Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Các sự kiện diễn ra trước phần chơi chính – P.1

Thế giới trong cốt truyện Horizon Zero Dawn là một loại hậu tận thế khá lạ lùng, khi nó bắt đầu bởi con người nhưng lại kết thúc vì máy móc.

Đầu tiên, để có thể biết được cốt truyện Horizon Zero Dawn diễn ra như thế nào, chúng ta cần quay trở lại khởi điểm từ khi thế giới trong game vẫn chưa ở mốc hậu tận thế. Xét theo dòng thời gian của cốt truyện Horizon Zero Dawn thì thời điểm mà nhân vật chính Aloy ra đời là vào năm 3021 sau công nguyên – tức là khoảng 800 năm sau khi nhân loại bị diệt vong bởi máy móc.

Bối cảnh của cốt truyện Horizon Zero Dawn bắt đầu vào những năm đầu thế kỷ 21, lúc này con người đã bắt đầu cởi bỏ các giới hạn về khoa học kỹ thuật như:

– Sự thay thế của máy móc trong mọi mặt đời sống.

– Cho phép tiến hành công nghệ nhân bản vô tính.

– Các sửa chữa tích cực về thay đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn
Faro Automated Solutions (FAS) trong quá khứ

Nhân vật bắt đầu mọi sự kiện trong cốt truyện Horizon Zero Dawn (trước khi Aloy ra đời) là một thiên tài có tên là Ted Faro, ông ta sinh ra vào năm 2013 – sở hữu một trí thông minh siêu việt và là người trực tiếp đưa công nghệ máy móc vượt lên một cách mạnh mẽ đến độ có thể thay thế con người.

Ted Faro bỏ ngang Đại học vào năm 17 tuổi và từ đó bắt đầu tự lập công ty riêng với tên gọi Faro Automated Solutions (FAS), nó nhanh chóng trở thành một tập đoàn lớn và dần biến thành nơi sản xuất cũng như chế tạo ra hàng loạt loại robot giúp đỡ con người. Với sự lãnh đạo và trí thông minh của Ted Faro, những năm tiếp theo Faro Automated Solutions đã biến thành tập đoàn đứng đầu thế giới về giải pháp tự động hóa, bản thân ông ta cũng trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn cầu.

Cũng trong thời gian này, một nhân vật quan trọng khác cũng ra đời đó là nữ tiến sĩ Elisabet Sobeck (2020), Elisabet cũng là một thiên tài về công nghệ tự động hóa, trí thông minh nhân tạo và robot giống như Ted Faro. Sau khi tốt nghiệp Đại học, thì cô ta cũng có thời gian làm việc tại FAS với vai trò trưởng bộ phận nghiên cứu ở tuổi 22, nhưng về sau thì Elisabet bắt đầu có những bất đồng với Ted và vào năm 2048 cô ta đã rời FAS để tự thành lập công ty riêng.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn
Ted Faro trong cốt truyện Horizon Zero Dawn

Do sự phát triển mãnh liệt của con người, Trái Đất thời điểm này bắt đầu chứng kiến sự phá hủy của địa tầng do hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Rất nhiều vùng đất bị gãy nứt, biến thành hoang mạc hay thậm chí là bị nước biển xâm thực như New Zealand và Indonesia. Tình hình bức thiết tới nỗi các chính phủ lớn phải lập ra các ủy ban chuyên trách để giải quyết vấn đề này, khi các cuộc nổi loạn của dân thường diễn ra liên tục đi cùng bạo loạn khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đưa robot vào công việc khi chúng có thể hoạt động không ngừng nghỉ, vào năm 2040 tập đoàn FAS bắt đầu phát triển những robot với chức năng giải độc và phân rã địa tầng nhằm cứu lấy Trái Đất (những robot này được gọi là Green Robot). Phát mình này của họ được ủng hộ nhiệt liệt và là bước tiến cực kỳ lớn khiến FAS thống trị thị trường tự động hóa, gần như mọi chính phủ trên Trái Đất đều sử dụng hàng của FAS và tới năm 2045 thì lực lượng không quân Mỹ đã thay thế 70% nhân sự con người bằng máy móc.

FAS bắt đầu chuyển tầm ảnh hưởng của họ sang các lĩnh vực khác, thí dụ như lập nên Học viện riêng của mình với các khoa chuyên về nghiên cứu hệ thống tự động hóa, cũng như sự biến đổi của Robot trong khâu thực hiện các sứ mệnh của con người. Cũng trong thời gian này Ted Faro cũng lập ra chi nhánh đầu tiên của FAS chuyên về nghiên cứu và sản xuất các Robot phục vụ cho quân đội.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn
Elisabet Sobeck

Sau khi rời khỏi FAS, Elisabet Sobeck cũng tự mở ra một công ty riêng với mục đích nghiên cứu Green Robot phục vụ cho việc chống biến đổi khí hậu, cô ta sau đó đã phát minh ra Miriam Technologies – một hệ thống giúp các Green Robot có thể phân loại và hoạt động hiệu quả, cũng như thân thiện với môi trường hơn. Miriam Technologies sau đó được đưa vào sử dụng rộng rãi, nó đoạt giải Nobel Vật Lý và thành tựu về giữ gìn môi trường, có điều là đây cũng mở ra một vụ kiện tụng với phía FAS khi Ted Faro cho rằng Elisabet phát minh ra thứ này dựa trên công nghệ của tập đoàn ông ta.

Nhờ sự phát triển vượt bậc về công nghệ từ cả FAS lẫn công ty của Elisabet Sobeck, thế giới coi như giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu vô cùng thuận lợi. Nó cũng mở đường cho các robot của Ted Faro chiếm lĩnh hoàn toàn tất cả thị trường từ dân sự tới quân sự, đặc biệt trên lĩnh vực quân sự thì tập đoàn FAS coi như là nhà cung cấp độc quyền cho cả thế giới, với đầy đủ các hệ thống phòng thủ tự động.

Vào 2055 thì chính phủ Mỹ đã hoàn thành việc thay thế hoàn toàn các binh lính con người bằng máy móc, FAS lúc này nhận ra họ cần phải hướng tài nguyên của mình vào việc nghiên cứu các Robot quân sự để giữ vững thế thống trị. Ted Faro bắt đầu nghiên cứu một dạng Robot có khả năng tự vận hành, tự sửa chữa và có trí thông minh theo kiểu phân cấp (một chỉ huy chính giám sát tất cả cấp dưới) – trong cốt truyện Horizon Zero Dawn thì ông ta gọi nó là hệ thống giữ gìn hòa bình Chariot.

Những điều tưởng bình thường nhưng vô cùng khó với nhân vật chính trong game
Những điều tưởng bình thường nhưng vô cùng khó với nhân vật chính trong game
Đôi khi nhân vật chính trong game cũng không thần thánh cho lắm, họ có khá nhiều nhu cầu cùng kỹ năng nghe qua cực kỳ ngớ ngẩn và không kém phần vô dụng.

– Chỗ này nói kỹ hơn về Chariot, chúng được Ted Faro chế tạo dựa trên nguyên tắc bầy đàn với rất nhiều robot con được chỉ huy bởi một đầu não chính, mục đích của Chariot là tạo ra một hệ thống tự hành hoàn hảo với đầy đủ các chức năng như một đội quân độc lập, đủ sức là đối trọng với hệ thống quân sự truyền thống do con người làm chủ. Các Robot thuộc hệ thống Chariot đều sở hữu các tính năng như sau:

Tự sửa chữa: Ngoài hệ thống điều khiển trung tâm, mỗi Robot của Chariot đều được cấp một trí thông minh nhân tạo riêng, cho phép chúng biết tự sửa chữa, tự sản xuất và cứu chữa đồng đội dựa trên các nguồn tài nguyên xung quanh.

Nạp nhiên liệu khẩn cấp từ môi trường: Ngoài việc sử dụng năng lượng truyền thống, thì các Robot của Chariot đều có khả năng biến các loài sinh vật xung quanh (động vật lẫn thực vật) chúng thành nhiên liệu tức thời để duy trì hoạt động, tính năng này được lập trình chỉ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhất.

– Thâm nhập hệ thống: Các Robot trong đàn Chariot có thể hack các hệ thống điện tử của bất cứ mục tiêu điện tử nào chúng tiếp cận, buộc kẻ địch phải làm theo ý mình.

– Bảo mật tuyệt đối: Cả hệ thống mẹ của Chariot sử dụng phần mềm mã hóa mạnh nhất của FAS, không có cách nào để thâm nhập vào chúng ngoại trừ việc giải mã thủ công, theo ước tính là kể cả có dùng hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới thì quá trình này cũng mất tối thiểu là 50 năm. Thêm nữa là theo lệnh của Ted Faro thì các lệnh cũng bao gồm luôn cả khả năng vô hiệu hóa các mã độc từ bên ngoài, do đó gần như không có cách nào để chiếm quyền điều khiển các trung tâm của đàn Chariot, duy nhất FAS là có mã chủ để ngắt nguồn đám Robot này.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn
Một đàn Chariot tiêu chuẩn

Trung tâm chính hay còn gọi là bộ não của Chariot được gọi là FAS-BOR7 Horus (trong cốt truyện Horizon Zero Dawn có tên là Metal Devil), nó được đích thân Ted Faro thiết kế với vai trò như chỉ huy chính của đàn Chariot. Mỗi Metal Devil có kích thước vô cùng lớn (gần bằng một ngọn núi nhỏ) với đầy đủ các cơ quan trực thuộc bên trong, có khả năng tạo ra các Robot với nhiệm vụ chiến đấu một cách liên tục. Hệ thống đầu não của Metal Devil được bảo mật 100%, gần như không thể bị thâm nhập, trong cốt truyện Horizon Zero Dawn thì hầu hết Metal Devil đều đã “chết” và bị bỏ phế.

Dưới quyền của Metai Devil là các robot con làm nhiệm vụ chiến đấu, mỗi đàn Chariot có 2 loại chính là FAS-ACA3 Scarab (Corruptor) và FAS-FSP5 Khopesh (Deathbringer). Corruptor là các robot cơ động, được trang bị một đuôi dài phía sau vừa làm vũ khí vừa là thứ giúp nó có thể hack vào các hệ thống điện tử để vô hiệu hóa kẻ địch, bất cứ mục tiêu nào bị Corruptor thâm nhập đều sẽ phải làm theo lệnh nó ngay lập tức.

Trong khi đó Deathbringer là các pháo đài cơ động với các chân càng cùng 8 khẩu pháo hạng nặng trên lưng, cộng thêm rất nhiều hệ thống tấn công đa nhiệm khác như súng phóng lựu, súng phun lửa, tên lửa tầm nhiệt và súng máy cỡ trung. Deathbringer sở hữu lớp giáp giày bao bọc toàn thân, biến nó thành một pháo đài di động bất khả chiến bại. Với Deathbringer và Corruptor thì một đàn Chariot đủ sức nghiền nát bất kỳ thứ gì cản đường, tính ở thời điểm ra mắt thì không một lực lượng quân sự nào trên Trái Đất có thể ngăn cản chúng.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn
Một con Metal Devil trong cốt truyện Horizon Zero Dawn

Hệ thống Chariot được thiết kế và sản xuất hàng loạt để chuẩn bị rao bán, nhưng vào năm 2064 thì một lỗi cực kỳ nghiêm trọng đã xảy ra. Đó là trong quá trình thiết kế, Ted Faro đã vô tình tạo ra một “glitch” trong hệ thống các trung tâm điều khiển của Metal Devil, chúng sửa đổi các mã lệnh và khiến tất cả đơn vị Chariot sẽ chỉ tuân theo mệnh lệnh dựa trên ưu tiên sự tồn tại của chính bọn chúng.

Điều này đồng nghĩa Metal Devil sẽ liên tục tạo ra các Deathbringer và Corruptor một cách không ngừng nghỉ, nguy hiểm hơn nữa là hệ thống Nạp nhiên liệu khẩn cấp từ môi trường đang ở trạng thái chỉ sử dụng trong trường hợp nguy cấp được chuyển sang mặc định, tức là các Chariot sẽ liên tục hấp thụ mọi sinh vật trên Trái Đất để lấy chúng làm nguyên liệu cho mình. Theo như ước tính thì với số lượng và tốc độ như vậy, chỉ trong 15 tháng toàn bộ sự sống trên Trái Đất sẽ bị tiêu diệt, bao gồm kể cả con người mà không có cách nào ngăn cản được.

Ted Faro vô cùng sợ hãi trước điều này, ông ta đã phải liên lạc với Elisabet Sobeck để tìm cách giải quyết. Sau khi xem xét tình hình, Elisabet Sobeck đã đi tới kết luận thì không có cách nào để có thể ngăn cản đám Chariot (lúc này đã hoàn toàn kháng lệnh) được nữa, cô ta đề nghị Ted Faro dùng toàn bộ tài sản của mình để tài trợ cho dự án cứu lấy nhân loại có tên là Project Zero Dawn. Sau khi đã ép buộc Ted Faro phải đồng ý, Elisabet Sobeck đã đi gặp các tướng lĩnh trong chính phủ Mỹ để thông báo tình hình, cũng như bắt đầu xây dựng một đội ngũ riêng cho mình để thực hiện dự án Zero Dawn.

Cốt truyện Horizon Zero Dawn
Hình lập thể của Elisabet Sobeck và Ted Faro đang nói về tai nạn Chariot

Cái tên “Zero Dawn” trong cốt truyện Horizon Zero Dawn được đặt theo cái dự án ở trên, thứ dùng để cứu con người khỏi thảm họa từ lũ Chariot. Mục đích của Elisabet Sobeck là tạo ra một hệ thống trí thông minh nhân tạo mạnh nhất từ trước tới giờ có tên là GAIA, với nhiệm vụ tái tạo lại sự sống trên toàn Trái Đất, cũng như tạo lại một môi trường để con người có thể tồn tại. Đây có thể coi là thủy tổ của tất cả nhân loại trong cốt truyện Horizon Zero Dawn, cũng như lý do tại sao chúng ta lại thấy bọn họ có một nền văn minh kỳ lạ với máy móc nhưng vẫn dùng vũ khí thô sơ như cung tên.

Tính từ lúc thảm họa Chariot diễn ra tới khi con người hồi phục trở lại là khoảng hơn 200 năm, chúng ta sẽ nói về nó ở phần hai của loạt bài này, cũng như hệ thống GAIA. Lưu ý lúc này nhân vật chính Aloy vẫn chưa ra đời, cũng như chưa bắt đầu các sự kiện chính trong cốt truyện Horizon Zero Dawn.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   08-09

   Cloud Song VNG

   Dung lượng: 2GB

   Chơi
   07-09

   FIST: Forged in Shadow Torch

   Dung lượng: 20 GB

   Chơi
   Top