Cốt truyện Dragon Age: Tiên Tộc Dalish

Tiên tộc Dalish trong thế giới Dragon Age là một chủng tộc khác lạ từ lâu đời tại Thedas, nay đang bên bờ vực suy tàn sau nhiều năm thăng trầm của lịch sử.

Tiên tộc Dalish là một Tiên Tộc (Elf) sống du mục đang tìm cách khôi phục, kế thừa và bảo tồn kho kiến thức thiêng liêng của hai vương quốc Elf đã sụp đổ đó là Dales và Elvhenan. Tổ tiên của họ là người Dalish thuộc Vương quốc Dales trước kia. Nhiều Thủ Hộ Giả (Keeper) là hậu duệ của các gia đình quý tộc Dales từng cai trị vương quốc.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden
Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden
Là một quốc gia non trẻ trong thế giới Dragon Age nhưng đã trải qua hàng ngàn năm chiến loạn, Ferelden là một quốc gia đầy rẫy bí ẩn trong mắt người ngoài, nhưng lại là thiên đường với những người thực sự sống dưới sự chở che của nó. Thống nhất Ferelden Khi những...

Người Dalish hiện tại được cho là hậu duệ trực hệ của người gốc Arlathan (thủ đô của Elvhenan). Người Dalish hiện nay vẫn tiếp tục thờ phụng Elven Pantheon – Hệ thống Cổ thần của Tiên Tộc. Trong lễ trưởng thành, những thanh niên được làm lễ mừng sẽ chọn cho mình một hình xăm đại diện cho vị thần của mình để xăm lên mặt.

“Chúng tôi là Tiên Tộc Dalish: người bảo tồn học thức thất truyền, kẻ lang thang trên lối mòn đơn độc. Chúng tôi là những thần dân cuối cùng của Đế chế Elvhenan và chúng tôi sẽ không bào giờ bị khuất phục.” – Trích Lời tuyên thệ của người Dales.

Sự khai sinh Vương Quốc Dales

Suốt thời kỳ nô dịch sau khi Vương quốc Elvhenan sụp đổ dưới sức mạnh của Đế Quốc Tevinter, Tiên tộc mất đi gần hết kho tàng kiến thức, ngôn ngữ và lịch sử của mình. May thay sau đó Andraste và chồng bà Mafrath đã lãnh đạo đội quân nổi của bà dậy chống lại Đế Chế Tevinter năm 1020 TE, Đạo quân nô lệ tiên tộc nổi dậy của Shartan cũng hợp sức với quân Andraste chống lại Đế Chế.

Cốt truyện Dragon Age: Tiên Tộc Dalish
Vương quốc đầu tiên Elvhenan của tiên tộc bị Đế quốc Tevinter đánh bại khiến họ thành nô lệ trong thời gian dài

Shartan bị giết trong lúc Andraste bị chính chồng mình phản bội. Nhưng vào năm 1025 TE, những người con của Maferath và Andraste đã trao lại cho Tiên tộc phần đất cũ của Vương quốc Dales như là phần thưởng của họ cho đóng góp trong cuộc nổi dậy. Thời điểm đó, Dales là phần lãnh thổ ở rìa Vương Quốc Tevinter và hầu như không có người ở, chỉ có một số ít người Ciriane đang sống rải rác ở phía tây vùng này cùng vài bộ lạc man di ở thung lũng Fereldan ở phía bên kia của dãy núi Frostback. Tiên Tộc đặt tên cho vùng đất mới của mình là “The Long Walk”. Rất nhiều người đã phải nằm lại vĩnh viễn trên đường đi, những người sống sót đến nơi đã lập ra thành phố Halamshiral – tiếng Elvish có nghĩa là “kết thúc của cuộc hành trình”. Tiên tộc từ khắp nơi trên lục địa Thedas đã hội tụ về đây và bắt đầu công cuộc khôi phục ngôn ngữ, tôn giáo và kiến thức cổ của mình.

The Long Walk – Chặng đường thăm thẳm

“Chúng tôi đi chỉ với chút ít hành lý trên lưng. Có người còn chẳng có nổi giày để mang. Người người nhà nhà, già trẻ gái trai, chúng tôi cùng nhau bước đi trên chính đôi chân của mình, xuyên qua lục địa. Nhiều người không bước nổi nữa, họ nằm lại bên vệ đường, vĩnh viễn. Số khác bị cướp bóc, giết hại dù chúng tôi cũng chả có của cải gì. Vài người chọn ở lại Tevinter. Chúng tôi tiếp tục bước và các vị thần đã ban thưởng, dẫn lối những kẻ kiên cường nhất đến được Dales. Trong một khoản thời gian ngắn ngủi, nơi đây là nhà của chúng tôi.” – Trích Codex entry: The Long Walk.

Dales sụp đổ

Kia, Cung điện Mùa đông ở Halamshiral của chúng ta. Hãy nhìn những bức tường trắng toát và những mái vòm vàng lung linh kia, chúng được xây trên những giấc mơ đã tan vỡ của cả một dân tộc, dân tộc chúng ta.

Nữ tiên tri Andraste cũng từng là một nô lệ ở Vương Quốc Tevinter, như tổ tiên của chúng ta vậy. Khi bà cùng chồng nổi dậy, chúng ta cũng cùng bà nổi dậy chống bọn chủ nô. Cùng nhau, chúng ta đã chiến đấu vì tự do. Với lòng biết ơn của mình, Andraste đã hứa với người Elf rằng mảnh đất này – Dales sẽ là của chúng ta. Dù sau này bà chết, con trai bà vẫn giữ lời hứa của mẹ mình, trao cho chúng ta vùng đất này.

Chúng ta, từ Tevinter xa xôi vượt bao nhiêu ngày đường để đến đây, nhận lấy mảnh đất mới của mình. Kết thúc cuộc hành trình, chúng ta lập nên thành phố này, Halamshiral – Điểm cuối của chuyến hành trình. Khi chúng ta đặt những viên đá đầu tiên xây lên thành phố, cả dân tộc đã thề rằng sẽ không một ai có thể xâm phạm ngôi nhà mới này của chúng ta. Những chiến binh mạnh mẽ nhất sẽ đảm bảo lời thề đó được giữ vẹn toàn. Thần linh sẽ phù hộ chúng ta, từng người từng người một: Elgar’nan và Mythal, Andruil và Ghilan’nain. Trước các vị thần, chúng ta có những hiệp sĩ ngay cạnh bên, hiến dân cả cuộc đời để bảo vệ Halamshiral, bảo vệ chúng ta. Họ, những Hiệp sĩ Emerald sẽ đảm bảo rằng Dales mãi mãi tự do.

Cốt truyện Dragon Age: Tiên Tộc Dalish
Câu chuyện về sự sụp đổ của Dales được kể lại cho các thế hệ sau

Và thực sự, chúng ta đã từng có tự do, suốt hơn ba thế kỷ. Nhưng hậu thế của loài người và Giáo Hội Đoàn dòng Andraste lại không để cho chúng ta được yên. Họ xâm phạm biên giới của chúng ta, họ gửi bọn truyền giáo tới lãnh thổ của chúng ta. Họ muốn chúng ta phải phục tùng lời tiên tri của họ. Chúng ta đã từ chối và chúng ta đã chống lại họ.

Họ đã nghiền nát chúng ta. Ngay cả những Hiệp sĩ Emerald cũng không thể ngăn bước quân đội của họ, những kẻ chiến đấu với đức tin làm giáp. Nhân danh Andraste, họ thiêu trụi Halamshiral, thổi bay chúng ta theo những cơn gió. Họ đã quên rằng một thời, dưới trướng Andraste họ chiến đấu cùng chúng ta và tộc người lùn. Họ cũng quên mất rằng những ngày Andraste của họ gọi Shartan của chúng ta là “người anh em”.

-Trích “A Promise Lost” (Lời thề quên lãng) theo lời kể của Thủ Hộ Giả Gisharel, bên ngoài láng trại của những thợ săn Ralaferin, Halamshiral.

Năm tháng trôi qua và dân xứ Dales giờ đây trở nên cực kỳ khép kín, họ sống hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Có lẽ bởi vì họ đã học được một điều rằng không nên tin tưởng loài người nữa sau thời kỳ nô dịch hàng trăm năm hoặc cũng có thể vì họ đang cố tìm lại sự bất tử trong những truyền thuyết và kiến thức cổ của họ từng nhắc đến, nói rằng việc giao thiệp với con người đã khiến chúng biến mất.

Một trong số những nguyên nhân không cần phải nhắc đến cũng đoán được đó là sự xuất hiện của Vua Kordillus Drakon Đệ Nhất, người đã chinh phạt các thành phố lân cận Vương quốc Orlais và buộc người dân chuyển sang thờ Đấng sáng thế, khai sinh Đế chế Orlais và Giáo Hội Đoàn dòng Andraste. Vị vua này cũng thẳng tay đồ sát những ai không theo tín ngưỡng của mình, như sự kiện giết hại hàng ngàn tín đồ Daughters of Song (một giáo phái cổ ở Thedas) và triệt tiêu tất cả những ghi chép về giáo phái này. Hiển nhiên là những nhà truyền giáo của Giáo Hội Đoàn luôn không được chào đón trên mảnh đất của Tiên Tộc với các tín ngưỡng và thờ phụng khác biệt. Thế nhưng lịch sử của loài người lại cho rằng bản thân Tiên Tộc xứ Dales chủ trương từ chối giao thương với các nước láng giềng và còn bố trị lực lượng Hiệp sĩ Emerald dày đặt ở biên giới để ngăn những người ngoại quốc muốn xâm nhập vào lãnh thổ của họ.

Với mong muốn duy trì nền độc lập và tham vọng khôi phục lại Đế chế Elvhenan quang vinh một thời, người Dalish tự tách mình ra khỏi mọi quan hệ liên quan đến Đế chế Orlais. Suốt đợt Hạo Kiếp thứ hai kéo dài đến gần hết Thánh Kỷ, các học giả Giáo Hội Đoàn cáo buộc Tiên Tộc Dalish chỉ biết đứng nhìn, làm ngơ trước cuộc chiến, giữ thái độ trung lập mặc dù Đế Chế Orlais cũng đã chẳng có động thái nào chứng tỏ rằng họ có cầu sự chi viện từ Vương Quốc Dales. Tuy nhiên, thực tế có một nhóm các chiến binh Tiên Tộc đã chiến đấu ở Anderfels chống lại bè lũ Darkspawn.

Khi thành Montsimmard gần như bị quân darkspawn phá hủy vào năm 1:25 Thánh Kỷ, người ta cho rằng Tiên Tộc xứ Dales chỉ đứng quan sát gần đó mà không làm gì cả. Cũng vì tin đồn này và nhiều chuyện thêu dệt không hay khác về Tiên Tộc mà sau khi đợt Hạo Kiếp thứ hai kết thúc, quan hệ giữa người xứ Dales và Vương quốc Orlais trở nên cực kỳ căng thẳng. Theo ghi chép của loài người, các cuộc xung đột ở biên giới giữa hai nước sau đó đã leo thang và kết quả là chiến tranh khi quân Tiên Tộc tấn công thành Red Crossing của Orlais vào năm 2:9 Thời Kỳ Hoàng Kim. Tuy nhiên, có nhiều lý do để nghi ngờ người Orlais mới chính là thủ phạm thực sự gây ra cuộc chiến giữa hai quốc gia vì sự thù hằn giữa họ với những Cổ thần và hành động tung tin đồn thất thiệt về người xứ Dales rồi cho rằng loài người mới là những kẻ đã phải hi sinh. Về phía Tiên Tộc Dalish, họ nói rằng cuộc chiến thực sự bắt đầu sau khi Giáo Hội Đoàn cử các Hiệp sĩ dòng Đền tiến vào lãnh thổ của họ sau khi Tiên Tộc trục xuất những nhà truyền giáo của Giáo Hội.

Năm 2:10 Thời Kỳ Hoàng Kim, quân đội Tiên Tộc chiếm giữ thành Montsimmard và kề dao sát cổ thành Val Royeaux. Lúc này Giáo Hội Đoàn phát động một cuộc chiến vì công lý để đẩy lùi quân xứ Dales khỏi lãnh thổ Orlais, nó sau này được biết đến với tên gọi Cuộc Thánh Chiến. Cuộc Thánh Chiến bất thành, quân đội xứ Dales rời Val Royeaux để tiếp tục tiến sâu hơn vào lãnh thổ loài người nhưng kết quả là thành Halamshiral của họ lại bị chiếm, Tiên Tộc bị đánh bại hoàn toàn vào năm 2:20. Vương Quốc Dales bị đô hộ bởi quân Orlais, và Đế Chế Orlais sau đó đã thẳng tay đàn áp những người dân xứ Dales bằng cách sang phẳng toàn bộ thành thị, làng mạc của họ cũng như phá hủy các đề thờ và thần linh của họ. Giáo Hội Đoàn chấp nhận cho người Dalish một con đường sống với điều kiện họ phải chuyển sang thờ Đấng Sáng Thế và sống chui rút trong những khu ổ chuột, bị gọi là người ngoại bang.

Số ít từ chối thoả hiệp đã tự gọi mình là người Dalish (nguồn gốc của cái tên trên từ đây mà ra) và thề sẽ giữ gìn tiếng nói cũng như tiếp tục thờ Cổ thần của người Elf.

Văn hóa và đời sống của bộ lạc

“Các người được sinh ra giữa những tiên tộc Dalish”. Những quý tộc Elf từ chối sống trong xã hội loài người – những kẻ đã xâm chiếm đất đai của họ từ lâu về trước, cùng dân tộc của mình lang thang khắp nơi, cố gắng gìn giữ kho tàng bị lãng quên một nửa của mình giữa thế giới loài người – những kẻ luôn sợ hãi và khinh thường họ.” – Duncan – Dalish Elf Origin.

Cốt truyện Dragon Age: Tiên Tộc Dalish
Cỗ xe aravel đặc biệt của tiên tộc Dalish

Người Dalish rong ruổi khắp những miền xa xôi trên những cổ xe aravel với những cánh buồm gió hình tam giác màu đỏ được kéo bởi Halla (một loại hươu sừng tấm có bộ lông màu trắng). Các cỗ xe Aravel được kích hoạt bởi ma thuật để di chuyển dễ dàng hơn qua những khu rừng rậm rạp cùng trẻ con trên boong.

Người Dalish vẫn thích nghi rất tốt trong tự nhiên bằng cách sử dụng những hiểu biết của họ khi sống trong tự nhiên mà con người vốn đã lãng quên như nhai vỏ một số loại cây để chữa đau đầu.

Người Dalish sống bằng cách săn bắn, hái lượm. Họ cũng biết vắt sữa Halla, sử dụng các sản phẩm từ sữa như bơ và phô mai. Tộc Elf ở miền nam Orlais ăn ấu trùng của một số loại sâu bọ trong thân cây gỗ.

Cốt truyện Dragon Age: Tiên Tộc Dalish
Marethari, một trong các thủ hộ giả của một bộ tộc Dalish người chơi từng gặp

Vai vế trong các bộ lạc được xác định một cách rất rõ ràng và lễ nghi cũng vô cùng nghiêm khắc. Một Keeper (Thủ Hộ Giả) làm việc với vai trò là người chỉ huy cũng như người hướng dẫn các hoạt động tâm linh. Làm việc cùng họ là hahren, người kể chuyện về các truyền thuyết của Tiên Tộc và thường theo hướng trẻ em có thể tiếp thu được. Các vị trí quan trọng khác được chỉ định là chỉ huy quân đội, nữ tiên tri (hearthmistress) và thợ thủ công. Ngoài ra còn có một Halla Keeper, chức vụ này cũng được bầu chọn. Tiên Tộc cũng có thợ săn và thầy thuốc (healer). Với thợ săn (Hunter), họ sẽ phải trải qua một khoảng thời gian học nghề và rồi sau đó sẽ phải tự mình giết một con mãnh thú trong rừng để dâng lên bộ lạc, chứng minh rằng mình đủ tư cách để trở thành một thợ săn thực thụ. Kết hôn trong xã hội người Dalish được gọi là “liên kết” (bonding).

Cốt truyện Dragon Age: Tiên Tộc Dalish
Chân dung một hunter của tiên tộc Dalish

Thời mà người Dalish vẫn còn sinh sống ở Dales, họ có một thể chế chính trị rõ ràng với người đứng đầu là Hassandriel. Chúa tể cuối cùng (Hassandriel) của họ tại vị đến năm 2:7 Thời Kỳ Hoàng Kim. Thực chất, thể chế này giống với một tổ chức cai trị bởi quý tộc hơn là một thể chế quân chủ.

Cùng với các cỗ xe aravels, người Dalish còn nổi tiếng với khả năng rèn ironbark – một loại vật liệu nhẹ và bền hơn thép thường được dùng để làm vũ khí và cả quần áo. Chúng xuất hiện trên áo giáp của thợ săn và được may cùng với da. Chúng cũng được dùng để làm mũi tên, lưới và dao. Vũ khí làm từ Ironbark và sừng halla được chạm khắc thường có giá trị rất cao và thường được mang đi trao đổi với loài người vì con người không thể tự làm được chúng.

Tiên Tộc Dalish hiện tại có xu hướng tránh xa loài người nhưng đôi khi họ lại vô tình gặp khách lữ hành loài người hoặc số ít mạo hiểm đến các khu thành thị để trao đổi, mua bán. Khi có xung đột, các bộ lạc Elf sẽ chủ động rút lui, lẫn trốn trước khi loài người kéo quân đến. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể chống trả đến cùng bất cứ lúc nào họ muốn. Vì về lâu dài, hiềm khích với loài người có thể dẫn đến kết cục không mấy tốt đẹp chút nào, đặc biệt là khi họ cho rằng một vài bộ lạc nhất định là mối nguy tiềm tàng dù cho thực sự họ không hề nguy hiểm đến mức đó.

Cốt truyện Dragon Age: Tiên Tộc Dalish
Các bộ tộc Dalish sinh sống du mục trong các khu trại nơi hoang dã

Các bộ tộc người Dalish cũng không hẳn giống nhau ở cách mà họ sinh sống. Một số lẫn trốn cực kỳ kín kẽ trong rừng sâu, tránh xa con người trong khi số khác có thể thoải mái dựng lều ở tạm bên ngoài khu vực an toàn của họ trong một thời gian dài. Thậm chí có một số bộ lạc còn làm sơn tặc.

Khi một người Dalish qua đời, gia đình họ sẽ chôn cất rồi trồng một cái cây trên phần mộ đó. Người chết được chôn cùng với một cây gậy gỗ sồi để dẫn đường cho họ ở thế giới bên kia và một nhánh tuyết tùng để xua đuổi Fear và Deceit, hai sinh vật trong truyền thuyết từng là bầy tôi của thần Dirthamen. Nếu gia đình có điều kiện, người chết sẽ được đưa đến Var Bellanaris, một khu chôn cất ở cao nguyên Đồng bằng Thập tự.

Truyền giữ kiến thức và giáo dục

Tiên Tộc từng sinh sống ở Vương Quốc Dales và các thành thị ở Tevinter đều có những câu chuyện truyền miệng mà họ không bao giờ ghi chép lại trên giấy. Hahren là người hướng dẫn thông qua các câu chuyện truyền miệng trên. Tuy nhiên, hiếm hoi có vài cuốn sách ghi chép lại các truyền thuyết của họ nhằm mục đích bảo tồn. Trẻ em trong các bộ lạc người Dalish rất được đánh giá cao.

Các bộ lạc thường rất ít khi gặp nhau để tự bảo vệ mình. 10 năm một lần hoặc khoảng chừng ấy thời gian, các bộ lạc sẽ họp mặt một lần. Những bô lão, Thủ hộ giả (keeper) và các tộc trưởng của bộ lạc sẽ bàn bạc các vấn đề về sống còn và pháp thuật trong một buổi họp mặt gọi là Arlathvhen.

Người Dalish vẫn sử dụng pháp sư nhưng họ cẩn thận tránh sự dòm ngó của lực lượng Templar

Trong suốt buổi họp mặt, các bộ lạc sẽ ghi chép lại toàn bộ những tri thức mà họ học được từ nhau qua các lần gặp mặt để duy trì, trao đổi kiến thức và khả năng sinh tồn. Họ cũng sẽ trao đổi di tích có nguồn gốc từ hai quốc gia Elf cổ đại để bảo quản an toàn. Họ tin rằng mọi thứ từ Dales cổ và Arlathan đều là tài sản chung của người Dalish.

“First” là một ma pháp sư học việc của Thủ hộ giả (keeper) có nhiệm vụ nghiên cứu lịch sử và pháp thuật để bảo tồn di sản, kiến thức của tộc Elf. Để tránh bị chú ý bởi Hội Hiệp sĩ dòng Đền, mỗi bộ lạc chỉ được sở hữu một số lượng ma pháp sư nhất định. Nếu con số ma pháp sư trong bộ lạc đó đạt tới ngưỡng nhất định, họ sẽ phải đưa những ma pháp sư còn lại sang bộ lạc khác.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball PES 2022

   Dung lượng: 50 GB

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   09-09

   Life Is Strange: True Colors

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   Top