Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Cốt truyện Dying Light cực kỳ nóng bỏng khi Crane vừa mất bạn vừa bị cô nàng Jade nổi giận từ mặt lại phải đi giải cứu người nắm phương thuốc giải.

Ánh sáng hy vọng vừa le lói đã có nguy cơ vụt tắt khi cốt truyện Dying Light chuyển biến rất “gắt”. Bác sĩ Zere bị bắt cóc mang theo bí mật về thuốc chữa cho đại dịch xác sống, bí mật đó có nguy cơ rơi vào tay Rais. Giờ đây Crane buộc phải đi giải cứu ông bác sĩ trước khi hy vọng về một ngày giải thoát thành phố Harran tắt hẳn.

Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa
Cốt truyện Dying Light – P.1: Nhảy vào tử địa
Xác sống là thảm họa, nhưng trong cốt truyện Dying Light bạn sẽ thấy sự nham hiểm và tráo trở của con người còn đáng sợ hơn gấp ngàn lần.

Liều thuốc giải xa xăm

Sau một vài nỗ lực rình mò, Crane tìm được chỗ ở trên tầng cao của pháo đài tổng hành dinh băng Rais. Cảm thấy khó hành động được một cách đơn độc, Crane lấy bộ đàm gọi cho GRE nhờ giúp đỡ nhưng bên kia là một giọng nói khác trả lời anh. Họ tự xưng là người của bộ quốc phòng, GRE đã bị đẩy khỏi chiến dịch này và giờ họ tiếp quản. Bộ quốc phòng cho biết họ đã xác định Harran là mục tiêu nguy hiểm cấp độ cao và sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Crane cảnh báo rằng còn hàng ngàn người sống sót trong thành phố nhưng bên kia gạt đi nói rằng họ phải cứu cả tỷ người có nguy cơ nhiễm virus nếu để Harran tiếp tục tồn tại. Crane dùng lý do thứ 2 rằng thuốc giải đã được tìm ra và đang được 2 nhà nghiên cứu còn sống sót trong thành phố thử nghiệm tính hiệu quả. Lý do này xem ra đã thuyết phục được Bộ quốc phòng khi họ nói rằng anh có 48 giờ để chứng minh rằng đã tìm ra thuốc giải, nếu không họ sẽ xóa sổ thành phố.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Crane đã tìm được bác sĩ Zere mà không cần sự giúp đỡ của GRE

Không còn hy vọng được giúp đỡ, Crane đành phải tự tìm cách một mình. Anh lần mò tìm được nơi giam giữ bác sĩ Zere và giải thoát cho ông. Vị bác sĩ cho biết đã trao túi tư liệu bao gồm mẫu mô tế bào và ổ cứng chứa dữ liệu nghiên cứu cho Jade, lẽ ra Crane là người đưa thư nhưng Jade đã bước vào đúng lúc và thuận tay nhận nhiệm vụ trước. Giờ đây cô đang tiến vào vùng zero tại trung tâm thành phố Harran. Đây là khu vực cự kỳ nguy hiểm vì có rất nhiều xác sống mạnh và đông đảo. Bác sĩ Camden đã phải tự nhốt mình trong phòng nghiên cứu và chặn tất cả cửa nẻo dẫn từ ngoài vào nhằm cố thủ kéo dài thời gian với bọn xác sống.

Khi hai người vừa bước khỏi khu phòng giam thì đèn tắt phụt, khi đèn mở trở lại thì Rais đã đừng trước mặt 2 người và đàn em của hắn bủa vây tứ phía. Rais tỏ vẻ chiến thắng khi tiết lộ rằng đây là một cái bẫy cố ý dùng Crane giải thoát Zere để ông ta khai ra tung tích của túi tài liệu kia. Rais dùng dao châm vào chân Zere để ông mất khả năng chạy trốn và cho thủ hạ đánh gục Crane tịch thu tất cả trang bị và ném anh vào đấu trường của hắn.

Crane sống sót ngoan cường trên đấu trường, Rais vì mục đích giải trí cho đám đông đã ném cho Crane một vài thứ vũ khí tiếp liệu ít ỏi sau mỗi hiệp thắng giúp cuộc đấu hào hứng hơn. Cuối cùng, Crane đã hạ được con trùm mạnh nhất bằng chiếc mã tấu được ném cho. Rais cùng 2 thủ hạ cầm súng bước xuống ra hiệu cho Crane vứt vũ khí trước khi nói chuyện.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Bước ngoặt của cốt truyện Dying Light diễn ra khi sự thật về tài liệu mật được phơi bày

Rais dùng bộ đàm tịch thu của Crane liên lạc ra ngoài, ra lệnh đồng bọn công khai tài liệu mật. Crane tức giận trong khi Rais nói về phía anh với giọng khinh bỉ rằng anh chẳng hề biết trong file tài liệu mật đó thực sự chứa cái gì. GRE đã dùng lời nói dối lừa phỉnh anh làm tên tay sai và chính Crane vì “chỉ biết tuân theo luật của người khác” đã mù quáng tiếp tay cho kẻ xấu. File tài liệu mật đó không chứa công thức chế thuốc giải mà thực ra là chứa thông tin về kế hoạch của GRE biến Harran Virus thành vũ khí sinh học để bán. GRE đã hăng hái đầu tư phòng thí nghiệm cho các nhà nghiên cứu như Zere và Camden làm việc ngoài mặt là tìm phương thuốc chữa với thành quả là Antizin nhưng thực chất họ muốn nghiên cứu cấu tạo của virus này để chỉnh sửa nó thành vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hơn nữa, với việc nhờ Crane mở lại các trạm phát sóng, băng Rais đã âm thầm kiểm soát và nghe lén các thông điệp liên lạc thông qua kênh này. Chúng nắm được kế hoạch của nhóm Crane từ sớm và tương kế tựu kế dụ mọi người vào bẫy.

Rais cho rằng sự thật trên là ân huệ cuối cùng của hắn với Crane, thể hiện rằng hắn luôn là kẻ kiểm soát cuộc chơi và tạo ra luật chơi, hắn quay lưng đi với mệnh lệnh giết chết Crane. Tuy nhiên trước khi 2 tên thủ hạ của Rais kịp nổ súng, anh đã nhanh tay lao đến chụp cây mã tấu chém chết 2 tên cướp. Rais phát hiện có biến nên quay lại đưa súng ngắn lên định bắn nhưng Crane nhanh tay hơn chém đứt lìa bàn tay cầm súng của hắn và nhặt súng bắn chết tên cướp còn lại đang canh giữ Zere phía trên giàn giáo cao. Nhưng khi anh lên đến nơi thì Zere đã bị trúng 1 con dao vào ngực từ tên canh giữ kia và đang hấp hối.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Giây phút cuối cùng của bác sĩ Zere

Với hơi thở cuối cùng Zere nhờ Crane cứu những người sống sót vô tội của thành phố Harran. Bên dưới, Rais nhăn nhó dùng ngọn đuốc đốt chỗ cụt bàn tay để cầm máu và hét thủ hạ bắn Crane nhưng anh kịp nhảy ra ngoài tường thoát thân trở về.

Hành trình vào vùng zero

Vùng Zero vốn bị cô lập với cả những vùng ngoài, vì thế để đến được đó, Crane phải theo chân Jade nhờ một nhóm bí mật tên là The Saviors chuyên chuyển người qua lại 2 khu vực bằng một con đường chỉ có họ mới biết. Brecken đã giới thiệu Crane để những người vận hành đường dây có thể cho anh qua, nhưng không ngờ nhóm này đã bán đứng cả 2 khi dẫn anh vào thẳng chỗ mai phục của băng Rais trong vùng zero.

Nhờ vào khả năng chiến đấu đã được tôi luyện của mình, Crane đã vượt qua kẻ địch và tiến vào vùng zero thành công. Jade không trả lời bộ đàm, có thể cô không nghe được sóng của anh hoặc có nghe nhưng còn giận anh nên không thèm trả lời. Crane đành xoay sang một người quen khác là Troy, trưởng nhóm The Embers và cũng là người gọi điện cảm ơn khi anh mở tháp phát sóng cùng lời hứa nếu có khó khăn hãy liên lạc.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Phải sang đến nửa sau của cốt truyện Dying Light bạn mới gặp mặt được Troy

Troy lập tức giúp Crane khi nghe điện nhờ vả, cô hướng dẫn Crane đến tòa tháp Ember là nơi đặt tổng hành dinh của nhóm để gặp trực tiếp. Sau khi gặp mặt, Crane nhờ Troy tìm Jade giúp và cô nàng trưởng nhóm the Embers thản nhiên bật bộ đàm gọi ngay cho Jade như họ đã quen nhau từ rất lâu. Khi nghe thấy Jade hồi đáp, Crane giật ngay lấy bộ đàm và tự thú toàn bộ việc mình làm việc cho GRE, việc Bộ quốc phòng sẽ xóa sổ thành phố trong 48 giờ nếu bác sĩ Camden không có kịp tài liệu bào chế thuốc giải sớm. Anh bảo rằng con đường vào chỗ của bác sĩ Camden cực kỳ khó khăn, phải có anh giúp cô mới có thể vào được. Tuy nhiên Jade vẫn giận nên cô cúp máy ngay sau đó. Troy tiết lộ vị trí cuối cùng mà cô biết Jade đã từng đi qua và khuyên Crane nên đến đó hỏi các cư dân tại đó.

Crane tìm đến vị trí được chỉ bởi Troy nhưng chẳng thu được gì. Troy bất ngờ liên lạc gọi anh về gấp, họ đã vượt được một phần bức tường phá sóng và thu được tín hiệu truyền hình. Trong một phóng sự, quân đội đã ngụy tạo một cuộc giải cứu và nhân chứng giả được giải cứu thông báo rằng ông ta là người sống sót cuối cùng trong thành phố. Lấy lý do đó, quân đội công bố kế hoạch đánh bom hủy diệt thành phố vì “không còn ai sống sót trong đó”.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Thành quả của Crane là tín hiệu mà không xác sống nào có thể làm được

Troy lập tức nhờ Crane hỗ trợ thực hiện một phi vụ mạo hiểm nhằm đánh tín hiệu ra ngoài rằng vẫn còn người sống sót trong thành phố. Crane nhận lời và giúp đỡ một thành viên trong nhóm của Troy đặt bom đốt cháy một tòa nhà theo cách mà không một xác sống nào có thể làm được. Tòa nhà chứa đầy các xác sống khiến người đồng hành của Crane hy sinh nhưng cuối cùng anh cũng cho nổ thành công các vị trí tạo thành một khuôn mặt buồn trên bề mặt tòa nhà. Jade nhìn thấy nỗ lực của Crane nên đã chủ động liên lạc lại với anh. Tuy nhiên ngay vài giây sau đó 1 máy bay ném bom đã đánh sập phần cháy tạo hình đó khiến cả kế hoạch đổ vỡ.

Khi nhà vô địch gục ngã

Troy lập tức lên một kế hoạch khác và cần Crane lẫn Jade giúp sức thực hiện, Crane tận dụng việc này hẹn gặp lại Jade. Tuy nhiên khi anh tới điểm hẹn thì không thấy cô gái đâu chỉ có một thông điệp viết bằng máu trên tường cho thấy Rais đã đến trước và bắt được Jade. Troy cho biết vùng zero có căn cứ của bọn Rais và nó là bảo tàng trung tâm thành phố. Qua lối đi bí mật mà người cựu bảo vệ được Troy giới thiệu chỉ dẫn, Crane đột nhập vào bên trong và giải thoát cho Jade. Anh tìm được Jade trong một sảnh kín trong tình trạng kiệt sức, Rais liên tục thả thủ bọn xác sống vào tiêu diệt 2 người nhưng họ đã hạ được hết.

Đúng lúc này Jade gục xuống và Rais ném cho anh một liều Antizin. Hắn nói Jade đã bị cắn nhiều giờ trước, với cường độ đánh nhau vừa qua, cô sẽ nhanh chóng biến thành xác sống, trong khi đó Crane cũng không được tiêm thuốc đã lâu. Đây là một chọn lựa, anh sẽ nhường thuốc cho Jade hay giữ cho mình. Jade nhường liều thuốc cho Crane và bắt anh hứa rằng anh phải là người xuống tay với cô khi cô biến đổi. Crane từ chối nhưng trước khi anh kịp nhường liều thuốc cho Jade, anh lên cơn co giật và ngã vật ra, lợi dụng lúc đó Jade tiêm thuốc cho anh mà anh không thể chống cự.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Cốt truyện Dying Light tỏ ra thật tàn nhẫn khi Jade có kết cục giống như em trai mình là Rahim

Sau một cơn mơ trong tiềm thức với những lời tâm sự của Jade, về việc mình đã nỗ lực đạt được danh hiệu “Scorpion” vô địch của môn kickboxer như thế nào, Crane tỉnh lại và nhận ra Jade đã tiêm cho anh còn anh đang bóp cổ cô vì nghĩ cô là xác sống. Rais tức giận vì Crane vẫn “chơi theo luật của người khác” nên sai thủ hạ xuống giết cả 2, Jade hạ sát tất cả bọn chúng nhưng lại lao vào cắn tên cuối cùng. Crane nhận ra cô đã biến thành xác sống ngay giữa cuộc chiến đấu và giờ cô lao vào tấn công anh. Crane đành phải hạ thủ Jade bằng một cú bẻ cổ như từng làm với Rahim. Lúc này, Rais đã rời đi và kẻ còn lại là Tahir, phụ tá của Rais và cũng là chỉ huy quân sự của băng cướp. Sau một trận chiến sống còn, Crane đã giết chết được Tahir nhưng chỉ lấy được các mẫu mô trong túi hành lý của Zere, Rais đã cầm ổ cứng dữ liệu bỏ chạy.

Chúng tôi vẫn còn sống!

Crane gọi lại cho Troy thông báo Jade vì cứu mạng anh đã hy sinh chính mình. Troy thương tiếc Jade nhưng giục Crane tiếp tục kế hoạch cứu thành phố, họ đã chuẩn bị một bộ khuếch đại sóng radio. Crane sẽ trèo lên tháp phát sóng cao nhất ở rìa thành phố, thay bộ khuếch đại sóng mà anh mang theo sau đó chỉnh đúng tầng số để vượt bức từng phá sóng liên lạc ra ngoài. Anh vượt qua nhiều thử thách đến được đỉnh tháp và lập tức liên lạc ra ngoài thông báo rằng còn rất nhiều người còn sống sót bên trong Harran, Bộ quốc phòng đã nói dối để kết thúc nhanh đại dịch.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Máy bay ném bom nhận được tín hiệu lập tức hủy bỏ nhiệm vụ hủy diệt thành phố và quay trở về

Thông điệp của anh được các phi công ném bom nghe thấy và họ lập tức đổi hướng ngay trước khi nhả bom, Harran được cứu trong gang tấc và Bộ quốc phòng cũng không còn thực hiện kế hoạch ném bom được nữa. Đúng lúc này GRE liên hệ lại với Crane qua tầng số anh vừa dùng để liên lạc ra ngoài. Họ cho anh một cơ hội, nếu anh mang tài liệu về thuốc giải về cho họ, họ sẽ cho trực thăng đến chở anh rời thành phố. Crane tức giận vạch mặt GRE rằng họ vốn muốn trục lợi từ bán virus, giờ bị bại lộ nên cần cách chế thuốc giải để “gỡ” mình khỏi rắc rối bằng cách giả vờ cho thấy họ đang chế thuốc giải và có kết quả chứ không phải nghiên cứu vũ khí sinh học.

Tạm gác chuyện GRE, Crane quay sang giải cứu bác sĩ Camden khỏi bầy zombie đang siết chặt vòng vây trong khu nghiên cứu. Với sự hướng dẫn của vị bác sĩ, anh len lỏi qua các ngõ ngách và phục hồi các chức năng của khu nghiên cứu và mở được cánh cửa khóa do bác sĩ Camden cài chặt để chặn lũ xác sống. Vị bác sĩ cầm các mẫu mô và bắt đầu phần tích, ông cũng khẳng định bọn GRE là một bọn máu lạnh đội lốt nhân đạo, chúng đã vì tiền bạc và lợi lộc mà bất chấp tất cả.

Cuộc chiến cuối cùng và chiếc vé rời thành phố

Từ giã bác sĩ Camden, Crane quay lại với kẻ địch lớn nhất của mình. Crane gọi cho GRE để thương thuyết việc trao đổi nhưng lại được trả lời bởi Rais. Hắn cho biết vị trí của mình ở một tòa nhà cao tầng chờ GRE đến giải cứu và thách anh đến trả thù. Crane nhận lời thách đấu và vượt qua một tòa nhà đầy thiên la địa võng mà Rais cài sẵn cho anh. Cuối cùng cả 2 gặp nhau ở tầng thượng tòa tháp đang xây dở dang. Rais dọa sẽ ném ổ cứng xuống đất nhưng sau đó bất ngờ ném nó về phía anh, Crane buộc lòng phải chụp lấy nhưng theo sau đó là con dao Rais phóng tới khiến anh không kịp né và trúng vào ngực.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Rais dọa thả ổ cứng rơi từ nóc nhà xuống đất

Mặc dù chỉ còn 1 bàn tay nhưng Rais vốn là một đại tá quân đội có kinh nghiệm chiến đấu dày dặn, Crane lại bị thương nên thua thế liên tục nhưng may mắn tận dụng được thời cơ đâm Rais một nhát trí mạng và cướp ổ cứng dữ liệu. Đúng lúc này trực thăng của GRE đến để chở người có chiếc ổ cứng rời thành phố, lúc Crane đang mải nhìn thì Rais dùng hơi tàn tấn công anh từ phía sau khiến anh rơi xuống mé tường. Crane kịp chụp lấy ổ cứng bị rơi và bám 1 tay vào thành thùng container treo trên nóc nhà.

Rais ráng lết đến và nói Crane có 2 lựa chọn, cứ giữ như thế rồi rơi chết hoặc đưa ổ cứng cho hắn và hắn sẽ rời đi cho anh tự giải thoát. Crane đồng ý ném ổ cứng lên trên nhưng Rais lại cố gỡ tay anh ra để anh rơi xuống. Với bàn tay cầm ổ cứng được tự do, Crane rút lưỡi dao cắm trên ngực mình ra và đâm nó vào cổ Rais khiến hắn lăn luôn ra khỏi thùng Container và rơi từ nóc nhà xuống đất.

Cốt truyện Dying Light – P.2: Cái giá của liều thuốc giải

Rais không có ý định tha cho Crane khi bò đến gỡ tay anh ra

Giành được ổ cứng, anh từ chối lên máy bay và nói với GRE rằng, chừng nào phương thuốc giải còn nằm trong tay anh, còn nằm trong thành phố GRE sẽ không có bằng chứng để thoát khỏi tội chế vũ khí. Họ sẽ phải làm mọi cách ngăn bộ quốc phòng hủy diệt thành phố vì nó cũng hủy diệt cơ hội duy nhất để sống sót của GRE.

Bác sĩ Camden gọi cho biết kết quả phân tích các mẫu mô cho thấy rất triển vọng và nếu ông có dữ liệu của Zere, việc chế ra thuốc giải là trong tầm tay.

Cốt truyện Dying Light kết thúc với lời nói cuối cùng của Crane, họ sẽ có thuốc giải một ngày nào đó, việc đó sẽ chờ xem thế nào. Tương lai sẽ thế nào anh không biết được, nhưng có một điều chắc chắn là đây chính là nơi anh thuộc về.

Câu nói này kết thúc cốt truyện Dying Light nhưng mở ra một câu chuyện khác sau này. Mọt sẽ kể cho bạn câu chuyện của bản mở rộng Dying Light: The Following, cũng là câu chuyện về cái kết của thành phố Harran và kỳ sau nhé!

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 7 Lượt)
Loading...Loading...