Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Muốn hiểu được sự điên loạn của các anh em nhà Seed, bạn cần biết về quá khứ của họ trong phần tiền truyện của Far Cry 5.

Cốt truyện Far Cry 5 kết thúc có thể sẽ khiến bạn tự hỏi nhiều điều, trong đó xuất thân và quá khứ của anh em nhà Seed là một điều được quan tâm nhất. Không phải tự dưng mà họ trở thành những kẻ điên loạn và biến thái như trong game, chính quá khứ của họ đã dẫn dắt những con người này đi đến cái kết trong Far Cry 5.

Phần quá khứ của anh em nhà Seed được viết trong quyển sách “Book of Joseph”, một món quà tặng kèm theo 2000 người đặt mua đầu tiên phiên bản Mondo của Far Cry 5. Đây là một tư liệu giới thiệu về quá khứ của anh em nhà họ Seed hé lộ thêm về hoàn cảnh ra đời của tổ chức tà giáo Project at Eden’s Gate.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Trong game có một quyển sách khác do Joseph viết có tên là “Words of Joseph” được xem như một quyển kinh thánh của bọn PEG ghi lại những tâm tư và giáo huấn của Joseph về ngày tận thế cũng như sứ mạng của Project at Eden’s Gate. Quyển sách này dễ bị nhầm với Book of Joseph và một bản của nó được lưu giữ tại đỉnh bức tượng Joseph tại khu vực sông Henbane, thứ đã bị Deputy đốt bỏ khi phá hủy nơi này.

Quá khứ khổ sở của 3 anh em

Nhà Seed có 3 anh em trai bao gồm Jacob là anh cả, Joseph là anh thứ và John là em út. Thật không may khi họ có ông bố bạo hành thích đánh đập con cái. Joseph kể rằng lần đầu tiên hắn tiếp xúc với giọng nói lạ trong đầu là khi bị bố hành hung lúc đang xem truyện tranh Spider-Man. Sau đó ít lâu đến lượt John cũng bị đánh. Cùng lúc đó giáo viên ở trường bắt đầu chú ý đến các vết sẹo trên người anh em nhà này và báo với chính quyền địa phương. Vụ bạo hành được đưa ra ánh sáng và bố mẹ của họ bị tước quyền nuôi con, anh em nhà Seed được đưa đến một trại trẻ mồ côi để tìm gia đình mới.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Tại đây, anh em nhà Seed dần dần bị tách ra qua nhiều lần được nhận nuôi rồi trả về. Suốt thời gian từ lúc bị bạo hành đến khi vào trại trẻ mồ côi, giọng nói bí ẩn luôn theo chân và trò chuyện cùng Joseph. Từ đây bắt đầu quá trình 3 anh em thất lạc và dần trưởng thành rồi tìm lại được nhau.

Joseph Seed – Kẻ cơ cực và giọng nói bí ẩn

Joseph Seed lưu lại trong trại trẻ mồ côi suốt nhiều giai đoạn xen kẽ. Cứ được nhận rồi lại trả về, suốt tuổi thiếu niên cậu bé Joseph gần như lưu lạc vô định và mối liên hệ giữa các anh em, bạn bè ngày càng xa cách. Chỉ có mỗi giọng nói bí ẩn là đi theo bầu bạn với cậu ta.

Thời gian trôi qua, Jacob phạm tội bị giam vào trại giáo dưỡng còn John được một nhà giàu nhận nuôi, từ đó 3 anh em mất liên lạc với nhau. Joseph ra đời tự lo cho mình bằng cách lang thang làm nhiều công việc khác nhau trong khi tìm kiếm các anh em của mình. Anh ta tá tục tạm trong một nhà kho bỏ hoang trong thị trấn quê nhà và ban ngày đi làm tạp vụ xách hành lý cho một khách sạn lấy tiền độ nhật. Vừa làm việc, Joseph vừa nỗ lực tìm hiểu về tôn giáo nhằm tìm lời giải cho giọng nói đang đi theo mình lâu nay.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Ít lâu sau Joseph chuyển lên thành phố Atlanta nhận một công việc làm nhân viên thu gom rác trong khi tiếp tục tìm kiếm các anh em của mình. Anh ta tiếp tục trải qua nhiều công việc khác nhau và thường bị đuổi vì nhắc đến giọng nói lạ trong đầu mình. Ai cũng nghĩ anh ta bị điên và tìm cách xua đuổi khi biết về giọng nói đồng hành trong đầu anh ta. Cuối cùng, Joseph tìm được một chân làm nhân viên săn sóc bệnh nhân ở một viện tâm thần trong thành phố.

Bước ngoặt cuộc đời đến với anh ta trong một hôm đi đến bệnh viện nhận ca thì bị 3 người chặn lại cướp của. Khoảnh khắc đó giọng nói trong đầu không nói đơn thuần nữa mà trao cho Joseph một cái nhìn, một cảnh vật về ngày tận thế cũng như ý nghĩa “trừng phạt” đổ lên đầu nhân loại trong tương lai. Ở khoảnh khắc đó Joseph nhận ra rằng giọng nói trong đầu mình chính là Chúa Trời và sứ mệnh được trao cho anh ta chính là thay mặt đấng tối cao dẫn dắt nhân loại đi qua cuộc trừng phạt này.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Từ đây, Joseph bắt đầu manh nha ý tưởng về Project at Eden’s Gate và nhanh chóng đi tìm các anh em của mình để cùng nhau xây dựng một tổ chức giúp nhân loại vượt qua ngày tận thế sắp tới. Người đầu tiên Joseph tìm ra chính là câu em út John.

John Seed – Thiên tài lạc lối

John Seed là đứa trẻ may mắn nhất trong 3 anh em khi được một gia đình giàu có và quyền thế họ Duncan nhận nuôi. Tuy nhiên, may mắn nhất trong số 3 thằng xui xẻo chẳng phải là điều tốt đẹp gì. Gia đình Duncan cực kỳ ngoan đạo và tuân thủ điều đó đến mức cực đoan.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Họ bắt John phải xưng tội mỗi ngày để nhìn ra tội lỗi của mình, khi John không thể nói ra mình mắc tội gì trong ngày thì thằng bé sẽ bị đánh đến khi chịu xưng bừa một tội nào đó. Sau nhiều trận đòn, John nhận ra rằng có tội hay không không quan trọng, chỉ cần tìm đại một cái gì đó để xưng lên sẽ không bị đánh. Từ đó John bắt đầu chú ý thái độ của những người xung quanh để hành động nhằm tránh bị đánh đập. Đồng thời cậu bé cũng phát triển khả năng che giấu ý nghĩ bản thân trước người khác để không bị phát hiện nói dối trong những lần xưng tội.

Suốt thời thơ ấu bị bạo hành đó đã rèn luyện cho John những kỹ năng tuyệt vời trong việc thao túng người khác, sử dụng thủ đoạn tâm lý nhuần nhuyễn và cực giỏi trong việc che giấu ý đồ của bản thân. Gia thế lớn và vỏ bọc đứa con ngoan giúp John dễ dàng vào học trong một trường đại học thuộc loại tốt nhất bờ Đông nước Mỹ – East Coast University. Tốt nghiệp với điểm số top khóa kèm theo khối tài sản kha khá thừa kế từ bố mẹ nuôi vừa qua đời, John đã kết hợp chúng với các khả năng của mình và nhanh chóng trở thành một luật sư trẻ thăng tiến nhanh nhất trong ngành.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Chính lúc này, Joseph tìm đến đoàn tụ cùng John và kể về sứ mệnh mà mình nhận được từ đấng tối cao. John đồng ý giúp anh trai thực hiện kế hoạch lớn đầy tham vọng, sẵn sàng mang cả sự nghiệp cùng gia sản của mình đầu tư vào Project at Eden’s Gate. Giờ đây, họ cần tìm nốt ông anh Jacob để có một gia đình đầy đủ.

Jacob Seed – Chiến binh sắt đá và máu lạnh

Người anh cả Jacob Seed từ nhỏ đã tỏ ra là một cậu bé lì lợm, cậu ta thường hay che chở cho 2 đứa trước những trận đòn của người lớn. Jacob cũng thường bất hòa với Joseph cũng như tự trách mình khi thế giới xung quanh ngày càng mục nát và không ngừng tự vấn khả năng của bản thân làm gì để ngăn cản điều đó.

Trong một lần được nhận nuôi, Jacob đã lên cơn điên phóng hỏa đốt nhà của bố mẹ nuôi và bị bắt vào trại giáo dưỡng. Trong trại, Jacob không ngừng phản kháng lại hệ thống giáo dưỡng đang áp đặt lên mình. Mặc dù có thành tích quậy phá không ngừng nhưng các bản báo cáo về Jacob đều công nhận tính tình cương trực đầy nghĩa khí cũng như khả năng lãnh đạo của tên thiếu niên này.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Sau khi được thả, Jacob đăng ký gia nhập quân đội và tham gia nhiều cuộc hành quân khắp thế giới từ Iraq đến Afghanistan. Với tố chất chiến binh của mình, Jacob đã chiến đấu dũng cảm và nhiều lần bị thương nên nhận được nhiều huy chương khen thưởng khác nhau. Theo như Jacob kể lại, trong một lần hành quân hắn và người bạn thân Miller bị lạc giữa sa mạc phải vượt qua 200km để đến căn cứ gần nhất.

Với số nhu yếu phẩm và tiếp liệu mang theo trên người, họ không thể nào đến đó trước khi cạn lương, Jacob đã giết Miller và ăn thịt để đủ sức sống sót trở về. Sau nhiều năm chiến đấu, Jacob bị chẩn đoán mắc hội chứng PTSD và bị đưa vào bệnh viện quân y chữa trị. Sau một thời gian chữa bệnh, tiền bạc cạn kiện khiến Jacob phải rời quân ngũ và lưu lạc vào một trại tế bần ở quê nhà.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Một thời gian sau, hai người em là Joseph và John đã tìm ra Jacob. Ba anh em đoàn tụ và cùng nhau xúc tiến kế hoạch thành lập Project at Eden’s Gate. Joseph với khả năng giao tiếp với lời nói làm người dẫn đầu với biệt hiệu “The Father” định hướng các hoạt động của tổ chức. Jacob với biệt hiệu “The Protector” làm nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng lực lượng chiến binh cho tổ chức. John vừa là nhà tài trợ vừa đóng vai trò ngoại giao với biệt hiệu “The Baptist”, ngoài việc lo về pháp luật cũng như các mối quan hệ John cũng sắp xếp việc tuyển mộ giáo chúng và chiêu dụ họ tin vào giáo lý của Joseph.

Khởi sự ở quê nhà, kết thúc ở hạt Hope

Cả 3 anh em khởi sự tổ chức Project at Eden’s Gate tại quê nhà thuộc vùng Rome, bang Georgia. Họ bắt đầu truyền giáo và thu hút được một lượng tín đồ nhất định. Khi đạt được một địa vị nhất định tại địa phương thì một sự cố xảy ra. Một người bị đuổi khỏi tổ chức Project at Eden’s Gate bỗng nhiên mất tích khiến cảnh sát nghi ngờ và bắt đầu điều tra về Joseph cũng như giáo phái này. Lo ngại kế hoạch bị ảnh hưởng, 3 anh em quyết định chuyển giáo phái về hoạt động tại vùng núi hẻo lánh tại hạt Hope, bang Montana.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Sau khi chuyển đến Hope, John ra sức dùng tài sản của mình mua đất đai, công trình và dùng khả năng giao tiếp cũng như thao túng người khác để mở rộng ảnh hưởng của giáo phái. Họ có quan hệ với hầu hết các tổ chức quan trọng tại địa phương và thu nhận nhiều tín đồ cũng như cài nhiều gián điệp vào các tổ chức chính phủ cũng như tư nhân. Jacob Seed thì ra sức huấn luyện lực lượng chiến đấu với mục đích bảo vệ cho sự an toàn của giáo phái cũng như gây áp lực về vũ lực với bất cứ ai chống đối.

Sự cố hồi ở Rome tiếp tục lặp lại khi có người quay lén quá trình hành đạo bạo lực của giáo phái Project at Eden’s Gate và stream lên mạng khiến các cơ quan cảnh sát của bang Montana chú ý. Vụ lùm xùm này dẫn đến cuộc điều tra và lệnh bắt từ cơ quan cảnh sát tư pháp (Marshal) khởi đầu cho cốt truyện trong Far Cry 5.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Trong quá trình xây dựng Project at Eden’s Gate, Joseph có một người vợ và con gái. Trong lần chở con đi thăm bạn, vợ Joseph bị tai nạn giao thông và qua đời còn đứa con gái nhỏ chỉ vài tuổi thì bị thương nặng. Khi đến bệnh viện và nhận con gái nằm trong một bọc cắm đầy ống truyền dịch duy trì sự sống, Joseph cho rằng đây là thử thách mà chúa trời đã đặt ra cho mình.

Hắn phải lựa chọn giữa bỏ tổ chức để có thời gian lo cho con hay bỏ con để tiếp tục phát triển tổ chức. Cuối cùng hắn quyết định cho chúa trời thấy sự trung thành và quyết tâm bằng cách bóp nghẹt ống duy trì sự sống của con gái khi không có ai trong phòng khiến đứa bé chết ngay sau đó.

Faith Seed – Bóng ma vô thừa nhận

Khác với 3 anh em Jacob – Joseph – John, cô em gái Faith Seed là một hình tượng được dựng lên và Joseph có lần nói bóng gió rằng đó “không phải là người đầu tiên”. Điều này cho thấy Faith Seed là một “chức vị” hơn là con người bằng xương bằng thịt.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Các tài liệu trong Far Cry 5 cũng có đề cập về nhân thân của cô gái này nhưng rời rạc và rất ít, hầu hết là lời kể lại của một số người có liên quan. Theo như gom nhặt lại thì có ít nhất 4 người từng đảm nhiệm vai trò Faith Seed, trong đó có một người tóc đen. Người mới nhất có bộ tóc vàng mà chúng ta gặp trong cốt truyện Far Cry 5 có nhân thân thật là Rachel Jessop.

Nhà của Rachel sở hữu một cơ sở nghiên cứu ở hạt Hope, cha cô là một tiến sĩ chuyên nghiên cứu thực vật với mục đích cứu người, mẹ cô trồng cây ăn trái trong các nhà kính. Với cá tính và sự ngây thơ của mình, Rachel vấp phải nhiều vụ bạo hành từ thời còn trẻ và nó khiến cô sa vào ma túy. Cô cùng người bạn thân Tracey bỏ nhà ra đi rồi họ lưu lạc vào Project at Eden’s Gate.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Trong khi Tracey cho rằng đây là một tà đạo và nhanh chóng bỏ đi thì Rachel được Joseph cứu chữa, đưa ra một phác đồ cai nghiện và giải thoát cô khỏi sự u mê. Rachel trở thành một tín đồ tích cực và thấm nhuần giáo lý, cô dần dần thăng chức rồi cuối cùng trở thành Faith Seed, một trụ cột quan trọng trong tổ chức.

Tuy nhiên ở lúc lâm chung trong Far Cry 5 cô ta đã nói ngược lại, rằng Joseph đã dùng ma túy để điều khiển cô từ năm 17 tuổi. Trong Book of Joseph thì nói rằng cô được tiêm một liều scopolamine – loại ma túy được đặt tên “hơi thở của quỷ” khiến nạn nhân mất đi thần trí – giúp cô trở nên “thanh thuần” và nhập vai thành Faith Seed.

Những kẻ tâm thần với quá khứ bạo lực

Nếu nhìn về mặt tội phạm học, quá khứ của 4 nhân vật trụ cột trong tà giáo này là một lời giải thích hợp lý cho những hành động của họ trong game. Kết quả từ những cuộc nghiên cứu về tâm lý tội phạm đều cho thấy những đứa trẻ tiếp xúc với bạo lực từ nhỏ sẽ có tỷ lệ trở thành tội phạm bạo lực cao khi trưởng thành. Nghiên cứu này là cơ sở của nhiều nỗ lực ở phương Tây nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực gia đình và nhà trường cũng như lý giải nguyên nhân xuất hiện của những tội phạm bạo lực và khát máu.

Cốt truyện Far Cry 5 – Anh em nhà Seed và khởi nguồn Project at Eden’s Gate

Trở về với các nhân vật, chúng ta có thể thấy với quá khứ đầy đau khổ, mỗi người trong 3 anh em nhà Seed đều phát triển tâm lý bạo lực tiềm ẩn theo nhiều cách khác nhau. Nói cách khác, những vết thương trong quá khứ đã khắc sâu vào tâm hồn non nớt của những đứa trẻ nhà Seed rồi biến chúng thành những kẻ lệch lạc và độc ác như hiện tại.

[box background=”peach” border=”white”]

Góc nhìn của Mọt Leo Cây: Jacob với lý tưởng kẻ mạnh mới được sống đã liên tục tìm những kẻ yếu và giết bỏ để bảo đảm thế giới sẽ tốt hơn với những kẻ đủ mạnh. Joseph với lời nói trong đầu và ảo tưởng bản thân nắm được sự cho phép của chúa trời để làm bất kỳ điều gì hắn muốn. John với sự thông minh cùng khả năng thao túng người khác tuy có địa vị và giàu có nhưng nung nấu mối thù với nhân loại. Mang tư tưởng chỉ đau đớn mới thể hiện sự sám hối, hắn giúp người khác xưng tội theo một cách cực kỳ máu me là xăm tội lỗi lên người rồi lột lấy miếng da đó đóng lên tường để nhận tội.

Nhìn chung với cách nhìn thường thức thì đây là một ổ tệ nạn của những kẻ điên khùng và bệnh hoạn nhất. Tuy nhiên, Far Cry 5 đã đảo lộn mọi thứ khi đến cuối game cái kết cục mà Joseph tiên tri đã xảy ra. Nó khiến người ta bỗng dưng mất niềm tin và tự hỏi chúng ta có đúng và tỉnh táo không, hay chính những kẻ điên kia mới là những kẻ thực sự tỉnh táo và sáng suốt?

[/box]

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Xem thêm: ,
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   21-10

   Tiên Chiến CMN

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   20-10

   MU: Vinh Dự

   Dung lượng: 1.5 GB

   Chơi
   15-10

   Gun Star

   Dung lượng: 362MB

   Chơi
   14-10

   Bảo Bối Đại Chiến

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   12-10

   Chiến Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   11-10

   Nhất Mộng Giang Hồ VNG

   Dung lượng: 8GB

   Chơi
   07-10

   Far Cry 6

   Dung lượng: 60 GB

   Chơi
   30-09

   eFootball PES 2022

   Dung lượng: 50 GB

   Chơi
   29-09

   Kho Báu Hải Tặc

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   28-09

   In Sound Mind

   Dung lượng: 20 GB

   Chơi
   Top