Cốt truyện Days Gone: Freakers – Xác sống của thế giới mới – P.1

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm quen với cốt truyện Days Gone qua tìm hiểu nguồn gốc, cách thức hoạt động và đặc điểm của Virus Freaker.

Trong cốt truyện Days Gone, thế giới đã bị hủy diệt khi một dịch bệnh kỳ lạ xuất hiện, biến những người đang sống trở thành một loài sinh vật kỳ dị có tên gọi Freakers. Chúng biến thành mối đe dọa chính cho tất cả những sinh vật đang sống, với số lượng lên tới hàng triệu con và vô cùng nguy hiểm.

Như mọi khi cái đống chữ phía dưới sẽ spoil kha khá cốt truyện Days Gone, nên ai không thích có thể bỏ qua, giờ hãy tới chuyên mục tìm hiểu chuyên sâu về Freakers nào.

Đánh giá Days Gone: Một game độc quyền đầu voi đuôi chuột
Đánh giá Days Gone: Một game độc quyền đầu voi đuôi chuột
Mặc dù được quảng cáo và hậu thuẫn lớn khi là một game độc quyền cho Playstation 4, nhưng những gì mà Days Gone làm được thực sự khá đáng thất vọng.

Điều đầu tiên phải nói là Freakers không phải là xác sống hay Zombie, trong cốt truyện Days Gone có định nghĩa rõ ràng về loài sinh vật này là những người sống bị nhiễm bệnh từ Virus và biến đổi, với thuật ngữ của game thủ thì Freakers được xếp vào lớp Infected (Mọt Game đã có một bài viết để phân biệt giữa Zombie vs Infected tại đây, các bạn có thể đọc để hiểu rõ hơn).

Về mặt lý thuyết, Freakers có thể coi là một con người vẫn còn sống, nói đúng hơn là hầu hết các cơ quan của sinh vật này như nội tạng, thính giác, thị giác và xúc giác vẫn hoạt động tương đối tốt, nhưng bộ não của nó đã bị Virus hủy hoại và gần như không thể phục hồi. Có thể coi Freakes như một “người điên” phiên bản nặng hơn, thứ sẽ tấn công và ăn thịt bất kỳ loài sinh vật nào không phải đồng loại một cách điên cuồng.

Cũng chính vì lý thuyết này, mà vợ của nhân vật chính Deacon là Sarah (một trong những người tạo ra Virus Freakers) đã từng có ý định đảo ngược công thức ban đầu để tạo ra thuốc giải. Việc này cuối cùng không thành công vì tuy vẫn còn các cơ quan hoạt động, nhưng Virus trong người nạn nhân bị nhiễm đã biến đổi hoàn toàn cấu trúc cũng như tự cưỡng ép tiến hóa theo kiểu khác, bất kỳ hành động nào tìm cách đảo ngược quá trình này cũng sẽ khiến toàn bộ tế bào bị phá hủy, đồng nghĩa với việc hiện tại trong cốt truyện Days Gone chưa có thuốc giải cho những ai đã biến thành Freakers.

Sarah - một trong những người vô tình tạo ra Virus Freakers
Sarah – một trong những người vô tình tạo ra Virus Freakers

Cách thức hoạt động của Virus Freakers gần giống như bệnh dại, đầu tiên nó sẽ ủ trong người nạn nhân một thời gian, giải phóng ra các tế bào bắt đầu phá hủy các mô bạch cầu để vô hiệu hóa khả năng miễn dịch của vật chủ. Quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi tế bào của Virus đủ sức lây lan khắp nơi, nói dễ hiểu hơn thì nó gần giống như quá trình di căn ung thư toàn thân vậy nhưng với tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần. Ở bước đầu tiên, vật chủ vẫn chưa có biểu hiện của việc bị nhiễm bệnh, do đó nạn nhân hoàn toàn không hề biết mình đã bị nhiễm Virus.

Khi các tế bào Virus đã chiếm quyền điều khiển cơ thể, nạn nhân sẽ bắt đầu trở nên hung hăng hơn, móng tay biến đổi dài ra và bó hẹp lại như móng vuốt. Tại thời điểm này các dấu hiệu nhận biết một kẻ bị nhiễm Virus trở nên cực kỳ rõ ràng khi làn da của hắn trở nên khô đét lại, lông và tóc trên cơ thể bắt đầu bị rụng hàng loạt, kẻ bị nhiễm sẽ liên tục tìm kiếm thứ gì đó để cắn hoặc nhai nát theo bản năng thúc giục từ Virus.

Quá trình từ lúc bị nhiễm Virus tới lúc hoàn toàn biến đổi diễn ra trong khoảng ba hoặc bốn ngày cho tới một tuần, tùy thuộc mức độ cũng như cơ địa của từng sinh vật. Do có cấu trúc và cách thức biến đổi gần giống bệnh dại, nên Virus Freakers cũng có thể lây lan sang những sinh vật có vú bốn chân khác như chó sói hoặc gấu, trong một số tài liệu của cốt truyện Days Gone có đề cập tới việc nó cũng có thể ảnh hưởng cả những loài dưới nước nhưng game thì chưa thấy con nào cả.

cốt truyện Days Gone
Chó sói bị nhiễm Virus

Về nguồn gốc của Virus Freaker thì vốn nó là một loại vũ khí sinh học được bí mật phát triển trong một viện nghiên cứu, để che giấu khỏi tai mắt của chính phủ thì những kẻ này đã lập ra một công ty có tên là Cloverblue – với mục đích là để nghiên cứu các loại hoa phục vụ trong công nghiệp. Tất nhiên đó chỉ là vỏ bọc mà thôi, vì hầu hết các ứng dụng từ việc thu thập mẫu hoa đều được dùng cho việc phát triển vũ khí sinh học, khởi điểm của Virus Freakers cũng bắt đầu từ một loài hoa hiếm chỉ mọc ở vùng Oregon của Mỹ.

Sarah là một trong những người trực tiếp làm việc tại dự án này, lúc đó cô ta vẫn là một sinh viên còn đang vật lộn với việc trả nợ học phí nên không để ý lắm tới những gì mà công ty Cloverblue đang thực hiện. Nhưng một nhân viên khác (cấp trên của Sarah) là David Gorman lại có nghi ngờ về những gì mà cao tầng Cloverblue muốn giấu giếm, anh ta có hi vọng nếu như mình có thể lật tẩy được bí mật về những nghiên cứu này rồi công bố ra ngoài cho chính phủ, thì sẽ được cộng đồng tin vinh như một người anh hùng và có con đường thăng tiến nhanh hơn.

Ban đầu thì Sarah không ủng hộ lắm kế hoạch của David hay nói đúng hơn là cô không quan tâm, Sarah còn nghĩ bạn của mình đang bị hoang tưởng nặng. Về sau thì David đã một mình phá được hệ thống bảo mật của Cloverblue rồi đột nhập vào phòng thí nghiệm chính, lấy đi một mẫu thử (chính là Virus Freaker) rồi giấu đem ra ngoài, nhưng có một điều anh ta không hề biết là trong quá trình này bản thân cũng đã bị nhiễm Virus rồi.

Công ty Cloverblue (cơ sở Cloverdale)

Hai tuần trước khi các sự kiện khởi đầu của cốt truyện Days Gone diễn ra, David đã lên máy bay rời khỏi công ty tới một cuộc hội thảo quốc tế lớn tại thành phố Portland, trong quá trình tiếp xúc với những người ở đây anh ta đã vô tình lây lan Virus thành một vòng tròn khổng lồ. Khi hội thảo kết thúc và các quan khách lên máy bay trở về nước, họ cũng vô tình vác luôn đống Virus này theo người.

Mọi chuyện bùng phát nhanh chóng sau cuộc hội thảo nói trên, Virus Freakers bắt đầu biến đổi những kẻ bị nhiễm bệnh, biến họ thành những cái ổ dịch di động lây lan khắp nơi trong cộng đồng. Chỉ trong vòng chưa tới hai tuần khi Virus chính thức hoạt động, khoảng hơn 2,5 tỷ người trên thế giới đã chết, toàn bộ mọi thứ bị quét sạch bởi những đàn Freakers lên tới hàng chục triệu con tấn công vào những khu dân cư.

Theo thống kê trong cốt truyện Days Gone, khoảng 80% dân cư mỗi thành phố những nơi chịu ảnh hưởng của Virus đã bị giết, bị biến đổi hoặc bị mất tích khi đại dịch diễn ra. Những gì còn sót lại là hàng triệu con Freakers đi thành nhiều đàn lớn, di chuyển liên hồi để tìm kiếm các sinh vật nào còn sống không phải đồng loại của chúng.

Một đàn Freakers bình thường

Virus Freakers có thể lây nhiễm theo nhiều cách nhưng chủ yếu vẫn là theo đường không khí hoặc trực tiếp, ở đây cụ thể hơn là một cá thể bị nhiễm khi giải phóng các chất lỏng trong cơ thể ra ngoài như hôn, truyền máu hay “chịch xoạc” thì những ai tiếp xúc sẽ bị nhiễm Virus. Trong cốt truyện Days Gone không có vaccine phòng ngừa Virus Freakers, cách tốt nhất để tránh bị nhiễm là không tiếp xúc cùng vật chủ, không để bị nhiễm trùng từ các vết thương hở và hít thở dưới một không gian có quá nhiều Freakers.

Do về cơ bản những kẻ bị nhiễm Virus vẫn còn sống theo mặt sinh học, nên chúng vẫn giữ được một chút bản năng của con người như mặc quần áo, đeo các đồ vật quen thuộc khi còn tỉnh táo (theo các nghiên cứu trong cốt truyện Days Gone thì một vài con Freakers có đeo đồng hồ hoặc đồ trang sức, thậm chí là biết giữ cho chúng không bị ố hay cũ đi).

Days Gone khả năng cao là game độc quyền tồi tệ nhất của Playstation 4
Days Gone khả năng cao là game độc quyền tồi tệ nhất của Playstation 4
Những người dễ tính có thể bỏ qua vấn đề về lối chơi, nhưng việc Days Gone có thể khiến máy Playstation 4 của họ bị lỗ lại là vấn đề lớn hơn nhiều.

Freakers có chu kỳ hoạt động ngược với con người tức là ngày ngủ và đêm thức, chúng luôn tụ tập thành những đàn lớn gọi là The Horde ở những nơi kín đáo như hang động, nhà xưởng bỏ hoang hoặc các thị trấn nhỏ để “ngủ” vào ban ngày, đây được cho là tập tính giống với con người nhất. Các sinh vật này cũng phản ứng tùy thuộc theo thời tiết và môi trường, bọn chúng rất sợ ánh sáng nên vô cùng hạn chế ra ngoài vào ban ngày, khi trời mưa hoặc chuyển lạnh thì Freakers đột nhiên trở nên hung hăng hơn không rõ lý do vì sao.

Swarmer – loại Freakers đông nhất trong cốt truyện Days Gone

Trái với suy nghĩ là các sinh vật kiểu xác sống luôn thèm thịt tươi thì Freakers thực tế lại là loài ăn tạp, tất nhiên chúng sẽ luôn ưu tiên tìm kiếm những sinh vật sống để ăn thịt nhưng nếu không kiếm ra thì Freakers có thể nuốt cả vỏ cây, hoa quả dại hoặc thậm chí là uống nước để duy trì trạng thái cơ thể. Các nghiên cứu trong Days Gone đã chỉ ra rằng hệ tiêu hóa của Freakers đã phát triển gần giống như các loài ăn cỏ, tức là chúng có thể tiêu hóa được thực vật giống như bò hay hươu mà không gặp khó khăn gì hết.

Chính vì điều này mà mặc dù đã qua hai năm sau sự kiện đại dịch, nhưng số lượng Freakers không hề giảm đi một chút nào, vì khác với Zombie thì các con quái vật nay không bị thối rữa và cũng không lo chết đói kể cả khi không kiếm được người sống để ăn. Tất nhiên do cũng là sinh vật sống, nên điểm yếu của Freakers giống y hệt người bình thường, chúng sẽ chết nếu chịu tổn thương lớn vào nội tạng, bị cắt đứt từng phần cơ thể hay mất máu quá nhiều.

Lý do mà Freakers luôn đi theo các đàn lớn vì đặc điểm nhận dạng, các sinh vật này tỏa ra một mùi hương đặc biệt giống như ong, giúp chúng nhận ra đâu là đồng loại và đâu là các sinh vật khác. Lưu ý là mặc dù không tấn công lẫn nhau, nhưng nếu có một Freakers nào đó chết đi (bị giết hoặc tai nạn ngẫu nhiên) thì những con trong đàn vẫn sẽ ăn thịt kẻ đó như thường, khả năng là mùi hương của Freakers sẽ tan ra ngay sau khi chết.

Một đàn Freakers đang “ngủ” trong hang

Trong cốt truyện Days Gone, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy độ tuổi của Freakers rất hạn chế, chỉ bao gồm những con trưởng thành (gọi chung là Swarmer) hay các đứa trẻ gọi là Newt. Lý do cho việc này là vì Virus Freakers có một tính năng phân loại tế bào tùy thuộc độ tuổi, nó sẽ lây nhiễm với tỉ lệ gần như tuyệt đối với những cá thể ở độ tuổi trưởng thành (khoảng từ 20 tới 40 tuổi). Đối với những đứa trẻ nhỏ hơn thì do cơ thể chưa phát triển đủ, Virus Freakers không thể tối đa hóa sự phát triển nên bọn này sẽ biến thành Newt, khác biệt nằm chủ yếu ở đặc tính giữa hai chủng, vì Newt không hung hăng như Swarmer và có vẻ khá sợ người, hơn nữa chúng không thể tụ tập lại thành những đàn lớn được.

Đối với những người trên 60, Virus Freakers sẽ lập tức phá hủy toàn bộ tế bào trong cơ thể và khiến vật chủ đó chết ngay lập tức, vì lý do này mà trong cốt truyện Days Gone chúng ta không hề thấy một con Freakers “già” nào cả. Một điều nữa là mặc dù Freakers không có khả năng sinh sản tự nhiên như con người, nhưng chúng có vẻ cũng lớn lên theo thời gian, bằng chứng là những đàn Swarmer với số lượng luôn tăng lên chứ không giảm đi, có thể là do đám Newt đã bắt đầu trưởng thành.

Một con Newt nhỏ

Và trên đây là những gì cơ bản về nguồn gốc, đặc tính cũng như cấu tạo của Freakers trong cốt truyện Days Gone, ở phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về cách thức tiến hóa của loại Virus này, cũng như lý do tại sao nó lại là thứ được chọn ban đầu để làm vũ khí sinh học.

(còn tiếp…)

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Ys 6 Mobile
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Gunny
   • D.G.Pals
   • Ỷ Thiên Đồ Long
   • Badlanders
   • Phá Thiên Nhất Kiếm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
   • Tormented Souls
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   09-11 God of War Ragnarok

   God of War Ragnarok

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   18-10 A Plague Tale: Requiem

   A Plague Tale: Requiem

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   02-09 The Outlast Trials

   The Outlast Trials

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-08 Dynasty Warriors: Overlords

   Dynasty Warriors: Overlords

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   05-08 Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D

   Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   05-08 Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ

   Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-07 Tuyệt Thế Kiếm Vương

   Tuyệt Thế Kiếm Vương

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   21-07 Loạn Chiến Mobile

   Loạn Chiến Mobile

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   19-07 Stray

   Stray

   Dung lượng: 10 GB

   Chơi
   13-07 Hùng Đồ Bá Nghiệp

   Hùng Đồ Bá Nghiệp

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   Top