Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Cốt truyện Horizon Zero Dawn diễn ra ở bối cảnh hậu tận thế, con người sinh sống theo kiểu bộ lạc nguyên thủy, săn bắt đám máy móc kỳ lạ khắp thế giới.

Nếu xét theo đúng như những gì diễn ra trong game, thì thời điểm mà cốt truyện Horizon Zero Dawn chính thức bắt đầu là vào thế kỉ 31– tức khoảng năm 3020 sau công nguyên. Nhân vật chính của chúng ta là một nữ thợ săn có tên Aloy, cô ta là được sinh ra vào năm 3021 tại ngôi đền thiêng nằm trên đỉnh núi của tộc Nora. Sự xuất hiện của Aloy được coi như điềm báo thần thánh, vì Aloy xuất hiện một cách kỳ bí không hề có cha mẹ, vì lý do này mà các đại tư tế của tộc Nora không dám nuôi dưỡng cô bé mà giao cho một thợ săn có tên Rost.

Rost vốn trước đây là một Nora Brave (danh hiệu dành những thợ săn can đảm nhất của bộ tộc), nhưng hiện tại ông ta đã bị tách rời khỏi cộng đồng và bị gọi là Outcast. Trong văn hóa Nora thì Outcast là những thành viên từng phạm lỗi lầm lớn, sau khi xét xử nếu các đại tư tế thấy đó là điều không thể tha thứ thì bọn họ sẽ bị đuổi khỏi bộ lạc và không bao giờ được gia nhập lại nữa, không được phép giao du cùng mọi người.

Do Aloy sinh ra không có cả cha lẫn mẹ, nên Rost coi như là người nuôi dưỡng cô bé, do đó Aloy cũng mặc định bị coi là một Outcast. Mặc dù vậy Rost vẫn được giúp đỡ từ một đại tư tế có tên là Teersa – người tin rằng sự xuất hiện của Aloy là món quà từ thần linh tin tưởng, vì bà ta biết Rost là một người tốt, với danh dự cao hơn bất kỳ Nora Brave nào.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Aloy lúc mới sinh

– Ở đây giải thích một chút tại sao Rost lại trở thành Outcast trong cốt truyện Horizon Zero Dawn, vốn ban đầu ông ta cũng là một người dân Nora bình thường và sau đó trở thành một Nora Brave. Bản thân Rost cũng có gia đình nhỏ với một đứa con gái như bao người khác, nhưng vào một ngày nọ một nhóm những tên cướp từ bên ngoài vào đã bất ngờ tấn công dân Nora, chúng giết rất nhiều người trong đó có vợ của Rost và bắt con gái ông ta làm con tin.

Khi các Nora Brave (bao gồm cả Rost) nhận được tin này thì đám cướp đã chạy lên một ngọn đồi phía ngoài với số con tin, các Nora Brave không dám tấn công vì sợ làm hại tới đồng bào của họ đang bị giam giữ. Hai ngày sau đó bọn cướp bỏ đi nhưng trước đó chúng đã cắt cổ toàn bộ con tin – trong đó có cả con gái Rost, xác của bọn họ bị vứt lại ngoài rìa biên giới của dân Nora.

Trong văn hóa Nora thì vùng đất mà họ ở được đặt coi như thánh địa, không người dân Nora nào được phép rời khỏi đó ngoại trừ các Seeker – những người được Đại tư tế cho phép đi ra ngoài vì những lý do chính đáng. Rost trong cơn tuyệt vọng đã xin hội đồng tư tế cho phép mình trở thành một Death-Seeker (được phép ra khỏi thánh địa giống Seeker nhưng vì mục đích trả thù). Death-Seeker là sự trả giá lớn nhất của một người dân Nora, bọn họ sẽ không bao giờ được đặt chân lên thánh địa một lần nữa, vì theo tín ngưỡng những người này đã là một linh hồn chết với mục đích duy nhất là trả thù.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Tạo hình ban đầu của Rost

Hội đồng tư tế chấp nhận lời đề nghị này của Rost, ông ta vứt bỏ danh dự của một Nora Brave và trở thành Death-Seeker. Một năm sau đó Rost trở về thánh địa trong trạng thái bị thương nặng, ông ta biết mình sắp chết nên chỉ muốn quay về nhà và nằm lại ở đó. May mắn cho Rost là một nhóm thợ săn Nora tình cờ đi qua và thấy ông ta, đáng lý theo luật thì những Death-Seeker đã không còn là người Nora nữa và sẽ bị để mặc cho chết, nhưng một người trong số họ đã thương tình phá luật cứu sống Rost.

Sau khi Rost tỉnh lại, các Đại tư tế biết chuyện ông ta đã tìm ra và giết chết đám cướp lúc trước, theo đúng luật thì Rost đã không còn là người của bộ tộc nữa, nhưng hội đồng lại không nỡ đuổi ông ta đi nên đã đề nghị để cho Rost trở thành một Outcast với điều kiện phải giữ kín chuyện này. Rost rất vui mừng đồng ý vì được trao cơ hội thứ hai được sống trên mảnh đất quê hương, bất kể phải chấp nhận là một Outcast, vì lý do này mà trong cốt truyện Horizon Zero Dawn chúng ta thấy Rost luôn giữ một sự tôn sùng cực lớn cho bộ tộc.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Aloy lúc nhỏ trong cốt truyện Horizon Zero Dawn

Rost nuôi dưỡng Aloy với tất cả tình yêu thương mà ông ta có, hệt như dành cho con gái đã mất của mình. Tới năm 6 tuổi, trong một lần đi chơi Aloy đã vô tình rơi xuống một căn hầm nằm dưới lòng đất, thứ mà dân Nora gọi là “đền thờ của Quỷ” trong cốt truyện Horizon Zero Dawn, họ cấm không cho những người trong bộ tộc được đi vào. Aloy lang thang tại chỗ này và tìm được một vật hình tam giác kỳ lạ, khi đeo lên mắt nó cho cô bé thấy những thứ như hình ảnh con người, thú vật hay những thứ mà cô bé chưa từng biết.

Sau đó Rost tìm được Aloy, trách cứ cô bé lần sau không được đi vào những nơi như vậy nữa, tuy vậy cái vật tam giác kia thì Aloy đã lén giấu đi. Trên đường về, hai cha con bắt gặp một người dân Nora tên là Teb đang bị một lũ Watchers và Striders bao vây, anh ta sẽ chết nếu bị chúng tìm thấy. Rost cảm thấy rằng mình không thể cứu được người này, nhưng Aloy nhờ có thứ đồ vật kỳ lạ vừa lấy được, cô bé có thể thấy đường đi của đám Watchers. Sau đó Aloy một mình nhảy xuống, nấp vào các lùm cây rồi cứu Teb thành công. Tuy vậy khi cha của Teb đến nơi thì ông ta hoàn toàn không cảm ơn Aloy, vì cô bé là con của một Outcast.

Aloy cứu Teb khỏi đám Watchers

Aloy cứu Teb trong cốt truyện Horizon Zero Dawn

– Cái đồ vật lạ lùng mà Aloy tìm được có tên là Focus, nó được phát mình bởi tập đoàn Faro Automated Solutions (FAS) trước khi thế giới bị diệt vong, với mục đích sử dụng làm công cụ liên lạc, lưu trữ thông tin, quét mã điện tử và vài thứ linh tinh khác… nói chung thì có thể hiểu Focus giống như một dạng nhỏ gọn hơn của Smartphone cũng được.

Kích thước của Focus rất nhỏ chỉ khoảng vài cm, có thể đeo lên mắt cho tiện, trong cốt truyện Horizon Zero Dawn thì Focus (và các đồ vật tương tự) được gọi là dụng cụ của những Old Ones – nhân loại tồn tại trước cuộc đại diệt chủng trong qua khứ. Rất nhiều Focus bị chôn vùi dưới lòng đất, một số may mắn còn hoạt động ví dụ như cái Aloy tìm ra, nhưng nhìn chung là các chủng tộc hiện tại trên Trái Đất không biết nhiều về thứ tiện dụng này.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Cái Focus được Aloy tìm thấy

– Về đám máy móc mà chúng ta thấy thì chúng được gọi là Green Robot – tức các Robot có nhiệm vụ làm trong sạch Trái Đất. Không ai biết những cỗ máy này được sinh ra từ đâu, nhưng từ khi mới xuất hiện thì các bộ lạc đã săn lùng chúng để lấy nguyên liệu dùng trong cuộc sống – đó là lý do tại sao trong cốt truyện Horizon Zero Dawn thì cung tên làm từ kim loại, hay áo giáp là mấy phiến thép của đám máy móc người dân săn được.

Bình thường thì số máy móc này rất hiền lành, thường không chủ động tấn công con người, nhưng vài năm trước khi Aloy ra đời, chúng đột nhiên trở nên hung hăng và xuất hiện rất nhiều loài mới với vũ khí trên lưng. Máy móc trở nên dữ tợn hơn và sẵn sàng lùng giết những ai lại gần chúng, trong cốt truyện Horizon Zero Dawn thì các chủng tộc gọi đây là sự kiện Derangement, nó khiến việc săn bắt trở nên nguy hiểm hơn trước nhiều.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Một con Watchers trong game

Trên đường trở về nhà sau khi cứu Teb, Aloy bị một đám trẻ cùng tuổi mình trêu chọc và ném đá, bọn nhóc gọi cô bé là đứa không có mẹ và con của một Outcast. Với một đứa trẻ 6 tuổi thì Aloy không hiểu được mấy chuyện này, khi cô bé hỏi Rost thì ông cũng chỉ ậm ừ không nói rõ nhưng khuyên Aloy đừng giữ lòng thù hằn với người Nora.

Cách để Aloy có thể giành lại sự tôn trọng, cũng như trở thành một người dân Nora chính thức là hoàn thành nghi thức trưởng thành của bộ tộc. Khi các thanh niên Nora tới thời điểm trưởng thành – khoảng 18 tuổi, họ sẽ phải tham dự vào một nghi lễ gọi là Proving, tại đây sẽ có rất nhiều thử thách đặt ra và ai hoàn thành chúng sẽ được công nhận là một Nora Brave trong cốt truyện Horizon Zero Dawn.

Những đứa trẻ con cái của Outcast cũng được tham dự và nếu hoàn thành chúng sẽ nhận lại tư cách là dân của bộ lạc, trở về với cộng đồng Nora. Từ khi biết điều này thì Aloy đã hạ quyết tâm sẽ luyện tập để có thể là người chiến thắng trong nghi lễ Proving, mục đích của cô bé không phải vì cái danh hiệu cư dân Nora mà chủ yếu muốn cha nuôi của mình (Rost) tự hào.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Aloy ở thời niên thiếu luyện tập cho lễ trưởng thành

Những năm sau đó Aloy được Rost chỉ dẫn mọi thứ từ săn bắn, sinh tồn, sự tôn trọng thiên nhiên và triết lý sống của dân Nora trong cốt truyện Horizon Zero Dawn. Đến năm 18 tuổi Aloy đã có đủ kỹ năng cần thiết để có thể tham gia nghi lễ trưởng thành, thử thách cuối cùng mà Rost dành cho Aloy là bắt cô đi săn một con Sawtooth (một loại máy móc nguy hiểm gần giống hổ răng kiếm) mà không có sự trợ giúp nào. Sau khi Aloy hoàn thành việc này, Rost đã nói với con gái nuôi của mình rằng sức mạnh không chỉ là việc bản thân có thể tự mình hạ gục lũ máy móc, mà còn đến từ việc che chở cho người khác như cách mà các Nora Brave bảo vệ bộ tộc.

Vào đêm trước nghi lễ trưởng thành, Rost dẫn Aloy tới làng Mother’s Heart nơi sẽ diễn ra sự kiện, ông trao lại cho cô một chiếc vòng cổ kỉ niệm và bảo rằng nếu nghi lễ thành công thì hai người sẽ không gặp lại nhau nữa (Rost vẫn sẽ là Outcast còn Aloy trở thành cư dân Nora, theo luật thì họ không được nói chuyện với nhau). Aloy không chấp nhận việc này và nói rằng bất kể có chuyện gì xảy ra thì họ sẽ vẫn là cha con, nhưng Rost chỉ im lặng rồi rời đi.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Aloy hạ gục con Sawtooth đầu tiên

Aloy sau đó bước vào làng Mother’s Heart lần đầu tiên trong đời, cô được đại tư tế Teersa chào đón và chỉ dẫn vài thứ trước khi lễ trưởng thành diễn ra. Trong lúc đi xung quanh làng, Aloy thấy một nhóm các tư tế của giáo phái Mặt trời đến từ vương quốc Carja đang diễn thuyết trước đám đông.

– Carja là một chủng tộc trong cốt truyện Horizon Zero Dawn có cùng nguồn gốc với người Nora, bọn họ quá khứ từng có bất hòa lớn về tín ngưỡng, khi sự kiện Derangement xảy ra thì vua của Carja (Sun King) đã cho bắt người của các bộ lạc khác (trong đó có Nora) để hiến tế cho thần Mặt trời, do đó 2 bên càng ghét nhau tợn. Về sau vị Sun King mới lên ngôi đã phá bỏ hủ tục này, ông ta cho người của mình đến những nơi lúc trước từng có hiềm khích với người Carja để nối lại tình hữu nghị.

Aloy gặp người hộ tống số tư tế này là Erend, cả hai nhanh chóng kết bạn với nhau và Erend giới thiệu Aloy với cấp dưới của mình là Olin. Có một điều kỳ lạ là Olin cũng đeo chiếc Focus giống như Aloy, nhưng khi cô ta hỏi thì anh ta lảng tránh đi chỗ khác không muốn nói chuyện, cả hai sau đó chia tay nhau.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Olin với chiếc Focus tại làng Nora

Aloy trở về căn nhà dành riêng cho các thanh niên chuẩn bị tham gia lễ hội trưởng thành, cô ta bị một đám con trai khiêu khích vì việc mình là con của một Outcast. Tuy vậy Aloy không quan tâm mà chỉ đi ngủ sớm, có một người khác là Valva rất thân thiện với Aloy, tuy vậy thì hầu hết đám còn lại đều giữ nguyên thái độ thù hằn.

Cả nhóm thanh niên sau đó lên đỉnh núi thiêng của tộc Nora để bắt đầu nghi thức, bọn họ phải lấy được sừng của một loại máy có tên là Grazers, đem nó tới điểm đích để được công nhận là một Brave. Mặc dù bị đám con trai phá đám, nhưng Aloy vẫn có thể đoạt được một cái sừng Grazers và là người đầu tiên đến đích khi băng qua hẻm núi đổ nát không ai dám sử dụng. Một số thanh niên Nora tức giận vì Aloy là đứa con của Outcast lại có thể chiến thắng, nhưng người chủ trì cuộc thi đã tuyên bố cô hoàn toàn không phạm luật và giờ đây Aloy đã chính thức trở thành một Nora Brave.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Aloy ở lễ trưởng thành trong cốt truyện Horizon Zero Dawn

Trong lúc người chủ trì chuẩn bị tuyên bố phần nghi lễ lần này đã kết thúc, bất ngờ có một nhóm người không biết bằng cách nào đó đã lẻn vào được chỗ này và bắt đầu tấn công bọn họ. Aloy cùng Valva kịp thời chạy thoát ra chỗ các hốc đá, sau đó họ dùng cung tên của mình để chống trả. Thủ lĩnh của đám người lạ mặt sau đó lấy ra một khẩu súng mới, nó có thể bắn ra hàng loạt tia lửa với sức công phá hơn hẳn cung tên. Valva bị bắn chết ngay sau đó, chỉ có một ít thanh niên Nora là kịp chạy thoát xuống núi.

Bản thân Aloy cũng bị mắc kẹt lại, cô cuối cùng bị tên lũ lĩnh tóm lấy, do thể hình hai bên quá chênh lệch nên Aloy không thể chống trả được. Trong lúc sắp Aloy sắp bị giết chết thì may mắn Rost xuất hiện, ông ta bắn hai mũi tên vào vai tên thủ lĩnh ép hắn phải chiến đấu với mình. Cuối cùng thì Rost cũng bị tên thủ lĩnh đánh gục, trong giây phút cuối cùng ông ta vẫn kịp thả Aloy xuống phía dưới, trước khi bị nuốt chửng bởi số thuốc nổ mà đám người lạ mặt kia sử dụng để chôn vùi toàn bộ ngọn núi.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Giây phút cuối của Rost

Aloy sau đó tỉnh lại ở điện thờ tổ mẫu trong lòng núi thiêng của dân Nora trong cốt truyện Horizon Zero Dawn, các Nora Brave đã đến ngay sau trận chiến để thu hồi xác của các thanh niên tử trận. Sau khi lấy lại trang bị, thông qua chiếc Focus thì Aloy biết vụ tấn công kia có chủ đích từ trước, khi bọn người lạ mặt thông qua cái Focus của Olin để biết vị trí các Nora Brave cũng như buổi lễ trưởng thành, có khả năng là đặc biệt nhắm tới Aloy vì chúng có ảnh của cô. Trong khi hiển thị các thông tin này, Focus của Aloy bất ngờ bắt được nhiều hình ảnh lập thể khác, trong đó đặc biệt là về một người phụ nữ trông giống hệt như cô, chưa kể cấu trúc gene của hai người giống nhau tới 99,47%.

Đại tư tế Teersa sau đó xuất hiện và nói cho Aloy biết rằng sỡ dĩ cô không có mẹ vì được sinh ra từ ngọn núi thiêng của bộ tộc, bà ta cho rằng Aloy là điềm báo của thần thánh gửi xuống cho người Nora. Cả hai đến một cánh cửa được đóng kín nằm sâu bên trong lòng núi, khi Aloy tiến lại gần thì nó bắt đầu tiến trình scan cơ thể, hình ảnh của người phụ nữ lúc nãy tiếp tục hiện lên nhưng Aloy không thể vào vì không có trong danh sách nhận dạng.

Teersa sau đó đề nghị Aloy trở thành một Seeker của người Nora để có thể tìm hiểu sự thật về thân thế, cũng như tại sao lại có cuộc tấn công kia. Aloy đồng ý và hỏi về tình trạng của Rost, Teersa nói rằng đội cứu hộ đã thu thập những gì còn sót lại của ông ta và làm lễ chôn cất đơn giản ở gần nhà của hai cha con họ trong cốt truyện Horizon Zero Dawn.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Hình ảnh lập thể người phụ nữ bí ẩn

Aloy sau đó đi xuống ngôi làng phía dưới, ngay khi cô chuẩn bị bước ra thì một đám máy móc kỳ dị bất ngờ tấn công vào làng. Trong số này có cả những con Striders – loại máy móc ôn hòa không bao giờ chủ động tấn công con người, Aloy nhận ra có một cá thể mới hình như đang điều khiển lũ Striders (thứ này về sau gọi là Corruptor).

Sau khi đẩy lùi đợt tấn công, Aloy xem xét và thấy rằng bọn Corruptor sử dụng cái đuôi như công cụ để điều khiển những con Striders, khiến chúng nổi lên các vân màu đen kỳ lạ và trở nên cực kỳ hung hăng hơn bình thường. Aloy đã gắn phần chóp đuôi Corruptor lên chiếc giáo của mình, từ đây cô có khả năng “hack” một số loại máy móc để khiến chúng nghe theo lệnh mình. Trong cốt truyện Horizon Zero Dawn thì người chơi cũng có các nhiệm vụ phụ là đi tới các xưởng chế tạo robot để vô hiệu hóa chúng, mỗi lần như vậy thì cây giáo của Aloy sẽ nâng cấp và điều khiển được nhiều loại máy móc hơn.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Hậu tận thế máy móc – P.1

Đợt tấn công của Corruptor trong cốt truyện Horizon Zero Dawn

(còn tiếp…)

vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 10 Lượt)
    Loading...Loading...