Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Thương hiệu Assassin’s Creed nói chung hay phiên bản mới nhất là Odyssey đều là những tựa game cố gắng bám theo dòng chảy của lịch sử từ đó hư cấu nên những câu chuyện vô cùng đặc sắc.

Nếu hỏi rằng người ta mê mẩn Assassin’s Creed vì điều gì, đám fan phong trào hẳn sẽ đọc lên câu thánh kinh nằm lòng “”Nothing is true, everything is permitted” của Ezio Auditore trong phần hai. Nhưng có một thực tế là không phải người nào cũng mê thương hiệu này chỉ vì tư tưởng tự do có vẻ thâm ảo của nó. Nhiều game thủ rất trực quan khi kết con game này chỉ vì yêu thích thể loại hành động lén lút, nhóm fan mới gia nhập sau này kể từ bản Odyssey lại cảm giác hành động phiêu lưu ở Hy Lạp cổ đại khá thú vị. Với bản thân Mọt tui thì những kiến trúc, văn hóa cũng như phong tục chịch xoạc thoải mái của người cổ đại chính là điểm thú vị nhất của tựa game do Ubisoft sản xuất. Bên cạnh các yếu tố nói trên, series game Assassin’s Creed cũng đem đến những món vũ khí độc lạ và mang đậm dấu của các nền văn hóa xuyên suốt từ thời cổ đại cho đến từng giai đoạn cụ thể của thời kỳ cận đại.

Vì sao đến giờ người ta vẫn rong ruổi trong thế giới Hy Lạp của AC Odyssey?
Vì sao đến giờ người ta vẫn rong ruổi trong thế giới Hy Lạp của AC Odyssey?
Nói một cách ví von có thể xem Assassin’s Creed Odyssey là phi vụ đầu tư có tỉ lệ sinh lãi thấp nhưng an toàn. Người chơi không cần kỹ năng quá cao siêu bởi game cho tùy chỉnh độ khó bất cứ lúc nào, không cần biết cách phối hợp nhóm vì chỉ lang...

Hãy cùng nhau xem lại những món vũ khí được cho là kinh điển và mang đậm dấu ấn nhất trong từng giai đoạn lịch sử mà game lấy bối cảnh, cũng như vai trò văn hóa của chúng trong lịch sử thế giới. Và để mở đầu cho hành trình tìm hiểu về vũ khí lừng danh thời cổ đại, hãy để những thanh kiếm, thứ người Trung Hoa tôn xưng là vua của mọi chủng loại binh khí, làm cái nhiệm vụ mở màn đầy gian nan này nhé!

Nikolaos’s Sword

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Nikolaos’s Sword là thanh kiếm thuộc về Nikolaos, một vị tướng của Spartan sống vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Ban đầu ai cũng nghĩ thanh niên này cũng rất trâu bò khi cua được Myrrine, con gái của đức vua Leonidas huyền thoại. Nhưng sau khi tìm hiểu cốt truyện ta sẽ thấy Nikolaos không trâu cho lắm bởi xét gia phả thì Nikolaos là cha ruột của Alexios trong khi chỉ là cha dượng Kassandra mà thôi. Dù không phải cha ruột nhưng về cơ bản Nikolaos chưa hề có sự phân biệt đối xử khi nuôi dạy hai đứa con. Tuy nhiên, tai họa đã xảy ra với gia đình nhỏ này vào cái ngày định mệnh khi gã Oracle tiên tri về sự hủy diệt của Sparta dưới bàn tay của những đứa trẻ của Myrrine (về sau bị vạch trần là giả dối). Sau cái chết do đám Cult of Kosmos dàn dựng cho Alexios, Kassandra đã bị đổ oan và kết án tử hình. Để cứu con gái nuôi Nikolaos miễn cưỡng đứng ra nhận trách nhiệm thi hành án nhưng thực tế ông chỉ đem lưu vong Kassandra. Sau này khi đã trở thành một lính đánh thuê huyền thoại, cô ta trở về hỏi tội cha mình rồi tha thứ (hoặc giết tùy lựa chọn của người chơi) và nhận được thanh kiếm Nikolaos’s Sword vào năm 431 trước Công nguyên trên một ngọn đồi ở Megaris.

Prometheus’s Sika

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Sika là là dạng đoản kiếm được phát minh bởi các nền văn hóa Thracians, Dacians và Illyrians. Kiểu vũ khí này được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ La Mã cổ đại bắt nguồn từ văn hóa Halstatt. Ban đầu thanh kiếm này có độ cong lớn như dạng loan đao nhưng một số tiêu bản được tìm thấy ngày nay ở là Albania , Bosnia, Bulgaria, Serbia và Romania cũng cho thấy các phiên bản phổ thông có lưỡi thẳng hơn của sika. Theo cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey, khi chiến tranh Peloponnesian nổ ra, một thanh sika huyền thoại tên Prometheus’s Sika được cất giữ bởi người lính đánh thuê biệt danh Spark, không có gì bất ngờ khi thanh niên thích sưu tập vũ khí Kassandra quyết định ám sát người lính này để chiếm đoạt thanh Prometheus’s Sika huyền thoại làm của riêng.

Gorgoneion Xiphos

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Xiphos là một thanh kiếm ngắn hai lưỡi xuất hiện trong thời Hy Lạp cổ đại, được sử dụng như một món vũ khí thứ cấp trong quân đội Hy Lạp, bên cạnh khiên và giáo. Lưỡi kiếm của Xiphos có dạng hình lá, nhỏ gọn, cho phép người cầm thuận tiện để đâm và cắt. Vị anh hùng Hy Lạp huyền thoại Achilles được mô tả là sử dụng Xiphos trong trận chiến thành Troy qua trường ca Iliad. Và trong Assassin’s Creed Odyssey, có một thanh xiphos mang tên Gorgoneion lấy cảm hứng từ ba chị em nhà Gorgon trong thần thoại. Thanh kiếm này được bảo quản bởi thành viên The Hydra, một hiền giả của hội Gods of the Aegean Sea, nhánh thống trị vùng biển Địa Trung Hải của Cult of Kosmos. Cuối cùng Gorgoneion Xiphos bị nữ quái Kassandra tịch thu làm chiến lợi phẩm sau khi đánh bại The Hydra.

Xiphos of Dionysos

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Dionysos trong thần thoại Hy Lạp là vị thần rượu nho, con trai của phịch thủ tam giới Zeus với một công chúa người trần tên Semele. Vì phải tránh cơn ghen tuông của bà vợ già Héra nên thần Zeus đã đem đứa bé về hòn đảo mà mình được nuôi lớn năm xưa cho các nàng tiên nymph chăm sóc. Cậu bé được đặt tên là Dionysus, và sống vui vẻ giữa các nàng tiên cho đến khi thành một chàng trai khoẻ mạnh. Truyền thuyết này không có liên quan gì đến thanh kiếm được đặt tên Xiphos of Dionysos trong Assassin’s Creed Odyssey bởi nó thuộc về vua Pausanias ở Sparta. Sau khi phát hiện ông ta là một hiền giả thuộc Peloponnesian League, chi nhánh khác của Cult of Kosmos. Kassandra đã ám sát vị vua này và tiện tay thịch thu luôn Xiphos of Dionysos làm của riêng.

Xiphos of Peleus

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Trong thần thoại cả cuộc đời của Peleus không có gì xuất sắc khi chỉ chuyên đi gây họa rồi bị trục xuất hoặc bỏ trốn. Thành tích đáng nể nhất của thằng cha này là cưới được nữ thần Thetis xinh đẹp. Thật ra nếu tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể biết được rằng ban đầu Thetis là cô dâu dự tuyển của Zeus chớ không phải Hera nhưng lời tiên tri phán rằng đứa nào lấy bà Thetis thì đẻ ra đứa con kiểu gì cũng mạnh hơn cha nó. Zeus vốn là hộ tạo phản chuyên nghiệp vì từng làm thịt Kronos để giành ngôi nên ngay lập tức tiễn vong Thetis cho Peleus. Về sau quả nhiên con của Peleus và Thetis mạnh hơn hơn cha của nó thật, không phải mạnh bình thường mà là siêu mạnh vì đó là người anh hùng có gót chân bằng giấy Achille. Trong Odyssey, Ubisoft hư cấu rằng sau khi Peleus về trời, thanh kiếm được ông ta dùng để chinh chiến cả đời được cất giữ trong rương tại pháo đài Artemisia, nằm trên đảo Kos của Hy Lạp. Dĩ nhiên một lính đánh thuê ưa sưu tập vũ khí như Kassandra không thể bỏ qua món hàng này khi nghe được thông tin về nó.

Pandora’s Kopis

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Kopis là một thanh đoản kiếm một lưỡi khá phổ biến trong thời Hy Lạp cổ đại. Cái tên Kopis (κοπίς) trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “được cắt”. Được thiết kế để cầm nắm bởi một tay, Kopis là loại kiếm đơn lưỡi (hay còn gọi là kiếm có dạng đao), cạnh trước lưỡi bầu và to bản, cạnh sau cong và lõm về chuôi kiếm cùng với sống kiếm cong. Chuôi của Kopis khá to với mấu và quai kiếm để giúp người cầm giữ chặt tay kiếm. Kiểu thiết kế này khiến cho Kopis khá thuận tay để chặt chém như một chiếc rìu, đồng thời vẫn giữ được kích thước lưỡi dao dài như một thanh kiếm, để có thể tạo nên những vết đâm chém. Trong AC Odyssey, Kopis of Pandora là thanh kiếm huyền thoại được các vị thần Hy Lạp tặng cho Pandora, người phụ nữ được tạo ra bởi Hephaistos dưới sự chỉ đạo của Zeus. Trong chiến tranh Peloponnesian, thanh kiếm thuộc sở hữu của Daphnae, thủ lĩnh của Daughters of Artemis. Để trả công cho ai tìm được miếng da của con sư tử hung bạo Nemean, cô ta đã dùng thanh kiếm huyền thoại để làm phần thưởng.

Sword of Damokles

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Cái này thì quá là nổi tiếng luôn khi cụm từ “thanh gươm của Damocles” được dùng như thành ngữ sử dụng rộng rãi ở Âu Mỹ như một cách nói ẩn dụ để mô tả một mối nguy hiểm hiển hiện. Một trong những trường hợp nổi tiếng mà thành ngữ này được sử dụng là vào năm 1961 trong Chiến tranh Lạnh, khi Tổng thống John F. Kennedy phát biểu trước Liên Hợp Quốc, trong đó ông nói rằng “Mọi đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang sống dưới một thanh gươm Damocles của vũ khí hạt nhân, treo trên đầu những sợi chỉ mỏng manh nhất, có thể bị cắt đứt bất kỳ lúc nào do tai nạn, tính toán sai, hoặc sự điên rồ.” Trong Assassin’s Creed Odyssey thì nguồn gốc gươm Damokles khoa huyễn hơn vì nó là thần tác của Hephaistos, một nhà khoa học của tộc Isu. Truyền thuyết cho rằng thanh gươm sẽ mang lại sức mạnh cùng sự sáng suốt để lãnh đạo quần hùng cho bất kỳ ai sở hữu nó. Trong Odyssey, Cult of Kosmos đã trao thanh kiếm này cho Deimos (Alexios) sử dụng.

Harpe of Perseus

Cốt truyện Assassin’s Creed Odyssey: Những thanh kiếm huyền thoại

Perseus là con trai của Thần Zeus và công chúa Danae, con gái duy nhất của vua Acrisius, xứ Argos. Thanh niên này cũng là người anh hùng đầu tiên trong thần thoại Hy Lạp đã đánh bại nhiều con quái vật cổ xưa được tạo ra bởi 12 vị thần của Olympus. Perseus đã giết Medusa Gorgon, giải cứu Andromeda khỏi con quái vật biển Cetus. Trong khi đó harpe là một dạng kiếm có phần đầu gắn liền với một lưỡi liềm nhỏ (trong khá giống với câu liêm thương sau này). Được nhắc đến nhiều trong thần thoại Hy Lạp và La Mã, harpe có vai trò về văn hóa nghệ thuật nhiều hơn là vũ khí trong chiến tranh thực tế. Thanh kiếm harpe được nhắc đến sớm nhất trong thần thoại chính là vũ khí mà Kronos sử dụng để thiến thằng nhỏ của cha mình sau đó lật đổ ông ta. Nữ chiến binh Kassandra đã phục hồi thanh kiếm huyền thoại Harpe of Perseus sau khi đánh bại quái vật Writhing Dread.

Trong danh sách các thanh gươm huyền thoại còn có Chrysaor và Drinker of Light nhưng có vẻ nó không hợp lý cho lắm khi Chrysaor chỉ có khi mua DLC Pegasos Mythical Pack trong khi Drinker of Light phải nạp tiền trực tiếp để mua bằng Helix nên Mọt tui sẽ không giới thiệu về chúng.

[box background=”banana” border=”dark”]Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e[/box]

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball PES 2022

   Dung lượng: 50 GB

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   09-09

   Life Is Strange: True Colors

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   Top