Cốt truyện Half-Life: Barney Calhoun, từ làm công ăn lương đến người hùng bất đắc dĩ

Trong cốt truyện Half-Life Blue Shift, chàng bảo vệ Barney Calhoun đã từ một tay bảo vệ quèn bừng sáng thành người hùng giữa thảm họa.

Số phận đầy may mắn

Ban đầu, bản mở rộng dành riêng cho chàng bảo vệ Barney Calhoun này có cái tên “chuối cả nải” là Guard Duty, nhưng sau đó được đổi thành Blue Shift, tên ca làm việc của Barney. Nó vốn được thiết kế làm một nội dung độc quyền cho Half-Life trên Dreamcast, nhưng thật may mắn (hay không may?) là hãng SEGA quyết định khai tử hệ máy này, vì thế Blue Shift cũng bị hủy bỏ chỉ vài tuần trước khi được ra mắt. Sau đó không lâu, nó được Gearbox chuyển thành một phiên bản độc lập và phát hành vào tháng 6/2001.

Từ nhân viên bảo vệ…

Chúng ta đã biết về Barney Calhoun, anh chàng dễ mến là bạn thân của Gordon Freeman – đủ thân để chế nhạo nhau trong những lúc gặp nhau, chứ không phải chỉ là kiểu “bạn ăn chơi” bình thường. Anh có vẻ khá thích đọc sách, đặc biệt là những quyển sách… viễn vông, chẳng hạn “Sự thật về người ngoài hành tinh” hay “Những âm mưu của chính phủ”. Thỉnh thoảng anh cũng tự nhắc mình phải tặng hoa cho Lauren, dù chưa rõ cô nàng là người yêu hay bà chủ gia đình.

cốt truyện Half-Life

Hai quyển sách mà Barney đang đọc.

Anh chàng này đến với Black Mesa sau hai năm chuyên ngành ở Martinson College, và nhận vai trò một nhân viên bảo vệ không cao không thấp. Anh có một căn phòng nho nhỏ ở Ký túc xá trên cao số 8, một khu nhà ở gồm toàn những căn nhà giống hệt nhau, nhưng bù lại có thể nhìn thấy bầu trời, điều mà rất nhiều đồng nghiệp sẽ ghen tị. Dù không thật giống “nhà”, nơi đây lại được trang bị đầy đủ tiện nghi, và những nhân viên như Barney thường giải sầu bằng cách chơi vài trận PraxWars 2 với nhau ngoài giờ làm việc.

cốt truyện Half-Life

PraxWar 2, thú vui của mọi người.

Sau một thời gian làm việc ở Black Mesa, Barney Calhoun được điều chuyển công tác vào ngày 9/5/200x – cũng là ngày mà Adrian Shepard và đồng đội được thông báo họ có đúng một tuần để trở thành những chiến binh hoàn hảo trong không gian chật hẹp.

cốt truyện Half-Life

Lịch huấn luyện của Barney và HLV ảo của anh chàng.

Nhưng hãy trở lại với Barney. Để phục vụ cho cương vị mới, anh cần phải vượt qua một khóa huấn luyện kéo dài 2 ngày để học những kỹ năng cần thiết. Anh đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy vị “huấn luyện viên” của mình là… trong suốt, nhưng vẫn hiệu quả không kém gì một con người bằng xương bằng thịt. Barney học được cách sử dụng bộ giáp chống đạn, cách di chuyển và sử dụng khẩu súng ngắn – những trang bị cơ bản của một nhân viên an ninh. Đôi lần, anh thấy các nhà khoa học làm việc tại Black Mesa theo dõi mình, có lẽ là để kiểm tra xem kỹ năng của tay “lính mới” có đáng để tin tưởng.

cốt truyện Half-Life

Gordon Freeman “liếc đểu” Barney khi băng ngang qua chỗ anh chàng làm việc.

Sau khóa huấn luyện, sáng ngày 16/5/200x, Barney lên đường đến với ca trực đầu tiên. Tuy nhiên, khi đến với nơi làm việc của mình – Khu vực an ninh trung bình số 3, anh lại bị nhốt bên ngoài, và phải gõ cửa một lúc lâu. Trong lúc chờ đợi, toa xe điện chở Gordon Freeman băng ngang qua nơi anh đang đứng, và Barney dám thề rằng gã mọt sách kia sẽ cười nhạo mình trong lần kế tiếp cả hai gặp nhau.

Half-Life
Cốt truyện bên lề Half-Life: Viên hạ sĩ HECU Adrian Shepard và tay nhân viên chính phủ
Gordon Freeman và Nihilanth chỉ là hai nhân vật trong Half-Life, và còn có những con người khác làm mọi thứ vì sự sống còn của mình bên lề Half-Life nữa.

Sau khi qua được cánh cửa đáng ghét, Barney bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của mình. Các camera đặt khắp nơi trong Black Mesa đem lại cho anh nhiều hình ảnh thú vị, chẳng hạn anh thấy gã Freeman chạy lung tung tìm kiếm bộ HEV Suit, hay tiến sĩ Gina Cross  đem mẫu vật GG-3883 đến khu vực thí nghiệm.

cốt truyện Half-Life

Tiến sĩ Gina Cross và mẫu vật GG-3883.

Nhưng việc ngồi lì trong phòng xem người khác làm việc không phải là chuyện của một nhân viên bảo vệ như Barney, bởi cũng như bảo vệ phải kiêm việc giữ xe, Barney kiêm luôn vai trò chân chạy vặt cho các đồng nghiệp và cấp trên của mình. Có cái gì đó nói với anh rằng ngày hôm nay có lẽ sẽ rất gian nan – từ cái thang máy bị hỏng hóc mà anh bị sai đi sửa chữa, cánh cửa bị kẹt buổi sáng, lời phàn nàn của đồng nghiệp rằng mọi thứ rối tung lên trong sáng nay, một siêu máy tính đình công, phải cuốc bộ vì “nghe đồn” đường xe điện trục trặc và rồi nhìn thấy một gã xách vali trông rất hợm hĩnh băng qua trên xe điện.

cốt truyện Half-Life

Một thằng cha trông hết sức khó ưa.

Dự đoán của Barney trở thành sự thật khi Khởi nguồn cộng hưởng xảy ra trong lúc anh đang kẹt trong thang máy, lũ quái vật kỳ dị xuất hiện trước mắt Barney, rồi chiếc thang rơi tự do thẳng xuống khoảng không bên dưới.

… cho đến người hùng bất đắc dĩ

Barney Calhoun mở mắt ra và thấy hai nhà khoa học kẹt trong thang máy với mình đã chết, và một con vật quái đản đang cắn xé một đồng nghiệp của mình. Đó là vào khoảng 9h sáng ngày 16/5/200x, và Barney nghĩ rằng mình cần phải tìm người giúp đỡ.

Half-Life
Cốt truyện Half-Life: Gordon Freeman, Barney Calhoun và GG-3883
Khởi đầu cho cốt truyện của dòng game Half-Life sẽ là lai lịch của các nhân vật quan trọng như Gordon Freeman, Barney Calhoun và sự cố Resonance Cascade

Nhưng có một thứ anh nhìn thấy trên đường lại khiến Barney thay đổi ý định ban đầu, và quyết tâm trốn thoát khỏi Black Mesa. Đó là khi anh thấy hai binh sĩ đang ném xác những đồng nghiệp của mình xuống hệ thống đường cống của Black Mesa, một trong số họ còn phàn nàn về một tay Shepard nào đó mất liên lạc khiến họ phải làm công việc bẩn thỉu này. Khi không còn có thể tin tưởng vào chính phủ, Barney chỉ có thể dựa vào chính mình.

cốt truyện Half-Life

“Thành tích” của HECU.

Sau một thời gian dài lặn ngụp dưới cống và những hành lang rối rắm của Black Mesa, Barney lên được mặt đất để nhận sự chào đón nồng nhiệt bởi những binh sĩ HECU. Anh cũng cứu được tiến sĩ Rosenberg và nhiều nhà khoa học sống sót khác. Tiến sĩ Rosenberg tin rằng cả khu vực đã bị bao vây, và cách duy nhất để trốn thoát là sử dụng chiếc máy dịch chuyển tức thời mà ông góp phần xây dựng ở khu phức hợp Lambda Complex.

Các nhà khoa học sống sót thành công lắp ráp một thiết bị dịch chuyển tức thời mới, nhưng để nó hoạt động, Barney cần phải lên hành tinh Xen và kích hoạt một thiết bị định vị trong một trung tâm nghiên cứu cũ được xây dựng ngay trên hành tinh này – dấu hiệu cho thấy con người đã đến với Xen từ lâu trước khi Khởi nguồn cộng hưởng xảy ra.

cốt truyện Half-Life

Freeman bị lôi đi trước mắt Barney.

Trở lại Black Mesa, Barney nghe được một tin xấu: chiếc máy dịch chuyển tức thời không có đủ năng lượng để đưa anh đi một lần nữa, và vì thế Barney cần phải… sạc pin. Barney thành công và cùng các nhà khoa học trốn thoát khỏi Black Mesa dưới làn đạn của các binh sĩ HECU, đưa họ đến một địa điểm an toàn bên ngoài Black Mesa.

Những tưởng mọi thứ đã kết thúc êm đẹp. Tuy nhiên, một hiện tượng bí ẩn xảy ra với Barney – anh chàng phát sáng xanh và dịch chuyển lung tung đến nhiều nơi, bao gồm hành tinh Xen, một hốc nào đó trong Black Mesa nơi Barney thấy Gordon Freeman bị “lôi cổ” bởi hai binh sĩ, trước khi trở lại bình thường và nghe tiến sĩ Rosenberg nói anh may mắn thế nào khi không bị kẹt vào một vòng lặp vĩnh viễn.

Đến lúc này, cốt truyện Half-Life Blue Shift mới thực sự khép lại.

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết: