Cốt truyện Bioshock – Con người lựa chọn, nô lệ phục tùng

Cốt truyện Bioshock dẫn dắt người chơi xuống thành phố dưới đáy biển Rapture, nơi đang hỗn loạn bởi cuộc nội chiến cùng những tranh giành và âm mưu đen tối.

Lẽ ra Mọt Game sẽ giới thiệu tiếp với bà con cốt truyện BioShock Infinite: Burial at Sea, tuy nhiên do nó có liên quan mật thiết đến thành phố Rapture và các nhân vật của phần game đầu tiên. Vì vậy để các bạn có thể hiểu hết cái hay của Burial at Sea, Mọt tôi phải giới thiệu cốt truyện Bioshock phần đầu tiên trước.

https://www.youtube.com/watch?v=f3GEZR-pAXk

Cốt truyện Bioshock bắt đầu vào một ngày đen tối của năm 1960, một chiếc máy bay thương mại bị rơi và đâm xuống biển Đại Tây Dương. Người sống sót duy nhất là Jack bơi được vào một ngọn hải đăng ở gần đó.

Cốt truyện Bioshock Infinite – Kẻ phàm trần giữa thành phố bay
Cốt truyện Bioshock Infinite – Kẻ phàm trần giữa thành phố bay
Có thể nói ở phần Cốt truyện Bioshock Infinite này người chơi sẽ không phải lặn xuống đáy biển như những phần trước nữa mà sẽ bước lên “thiên đường” Columbia. Trải dài theo cốt truyện Bioshock Infinite sẽ là hành trình của “người lạ mặt” Booker DeWitt thực hiện một nhiệm vụ mông lung...

Lần mò trong hải đăng, Jack tìm thấy một buồng hình cầu dạng tàu ngầm và khởi động nó. Buồng thang máy này lập tức chìm xuống và đưa Jack đến một thành phố dưới đáy biển có tên gọi là Rapture. Thiết bị nghe nhìn bên trong buồng hình cầu này phát thông điệp của Andrew Ryan, người sáng lập Rapture, chào đón hành khách trong khi đang di chuyển.

Bioshock

Theo đó, Rapture là một thiên đường được Ryan xây dựng dựa trên tầm nhìn tự do của mình. Nơi đây con người sẽ không bị giới hạn bởi các rào cản của kiểm duyệt hay lề thói đạo đức trong khi sáng tạo. Con người của Rapture sẽ lao động và thụ hưởng thành quả xứng đáng với giọt mồ hôi mình đã đổ xuống.

Tuy nhiên khi buồng kín cập bến, một viễn cảnh hoàn toàn khác diễn ra trước mắt Jack, một nơi hỏng hóc tăm tối và một người bị giết ngay trước cửa buồng của Jack bởi một sinh vật mang hình người nhưng có siêu năng lực với tên gọi Splicer. Một người đàn ông bí ẩn có tên là Atlas liên lạc với Jack qua bộ đàm và hướng dẫn anh cách sống sót trước các sinh vật Splicer.

Bioshock

Splicer là đội quân của Ryan, chỉ nghe lệnh một người duy nhất thông qua mã gen trong Pheromone

Sau khi Jack đã biết cách sinh tồn cơ bản và làm quen với ADAM, Plasmid, những công cụ giúp anh có các năng lực cơ bản như chưởng điện hay phun lửa, Atlas liền giao nhiệm vụ quan trọng. Gia đình của Atlas đang bị mắc kẹt tại một bến cảng bên trong Rapture, ông ta nhờ Jack đến đó để giải cứu.

Andrew Ryan nhận ra sự có mặt của Jack trong thành phố và cho rằng anh là gián điệp của các nước bên ngoài xâm nhập để chiếm đoạt các bí mật sức mạnh của Rapture. Ông ta ra lệnh cho đạo quân Splicer của mình truy lùng và tiêu diệt Jack. Trong hành trình của mình Jack cũng gặp những bé gái kỳ lạ có đôi mắt tỏa sáng trong bóng tối cầm cái kim tiêm gọi là Little Sister thường đi cùng với một sinh vật to lớn giáp dày gọi là Big Daddy.

Bioshock

Little Sister và vệ sĩ Big Daddy đi theo cặp

Khi Jack tìm được một Little Sister bị bỏ rơi do Big Daddy của nó đã chết, Atlas khuyên Jack hãy hút ADAM mà nó đang giữ trong người ra để sử dụng, điều này sẽ giết chết nó nhưng Jack sẽ tăng sức mạnh. Một phụ nữ cũng xuất hiện cùng lúc đó tự giới thiệu là tiến sĩ Tenenbaum, người phát minh ra ADAM, khuyên Jack làm ngược lại.

Cô ta hướng dẫn Jack sử dụng plasmid để tách ADAM ra khỏi người Little Sister và khiến nó trở lại thành một bé gái bình thường. Tiến sĩ Tenenbaum nói rằng điều này sẽ cứu sống các Little Sister vô tội và cô ta sẽ đền bù cho Jack bằng những phần thưởng xứng đáng sau này.

Bioshock

Dùng Plasmid để phục hồi Little Sister trở lại thành bé gái bình thường

Jack tìm đến cầu cảng nơi gia đình Atlas bị nhốt nhưng phát hiện Ryan đã cho nổ nó trước một bước. Atlas tức giận sai Jack tấn công vào văn phòng của Ryan bắt ông ta phải trả giá. Sau khi tìm ra cách vượt qua hệ thống phòng thủ nhiều lớp của Ryan, Jack đối mặt trực tiếp với ông chủ của Rapture.

Biết mình không thể thoát, Andrew Ryan kích hoạt cơ chế tự hủy của Rapture sau đó thong thả chơi Golf và mời Jack vào phòng trong nói chuyện trực tiếp. Ông ta giải thích rằng “A man chooses. A slave obeys” (Một người có thể lựa chọn. Một nô lệ chỉ biết phục tùng) và chỉ ra rằng việc Jack có mặt ở Rapture không phải là ngẫu nhiên hay tai nạn mà được sắp đặt từ trước. Những ký ức bị mất lần lượt quay về với Jack theo từng tiết lộ của Ryan.

Bioshock

Andrew Ryan thong thả chơi golf khi biết mình không thể thoát

Jack chính là đứa con rơi của Ryan 4 năm trước, kẻ đang muốn chiếm Rapture từ Ryan là doanh nhân Frank Fontaine bí mật mua lại bào thai Jack và biến đổi gien khiến anh lớn nhanh. Khi cuộc nội chiến giữa 2 phe nổ ra, Jack được sắp xếp đưa khỏi Rapture lên mặt đất kèm theo câu lệnh bí mật được cài sẵn để chờ cơ hội đến. Sau đó Fontaine chết và phe nổi dậy có lãnh đạo mới: Atlas. Atlas tin rằng đã đến lúc triệu hồi Jack và kết thúc cuộc chiến nên đã khởi động kế hoạch đưa Jack trở về.

Bioshock

Khẩu súng trên máy bay được chuẩn bị sẵn cho Jack

Chính anh đã lên máy bay với một khẩu súng trong hành lý, chính anh cướp máy bay và cố ý làm rơi nó ở gần ngọn hải đăng. Cũng chính nhờ có huyết thống với Ryan nên Jack mới có thể điều khiển buồng quả cầu để xuống Rapture, hệ thống này vốn bị Ryan khóa lại nhiều năm nay chỉ cho người có cùng gen di truyền với ông ta truy cập. Tất cả điều xoay quanh một câu lệnh đặc biệt “would you kindly” (xin anh vui lòng giúp), lúc này Jack chợt nhận ra Atlas hầu như dùng câu này trong tất cả mọi lời đề nghị và Jack đã giúp hắn như một cái máy.

Bioshock

Jack đánh chết Ryan bằng gây đánh golf cho thấy anh không có quyền lựa chọn, anh là nô lệ

Ryan đưa cho Jack cây gậy đánh golf và ra lệnh hãy giết ông ta kèm theo câu “A man chooses. A slave obeys” được nhắc lại. Ryan dùng cái chết của mình để cho Jack thấy rằng ông ta chọn cái chết như một con người còn Jack làm theo câu lệnh như một nô lệ. Tất nhiên Jack không thể cưỡng lại câu lệnh đó và đã đánh chết Ryan bằng cây gậy, sau đó giật lấy chìa khóa mã để xóa lệnh tự hủy thành phố.

Bioshock

Atlas lộ mặt thật chính là Frank Fontaine

Atlas lúc này lộ rõ mặt thật chính là Frank Fontaine năm xưa giả chết để lui vào bóng tối điều hành cuộc chiến với Ryan. Giờ đây khi Ryan đã chết hắn chính thức chiếm quyền điều khiển toàn thành phố. Fontaine khóa cửa phòng của Ryan nhốt Jack lại và gửi một lời từ biệt hoành tráng: Một đội drone mang súng tự động đến giết người diệt khẩu.

Bioshock

Little Sister dẫn Jack chạy thoát khỏi làn đạn

Tiến sĩ Tenenbaum cùng các Little Sister đến giải cứu Jack và dẫn anh trốn thoát qua một đường ống nhưng trong khi chạy Jack ngã khỏi đường ống bất tỉnh. Khi tỉnh lại, tiến sĩ Tenenbaum đã giúp anh giải phần lớn ảnh hưởng của câu lệnh “would you kindly” và hướng dẫn anh giải nốt phần còn lại bao gồm cả lệnh ngưng tim. Từ đây Jack được tự do hoàn toàn khỏi câu lệnh bị cài vào đầu anh từ nhỏ.

Để sửa chữa sai lầm của mình, Jack quay sang tiêu diệt Frank Fontaine. Với sự giúp đỡ của Tiến sĩ Tenenbaum cùng các Little Sister, Jack tìm đến nơi ẩn náu của Fontaine để hỏi tội hắn. Trong lúc cùng đường, Fontaine tiêm một lượng lớn ADAM vào người và biến thành một con quái vật đầy phép thuật. Jack dùng kim tiêm của Little Sister rút dần ADAM ra khỏi người hắn đến khi hắn suy yếu.

Bioshock

Fontaine trở thành một quái vật với lượng ADAM khổng lồ tiêm vào người

Mặc dù đánh ngã được Jack nhưng khi Fontaine định kết liễu anh thì các Little Sister xuất hiện và vật tên ác ôn xuống đất dùng kim tiêm hút cạn ADAM trong người khiến hắn bỏ mạng. Từ đây, kết thúc của cốt truyện Bioshock chia ra 3 hướng dựa theo lượng Little Sister mà Jack đã “tha mạng” theo lời khuyên của Tiến sĩ Tenenbaum. Tất cả các kết thúc đều được kể bởi tiến sĩ Tenenbaum.

Bioshock

Kết thúc trọn vẹn nhất của cốt truyện Bioshock

 • Nếu Jack tha toàn bộ Little Sister bắt được trên đường hoặc chỉ giết tối đa 1, chúng ta sẽ có kết thúc hoàn mỹ (Ending A): Buồng quả cầu nổi lên dưới chân ngọn hải đăng, Jack bước ra cùng với 5 Little Sister anh cứu được. Họ cùng nhau từ bỏ Rapture trở về đất liền, anh nhận nuôi 5 đứa bé giúp chúng ăn học, lập gia đình, sinh con. Cốt truyện Bioshock khép lại với cảnh bàn tay già nua của Jack buông xuôi trong vòng tay 5 cô con gái nuôi. Anh đã có một cuộc sống hạnh phúc và qua đời trong vòng tay con cháu.

Bioshock

Kết thúc đen tối khi Jack chiếm tàu ngầm hạt nhân và gieo rắc kinh hoàng khắp thế giới

 • Nếu Jack giết toàn bộ Little Sister để thu hoạch ADAM: Jack sẽ trở mặt, giật lấy chìa khóa điều khiển Rapture từ tay các Little Sister và trở thành kẻ có quyền năng tối thượng. Một chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay ở ngọn hải đăng ban đầu và sau đó nó bị bao vây bởi các buồng quả cầu với các Splicer bên trong. Chúng tấn công giết sạch thủy thủ đoàn và chiếm quyền điều khiển tàu ngầm. Điều này cho thấy Jack sẽ chinh phục thế giới mặt đất bằng sức mạnh lấy từ Rapture và sức mạnh của bom hạt nhân. Tiến sĩ Tenenbaum kể lại với giọng đầy giận dữ và phê bình gay gắt việc làm của Jack.
 • Nếu Jack chỉ giết một nửa Little Sister: Kết thúc sẽ như trên nhưng giọng kể của tiến sĩ Tenenbaum chỉ trầm buồn chứ không giận dữ.

Trong các kết thúc này, kết thúc đầu tiên sẽ được coi như kết thúc chính thức để liên kết giữa Cốt truyện Bioshock gốc này với cốt truyện BioShock Infinite: Burial at Sea. Tin tôi đi, đối với các fan đã từng biết hoặc chơi qua bản đầu tiên, Burial at Sea là một tuyệt phẩm về cốt truyện.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball PES 2022

   Dung lượng: 50 GB

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   09-09

   Life Is Strange: True Colors

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   Top