Mọt Game

PC/CONSOLE

Cốt truyện Far Cry 2 – Nội chiến đất Châu Phi

Cốt truyện Far Cry 2 – Nội chiến đất Châu Phi

Sau sự thành công của Far Cry phiên bản đầu, Ubisoft đã mua lại dòng game này từ Crytek và giao lại quyền phát triển cho studio nội bộ của mình. Dòng game Far Cry từ đó thay đổi chóng mặt với phong cách thế giới mở nhưng vẫn giữ được chất đặc trưng của bối cảnh cả cốt truyện Far Cry.

Ở cốt truyện Far Cry 2 lần này, người chơi sẽ vào vai một lính đánh thuê vô danh (tạm gọi là anh Main), xâm nhập vào một quốc gia giả tưởng ở Châu Phi có tên gọi là UAC với nhiệm vụ chính là ám sát một tên trùm buôn vũ khí nổi tiếng. Tên trùm có biệt hiệu Jackal này đã cung cấp vũ khí cho cả 2 phe đối nghịch nhau và hắn luôn tìm cách để giữ cuộc chiến kéo dài không hồi kết.

Cốt truyện Far Cry 2

Hai phe APR và UFLL trong cuộc nội chiến tại một quốc gia châu phi

Cốt truyện Far Cry 2 bắt đầu khi anh Main đặt chân đến quốc gia này, khi ngồi taxi về khách sạn anh nghe người lái xe tóm lược tình hình căng thẳng của đất nước này. Theo đó, có 2 phe đang đánh nhau kịch liệt là APR, một lực lượng vũ trang xuyên biên giới muốn thống nhất nhiều quốc gia châu Phi lại thành một khối. Trong khi đó phe UFLL là nhóm quân của quốc gia sở tại muốn giữ sự độc lập cho cho đất nước nên chống lại APR.

Cốt truyện Far Cry 2

Cốt truyện Far Cry 2 bắt đầu với... một cơn sốt rét

Khi đến khách sạn, anh Main “yếu sinh lý” đã trúng bệnh sốt rét và ngã vật ra bất tỉnh. Anh tỉnh lại trong phòng khách sạn của mình với… Jackal đứng trước mặt. Số anh chưa đủ đen khi Jackal cầm tờ tóm lược nhiệm vụ của anh Main đọc và chắc chắn nhiệm vụ đã thất bại ngay khi chưa kịp bắt đầu. Anh Main muốn kháng cự nhưng bệnh mạnh tay yếu không thể làm gì được đành để bị Jackal chế giễu và sau đó hắn bỏ đi.

Anh Main lại bất tỉnh và sau đó tỉnh lại khỏe hơn một chút, anh bước ra khỏi phòng thì kẹt ngay giữa cuộc đấu súng của 2 phe APR và UFLL. Anh Main được một người lính cứu sống và đưa tạm về một khu nhà xưởng bỏ hoang cứu chữa. Sau đó vị ân nhân này khuyên anh Main hãy làm việc cho phe của anh, anh ta cũng chỉ cho anh Main một căn nhà an toàn (safe house) đang bị chiếm. Nếu anh Main chiếm lại được thì xem như có chỗ dung thân.

Cốt truyện Far Cry 2

Loại trừ kẻ địch canh giữ, chiếm lấy safe house làm căn cứ địa

Sau khi chiếm lại nhà an toàn đầu tiên thành công, anh Main lại được giao nhiệm vụ giải cứu một người cùng phe đang bị phe bên kia bắt giữ. Người được giải cứu sẽ là bạn chiến đấu đầu tiên của anh Main trong game. Anh Main lại lưu lạc đến Mike’s Bar, một quán bar tụ hội đám lính đánh thuê và dân tứ xứ và gặp Reuben Oluwagembi là một nhà báo. Reuben là một phóng viên chiến tranh và đặc biệt quan tâm đến Jackal, vì vậy cả 2 đều đang có một mục tiêu chung.

Cốt truyện Far Cry 2

Mike's Bar, nơi gặp gỡ các bạn chiến đấu và nhà báo Reuben

Về căn bệnh sót rét của anh Main, Reuben cho biết ở nhà thờ trong thị trấn có một cha xứ lên là Maliya, ông ta chuyên giúp đỡ người tị nạn và có thuốc chữa sốt rét. Anh Main lại lê bước vào thị trấn tìm thuốc chữa bệnh. Sau khi giúp đỡ cha xứ Maliya và được tặng lọ thuốc hạ cơn sốt rét rừng, anh Main chính thức bước vào nhiệm vụ ám sát Jackal.

Từ đây, anh Main bắt đầu lao vào làm culi cho cả 2 phe APR và UFLL tại vùng đất Leboa-Sako phía bắc đất nước UAC với hy vọng tìm ra tung tích của Jackal từ 2 phe này. Các nhiệm vụ “thuê ngoài” của 2 phe này xoay quanh các mục tiêu ám sát yếu nhân hay phá hủy các gói hàng quan trọng của phe đối phương. Ngoài ra anh Main cũng phải làm các nhiệm vụ ngoài của bạn bè ở quán Mike’s Bar và đặc biệt là cha xứ Maliya để đổi lấy thuốc chữa sốt rét.

Cốt truyện Far Cry 2

Theo thời gian các cơn sốt rét sẽ quay lại nên luôn cần có thuốc để kềm giữ căn bệnh

Cuộc đời culi có kết quả khi đến một mức độ nhất định, anh Main sẽ phải chọn làm bạn với 1 trong 2 phe APR hoặc UFLL. Từ đây trở về sau diễn biến bạn – thù sẽ tùy thuộc vào lựa chọn về phe ai. Ở đây chúng ta giả định anh Main về phe APR, nếu chọn UFLL thì thứ tự bạn thù sẽ đảo ngược lại.

Sau một thời gian, anh Main chứng tỏ mình là một tay chạy culi cực giỏi, các nhiệm vụ được giao đều hoàn thành xuất sắc, APR đã quyết định giao một trọng trách cực lớn cho anh Main. Đó là đi ám sát chỉ huy cao cấp Leon Gakumba của  UFLL.

Cốt truyện Far Cry 2

Leon Gakumba của  UFLL (trái) và Prosper Kouassi của APR (phải)

Sau khi hoàn tất nhiệm vụ, anh Main bất ngờ bị quân APR phục kích trên đường trở về. Sau khi thoát khỏi cuộc phục kích, anh Main nhận được tin nhắn hẹn gặp mặt của nhà báo Reuben Oluwagembi. Khi giáp mặt, Reuben cho biết do UFLL bị giết mất thủ lĩnh nên phe APR nhân cơ hội này đánh một trận lớn nhằm vào thị trấn chính.

Mục tiêu đầu tiên là để giết anh Main diệt khẩu và sau đó là tất cả các lính đánh thuê tự do ở Mike’s Bar trong đó có nhiều bạn bè của anh Main từ đầu đến giờ. Reuben cũng cho biết APR sẽ ăn mừng chiến thắng bằng một cuộc đại hành quyết, họ sẽ giết sạch bất kỳ dân thường nào họ gặp. Cha xứ Maliya và các dân tị nạn ông ta nuôi giấu trong nhà thờ ở thị trấn đang gặp nguy.

Cốt truyện Far Cry 2

Lựa chọn cứu dân trong nhà thờ hay cứu bạn ở Mike's Bar

Anh Main sẽ phải lựa chọn chạy về nhà thờ để cứu dân tị nạn hay chạy về Mike’s Bar để cứu bạn bè. Nhưng dù chọn bên nào đi nữa, anh Main cũng sẽ bị hạ gục khi đang chiến đấu. Anh Main tỉnh dậy trên một chiếc xe tải chở đầy xác chết chuẩn bị đến hố chôn tập thể, anh bò được ra ngoài, rơi xuống đường và lê bước giữa sa mạc. Khi đến được một chỗ ẩn nấp anh lại đổ gục.

Sau khi tỉnh dậy anh Main thấy Jackal đang băng bó cho mình. Jackal thuật lại cuộc ăn mừng đẫm máu của APR và cho biết cuộc nội chiến này từ lâu đã vô phương cứu chữa. Nếu tiêu diệt phe phái này thì phe phái khác cũng sẽ nổi lên và đánh tiếp. Nó như một căn bệnh ung thư mà cách chữa trị hiệu quả nhất là tiêu diệt toàn bộ các tế bào. Jackal nhanh chóng rời đi khi nghe tiếng xe đỗ xịch bên ngoài. Một người khác bước vào và đó chính là Hector Voorhees một trong các sĩ quan chỉ huy của UFLL.

Cốt truyện Far Cry 2

Jackal băng bó và giải thích về cuộc chiến không hồi kết tại đây

Bất ngờ khi thấy anh Main vẫn còn sống, Hector cho biết UFLL thua to phải rút về phía Nam cố thủ, anh ta sẵn sàng tha thứ cho anh Main tội giết một trong các chỉ huy quan trọng của phe mình nếu anh Main giết hộ tên chỉ huy của APR. Sau chiến thắng to lớn, phe APR đang chuẩn bị một cuộc diễu binh ăn mừng và đây là cơ hội rất tốt để ám sát. Giờ đây cả 2 đều có chung kẻ thù, anh Main đồng ý.

Sau khi giết chết kẻ đã chơi xỏ mình, anh Main trở về gặp Hector và được yêu cầu làm một nhiệm vụ quan trọng: ngăn chặn cuộc đàm phán hòa bình của 2 phe. Thủ lĩnh tối cao của 2 phe là Tambossa (APR) và Mbantuwe (UFLL) đang muốn tìm một giải pháp đình chiến, tuy nhiên nếu đình chiến diễn ra tất cả lính bên dưới như Hector sẽ thất nghiệp và tệ hơn nữa có thể sẽ phải gánh hết tội trạng trong chiến tranh thay cho thủ lĩnh.

Cốt truyện Far Cry 2

Hai thủ lĩnh tối cao sẽ bàn gỉai pháp hòa bình

Anh Main sẽ cùng một bạn chiến đấu vận chuyển một thùng vũ khí có dán logo của phe địch đến bến tàu nơi đang diễn ra đàm phán và giả vờ bốc hàng lên. Với kiện vũ khí to tướng, cả 2 bên sẽ nghi ngờ nhau và đàm phán sẽ thất bại. Anh Main đã cùng bạn chiến đấu xuất sắc vượt qua các vòng bảo vệ và diễn trò bốc hàng thành công, hai phe bắt đầu tranh cãi và bắn nhau kịch liệt ngay tại chỗ.

Cốt truyện Far Cry 2

Bảo vệ chiếc tàu chở thùng vũ khí cập bến

Đến đây cuộc chiến lại quay lại như ban đầu, anh Main tiếp tục làm culi chạy vặt cho cả 2 phe để tìm thông tin của Jackal nhưng lần này là ở vùng đất phía Nam mang tên Bowa-Seko. Đến một giai đoạn nhất định khi làm tất cả nhiệm vụ cho 2 phe, ý tưởng đình chiến lại được gợi lên. Anh Main lại được APR giao cho một nhiệm vụ quan trọng: đến gặp lãnh đạo UFLL nhận một vali kim cương mang trở về cho APR. Trước khi rời trụ sở APR, người bạn chiến đấu xuất hiện và khuyên anh Main lấy vali xong hãy ra thẳng sân bay, hai người sẽ dùng số kim cương này trốn ra nước ngoài. Nếu hòa bình lập lại hai người sẽ chết chắc.

Cốt truyện Far Cry 2

Thủ lĩnh đối phương bị giết chết bên cạnh vali kim cương

Tuy nhiên khi đến tổng hành dinh của UFLL, anh Main nhận ra tất cả đã bị giết. Trong phòng chỉ huy, thủ lĩnh Addi Mbantuwe đã chết và bên cạnh là vali đầy kim cương. Anh Main chộp lấy vali định rời đi thì bị đánh ngã từ phía sau. Thủ phạm chính là Jackal, hắn giải thích rằng cuộc nội chiến sẽ phải tiếp diễn vì khi hòa bình lập lại, các phe sẽ quay sang giết hại người dân của mình thay vì giết nhau. Jackal đánh gục anh Main và bỏ đi với vali kim cương để lại anh Main làm tội đồ nhận mọi tội lỗi.

Cốt truyện Far Cry 2

Jackal đánh gục anh Main và cướp vali kim cương

Anh Main tỉnh lại trong một trại nô lệ, người bạn chiến đấu cũng bị bắt và trách anh Main tại sao không ra sân bay như đã hẹn, người bạn ngay sau đó bị hành quyết. Anh Main đào thoát thành công và nhận được điện thoại của Hector hẹn gặp. Hector giờ đây trở thành thủ lĩnh của phe UFLL và nhờ anh Main đi ám sát thủ lĩnh phe đối phương để giành lấy thế thượng phong cho phe mình.

Cốt truyện Far Cry 2

Đến giờ đền tội rồi

Sau khi hoàn thành vụ ám sát anh Main trở về tìm Hector thì gặp một trong các thủ lĩnh cấp dưới khác của UFLL, người này thuyết phục anh Main đi giết Hector và một thủ lĩnh cấp dưới khác để tạo điều kiện cho mình lên nắm quyền UFLL. Anh Main nhận được điện thoại của Reuben khuyên nên cẩn thận vì sắp có biến cố lớn xảy đến, anh Main giết một trong 2 mục tiêu và tha người còn lại, sau đó quay về tìm giết kẻ đã xúi giục mình đi giết người.

Cốt truyện Far Cry 2

Kẻ xúi giục cũng đền tội

Reuben sau đó gọi điện cầu cứu cho biết mình và một nhóm nhà báo bị bao vây ở sân bay. Sau khi giải cứu thành công nhóm của Reuben, anh ta cho biết ở nhà tù đang có bạo động lớn, rất có thể Jackal sẽ có mặt ở đó.

Cốt truyện Far Cry 2

Giải cứu thành công nhà báo Reuben

Tìm đến nhà tù, anh Main quả nhiên gặp Jackal ở đó và hắn đã thay đổi ý kiến. Jackal muốn dừng cuộc nội chiến này thay vì tiếp tục giữ nó sôi động như hiện tại. Jackal nhờ anh Main giúp 2 việc là lấy vali kim cương trong xác một máy bay rơi và giết 2 thủ lĩnh của 2 phe APR, UFLL trong khu rừng Bivouac.

Cốt truyện Far Cry 2

Jackal nhờ anh Main làm giúp 2 việc để kết thúc cuộc chiến

Anh Main đến xác máy bay, cùng lúc các bạn chiến đấu cũ thời ở Mike’s Bar tưởng đã chết lại xuất hiện và đề nghị sử dụng vali kim cương này để trốn ra nước ngoài. Anh Main cố giật chiếc vali và bỏ chạy trong khi các bạn chiến đấu cũ nổ súng. Sau đó, anh Main tiếp tục vào rừng Bivouac, 2 phe đang trong tình trạng đình chiến và chuyển sang hợp tác. Anh Main tấn công và giết chết 2 thủ lĩnh của 2 phe tại đây trước khi quay về gặp Jackal.

Cốt truyện Far Cry 2

Những người bạn cũ chặn đường tới vali kim cương

Jackal cho biết vali kim cương này dùng để hối lộ cho lính bảo vệ biên giới nước lân cận để họ mở cửa cho dân tị nạn chạy khỏi đất nước này. Một trong hai người sẽ phải mang vali đến giao cho lính bảo vệ biên giới nhưng sau đó phải tự sát vì cả 2 đều là những tội phạm chiến tranh vô phương sống được khi mọi sự kết thúc.

Nếu anh Main nhận vali kim cương thì Jackal nhận nhiệm vụ thứ 2 là kích một vụ nổ trong hẻm núi để ngăn chặn lính của liên quân APR, UFLL truy đuổi đoàn người tị nạn. Theo Jackal thì bộ kích nổ bị hỏng, phải kích bằng tay và vụ nổ giết chết Jackal. Nhờ 2 người hy sinh nên 2 triệu dân tị nạn đã được giải thoát. APR và UFLL cố hợp tác để thành lập một chính phủ hòa bình nhưng thất bại, cuộc nội chiến vẫn tiếp diễn và Jackal được xem như đã chết mặc dù không thể tìm được xác của hắn.

Cốt truyện Far Cry 2 kết thúc với một bối cảnh mở khi những nhân vật cũ đều qua đời, đúng như Jackal đã nói, thời cuộc vẫn không thay đổi cuộc chiến vẫn tiếp diễn bởi những người khác. Điều Jackal và anh Main làm được có chăng là cứu được 2 triệu dân tị nạn khỏi cuộc chiến này.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Cốt truyện Creepy Tale có đen tối hơn chuyện cổ tích?
PC/CONSOLE

Cốt truyện Creepy Tale có đen tối hơn chuyện cổ tích?

h huongtran123

31/03/2023

Chúng ta đều biết Creepy Tale là series game được tạo ra từ những câu chuyện cổ tích, nhưng bạn có nhận ra bên trong gồm những câu chuyện nào không?

Cốt truyện Resident Evil 4 Remake: Ashley mãi đỉnh!!!
PC/CONSOLE

Cốt truyện Resident Evil 4 Remake: Ashley mãi đỉnh!!!

h huongtran123

31/03/2023

Cốt truyện của Resident Evil 4 Remake có nhiều thay đổi hơn hẳn bản gốc, vậy chuyện gì đã xảy ra với Leon?

Cốt truyện Creepy Tale 3: Hành trình chuộc tội
PC/CONSOLE

Cốt truyện Creepy Tale 3: Hành trình chuộc tội

h huongtran123

26/03/2023

Là câu chuyện cổ tích kể về hành trình chuộc lỗi của cô bé Ingrid tự mãn, vậy chuyện gì sẽ xảy ra trong Creepy Tale 3 đây?

Top những lần game phá vỡ bức tường thứ 4
PC/CONSOLE

Top những lần game phá vỡ bức tường thứ 4

h huongtran123

25/03/2023

Phá vỡ bức tường thứ 4 là một thuật ngữ vô cùng thú vị, vậy bạn có biết những tựa game nào đã từng phá vỡ bức tường thứ 4 chưa?

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối
PC/CONSOLE

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối

h huongtran123

24/03/2023

Sau khi Madoka qua đời, còn Misaki sống chết không rõ, nhóm bạn bây giờ chỉ còn lại mỗi Ruka, liệu lời nguyền có được phá giải không?

Counter-Strike 2 (CS:GO 2) là gì? Thông tin về tựa game CS:GO 2
eSports

Counter-Strike 2 (CS:GO 2) là gì? Thông tin về tựa game CS:GO 2

k khanhhang

23/03/2023

Những thông tin đầu tiên về Counter-Strike 2 đã được Mọt Game tổng hợp trong bài viết này, anh em xem ngay nhé!

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần 1
PC/CONSOLE

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần 1

h huongtran123

23/03/2023

Là bản làm lại của tựa game Fatal Frame 4, liệu lời nguyền ánh trăng bao phủ trên hòn đảo Rogetsu có thay đổi so với lúc trước không?

Báo Mọt #6: Bleak Faith chày cối không đạo nhái Elden Ring
PC/CONSOLE

Báo Mọt #6: Bleak Faith chày cối không đạo nhái Elden Ring

h huongtran123

21/03/2023

Trong tuần qua, làng game lại đón được thêm những thông tin mới, chẳng hạn một mod trong Hogwarts Legacy cho phép game thủ cưỡi Shrek...

Thời điểm vàng để ngành game Việt Nam tiến xa cùng nhau
PC/CONSOLE

Thời điểm vàng để ngành game Việt Nam tiến xa cùng nhau

B Blueee

20/03/2023

Những chuyên gia hàng đầu về game của Việt Nam nhận định đây chính là cơ hội để kết nối và phát triển hơn nữa thị trường game trong nước.

Tóm tắt cốt truyện: Sons of the Forest
PC/CONSOLE

Tóm tắt cốt truyện: Sons of the Forest

h huongtran123

19/03/2023

Cốt truyện trong Sons of the Forest bắt nguồn từ lòng tham, và chính lòng tham đó là bi kịch dẫn đến những nỗi đau sau này