Cốt truyện Fatal Frame: Tìm hiểu về các nghi lễ kinh hoàng trong game

Trong cốt truyện Fatal Frame thì các nghi lễ đóng vai trò quan trọng, để hiểu được rõ ràng các diễn biến thì đầu tiên bạn phải hiểu về chúng cái đã.

Khi chơi Fatal Frame tôi ấn tượng nhất bởi các chi tiết ẩn bên trong, đặc biệt là các nghi lễ xảy ra tại dinh thự Himuro, nơi đã bắt đầu mọi sự kiện kinh hoàng mà chúng ta phải trải qua. Trong lần đầu tiên chơi game do hạn chế về khả năng đọc hiểu nên tôi không thể cảm nhận được hết những gì mà cốt truyện truyền tải, đặc biệt là các nghi lễ đầy đáng sợ của game, do đó để nắm rõ cốt truyện Fatal Frame thì bạn nên đọc bài này trước.

Cốt truyện Amnesia: The Dark Descent – P.Cuối: Buổi tế lễ cuối cùng
Cốt truyện Amnesia: The Dark Descent – P.Cuối: Buổi tế lễ cuối cùng
Hành trình của Daniel trong cốt truyện Amnesia: The Dark Descent đi đến bước ngoặt khi anh tìm được một đồng minh đặc biệt giữa lâu đài đầy thù nghịch.

Để hiểu được các nghi lễ trong cốt truyện Fatal Frame thì chúng ta cần phải nói qua về chúng cái đã, đầu tiên thì toàn bộ game diễn ra tại dinh thự Himuro, một dòng họ lãnh nhiệm vụ canh giữ cánh cổng địa ngục (Hell Gate) – thứ được cho là cửa thông tới thế giới bên kia, nơi các linh hồn quỷ dữ trú ngụ, nếu chúng tràn lên mặt đất sẽ gây ra tai họa không thể nào tưởng tượng được. Để hoàn thành công việc đầy khó khăn đó, dĩ nhiên tất cả các thành viên trong gia tộc Himuro đều được sinh ra với những năng lực đặc biệt cùng trách nhiệm phải giữ cho cánh cổng luôn luôn đóng kín.

Cứ 10 năm một lần cánh cổng địa ngục sẽ mở ra, trước đó gia tộc Himuro sẽ phải chuẩn bị 3 lễ hội tuần tự nhằm chọn ra người trấn giữ, nó bao gồm 3 nghi thức là: Quỷ đuổi bắt (Demon Tag), Lễ bịt mắt (Blinding Ritual) và Lễ siết cổ (Strangling Ritual). 3 nghi lễ này xoay vòng theo thứ tự khép kín giúp chọn ra một cá nhân sẽ trở thành vật tế nhằm phong ấn cánh cửa tạm thời, người được chọn sẽ được quyết định thông qua Quỷ đuổi bắt sau đó tới Lễ bịt mắt và cuối cùng là Lễ siết cổ để phong ấn cánh cổng địa ngục.

Quỷ đuổi bắt

Nghi lễ Quỷ đuổi bắt được tổ chức chính xác là vào ngày 26 tháng 11. Mục đích của nó nhằm chọn ra thiếu nữ bịt mắt (Blinded Maiden) và trinh nữ thắt cổ (Rope Shrine Maiden), chỗ này hơi lằng nhằng một chút cơ mà thiếu nữ bị bịt mắt sẽ đóng vai trò là Quỷ trong nghi lễ này (tức là con Quỷ hiện tại được chọn từ kỳ Quỷ đuổi bắt đời trước), còn trinh nữ thắt cổ chính là vật tế để phong ấn cánh cổng địa ngục.

Tất cả những cô bé từ 7 tuổi 9 tháng và 25 ngày trong dòng tộc Himuro sẽ được đưa tới một căn phòng bí mật trong dinh thự, sau đó Quỷ (tức thiếu nữ bịt mắt đời trước) sẽ được đưa tới và trò chơi bắt đầu. Cô bé nào bị Quỷ “bắt” đầu tiên sẽ trở thành thiếu nữ bịt mắt tiếp theo, còn ai bị bắt cuối cùng sẽ vinh dự trở thành trinh nữ thắt cổ – hay vật tế phong ấn cánh cổng địa ngục.

Cốt truyện Fatal Frame: Tìm hiểu về các nghi lễ kinh hoàng trong game

Minh họa nghi lễ siết cổ trong cốt truyện Fatal Frame

Cái tên Quỷ đuổi bắt này có thể khiến bạn hiểu lầm giống như trò bịt mắt bắt dê, nhưng thực tế thì nó có vẻ giống như trò Kagome Kagome của Nhật. Hiểu đơn giản là kẻ đóng vai “Quỷ” sẽ ngồi chính giữa, xung quanh là những người chơi khác nắm tay nhau cùng đi vòng tròn và bắt đầu hát. Sau khi bài hát kết thúc thì Quỷ sẽ phải đoán tên của người đang đứng phía sau mình, nếu bị đoán trúng thì kẻ đó sẽ trở thành Quỷ. Tất nhiên trong phiên bản của cốt truyện Fatal Frame thì Quỷ sẽ đoán liên tục, người đầu tiên vẫn sẽ trở thành Quỷ nhưng kẻ cuối cùng thì trở thành trinh nữ thắt cổ.

Bất kể trong trò chơi hay nghi lễ thì người được chọn làm Quỷ đều sẽ phải bịt mắt, cốt truyện Fatal Frame cũng tương tự nhưng thay vì dùng vải che đi thì thiếu nữ bịt mắt sẽ phải đeo một cái mặt nạ đặc biệt, nó có hai cây đinh cực dài đâm vào hốc mắt để khiến con “Quỷ” phải bị mù theo đúng nghĩa đen. Sau khi nghi lễ kết thúc thì trinh nữ thắt cổ sẽ được đưa tới một nơi tách biệt, để khi đủ tuổi sẽ trở thành vật tế lễ đóng cánh cổng địa ngục.

Cốt truyện Fatal Frame: Tìm hiểu về các nghi lễ kinh hoàng trong game

Quỷ bịt mắt – Hồn ma của thiếu nữ bịt mắt cuối cùng

Thiếu nữ bịt mắt mới vừa được chọn cũng tương tự, nhưng trước đó cô ta cần trải qua lễ bịt mắt để trở thành “Quỷ” mới nhằm tiếp tục vòng lặp ở 10 năm sau. Trong cốt truyện Fatal Frame thì Quỷ sẽ chọn người có năng lực tâm linh yếu nhất trong số các bé gái tham dự, vì theo nghi lễ cái mặt nạ dính máu của thiếu nữ bịt mắt sẽ được dùng làm chìa khóa mở cánh cửa dẫn tới cổng địa ngục. Việc này được cho là sẽ làm xao nhãng sự chú ý của thế lực tà ác bên trong, giữ cho những người tham gia tế lễ và trinh nữ thắt cổ an toàn cho tới khi cánh cổng được phong ấn một lần nữa. Quỷ đuổi bắt trong cốt truyện Fatal Frame là nghi lễ cuối cùng được tổ chức trước khi thảm họa xảy ra.

Lễ bịt mắt

Sau khi quỷ đuổi bắt hoàn thành xong và thiếu nữ bịt mắt cũng như trinh nữ thắt cổ được lựa chọn sẽ tới phần tiếp theo là nghi lễ để biến cô bé trở thành “Quỷ” đời tiếp theo. Như đã nói ở trên thì ý nghĩa “bịt mắt” này nhằm mục đích để làm xao nhãng bọn quỷ. Để làm được điều đó thiếu nữ bịt mắt sẽ phải trải qua phần nghi lễ, với mục đích khiến cho cô ta trở nên đủ tiêu chuẩn. Sau khi thiếu nữ bịt mắt được chọn ở lễ bắt quỷ, cô ta sẽ bị tách ra khỏi gia đình và chờ cho tới 10 năm sau khi cánh cổng địa ngục được mở ra để bắt đầu Lễ bịt mắt.

Trong cốt truyện Fatal Frame không nói rõ về quãng thời gian thiếu nữ bịt mắt chờ đợi để làm lễ, tuy vậy nếu tìm hiểu thông qua con ma tay dài (Long Arms) thì chúng ta có thể đoán được là cô bé đó sẽ không còn được gặp lại gia đình nữa. Một chi tiết khác mà game cũng không nói rõ là sau khi thực hiện hết nhiệm vụ ở Quỷ đuổi bắt, số phận của thiếu nữ bịt mắt đời trước sẽ ra sao.

Cốt truyện Fatal Frame: Tìm hiểu về các nghi lễ kinh hoàng trong game

Căn phòng thực hiện nghi lễ bịt mắt

Nghĩ lễ bịt mắt được thực hiện một thời gian ngắn trước Lễ thắt cổ, thiếu nữ bịt mắt sẽ được dẫn tới một căn phòng đặc biệt nơi người chủ tế đã đợi sẵn, ông ta sẽ đeo cho cô một chiếc mặt nạ vô diện, vật này nhằm giữ cho chủ tế hoàn toàn thanh tịnh trong quá trình thực hiện. Thiếu nữ bịt mắt sẽ quỳ gối trước chủ tế cũng như bị hai tư tế khác giữ chặt lấy người, sau đó chủ tế sẽ lấy ra chiếc mặt nạ khác có hai cây đinh cực dài ở vị trí cặp mắt.

Ông ta sẽ dùng chiếc mặt nạ này để cắm vào hốc mắt thiếu nữ, đâm ngập sâu nó tới tận bên trong để làm cô ta mù hoàn toàn. Các bạn có thể tưởng tượng được sự đau đớn của nghi lễ này, khi mà hai cây đinh từ từ xuyên qua nhãn cầu cho tới khi cắm chặt vào hốc mắt. Tại đây nó sẽ được tắm đẫm máu của thiếu nữ bịt mắt nhằm đóng vai trò như chiếc chìa khóa mở Quỷ khẩu, lớp cửa đầu tiên dẫn tới cổng địa ngục.

Cốt truyện Fatal Frame: Tìm hiểu về các nghi lễ kinh hoàng trong game

Chiếc mặt nạ có hai cây đinh dài để thực hiện nghi lễ

Thiếu nữ bịt mắt sẽ đeo chiếc mặt nạ trong một thời gian cho tới khi nghi lễ tiếp theo được thực hiện, lúc này chủ tế sẽ kéo chiếc mặt nạ này ra khỏi hốc mắt của cô ta. Hành động này đồng nghĩa với việc nhãn cầu của cô gái cũng sẽ bị lôi ra ngoài, để lại hai hốc mắt trống rỗng tràn ngập máu me. Lúc này thiếu nữ bịt mắt sẽ phải thực hiện lại trò chơi Quỷ đuổi bắt giống như 10 năm trước, có điều lần này cô đóng vai “Quỷ”.

Sau đó chúng ta không rõ số phận cô ta ra sao, có thể là sống nốt phần đời còn lại trong mù lòa tại dinh thự Himuro hay bị lãng quên nhưng kiểu gì thì thiếu nữ đó cũng không thể trở lại cuộc sống bình thường được. Về phần cái mặt nạ thấm đầy máu, nó sẽ được chủ gia tộc Himuro đem tới nơi để thực hiện nghi lễ cuối cùng – Lễ thắt cổ.

Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.1
Cốt truyện The Last of Us Part II: Khi hận thù vượt qua thiện ác – P.1
Không có chính nghĩa hay công lý trong cốt truyện The Last of Us Part II, tất cả chỉ là hành trình trả thù vô định của các nhân vật chính.

Lễ siết cổ

Giờ chúng ta sẽ đến với nghi lễ cuối cùng và cũng quan trọng nhất, khởi đầu cho tất cả các sự kiện trong cốt truyện Fatal Frame. Như đã nói ở trên thì trong trò Quỷ đuổi bắt, cô bé nào bị “Quỷ” bắt cuối cùng sẽ vinh dự được chọn làm trinh nữ thắt cổ – hay nói dễ hiểu hơn là vật tế nhằm phong ấn cánh cổng địa ngục. Bạn có thể hiểu rằng ba nghi lễ Quỷ đuổi bắt, Lễ bịt mắt và Lễ siết cổ được thực hiện tuần tự với nhau theo vòng tròn khép kín (chọn người từ Quỷ đuổi bắt, tạo ra Quỷ mới từ Lễ bịt mắt và phong ấn cánh cổng bởi Lễ siết cổ), vòng lặp này xảy ra liên tục mỗi 10 năm và là sứ mệnh truyền đời của gia tộc Himuro.

Trinh nữ thắt cổ sau khi được chọn lựa sẽ cắt đứt hoàn toàn liên lạc với người thân cùng gia đình, được đưa tới một căn phòng nhỏ bên dưới dinh thự và sống đơn độc tại đây suốt 10 năm trời (chính xác là 3669 ngày). Trinh nữ thắt cổ chỉ có thể đi lại trong một khoản không gian rất hạn chế dưới tầng hầm, không được gặp hay tiếp xúc với bất kì thứ gì từ thế giới bên ngoài vì có thể gây xao nhãng tinh thần. Những người trong nom cô ta sẽ là bốn vị tư tế trong gia tộc nhưng bọn họ cũng sẽ đeo mặt nạ che kín nhân dạng.

Cốt truyện Fatal Frame: Tìm hiểu về các nghi lễ kinh hoàng trong game

Kirie Himuro – Trinh nữ thắt cổ cuối cùng

Điều này nhằm giữ cho trinh nữ thắt cổ không thể có được mối quan hệ hay gắn kết với bất kì ai, vì nghi lễ phong ấn cánh cổng địa ngục đòi hỏi vật tế phải giữ cho tâm hồn của mình hoàn toàn thuần khiết. Nói dễ hiểu hơn là trinh nữ thắt cổ phải tự nguyện hiến dâng thân mình vì nghi lễ, không được có bất kì ý nghĩ muốn níu kéo sự sống hay các vướng bận ở thế giới phàm trần, vì như thế sẽ dễ khiến các linh hồn tà ác làm ô uế tâm hồn và khiến nghi lễ thất bại. Thực tế thì với một cô bé bảy tuổi bị tách khỏi gia đình, giam giữ nhiều năm dưới hầm sâu và không cho tiếp xúc với bất kì ai thì ý chí muốn sống tiếp đã rất mỏng manh rồi.

Nghi lễ thắt cổ được thực hiện sau khi Lễ bịt mắt tiến hành và chìa khóa mở Quỷ khẩu (cái mặt nạ dính máu từ thiếu nữ bịt mắt) xuất hiện. Vào ngày 12 tháng 12 (tức đêm trước khi nghi lễ thắt cổ diễn ra), trinh nữ thắt cổ sẽ được dẫn khỏi phòng giam của mình tới ngôi đền Tsukuyomi nơi mà bốn vị tư tế cùng tộc trưởng nhà Himuro đang chờ sẵn. Bọn họ sẽ làm một nghi lễ nhỏ để kích hoạt cơ quan đặc biệt bên dưới ban thờ, để lộ ra Nguyệt tỉnh (giếng ánh trăng), nơi chỉ một mình trinh nữ thắt cổ được quyền xuống. Vào ngày thực hiện nghi lễ cái giếng này sẽ được ánh trăng chiếu xuống và trinh nữ thắt cổ sẽ ngồi tại đây để thanh tẩy cơ thể.

Fatal Frame

Con đường bí mật ở Nguyệt tỉnh

Vào ngày 13 tháng 12, nghi Lễ siết cổ chính thức bắt đầu, lúc này tộc trưởng sẽ dẫn theo các thành viên trong gia tộc đem chiếc mặt nạ dính máu đặt lên Quỷ khẩu như chìa khóa, cũng như đóng vai trò vải bịt mắt khiến các linh hồn từ thế giới bên kia suy yếu. Điều này nhằm đảo bảo cho tất cả mọi người an toàn trong hành trình tiếp theo, vì họ cần phải đi qua một đoạn đường dài vào phía trong. Cần lưu ý là trong tất cả các nghi lễ lớn nhỏ (bao gồm 3 nghi lễ chính) chỉ người trong gia tộc Himuro mới được tham dự, khách viếng thăm hay bất cứ người lạ nào từ bên ngoài đều bị cấm.

Những gia đình sống gần dinh thự Himuro cũng sẽ đóng kín cửa và không ra ngoài vào ngày 13, vì tin rằng nó sẽ mang lại điềm gở. Trưởng gia tộc và bốn vị tư tế sẽ đeo những chiếc mặt nạ vô diện, bọn họ gặp lại trinh nữ siết cổ, người vừa từ con đường bí mật bên dưới Nguyệt tỉnh đi lên. Từ chỗ này trở đi chỉ có năm người này được đi vào nơi thực hiện nghi lễ, bọn họ sẽ tiến vào căn phòng siết cổ nằm bên dưới điện thờ trong khi tất cả thành viên còn lại trong gia tộc đều phải đứng chờ bên ngoài.

Fatal Frame

Phòng siết cổ trong game

Giờ thì tôi sẽ giải thích cho các bạn tại sao trong cốt truyện Fatal Frame cái nghi lễ này lại có tên là Lễ siết cổ. Trong căn phòng đặc biệt sẽ có một thiết bị trông giống như cối xay với các ròng rọc ở 5 đầu. Nó tượng trưng cho 5 vị thần, 5 phần cơ thể và 5 chiếc gương thần đặt xung quanh để xua đuổi tà ma. Trinh nữ siết cổ sẽ được đưa tới cái cối xay này, lưu ý là phải hoàn toàn tự nguyện, sau đó 5 sợi dây thừng bắt đầu được cột vào tứ chi và tròng qua cổ.

Tiếp theo bốn vị tư tế sẽ phụ trách tứ chi còn trưởng gia tộc thì lo phần đầu, bọn họ sẽ quay ròng rọc càng lúc càng chặt để các sợi dây siết lấy cơ thể trinh nữ, cho tới khi chúng xé toạc cô ta ra thành nhiều mảnh vương vãi khắp nơi. 5 sợi dây thừng sẽ thấm đẫm máu của trinh nữ siết cổ, chúng được các tư tế giơ lên trời để nhận phước lành lần cuối trước khi đem tới cổng địa ngục. Trong quá trình này trinh nữ siết cổ phải tuyệt đối hiến dâng mạng sống của mình và sẵn sàng đón nhận cái chết, kể cả khi đang nhận nỗi đau cùng cực vì cơ thể bị xé nát nếu có bất kì vướng bận nào thì mọi thứ sẽ tiêu tùng hết.

Cốt truyện Fatal Frame: Tìm hiểu về các nghi lễ kinh hoàng trong game

Điện thờ Narukami an táng phần xương cốt của trinh nữ thắt cổ

Sau khi nghi lễ siết cổ hoàn tất, trưởng gia tộc và các tư tế sẽ cầm 5 sợi dây thừng đã thấm đẫm máu của trinh nữ thắt cổ để đi tới cổng địa ngục. Con đường dẫn tới cổng địa ngục được nối liền bằng những cánh cổng Torii, ngụ ý chuyển đổi giữa thế giới người sống và âm giới. Tại cánh cổng địa ngục, các tư tế sẽ thực hiện nghi lễ cuối cùng khi dùng 5 sợi dây thừng thấm đẫm máu treo lên cánh cổng, dùng nó để phong ấn cánh cổng này trong chu kì 10 năm tiếp theo.

Những phần thi thể còn lại của trinh nữ thắt cổ được mai táng ở điện thờ Narukami bên ngoài dinh thự Himuro, sau đó tiến trình lựa chọn được tiếp tục và cứ thế lặp lại không ngừng nghỉ. Đó là tất cả những gì bạn cần biết về các nghi lễ quan trọng trong cốt truyện Fatal Frame, trong phần sau chúng ta sẽ đi cụ thể vào các sự kiện chính của trò chơi, cũng như nguyên nhân nào khiến cho nghi lễ siết cổ cuối cùng không thành công và gây ra thảm họa trong dinh thự Himuro.

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về Cốt truyện Fatal Frame

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    1 Comment Added

    1. Tuesday Tháng Bảy 4, 2020 | Trả lời

      Ra phần mới mọt ơi !! hay quá

    Bình Luận