi các vụ án kỳ bí diễn ra trên khắp đất nước. Vua Hyrule treo giải thưởng cho bất cứ nhà du hành nào tìm ra được nguyên do của các thảm họa. Pháp sư Agahnim xuất hiện và chấm dứt chuỗi ngày hiểm nguy cho vương quốc. Agahnim được làm quân sư cho quốc vương. Nhưng vị quân sư này dần trở nên biến chất và tẩy não binh lính Hyrule để chiếm đoạt quyền lực.

The Legend of Zelda

Link lúc này đang chu du trong một hầm ngục và phát hiện ra chú mình đã cận kề cái chết. Với những hơi thở cuối cùng, chú của Link cho biết cậu là hậu duệ của dòng dõi kỵ sĩ Hyrule (Knights of Hyrule) và trao cho Link thanh kiếm cùng tấm khiên của mình. Với lòng quả cảm của hiệp sĩ và vũ khí mới, Link đến lâu đài Hyrule để giải cứu Zelda khỏi Agahnim và đưa cô đến chỗ của pháp sư Sahasrahla. Vị này khuyên Link đi tìm Master Sword và 3 tín vật từ 3 ngôi đền khác nhau để tăng thêm sức mạnh.

Đây có lẽ là Ganon mạnh nhất trong lịch sử dòng game

Trong quá trình tìm kiếm sức mạnh, Link phát hiện trong lúc cậu vắng mặt, Agahnim lại bắt cóc Zelda và đẩy cô vào the Dark World. Link đánh bại Agahnim bằng vũ khí mới nhưng bị gửi tới một chiều không gian đen tối và Link chỉ may mắn sống sót nhờ chiếc Gương Phép (the Magic Mirror) cậu tìm được trên hành trình. The Magic Mirror còn có công dụng giúp Link chu du được giữa hai cõi ánh sáng và bóng tối. Không quá bất ngờ, Agahnim chính là hóa thân của Ganon, và một lần nữa hắn lại bị đánh bại bởi thánh khí Master Sword ở cuối The Legend of Zelda: A Link to the Past.

Triforce bị chia ba

The Legend of Zelda: A Link Between Worlds, The Legend of Zelda và Zelda II: The Adventures of Link

The Legend of Zelda

Sau thảm họa the Great Cataclysm, Triforce bị chia thành ba mảnh. Rồi lại có một pháp sư tà đạo khác tên Yuga muốn chiếm lấy Hyrule để rồi lại bị Link và Zelda chặn lại. Triforce hợp thể một lần nữa và đưa cả Hyrule lên thời kỳ thịnh vượng chưa từng có. Các vị vua đều cố gắng tìm người kế vị xuất sắc để bảo trì sự hưng thịnh muôn đời. Các vị vua của Hyrule cảm thấy con trai bất tài của mình không xứng đáng được nắm giữ ngai vàng và Triforce. Để tìm người phù hợp, ông chấp nhận chia Triforce thành ba mảnh một lần nữa.

The Legend of Zelda

Tuy nhiên sau khi vua cha mất, hoàng tử Hyrule vẫn chiếm lấy Triforce of Power và Triforce of Wisdom, còn Triforce of Courage thì dường như đã thất lạc mãi mãi. Rồi… lại có một pháp sư đến rỉ tai với hoàng tử rằng mảnh Triforce cuối cùng đang nằm trong tay em gái cậu – Công chúa Zelda. Vì Zelda không giao ra Triforce nên cô bị tên pháp sư đưa vào giấc ngủ vĩnh cửu. Hoàng tử nhận ra sai lầm của mình khi tin tưởng tên pháp sư đã gia hại em gái, nên xử tử hắn và lệnh cho tất cả con gái trong vương quốc đều phải đổi tên thành Zelda để tránh lộ ra tung tích của cô công chúa.

The Legend of Zelda

Thế nhưng, cứ mỗi lần Triforce bị chia ba thì quỷ vương Ganon lại đội mồ sống dậy, và Triforce of Power lúc nào cũng như vật tùy thân trở về với chủ cũ. Mảnh Triforce do Zelda nắm giữ bị chia ra làm bảy phần, và Link là người anh hùng nhận lời lên đường tìm kiếm 7 mảnh Triforce thất lạc đó.

The Legend of ZeldaImpa

Sau đó, Link đối mặt Ganon trên ngọn đồi Tử Vong (the Death Mountain). Qua khổ chiến, Link đánh bại Ganon và đạt được Triforce of Power, rồi lên đường tìm kiếm Triforce of Courage vẫn đang trong tình trạng thất lạc. Dư đảng của Ganon vẫn còn đó và đang ráo riết truy lùng lấy máu của Link để hồi sinh Ganon. Impa (luôn là vệ sĩ của Zelda trong nhiều phiên bản, thuộc tộc người Sheikah) đưa cho Link 6 thần ngọc và một cuộn giấy để Link biết được vị trí của Triforce of Courage. Link phải tiêu diệt 6 thần hộ vệ Triforce of Courage. Sau đó, bức tường hộ vệ ở Đại Cung Điện (the Great Palace) hạ xuống. Link ghép cả 3 mảnh Sức Mạnh – Trí Tuệ – Can Đảm vào để thành Triforce hoàn chỉnh, khiến cho Ganon tiêu tan hoàn toàn.

Switch
Tháng 11 - Game thủ Nintendo Switch sẽ tràn ngập trong game
Nếu bạn vẫn lưỡng lự chưa sở hữu Nintendo Switch thì mong rằng những siêu phẩm như L.A Noire hay The Elder Scrolls V: Skyrim sẽ thay bạn quyết định điều đó!

Lần này, Ganon chính thức tiêu biến mãi mãi, Hyrule từ đó biết đến hòa bình thực sự, và đây cũng chính là kết cục có hậu của dòng thời gian Hero is Defeated. Trong kỳ sau, Motgame sẽ tiếp tục tường thuật lại các dòng thời gian còn lại của The Legend of Zelda.

 

scarless

Tác giả

    Đánh giá bài viết: