Cốt truyện Horizon Forbidden West – Cội nguồn thảm họa – P.1

Diễn biến của Horizon Forbidden West sẽ lý giải các câu hỏi còn sót lại của phần đầu cũng như mở ra một hiểm họa mới còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Như chúng ta đã biết, trong Horizon Zero Dawn thì loài người đã diệt vong hàng ngàn năm trước vì tham vọng của tỷ phú Ted Faro. Ông ta lỡ tay tạo ra một đàn robot chiến đấu bất bại và lỗi phần mềm khiến chúng mất kiểm soát quay lại tấn công nhân loại. Không còn giải pháp nào cứu vãn, thiên tài Elisabet Sobeck đã đề xuất dự án Zero Dawn nhằm tạo ra trí tuệ nhân tạo là GAIA cùng các hệ thống phụ mang đầy đủ khả năng phục hồi trái đất và tái lập lại nhân loại sau khi đàn robot xóa sổ tất cả mọi thứ trên trái đất.

Đến hàng ngàn năm sau, khi con người được phục hồi một phần với văn minh sơ khai thì nữ chiến binh Aloy đã phải đối đầu với HADES. Nguyên nhân sâu xa là một tín hiệu lạ không rõ nguồn gốc đã kích hoạt các hệ thống phụ của trí thông minh nhân tạo GAIA và biến một trong số đó là HADES thành một kẻ nổi loạn. HADES là hệ thống phụ trách việc xóa đi làm lại phòng khi quá trình tạo dựng trái đất của GAIA bị sai sót, chính vì vậy khi vượt tầm kiểm soát nó sẽ kích hoạt tiến trình hủy diệt sự sống của trái đất.

Aloy vốn là một đứa trẻ được nhân bản vô tính từ gen của Elisabet Sobeck, người khai sinh hệ thống GAIA. Cô được GAIA tạo ra trước khi nó tự hủy nhằm ngăn chặn HADES. Ngoài ra nó cũng hy vọng đây sẽ là mầm mống để cứu vớt thế giới.

The Blight – Hiểm họa mới

Câu chuyện Horizon Forbidden West bắt đầu ít lâu sau khi Aloy với sự giúp sức của các bạn đã tiêu diệt được HADES và trở thành anh hùng. Tuy nhiên, rắc rối mới tiếp tục nảy sinh. Một loại cây lạ có màu đỏ đã bất ngờ xuất hiện và lây lan nhanh chóng lấn át tất cả thực vật mà nó tiếp cận. Các loại cây lương thực cũng không ngoại lệ, hơn nữa giống cây mới này lại có độc tính với sinh vật và con người. Người ta gọi nó là The Blight và trước mắt loại thực vật này đã bắt đầu gây ra mất mùa kéo theo nạn đói ở nhiều nơi.

Aloy suy đoán rằng đây là kết quả của DEMETER, một hệ thống phụ khác của GAIA cũng đã hoạt động vượt tầm kiểm soát giống HADES ngày trước. Sau khi GAIA tự hủy các hệ thống phụ này rút về hoạt động độc lập không chịu sự kiểm soát nào nữa và chúng có vẻ lần lượt đều bị lỗi dẫn đến hoạt động sai lệch. Aloy đã bỏ nhiều tháng trời đi tìm thông tin về một bản sao dự phòng của GAIA với hy vọng hồi sinh lại trí tuệ nhân tạo điều hành việc cải tạo trái đất. Khi GAIA được hồi sinh và kết nối lại các hệ thống phụ nó sẽ kiểm soát các trợ lý của mình tránh việc hoạt động sai lệch.

Cuối cùng Aloy cũng tìm được manh mối dẫn tới một khu nghiên cứu do con người để lại. Varl, người bạn cùng bộ tộc từ thuở nhỏ cũng đã tìm được cô. Anh ta trách Aloy đã lặng lẽ rời đi ngay sau khi chiến thắng HADES khiến tất cả những người yêu quý cô cảm thấy hụt hẫng. Anh nói rằng giờ đây mọi thứ đã ổn anh sẽ đi theo và làm bạn đồng hành giúp đỡ cô bạn mình. Aloy không thể từ chối nên đưa cho Varl một thiết bị Focus giống mình để anh làm quen với cách tác chiến công nghệ cao.

Cả 2 thâm nhập vào phế tích cũ và nhận ra đây là nơi phát triển một dự án bí mật có tên gọi là Odyssey của công ty Far Zenith. Ý tưởng của họ là thay vì ngồi chịu chết thì sẽ phát triển một tàu vũ trụ đủ lớn để đưa con người ngủ đông đến Sirius System hay Hệ sao thiên lang, nơi này được đánh giá là có nhiều hành tinh tiềm năng đáp ứng cho sự sống. 

Đi sâu vào trong và khai thác các dữ liệu nội bộ, Aloy phát hiện Far Zenith đã đánh cắp mã nguồn của GAIA để giúp họ cải tạo hành tinh đích đến thành nơi sinh sống lý tưởng. Bên cạnh đó họ cũng copy được APOLLO, phụ tá chuyên trách lưu trữ tất cả thông tin về văn minh, sinh thái và nhân loại của GAIA. Với 2 thứ này trên tàu, họ hoàn toàn có thể tiếp tục giúp loài người tồn tại ở hành tinh khác. 

Tuy nhiên khi đến nơi chứa bản copy của GAIA thì Aloy chỉ tìm được một video trêu chọc do Far Zenith để lại dành cho bất kỳ kẻ nào muốn lấy trộm bản GAIA mà họ trộm được từ Zero Dawn. Aloy thất vọng vì không tìm được cách cứu thế giới nhưng Varl an ủi rằng cô có thể dựa vào một người quen cũ là Sylens. Hắn là một gã khó hiểu từng giúp đỡ Aloy và cũng sẵn sàng trở mặt bất cứ lúc nào. 

Không còn chọn lựa, Aloy đành nghe theo và quay về Meridian với hy vọng nhờ thế lực của trùm tình báo bộ tộc Carja dò la tung tích Sylens. Điều bất ngờ đã chờ đợi Aloy ở thủ đô Meridian của bộ tộc Carja. Sau khi cô rời đi ít lâu thì ngay cạnh nơi cô tiêu diệt HADES mọc lên một ngọn tháp máy móc. 

Aloy tỏ ra nghi ngờ khi đến xem lại nơi mình từng tiêu diệt HADES. Trên đó có cắm mũi thương đặc chế mà Sylens tặng có công dụng khắc chế HADES. Khi rút mũi thương ra, Aloy nhận ra có cái gì đó không đúng, mũi thương tan rã thành bụi trong khi không có dấu vết gì của HADES ở đây. Cô chợt nhớ ra Sylens từng phản đối việc cô tiêu diệt HADES, ông ta muốn chờ thêm ít lâu để load từ bộ nhớ tất cả những thứ nó biết.

Aloy liền trèo lên đỉnh ngọt tháp, ở đó Sylens đã để lại một hình ảnh ảo xác nhận nghi ngờ của cô. Mũi thương đó không phải có công dụng giết HADES mà nó là một ăng ten để truyền HADES đến một nơi khác có Sylens đón sẵn. Nói cách khác Aloy đã giúp HADES chạy trốn theo sự thao túng và lừa gạt của Sylens. Sylens không ngần ngại cung cấp vị trí mà HADES được chuyển đến. Nó nằm ở vùng Forbidden West. 

Theo quốc vương và thủ lĩnh tình báo của tộc Carja, Aloy biết được rằng Forbidden West là vùng cực Tây đầy nguy hiểm. Phần lớn lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của bộ tộc Tanakth, một bộ tộc thiện chiến và hung hăng. Sau khi triều đại Carja trước đó cho quân đi cướp phá tất cả bộ tộc xung quanh, chỉ có vùng phía Tây có sức chống lại và đánh lùi tộc Carja hùng mạnh với trang bị hiện đại hơn. Cũng từ đó cả 2 bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Quốc vương Carja cho biết họ đang nỗ lực lặp lại hòa bình bằng cách thỏa thuận gặp mặt và đàm phán với các bộ tộc phía Tây, cuộc gặp sắp tới đang được sắp xếp. Thế là Aloy nhân cơ hội này đi theo đoàn sứ thần đến vùng giáp ranh để tìm cách tiến vào lãnh thổ của Forbidden West. 

Chia rẽ sâu sắc ở Forbidden West

Tenakth là một nhóm các bộ tộc hợp lại vì vậy họ cũng đang có chia rẽ sâu sắc, ba bộ tộc lớn nhất cuối cùng đã cử đại diện đến hòa đàm là các Marshal của mình. Đây là danh hiệu dành cho các chiến binh tinh anh của bộ tộc đại diện cho sức mạnh quân sự. Marshal Fashav từng là người của Carja khi thấy Aloy có lý do chính đáng để đi vào vùng đất của họ, đã tặng cô con dao biểu tượng cho giấy thông hành. 

Tuy nhiên đoàn hòa đàm bị một toán quân cực đoan do một phụ nữ tên Regalla cầm đầu tấn công bất ngờ. Quân của cô ta sử dụng các thú máy làm vật cưỡi nên có sức mạnh vượt trội. Aloy nhận ra ngay rằng Sylens đã giúp bọn người này kiến thức về thu phục thuần dưỡng thú máy. Các Marshal cùng với đại diện phía Carja bị tàn sát gần hết kể cả người vừa giúp cô. Varl cũng bị thương nặng, riêng Aloy lại giết được một chiến binh hạng nhất (champion) của phe địch. Regalla thấy mục tiêu đã đạt được nên cho quân rút lui bất chấp lời thách đấu đầy tức tối của Aloy. 

Sau khi dìu Varl trở về pháo đài của người Carja thì Aloy bắt đầu tiến vào Forbidden West một mình. Cô tìm ra tọa độ của HADES và nhận ra Sylens đã lập một căn cứ dã chiến tại đây. Đi sâu vào bên trong Aloy tìm thấy một phế tích cũ có một cánh cửa khóa bằng gen mà chỉ có cô mới mở được nhờ mang ADN của Sobeck. Phía ngoài là một khối cầu quen thuộc giống cái từng chứa HADES.

Bên trong quả cầu là những gì còn lại của HADES. Sylens đã truy cập được vào bộ nhớ lấy đi tất cả những gì mà HADES biết về tất cả mọi thứ sau đó xóa hết chúng để giữ bí mật. Không khai thác được gì có ích, Aloy đành dùng quyền truy cập tối cao của Sobeck ra lệnh xóa sổ HADES. 

Đúng lúc này, Sylens xuất hiện dưới dạng ảo ảnh và nói rằng ông ta đã tìm ra vị trí cất giấu mã nguồn nguyên bản của GAIA. Đó chính là cánh cửa phía trước. Mọi thứ đều được sắp đặt hết sức tinh vi dưới sự ma mãnh của Sylens, điều này càng khiến Aloy tức giận vì mình cũng là một con rối trong trò chơi trí tuệ của lão ta. 

Tuy nhiên Aloy đang rất cần cái mà Sylens đưa ra nên cô miễn cưỡng mở cánh cửa đi vào trong. Ở trung tâm của khu căn cứ là một ngân hàng lưu trữ mã nguồn dưới dạng các ống dữ liệu. Đây là nơi thử nghiệm GAIA và các AI phụ của nó. Vì vậy nơi đây hoàn toàn biệt lập và sở hữu bộ mã nguồn riêng của GAIA phục vụ cho mục đích chạy thử, luyện tập cho các AI. Aloy tìm được 2 bản mã nguồn nguyên thủy còn dùng được nhưng chúng chỉ là phần khung thô của GAIA mà không có các phụ tá gắn vào nên không thể hoạt động. 

Aloy lại thất vọng một lần nữa vì mọi nỗ lực đều không dẫn tới kết quả. Trong khi Sylens an ủi rằng cứu thế giới có vẻ là quá sức với một người đơn độc thì Aloy lại nảy ra hy vọng mới. Cô dùng hệ thống quét toàn bộ các nơi để tìm các phụ tá của GAIA cũ vốn bị mất kết nối sau khi nó tự hủy. Hệ thống chỉ tìm được một nơi còn phát tín hiệu là MINERVA ở khu vực Plainsong. 

Sylens bỗng đổi thái độ và nói với Aloy rằng sắp có một nhóm người cực mạnh sẽ đến đây. Nếu họ biết Aloy là nhân bản của Sobeck và nắm hết các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống Zero Dawn, có thể họ sẽ sử dụng cô. Trong khi Sylens cố khuyên Aloy hãy hợp tác với những kẻ đó thì cô gái tức giận vì cứ mãi bị gã này lừa. Cô chủ động cắt liên lạc, tự hủy bỏ Focus bị Sylens cài virus theo dõi. 

Những kẻ Sylens nhắc đến có lẽ đã tới khi bên ngoài có tiếng động lạ. Aloy tự tin rằng cửa đó chỉ có cô mở được nên quay sang tìm đường thoát. Cô gái nhận ra bên dưới là hệ thống thoát nước có thể sẽ dẫn ra sông bên ngoài. Đúng lúc này cửa bất ngờ mở ra. Có 4 người ăn mặc như vừa đóng phim Eternals bước vào và một trong số đó được gọi là Beta tiến lên chỗ chứa dữ liệu. Người này hình dáng y hệt Aloy, mặc áo trắng và cũng sử dụng quyền của Sobeck như cô. 

Aloy bị lộ chỗ nấp và đám người kia quyết định trừ khử cô vì họ có sẵn 1 phiên bản là Beta rồi. Người phụ nữ trong nhóm tỏ ra muốn ngăn cản nhưng rồi lại thôi. Gã cục súc tên Erik bắt đầu lao vào tấn công trong khi hắn có một bộ giáp kỳ lạ miễn nhiễm với tất cả mọi vũ khí. Ngược lại hắn lại có nhiều vũ khí cực kỳ tân tiến và sức mạnh như siêu nhân. 

Aloy chỉ còn cách bắn rơi cỗ máy lưu trữ mẫu treo trên cao khiến nó sập xuống phá thủng sàn kéo tất cả xuống hồ nước bên dưới. Gã Erik tức tối sai con drone thủ hạ của hắn đi tìm xác Aloy, còn cô thì men theo các hang ngầm lặn sang chỗ khác. Vụ sập sàn đã để lại hậu quả khiến căn hầm sập lan rộng và hệ thống thoát nước bị vỡ tạo thành một trận lũ cuốn Aloy ra ngoài. Với vết thương chiến đấu và lũ cuốn, Aloy dạt vào bờ suối trong tình trạng suýt chết. Varl đã đến kịp thời và mang cô về chữa trị. 

Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí

Aloy tỉnh dậy gần như không thể đứng nổi nhưng cô vẫn bất chấp muốn đi tiếp vì biết rằng những kẻ kia chắc chắn cũng đang chạy đua với mình. Varl giới thiệu Aloy với một phụ nữ tên Zo là một người dùng tiếng hát giao tiếp với máy móc của bộ tộc Utaru. Aloy với hiểu biết về máy của mình đã giúp Zo chữa trị cho một con thú máy được bộ tộc tôn làm thần hộ vệ từ đó cô lấy được niềm tin của người này.

Khi biết được nơi Aloy cần đến nằm trong cấm địa của bộ tộc Utaru, Zo hứa sẽ họp hội đồng trưởng lão thuyết phục họ cho phép đi vào đó. Aloy không còn cách nào khác đành ngoan ngoãn nằm lại dưỡng thương trong khi Zo mất vài ngày tập hợp hội đồng. Cô cũng nghe trộm được cuộc trò chuyện giữa Varl với Zo và nhận ra họ đang yêu nhau. 

Hội đồng trưởng lão của bộ tộc với đầu óc thủ cựu đã cho rằng việc máy móc nổi loạn là ý của thần linh và dù cả bộ tộc có chết thì cũng hợp lý vì đó là vòng tròn sinh tử của tự nhiên. Đúng lúc này đoàn quân máy phá được vòng vây tràn vào làng, nhóm bạn không cần phải xin phép nữa mà nhân lúc loạn lạc chạy thẳng vào khu cấm địa. 

Aloy vào được phòng điều khiển và thuyết phục MINERVA đang trong tình trạng lo sợ chuyển sang đồng ý hợp tác. Cô dùng ống chứa mã nguồn GAIA cài vào hệ thống rồi gắn MINERVA vào làm sức mạnh nền cho GAIA khởi động. GAIA chính thức hồi sinh nhưng trong tình trạng cơ bản không có nhiều sức mạnh. Bà ta tiếp tục đưa ra cho Aloy thông tin về 3 phụ tá khác mà mình quét được là AETHER, DEMETER và POSEIDON. 

Những phụ tá khác đã biến mất không dấu vết, riêng HEPHAESTUS là AI phụ trách tạo ra các máy móc đã phát triển vượt kiểm soát và rất mạnh. GAIA cần phải kết nối thêm với 3 phụ tá còn lại để đủ sức tóm lấy kẻ bất trị này. Aloy quyết định sử dụng khu vực của MINERVA làm căn cứ địa và nhờ Varl gọi ông bạn Erend của mình đến để cùng hành động. Đội quân của họ hiện đã có Aloy, Varl, Zo và Erend. 

Đội quân của Aloy sẽ bắt đầu công việc mà cô theo đuổi từ buổi đầu nhưng họ sẽ chống đỡ ra sao trước đám người lạ mặt gần như bất tử và đội quân nổi loạn của Regalla? Hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé!

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Horizon Forbidden West

Horizon Forbidden West

7.8 trên 10 / 4 bình chọn
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Võ Lâm Nhàn Hiệp
   • Thức Tỉnh Thần Thú
   • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
   • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
   • Stickman AFK
   • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • Ma Thần Lữ Bố
   • Đấu Tướng VNG
   • Thượng Cổ Chi Vương
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • D.G.Pals
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile

   LỊCH RA MẮT GAME

   29-11 Tây Du Phục Ma

   Tây Du Phục Ma

   NPH: GGames

   Chơi
   25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
   23-11 Thiên Kiếm Chi Vân Chơi
   18-11 X-City: Thành Phố Bất Ổn Chơi
   16-11 Hư Linh Tam Quốc

   Hư Linh Tam Quốc

   NPH: Sohagame

   Chơi
   09-11 Ma Thần Lữ Bố

   Ma Thần Lữ Bố

   NPH: Soha Game

   Chơi
   09-11 God of War Ragnarok

   God of War Ragnarok

   NPH: Sony Interactive Entertainment

   Chơi
   Top