Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1

Cốt truyện Hollow Knight kể về sự suy tàn của vương quốc bọ, với nguyên nhân là dịch bệnh kỳ lạ biến toàn bộ cư dân ở đây thành những xác sống vô hồn.

Không như những tựa game khác, cốt truyện Hollow Knight được giấu cực kỳ kỹ và gần như nếu chỉ chơi bình thường thì bạn sẽ không thể hiểu được rốt cuộc nó muốn nói về cái gì. Nếu so sánh một chút thì cốt truyện Hollow Knight gần giống như Bloodborne hay dòng Souls, tức là người chơi phải tự tìm hiểu mọi thứ thông qua các bảng khắc, item hoặc lời thoại nhân vật rồi từ đó suy ra từ từ.

Thực tế thì tính tới thời điểm này sau khi đã ra mắt được khá lâu, thì cốt truyện Hollow Knight vẫn còn rất nhiều bí ẩn, kể cả các game thủ gạo cội nhất cũng dùng suy đoán và giả thuyết để tìm ra các nút rối trong tựa game này. Bài viết về cốt truyện Hollow Knight bạn đang đọc cũng là do Mọt Game trong quá trình chơi tự nghiệm ra, kết hợp với rất nhiều giả thuyết từ các game thủ khác… do đó nó có thể vẫn chưa hoàn hảo được 100% đâu nhé.

Các đoạn cutscene: Tinh hoa của cốt truyện video game
Các đoạn cutscene: Tinh hoa của cốt truyện video game
Cutscene hay các đoạn phim cắt cảnh là một yếu tố rất quan trọng trong một tựa game. Nó giúp câu chuyện, bối cảnh diễn ra trong trò chơi đó được liền mạch hơn, tạo thêm thời gian để phát triển tính cách của từng nhân vật. Các đoạn cắt cảnh này thường dài độ...

Để có thể hiểu được cốt truyện Hollow Knight nói về cái gì, đầu tiên chúng ta phải biết tương đối về thế giới của tựa game này trước đã.

Trong quá trình chơi game, hẳn mọi người đã nghe rất nhiều về cụm từ Hallownest rồi đúng không, đây là một thành phố nằm sâu dưới lòng đất, nơi từng chứng kiến một nền văn minh khổng lồ, giàu có và hùng mạnh của thế giới bọ. Khi cốt truyện Hollow Knight diễn ra thì Halownest đã là một nơi hoang tàn đổ nát, với những cư dân bọ bị phát điên hoặc mất trí, đi lang thang khắp nơi trong trạng thái vô định.

Một điều cần lưu ý nữa là cụm từ “Hollow Knight” trên tựa game không phải nói về nhân vật chính của chúng ta, sinh vật nho nhỏ mà game thủ điều khiển được gọi là The Knight, còn Hollow Knight lại là một trong 2 con trùm cuối mà The Knight cần đánh bại. Chúng ta cần phân biệt rõ những thứ này để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn trong cốt truyện Hollow Knight, vì tình tiết của nó cực kỳ lằng nhằng và vô cùng rắc rối.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
The Knight – nhân vật chính của Hollow Knight

Giờ hãy tìm hiểu tiếp tới sự hình thành của Halownest và nguyên do tại sao nó lại sụp đổ như hiện tại. Thế giới trong cốt truyện Hollow Knight nói về những cư dân bọ với nhiều hình dạng khác nhau như: bọ rùa, bọ hung, bướm đêm, bọ ngựa… và nhiều loài khác nữa, chúng ta cứ đơn giản coi chúng như các chủng tộc trên thế giới đi. Những con bọ này giống như người dân bình thường hay “các sinh vật phàm trần”, chúng cũng có văn hóa, tín ngưỡng và cộng đồng đa dạng trải khắp thế giới của Hollow Knight.

Đứng trên đám bọ “thường” này là những thực thể siêu phàm với sức mạnh và quyền năng gần giống như thần thánh, trong cốt truyện Hollow Knight thì các nhân vật này được gọi là Higher Beings. Tín ngưỡng của các cư dân bọ luôn tôn thờ ánh sáng, vì bọn họ tin rằng đó là thứ sẽ dẫn dắt mình tới những điều tốt đẹp nhất, cũng giống như thần thánh thì sức mạnh của các Higher Beings tỉ lệ thuận theo số người tin tưởng vào họ, một điều nữa là mặc dù sở hữu sức mạnh lớn nhưng một Higher Beings vẫn có thể bị giết chết như bình thường.

Có khá nhiều Higher Beings trong cốt truyện Hollow Knight, nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm tới 3 nhân vật như sau:

– The Pale King: Người xây dựng nên vương quốc Hallownest và cũng là vua của nó.

– The White Lady: Vợ của The Pale King.

The Radiance: Thần của chủng tộc bướm đêm, người trị vì thế giới trước khi Pale King xuất hiện, là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh kỳ lạ lan tràn khắp Hallownest.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
The Pale King – vị vua tạo nên Hallownest

Không ai biết chính xác The Pale King là ai và xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết vị vua này là hiện thân của một sinh vật gọi là Wyrms. Có thể coi Wyrms như một dạng Higher Beings cổ xưa nhất, xương cùng đầu của nó tạo ra thế giới, với đuôi dài quấn quanh mọi thứ và lớp vỏ ngoài che chở cho vạn vật. Theo như các lời thoại trong game thì có vẻ như The Pale King cũng từng là một Wyrms, sau khi chết đi nó đã trút lớp vỏ ngoài to lớn của mình và biến thành nhân dạng nhỏ hơn để khiến đám bọ cảm thấy quen thuộc.

The Pale King vốn dĩ là một Higher Beings, ông ta được mô tả là “một ánh sáng thần thánh nhất mà không thứ gì có thể so sánh được”. Những con bọ khi gặp The Pale King sẽ bị ánh sáng và sức mạnh của vị vua này làm choáng ngợp, tự nguyên đi theo và cống huyến mọi thứ cho ông ta. Bọn chúng tin rằng thế giới này cùng mọi thứ của nó đều do The Pale King tạo ra, vì thế mà tất cả đều tôn sùng ông ta một cách tuyệt đối.

Không những là hiện thân của ánh sáng, The Pale King còn sở hữu khả năng nhìn xa vạn dặm và tiên đoán được tương lai (cái này là sức mạnh của loài Wyrms). Chính vì điều này mà tất cả các chủng tộc trên thế giới lúc đó đều một lòng đi theo The Pale King, từ các con bọ trên bề mặt, đám nấm độc dưới lòng đất hay là cả các chiến binh bọ ngựa luôn lánh đời.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
Vương quốc Hallownest trong cốt truyện Hollow Knight

Chính The Pale King là người đã tạo dựng nên vương quốc Hallownest, các công trình của nó lấy trung tâm là City of Tears (tên gọi này bắt nguồn từ việc nơi đây vốn được xây bên dưới một hồ nước lớn, các mạch nước ngầm rỉ xuống trần hang khiến thành phố này lúc nào cũng như đang có mưa). The Pale King còn tạo ra các tuyến tàu điện, những trạm trung chuyển bằng những con Stag (sinh vật 6 chân có chỗ ngồi thường chở chúng ta đi trong game) cùng rất nhiều thứ khác.

Khi vương quốc Hallownest phát triển tới lúc cực thịnh, bỗng nhiên một căn dịch bệnh xảy ra khiến các thần dân tại đây dần phát điên hoặc trở nên hung hãn bất thường. Đứng trước mối đe dọa có thể khiến cả vương quốc sẽ bị hủy diệt, The Pale King quyết định phải tìm cách để ngăn chặn nó và đây là lý do mà nhân vật Hollow Knight ra đời.

Nói qua về dịch bệnh tại Hallownest thì trong quá trình chơi game chúng ta cũng có thể thấy rất nhiều con bọ có dấu hiệu kỳ lạ, như hung hăng, vô hồn hoặc lao tới tấn công The Knight bất chấp mọi thứ. Điểm dễ nhận biết nhất của dịch bệnh là các đốm màu cam xuất hiện trên cơ thể nạn nhân, thường là sau khi nhiễm bệnh sinh vật đó sẽ chết đi, để lại một cái xác rỗng với cặp mắt màu cam là biểu hiện của việc đã bị xâm hóa hoàn toàn.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
Bệnh dịch tại Hallownest

Vậy căn bệnh dịch này tới từ đâu và tại sao nó lại lan tràn như vậy? Cái này chúng ta lại phải quay trở lại để nói về một Higher Beings khác là The Radiance. Theo như cốt truyện Hollow Knight thì trước khi The Pale King xuất hiện, vị thần tối cao của thế giới là một sinh vật có hình dáng như con ngài được gọi là The Radiance (giới tính nữ). Higher Beings này cũng là thủy tổ của chủng tộc bướm đêm và đóng vai trò như người bảo vệ thế giới trong mơ của các sinh vật, có thể xem bà ta như là đấng tối cao cũng được.

Khi The Pale King xuất hiện và xây dựng nên Hallownest, rất nhiều chủng tộc trong đó bao gồm cả loài bướm đêm đã rời bỏ The Radiance để đi theo một vị thần khác có ánh sáng rực rỡ hơn chính là The Pale King. Điều này khiến The Radiance dần bị lãng quên và bị mất đi sức mạnh của mình, không cam chịu với điều này nên The Radiance đã làm mọi cách để lôi kéo những cư dân bọ trở lại tôn sùng bà ta, với phương pháp là xâm thực qua các giấc mơ.

Trong cốt truyện Hollow Knight thì ngoài thế giới bình thường, các sinh vật tại đây còn được kết nối qua một không gian khác gọi là Dream Realm, đây là nơi lưu trữ ký ức, tâm linh và các thực thể khác ngoài thân xác phàm trần bình thường. Khi một con bọ chết đi, ký ức và linh hồn của nó sẽ được giữ lại trong Dream Realm – giống như một kiểu “hồn ma” vậy.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
The Radiance trong cốt truyện Hollow Knight

Dream Realm là thế giới nằm giữa thân xác và linh hồn, các con bọ bình thường không thể thấy được Dream Realm. Chỉ có một thứ gọi là Dream Nail mới có thể giúp người sử dụng thấy các hồn ma này, hơn nữa Dream Nail còn có thể chém đứt được mối liên kết và mở cửa vào Dream Realm của cá thể đó, thậm chí là giết chết (an nghỉ) các hồn ma.

The Radiance là trường hợp đặc biệt, vì bà ta là Higher Beings nên có thể điều khiển hoặc tương tác với sinh vật thông qua Dream Realm mà không cần Dream Nail. Khi các tín đồ dần đi theo The Pale King thì The Radiance đã thông qua Dream Realm để tiếp cận tâm trí lũ bọ, buộc chúng nhớ về các ký ức của The Radiance để thông qua đó lấy lại thời hoàng kim của mình.

Điều này dĩ nhiên là có ảnh hưởng, một số con bọ đã kháng cự lại sự chi phối của The Radiance và có thể vì thế đã tạo ra các lỗ hổng trong Dream Realm, từ đó hình thành nên một loại bệnh ảnh hưởng tới tâm trí bọn chúng và là nguồn gốc của cơn đại dịch sau này. Trong cốt truyện Hollow Knight thì The Radiance cũng được mô tả là nguyên nhân của đại dịch, nên có vẻ lý thuyết ở trên là đúng.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
Những con bọ bị nhiễm bệnh

The Pale King biết rõ nguyên nhân của cơn đại dịch là đến từ The Radiance, nhưng bản thân ông ta cũng biết rằng mình và đối phương đều là những Higher Beings nên rất khó để hai bên có thể giết chết lẫn nhau. Vì thế The Pale King đã nghĩ ra một cách khác là sẽ phong ấn Higher Beings lại, khiến cho bà ta không thể xâm nhập lũ bọ thông qua Dream Realm được nữa, như vậy cơn đại dịch sẽ coi như chấm hết.

Để làm được điều này thì The Pale King đã sử dụng một thứ gọi là Void, vì các Higher Beings như The Pale King và The Radiance đều đại diện cho ánh sáng nên chỉ có bóng tối mới có thể làm tổn thương được họ. Void là một loại năng lượng kỳ bí được sinh ra từ nơi sâu thẳm và tăm tối nhất vương quốc Hallownest gọi là The Abyss, chúng không có hình dạng, không tính là sinh vật sống và cũng không có mục đích rõ ràng.

Void đã tồn tại từ rất rất lâu trước khi vương quốc Hallownest xuất hiện, nó lặng im nằm dưới The Abyss, hoàn toàn không gây ảnh hưởng hay tương tác gì với thế giới bên trên. Khi cơn dịch bệnh xuất hiện, The Pale King đã sử dụng Void với mục đích phong ấn The Radiance, do Void không có hình dạng nên ông ta đã dùng chúng để tạo ra một thứ cụ thể là Vessels.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
The Abyss cốt truyện Hollow Knight

Vessels có thể hiểu là các vỏ chứa để dung hòa Void, cho chúng một hình dạng sống cũng như khả năng nghe các mệnh lệnh cụ thể. Trong cốt truyện Hollow Knight thì Vessels được tạo ra bởi The Pale King và vợ ông ta là The White Lady, có thể là hai người này đã “đẻ” ra đám Vessels này bởi vì khi xuống The Abyss chúng ta có thể thấy rất nhiều vỏ trứng bị bỏ lại la liệt.

Tiêu chí của một Vessels hoàn hảo mà The Pale King hướng tới là:

– Không cần trí tuệ để suy nghĩ.

– Không có ý chí để bị bẻ gãy.

– Không cần giọng nói để biểu lộ cảm xúc.

Hiểu đơn giản thì một Vessels hoàn hảo phải là sinh vật không có cảm xúc, không cần suy nghĩ và cũng không thể giao tiếp, như vậy tâm trí của nó sẽ đóng kín và chẳng thể nào tạo ra được kí ức nào, mà không có kí ức thì sẽ không có Dream Realm và The Radiance sẽ chẳng thể làm gì được cả.

Hàng ngàn Vessels hoặc hơn đã được tạo ra để tìm kiếm một phiên bản hoàn hảo, những Vessels thất bại bị bỏ lại dưới đáy The Abyss dưới hình dạng các bóng mờ (trong game gọi là Shade), chúng lang thang tại đó vĩnh viễn không có mục đích.

Cốt truyện Hollow Knight: Bóng ma Hallownest – P.1
Đống trứng Vessels dưới The Abyss

Sau hàng ngàn lần thử nghiệm, cuối cùng một Vessels hoàn hảo đã được tạo nên (chính là Hollow Knight sau này), để cho chắc ăn The Pale King còn làm thêm một cái phong ấn nữa chồng bên ngoài chính cái phong ấn The Radiance, ngăn ngừa mọi khả năng cơn dịch bệnh có thể phát ra trở lại.

Nhưng tất nhiên là kế hoạch này không thành công và như chúng ta đã thấy vương quốc Hallownest sụp đổ sau đó không lâu, trong phần 2 của cốt truyện Hollow Knight thì Mọt Game sẽ nói rõ hơn chuyện này.

(còn tiếp…)

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Phong Khởi Trường An Funtap
   • Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile
   • Tứ Hoàng Mobile
   • Thiên Long Kỳ Hiệp
   • Thiên Long Kiếm 2 Gamota
   • Tân OMG3Q VNG
   • Bách Chiến 3Q
   • Ngạo Thế Tam Quốc
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Long Tướng 3Q
   • Cửu Long Tranh Bá
   • Mỹ Nữ Truyện
   • Lumia Saga Chiến Binh Ánh Sáng
   • Tân Minh Chủ
   • Tuyệt Thế Chiến Hồn Funtap
   • Loạn Thế Tam Quốc
   • AFK 3Q Đế Vương Thiên Hạ
   • Thương Khung Chi Kiếm
   • Kỷ Nguyên Triệu Hồi
   • Gọi Rồng Online
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   25-06

   Scarlet Nexus

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   13-05 Chơi
   07-05

   Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   07-05

   Resident Evil Village

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   06-05

   Long Phụng Đấu VTC

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-05

   Thiên Long Kiếm 2 Gamota

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-05

   Thiên Long Kỳ Hiệp

   Dung lượng: 1.3GB

   Chơi
   30-04

   Hoa

   Dung lượng: 8 GB

   Chơi
   30-04

   Returnal

   Dung lượng: 56GB

   Chơi
   28-04

   Thời Đại Hải Tặc Mobile

   Dung lượng: 100MB

   Chơi
   27-04

   Tân OMG3Q VNG

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   22-04

   Tam Quốc Loạn Chiến Funtap

   Dung lượng: 489MB

   Chơi
   Top