Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)

Trong thế giới Dragon Age, các Cựu thần (Old Gods) được thờ phụng như những thế lực giúp loài người tiếp cận phép thuật nhưng cũng bị xem như kẻ tạo ra Hạo Kiếp.

Cựu thần (Old Gods) trong Dragon Age dùng để chỉ những sinh vật mang hình dáng loài rồng. Cựu thần được các cư dân tại Thedas thờ phụng, đặc biệt là tại đế quốc Tevinter hàng ngàn năm trước. Truyền thuyết nói rằng các Cựu Thần đã dạy cho loài người phép thuật. Các Quỷ Vương là hình thái thức tỉnh của các Cựu Thần với tinh thần bị hủy hoại do chủng Darkspawn.

Nguồn Gốc

Bản chất của các cựu thần là thiện hay ác đến nay vẫn chưa ai biết được, có một câu vè xuất hiện trong nhân gian:

Con mơ về những thánh thần sa ngã, những qu vương vĩ đại

Những người có thể băng qua từ màn chướng đến nhân gian

Chúng con thờ phụng họ và quên đi Người

– Quang Minh Thánh Điển – Threnodies 1

Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)
Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)
Cựu thần (Old Gods) trong Dragon Age dùng để chỉ những sinh vật mang hình dáng loài rồng. Cựu thần được các cư dân tại Thedas thờ phụng, đặc biệt là tại đế quốc Tevinter hàng ngàn năm trước. Truyền thuyết nói rằng các Cựu Thần đã dạy cho loài người phép thuật. Các Quỷ...

Bản chất thực của các Cựu Thần đến nay vẫn không ai biết rõ. Ngay cả Đế Quốc Tevinter vốn thờ các Cựu Thần vẫn cho rằng việc sáng thế là đến từ đấng tạo hóa (The Maker, người Tevinter có một mô tả khác về đấng tạo hóa của họ so với Giáo Hội Đoàn) chứ không phải các Cựu Thần.

Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)
Ảnh minh họa đấng tạo hóa trong tâm tưởng của nhà tiên tri Andraste

Theo Giáo Hội Đoàn, thì khi Chúa Trời (Đấng Tạo Hóa) tạo ra loài người, Ngài đã không còn sủng ái các thiên thần (Spirit) chính vì vậy một số thiên thần oán ghét con người. Thế nhưng, những thiên thần này có đủ năng lực để có thể đến được nhân gian, thì thầm vào tai nhân loại trong giấc ngủ về quyền năng của mình và sức mạnh để biến những giấc mơ của họ thành sự thật. Vậy nên nhân loại chuyển sang thờ phụng các Cựu Thần và thường xuyên triệu hồi họ từ Ảnh Giới (The Fade). Các thiên thần khi đến nhân gian thường cải trang thành hình dạng của loài rồng với đôi cánh vĩ đại bao trùm vạn vật. Đây được gọi là Tội Nguyên Thủy (Tội tổ tông – Original Sin), lý do để trừng phạt loài người dám quên đi Chúa.

Trong cơn giận giữ, Đấng Sáng Thế đã nguyền rủa các Cựu Thần, đày họ ngủ sâu trong lòng đất vĩnh viễn.

Có một số truyền thuyết nói rằng, các thiên thần đã bắt đầu câu thông tư tưởng với nhân loại từ những năm Cổ Đại (niên đại -2800 Cổ đại) từ Hoàng Kim Thành (Golden City) khi những cư dân đầu tiên đặt chân đến Thedas. Các thiên thần dạy cho những Mộng Giả (Dreamer – Những người có khả năng đi lại giữa thế giới thật và Ảnh Giới – The Fade) của bộ tộc Neromenian (tộc người đầu tiên đến Thedas). Các Mộng Giả này sau đó trở thành các giáo sĩ và vua của loài người. Chính vì vậy mà loài người thờ phụng các Cựu Thần với ý nghĩa họ là những người hùng được đản sinh dưới lốt của Long Tộc, và với sự ảnh hưởng của những Mộng Giả thì loài người chuyển sang thờ phụng các Cựu Thần thay vì Đấng Sáng Thế.

Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)
Một ban thờ cổ của Tevinter cho thấy một tượng thờ cựu thần Razikale

Có một số quan điểm khác thì cho rằng các Cựu Thần thực chất là những con rồng cổ đại có kích thước khổng lồ. Loài người phải cung phụng chúng để tránh sự diệt vong. Hình thức các Cựu Thần ngủ say trong lòng đất cũng chính là một cách nhân loại xoa dịu chúng để có được hòa bình.

Sự thờ phụng ở vương quốc Tevinter

Loài quỷ dữ sắp trở thành thần

Bắt đầu thì thầm vào tai loài người từ mộ sâu trong lòng đất

Và con dân Tevinter nghe thấy, dựng lên các đình đài uy vũ

Để chúc phúc cho các Ngụy Thần một lần nữa

– Quang Minh Thánh Điển – Threnodies 5

Truyền thuyết nói rằng ngay cả khi ngủ say trong lòng đất, một phần ý thức của các Cựu Thần vẫn luôn tồn tại trong Ảnh Giới và chúng có thể câu thông với ý thức của các Mộng Giả tộc Neromenian. Đại Tư Tế Thalsian, ghi nhận việc phát hiện ra Huyết Thuật (Blood Magic) vào năm -1595 Cổ Đại đến từ Cựu Thần Dumat và đã cho xây dựng Điện thờ các Cựu Thần để tỏ lòng biết ơn. Từ đó Long Tộc được xem là biểu tượng của Thần Linh.

Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)
Hình dáng thức tỉnh của cựu thần Dumat trong đợt Hạo Kiếp đầu tiên

Bốn thế kỷ sau, năm -1195 Cổ Đại, Cổ nhân Darinius gầy dựng nên đế chế Tevinter, tại đây ông đã thiết lập ra Học Viện Ma Thuật dựa trên nền tảng tri thức, giáo lí đến từ các Cựu Thần. Dưới sự thống trị của đế quốc Tevinter, Cựu Thần là tồn tại cao nhất được dân chúng thờ phụng. Có nhiều phân chi, hệ phái ra đời ví dụ như Dòng tu Dumat, lấy việc tịnh khẩu (im lặng, không nói chuyện) làm nền tảng pháp môn của mình. Mỗi một Cựu Thần có một Đại Tư Tế để truyền pháp chỉ, nhóm 7 Đại Tư Tế đại diện cho 7 Cựu Thần này được gọi là Thất Đại Ma Đạo Sư (Magisters Sidereal). Trong suốt thời kỳ này, các Cựu Thần câu thông tinh thần trực tiếp với các tín đồ của mình, đưa ra những mệnh lệnh rõ ràng, chỉ dạy họ phải làm gì.

Sự sụp đổ

Và một giọng nói thì thầm vào trong tim

Ngươi chính là chủ nhân của mặt đất

Hãy tiến lên và giành ngôi báu trống

Của cõi trời và trở thành chúa tể nhân gian

– Quang Minh Thánh Điển – Threnodies 8

Năm -395 Cổ Đại, nhóm Thất Đại Ma Đạo Sư đã lẻn vào được Hoàng Kim Thành, đây là hành động được ghi nhận là “Đệ Nhị Đại Tội” của nhân loại. Ghi chép của Giáo Hội Đoàn cho biết các Ma Đạo Sư làm việc này theo mệnh lệnh của các Cựu Thần để mở ra cánh cổng “bất khả xâm phạm” tại Hoàng Kim Thành nhằm đạt được quyền lực tuyệt đối. Cả thành phố nhiễm ô uế và trở thành Hắc Thành (Black City), còn bảy vị ma đạo sư nọ bị đẩy ra khỏi thành phố, biến dị thành Thủy tổ của chủng Darkspawn và gây nên đợt Hạo Kiếp đầu tiên.

Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)
Corypheus, một trong thất ma đạo sư từ Hắc Thành trở về với hình dáng bị biến đổi, nhân vật quan trọng trong Dragon Age: Inquisition

Các ghi chép của Giáo Hội Đoàn chỉ ra rằng chính chủng Darkspawn là người đã tạo ra Đại Quỷ Vương Dumat, gây nên đợt Hạo Kiếp thứ nhất. Tuy nhiên, trong một số thư tịch cổ ghi nhận lại thì chính Dumat là người tạo ra chủng Darkspawn

Không còn lời thì thầm của các Cựu Thần vào tai

Không còn thanh âm mà hắn có thể nghe trong mộng tưởng

Chỉ còn mình hắn, với tiếng lầm bầm của các thiên thần đố kị

Và hắn biết rằng sự cô tịch là điềm báo hiểm nguy

– Quang Minh Thánh Điển – Silence 3

Sau sự kiện này, các Cựu Thần bỗng nhiên không còn truyền đạt mệnh lệnh đến các tín đồ của mình. Trận Hạo Kiếp đầu tiên diễn ra làm một đại lượng các tín đồ sụp đổ niềm tin của mình tới các cựu thần, sự sụp đổ này lan rộng trên toàn đế quốc Tevinter. Nhiều đền đài bị san bằng bởi các tín đồ, các giáo sĩ bị hành quyết trên diện rộng như một sự báo thù đến các Cựu Thần. Mãi cho đến hơn 200 năm sau, vào năm -105 Cổ Đại, Đại Tư Tế Hessarian với sự ảnh hưởng của Giáo Hội Đoàn đã thay đổi hoàn toàn sự thờ phụng của người dân, họ chuyển sang thờ phụng Đấng Tạo Hóa, kết thúc một thời kỳ giết chóc đẫm máu.

Sự triệu hồi

Trong đầu của chủng Darkspawn luôn có một tiếng nói của các Cựu Thần, thôi thúc chúng tìm thấy họ trong lòng đất. Khi tìm thấy một Cựu Thần nào, chúng sẽ biến họ trở thành Đại Quỷ Vương. Khi tiến gần đến nơi các Cựu Thần đang bị giam cầm, âm thanh này sẽ khuếch đại ra trong không khí.

Các chiến binh Grey Warden, sau khi gia nhập đôi khi họ cũng nghe những tiếng nói triệu hồi của các Cựu Thần. Một khi nghe được giọng nói này, họ thường hành quân đến Deep Road, chiến đấu cùng Darkspawn và hy sinh thân mình, nếu không họ sẽ bị biến đổi thành loài Ghoul và sau đó gia nhập chủng Darkspawn.

Bregan, tổng chỉ huy của Tổ chức Grey Warden miêu tả rằng thanh âm này đầy dụ hoặc và khao khát giống như tiếng gọi của thần linh, Đấng Tạo Hóa.

Các Cựu Thần

Có 7 cựu thần được thờ phụng, trong đó đứng đầu là Dumat, Thần Cô Tịch

 • Dumat: Thần Cô Tịch (Dragon of Silence), đứng đầu trong 7 Cựu Thần. Đại Quỷ Vương dẫn dắt lần Hạo Kiếp đầu tiên
 • Zazikel: Thần Hỗn Mang (Dragon of Chaos). Đại Quỷ Vương dẫn dắt lần Hạo Kiếp thứ 2
 • Toth: Hỏa Thần (Dragon of Fire). Đại Quỷ Vương dẫn dắt lần Hạo Kiếp thứ 3.
 • Andoral: Thần Nô Dịch (Dragon of Slavery). Đại Quỷ Vương dẫn dắt lần Hạo Kiếp thứ 4.
 • Urthemiel: Soái Thần a.k.a Thần Sắc Đẹp (Dragon of Beauty). Đại Quỷ Vương dẫn dắt lần Hạo Kiếp thứ 5.
 • Razikale: Huyễn Thần (Dragon of Mystery)
 • Lusacan: Dạ Thần (Dragon of Night)
Cốt truyện Dragon Age: Cựu thần (Old Gods)
Hình dáng thức tỉnh của cựu thần Urthemiel dẫn đầu đợt Hạo Kiếp thứ 5 và bị giết bởi nhân vật chính trong Dragon Age: Origins

Các học giả của Giáo Hội Đoàn theo nghiên cứu các dữ kiện trong lịch sử đã chỉ ra rằng có thể còn một Cựu Thần thứ 8, nhưng dòng sông lịch sử đã chôn vùi tất cả mọi ghi chép về Cựu Thần này. Cũng có thể đó là Urzara, một con rồng đã từng xuất hiện trong lịch sử, tương truyền rằng đó là con của Urthemiel, đây là một con Rồng đầy quyền uy đã gây nhiều thiệt hại cho loài người.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball PES 2022

   Dung lượng: 50 GB

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   09-09

   Life Is Strange: True Colors

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   Top