Cốt truyện Far Cry – Cuộc chiến của Jack Carver

Cốt truyện Far Cry xoay quanh cuộc phiêu lưu của nhân vật chính Jack Carver đã định hình nên một kiểu bối cảnh đặc trưng của cả dòng game về sau.

Dòng game Far Cry được khởi đầu bởi nhà phát triển CryTek và do Ubisoft phát hành. Tuy nhiên sau sự thành công của phiên bản Far Cry đầu tiên này, Ubisoft đã mua hẳn quyền phát triển từ CryTek và tự mình làm những phần sau của cả series. Vì vậy có thể nói đây chính là phiên bản sơ khai định hình cho phong cách Far Cry về sau, đặc biệt là kiểu bối cảnh cốt truyện Far Cry đặc trưng.

cốt truyện Far Cry

Cốt truyện Far Cry luôn kể về cuộc chiến ở một nơi hoang vắng cách xa văn minh nhân loại

Cốt truyện Far Cry bắt đầu với Jack Carver, một cựu binh của lực lượng đặc nhiệm quyết định từ bỏ quá khứ và cuộc sống thành thị mua một con tàu làm dịch vụ chở khách du lịch quanh các hòn đảo tại nam Thái Bình Dương. Định mệnh dẫn dắt Jack gặp một khách hàng đặc biệt là nữ phóng viên Valerie Constantine. Cô tự giới thiệu mình viết cho một tạp chí du lịch và nhờ Jack chở đến một quần đảo hoang vắng ở nam Thái Bình Dương để chụp ảnh viết bài về các phế tích còn sót lại từ thế chiến 2 của quân đội Nhật tại đây.

Sau khi đến hòn đảo được chỉ định, Valerie di chuyển vào bờ bằng môtô nước nhỏ (Jet Ski) trong khi Jack neo thuyền chờ ở ngoài khơi. Bất ngờ từ trên đảo một toán lính đánh thuê xuất hiện và dùng rocket bắn chìm tàu của Jack sau đó dùng súng truy đuổi cố giết anh. Jack bơi vào bờ, chạy vào rừng và đụng độ những sinh vật kỳ quái, anh vừa chạy trốn bọn sinh vật vừa phải chống chọi với bọn lính đánh thuê và nhảy xuống biển bơi vào một hang động ngầm thoát thân.

cốt truyện Far Cry

Jack hồi tỉnh trong một hang ngầm

Sau khi hồi tỉnh, anh nhận ra hang ngầm dẫn vào một lô cốt cũ của quân đội Nhật thời thế chiến 2. Một người đàn ông liên lạc qua bộ đàm video để gần đó tự xưng là Doyle ngỏ lời giúp Jack trốn thoát khỏi tình huống hiện tại. Không còn lựa chọn nào khác, Jack đồng ý nhận sự giúp đỡ của Doyle để tìm Valerie và thoát khỏi hòn đảo tràn ngập lính đánh thuê này.

cốt truyện Far Cry

Doyle tìm Jack thông qua một bộ đàm video để sẵn gần đó

Với sự giúp đỡ của Doyle và kỹ năng chiến đấu thời còn làm đặc nhiệm của mình, Jack tấn công các trại lính đánh thuê và xâm nhập nhiều khu nghiên cứu trên đảo. Các tư liệu thu thập trên hành trình giúp Jack nhận ra một số thứ kinh dị về những gì đang diễn ra trên đảo. Doyle tự giới thiệu mình là một trong những nhà khoa học chủ chốt làm việc trên đảo, ông ta tiết lộ về một “ông trùm” tên Krieger.

cốt truyện Far Cry

Chân dung tiến sĩ Krieger

Krieger có tham vọng nghiên cứu về gien để tạo ra một thứ thuốc thần lực, hắn ta đã xây dựng một hệ thống trung tâm nghiwên cứu phi pháp trên đảo để tiến hành những thí nghiệm phi nhân tính. Để che đậy hành vi phạm pháp của mình, hắn thuê một đoàn lính đánh thuê đông đảo canh gác hòn đảo và truy đuổi tất cdả những kẻ lạ mặt mon men đến gần.

Far Cry
Far Cry – một dòng game độc đáo không đụng hàng
Dòng game Far Cry nổi tiếng không chỉ nhờ vào những tính năng thế giới mở mà còn với những bối cảnh và cốt truyện độc đáo có nét riêng.

Thành quả của Krieger là một loại thuốc đặc biệt giúp tăng trí thông minh, sức mạnh, tốc độ, sức chịu đựng… của cơ thể. Các thành phẩm được thử nghiệm sơ khai trên loài vật như khỉ đột và kết quả cho ra một loại sinh vật đột biến có sức mạnh vô song được đặt tên là Trigens. Tuy nhiên do phản ứng phụ của thuốc nên chúng trở thành những cỗ máy điên loạn và khát máu.

cốt truyện Far Cry

Một Trigens từ khỉ đột biến bị nhốt trong chuồng thí nghiệm

Krieger đã pha mẫu ADN của mình vào thuốc với hy vọng đưa mình thành một loại lãnh đạo tinh thần của đám Trigens và từng bước thử nghiệm thuốc trên người, ngay trên bọn lính đánh thuê. Với tình hình bọn Trigens ngày càng đông và mạnh, lính đánh thuê trên đảo cũng đang bắt đầu thất thế khi không thể giữ được chúng trong tầm kiểm soát. Các Trigens bắt đầu phá nơi nuôi nhốt và tràn ra ngoài tấn công bất kỳ ai chúng gặp.

Far Cry
Nhân ngày phụ nữ nói về các “nữ hào kiệt vùng sâu vùng xa” Far Cry
Dòng game Far Cry sắp sang phiên bản thứ 5, qua hành trình phát triển của nó đã chứng kiến nhiều nhân vật nữ có tố chất khác nhau, rất đặc biệt.

Về phía Jack, cuối cùng anh cũng tìm ra tung tích của Valerie khi cô bị bắt và đưa lên một chiếc trực thăng chuẩn bị chuyển sang giam ở một hòn đảo khác. Jack trèo lên chiếm chiếc trực thăng và giải cứu Valerie, sau đó cả 2 cùng nhảy xuống biển trước khi trực thăng rơi.

Sau khi bơi được vào bờ, Valerie hé lộ sự thật rằng cô không phải là phóng viên gì cả mà là một điệp viên của CIA có nhiệm vụ điều tra những hoạt động đáng ngờ của Krieger. Cô đề nghị 2 người tiếp tục chia 2 ngả để hoàn tất nốt những gì còn dang dở.

Trong khi Jack tấn công vào một căn cứ lớn của lính đánh thuê và tạo ra thiệt hại lớn khiến nhóm lính đánh thuê mất khả năng chiến đấu thì Valerie phát hiện được những thông tin quan trọng về Trigens. Tuy nhiên cô bị kẹt lại trong một trạm phát điện ngập nước và bị vây bởi một bầy Trigens đông đảo. Jack đến và giải cứu Valerie trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

cốt truyện Far Cry

Jack tiếp tục tấn công vào căn cứ lính đánh thuê để làm chúng suy yếu

Tình hình ngày một xấu và đội lính đánh thuê gần như bị tiêu diệt hoàn toàn, Krieger phải thuê một đội mới có sức mạnh cao cấp hơn để vào cuộc kiểm soát tình hình. Jack đã tìm ra và truy sát thành công Crowe, chỉ huy trưởng của đội lính đánh thuê. Những thông tin mà Crowe đang giữ cho thấy Krieger đã chuẩn bị sẵn một quả bom hạt nhân trên đảo để phòng khi bị lộ hắn sẽ cho nổ xóa sạch chứng cứ thí nghiệm của mình.

cốt truyện Far Cry

Tên cao bồi Crowe bị hạ gục

Sau khi báo cáo về bộ quốc phòng, Valerie đề nghị Jack cùng đi kích hoạt quả bom hạt nhân trong phòng thí nghiệm điều chế thuốc của Krieger để phá sạch thành quả của hắn. Jack lo ngại về việc nổ bom hạt nhân nhưng Valerie trấn an rằng đó chỉ là một quả bom chiến thuật được cân chỉnh vừa đủ nhỏ để phá hủy một khu vực giới hạn.

Doyle cho biết nếu bom nổ có thể các loại thuốc sẽ phát tán ra không khí nên ông ta đề nghị trước khi nổ bom Valerie và Jack phải tìm một chiếc hộp màu đỏ có chứa thuốc giải tiêm sẵn vào người để tránh bị nhiễm. Sau khi tiêm thuốc và kích nổ bom, Jack và Valerie thoát khỏi vụ nổ trong gang tấc và bị sức ép làm bất tỉnh.

cốt truyện Far Cry

Màn “chích thuốc” gớm ói của cặp đôi sến sẩm

Krieger đến khu vực vụ nổ và bắt được cả 2 trong tình trạng mê man. Jack tỉnh lại trên trực thăng cùng mọi người và tất nhiên dưới sự kiểm soát của Hrieger. Bên dưới hòn đảo là một cảnh tượng kinh hoàng khi hàng ngàn Trigens chiếm cứ hoàn toàn mặt đất, chúng tàn sát tất cả những ai còn sót lại trên đảo.

Krieger giải thích cho Jack về tham vọng của mình. Hắn muốn tạo ra Trigens và thống trị thế giới bằng đội quân hùng mạnh này. Nhờ ADN của hắn trong thuốc nên bọn Trigens xem hắn như thủ lĩnh, hắn nghiễm nhiên trở thành bá chủ thế giới một khi Trigens chiến thắng.

cốt truyện Far Cry

Còn lại ta với… 10 viên đạn. Chỉ có vắt chân lên cổ mà chạy

Jack bị ném xuống khỏi trực thăng cùng một khẩu súng và 10 viên đạn giữa bầy Trigens như một trò chơi may rủi mà Krieger nghĩ ra, phần thưởng sẽ là sự sống sót. Jack đã chiến đấu và sống sót thành công. Anh trốn vào một kho vũ khí, tay của Jack bất ngờ chuyển màu xanh và tỏ ra bất thường. Doyle giải thích rằng có lẽ vụ nổ làm chất độc đậm đặc hơn nên thuốc giải không đủ mạnh để kềm chế nữa. Jack phải tìm Krieger vì hắn đang nghiên cứu và giữ thuốc giải phòng khi chính mình rơi vào tình huống này.

cốt truyện Far Cry

Jack cũng bị “xanh” dần do nhiễm chất độc thừ thuốc biến đổi gen

Jack “lên đồ” đạn dược đầy đủ và tấn công vào văn phòng của Krieger nằm trên một ngọn núi lửa trên đảo. Jack tìm thấy Valerie đang trong tình trạng có triệu chứng bị nhiễm độc còn Krieger cũng chịu tình trạng tương tự và đang biến thành một nửa Trigens. Sau khi đánh bại được Krieger, Jack hỏi về thuốc giải thì được một câu trả lời vô cùng bất ngờ.

cốt truyện Far Cry

Tiến sĩ Krieger trước “mỏng lét” giờ thành “bánh dày”

Krieger cho biết chất độc đó chỉ có thể nhiễm bằng đường tiêm chích, ai đã tiêm chất độc đó vào Jack và Valerie ? Riêng Krieger thừa nhận hắn không còn đủ thời gian để chế tạo thuốc giải cho chính mình. Sau khi Krieger chết, Doyle lộ mặt là kẻ phản bội, hắn đã lừa 2 người tự tiêm thuốc biến đổi vào người và lừa họ giết Krieger để Doyle chiếm toàn bộ thành quả. Giờ đây bọn Trigens sẽ đặc biệt tấn công Jack vì anh đã giết kẻ đầu đàn của chúng, là Krieger.

Jack đưa Valerie vào một con tàu trong bến sông và để lại một khẩu súng ngắn cho cô tự vệ còn anh quay lại tìm Doyle tính sổ. Sau nhiều đợt tấn công của bọn Trigens do Doyle thả ra cố ngăn bước Jack tiếp cận mình, Jack cuối cùng cũng tìm đến trước mặt Doyle và tính sổ hắn nhanh gọn.

cốt truyện Far Cry

Tính sổ với tên Doyle

Cướp được thuốc giải từ tay Doyle, Jack rời đi trước khi ngọn núi lửa trên đảo phun trào hủy diệt tất cả mọi thứ. Jack quay về tàu tiêm thuốc giải cho mình và Valerie, cả 2 cùng ra biển để trở về nhà, Valerie nằm trên giường bệnh trên bàn bên cạnh cô là một tập hồ sơ dày cộm về vụ việc này với bìa ghi chữ “Project Far Cry”.

cốt truyện Far Cry

Hình ảnh Project Far Cry kết thúc cốt truyện Far Cry phần 1

Đây cũng là kết thúc của cốt truyện Far Cry phần đầu tiên, các phần của Far Cry đều có bối cảnh và câu chuyện riêng lẻ không liên quan đến nhau vì vậy có thể xem mỗi phiên bản game là một phần mới độc lập hoàn toàn về cốt truyện. Mọt game sẽ giới thiệu dần đến bạn cốt truyện Far Cry các phần sau của dòng game này, hãy chờ xem nhé !

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 7 Lượt)
Loading...Loading...